ลาพักร้อนไปนอน “น่าน” ‘ดอยสกาด-ดอยสวนยาหลวง’ ขุนเขา สายหมอก และกลิ่นกาแฟ

ทริปนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ ขึ้นดอยสกาด กับดอยสวนยาหลวง ไปตามรอยกลิ่นเส้นทางกาแฟถึงแหล่งเพาะปลูกกันเลยทีเดียว ใครที่เป็นสายเดินป่า สายชิลล์ชอบตื่นเช้ามาดูหมอก บอกเลยว่าจะต้องไม่พลาดรีวิวนี้ โดยเฉพาะบรรดาคอกาแฟดริป เพราะทั้ง 2 ดอย ถือเป็นแหล่งปลูกกาแฟขนาดใหญ่ของ จ.น่าน ที่มีคุณภาพ และเป็นกาแฟเกรดสูงกว่าท้องตลาดทั่วไป อ่านถึงบรรทัดนี้ใครเริ่มอยากกาแฟแล้วบ้าง งั้นเราตามไปยกแก้วกันเลย !

1. ดอยสกาด

ชื่อนี้อาจยังไม่คุ้นหูนักเดินทาง แต่เชื่อว่าอีกไม่นานนัก ‘ดอยสกาด’ จะเป็นที่เที่ยวที่มีคนพลุกพล่าน ติดลมบนอย่างแน่นอน ด้วยการเดินทางที่แสนสะดวก สามารถขับรถขึ้นมาได้เองจนถึงบนดอย ซึ่งข้างบนเป็นชุมชนที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น มองเห็นจั่วหลังคาบนทิวเขาได้ตั้งแต่ไกล ๆ

จากการสอบถามไกด์ท้องถิ่นได้ความว่า ชุมชนแห่งนี้ประกอบไปด้วยคนเมืองและชาวลัวะ ทำไร่ชา สวนผลไม้ คือ ลิ้นจี่ และอะโวคาโด เป็นอาชีพหลัก ส่วนกาแฟปัจจุบันยังค่อนข้างมีน้อย จัดอยู่ในช่วงบุกเบิก โดยพันธุ์ที่ปลูกเป็นพันธุ์อาราบิกา ปลูกบนความสูงกว่า 1,200 เมตร เหนือหมู่บ้านขึ้นไป

โดยที่ที่เรามาพักครั้งนี้มีชื่อว่า ‘สกาดดีโฮมสเตย์’ เป็นโฮมสเตย์ของคนท้องถิ่นแท้ ๆ มีด้วยกันถึง 8 ห้อง แต่ละห้องนอนได้ 3-4 คน สบาย ๆ มีมุมคาเฟ่ไว้ให้จิบกาแฟ ทอดตาดูหมอกไหลผ่านเทือกเขาสูง ทั้งโรแมนติกและชิลล์เป็นบ้

ในส่วนของอาหารมื้อเย็นเสิร์ฟน้ำพริกอ่อง น้ำพริกมะแข่น ลาบคั่วหมู ไก่ใต้น้ำ หมูกรอบ ผักตามฤดูกาล มื้อเช้ามีข้าวต้ม ผัดผัก และกาแฟดริปช่วยให้ตาสว่าง

สำหรับกิจกรรมบน ‘ดอยสกาด’ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมบรรยากาศชุมชนได้ คนที่นี่เขายิ้มแย้มเป็นมิตรดี ขอถ่ายรูปได้ไม่เขินกล้อง แต่ถ้าอยากขึ้นไปชมไร่กาแฟ อันนี้ให้แจ้งทางโฮมสเตย์ได้เลย มีค่าใช้จ่ายเป็นค่ารถโฟร์วิลเพิ่มเติม บนไร่กาแฟบรรยากาศดีมองเห็น ‘ดอยภูคา’ ตั้งทะมึนอยู่ด้านหน้า

พี่จักษ์ กับ พี่พัฒน์ เจ้าของไร่กาแฟบอกว่า อยากให้นักท่องเที่ยวได้มาเห็นต้นกาแฟแท้ ๆ และได้ชิมผลเบอร์รี่สด ๆ จากต้น ซึ่งที่นี่มีด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ที่มีเมล็ดสีแดง กับพันธุ์เมล็ดสีเหลือง โดยไฮไลต์จะอยู่ที่การพูดเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ และการจิบกาแฟดริปท่ามกลางสายหมอก ดีแบบนี้ขอบอกเลยว่า “เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม”

2. ดอยสวนยาหลวง 

บ้านสันเจริญเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเมี่ยนหรือเผ่าเย้า แต่เดิมมีอาชีพปลูกฝิ่น บริเวณแถบนี้จึงมีชื่อเรียกในภาษาถิ่นว่า ‘ตมอินเด่’ ที่แปลว่า พื้นที่ปลูกฝิ่นอันกว้างใหญ่ไพศาล ก่อนจะหันมาปลูกกาแฟพันธุ์อราบิกาครอบคลุมพื้นที่กว่า 4,500 ไร่ บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,100 – 1,600 เมตร ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ของรักกาแฟอีกแห่งของจังหวัดน่าน

จุดหมายแรกที่บ้านสันเจริญเริ่มที่บ้านเล็ก ๆ หลังหนึ่ง ภายในมีเค้าเตอร์กาแฟชื่อเก๋ ‘ลาเปี้ยน คอฟฟี่’ ส่งกลิ่นหอมทักทายผู้มาเยือน ซึ่งที่นี่เราจะได้พบกับพี่กริช ภูวนาท เจริญรัตนนุกุล ชายร่างเล็ก ผู้บุกเบิกการท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง และเป็นไกด์บุกตะลุยไปด้วยกันในทริปนี้

สำหรับการเดินทางขึ้นดอยสวนยาหลวงจะต้องนั่งรถโฟร์วิลไต่ทางลาดชันขึ้นไป ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็จะถึงโฮมสเตย์ที่อยู่ท่ามกลางดงต้นกาแฟนับหมื่น ๆ ต้น ข้อควรรู้สำหรับผู้เข้าพัก คือ ที่โฮมสเตย์มีสัญญาณโทรศัพท์บางเบาและมีไฟฟ้าจำกัด ดังนั้นจึงควรเตรียมชาร์ตไฟอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เพียงพอตั้งแต่ข้างล่าง

วันที่ 2 หลังจากนอนพักเต็มอิ่มแล้ว ก็ถึงคิวขึ้นไปชมวิวบนดอยสวนยาหลวง ซึ่งต้องนั่งรถโฟร์วิลต่อไปอีก 4 กม. บนยอดดอยมีลักษณะเป็นทุ่งโล่ง มองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา โดยไฮไลต์เช้านี้จะอยู่ที่การจิบกาแฟดูแสงแรกของวัน ซึ่งพี่กริชจะรับหน้าที่ดริปให้อย่างพิถีพิถัน รับรองว่าด้วยบรรกาศและกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟจะทำให้เพื่อน ๆ หลงรักที่นี่ได้อย่างง่ายดา

3. Erabica Coffee

ร้านตกแต่งในสไตล์โคโลเนียล เป็นตึกเก่าที่สร้างขึ้นในสมัย ร.4-5 ก่อนรีโนเวทเป็นร้านกาแฟสุดหรู มีเมนูแนะนำอย่าง เอราบิก้า ซิกเนเจอร์ ที่รังสรรค์จากมะไฟจีน พืชที่ปลูกแพร่หลายใน จ.น่าน โดยจะนำไปสกัดเป็นน้ำและนำมาเบลนด์กับกาแฟคั่วเข้ม ทำให้ได้รสชาตินุ่มนวลขึ้น กินง่าย นอกจากนี้ยังมีขนมหวานให้เลือกชิมอีกหลายเมนู ราคาเริ่มต้นที่ 80 บาท

ตั้งอยู่ : ถ.รังษีเกษม ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน
เปิด : 07.00 – 18.00 น. ทุกวัน
โทร. 06-2559-9044

4.เฮือนฮังต่อ 

จัดได้ว่าเป็นร้านกาแฟขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในตัวเมืองน่าน บรรยากาศภายในร่มรื่น ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ เหมาะแก่การนั่งพักผ่อนหย่อนใจนาน ๆ ในส่วนของกาแฟมีให้เลือกทั้งแบบคั่วอ่อน คั่วเข้ม เปรี้ยวมาก เปรี้ยวน้อย ตามรสนิยมของนักดื่ม โดยเมล็ดกาแฟที่ใช้นั้นเรียกได้ว่าคัดมาจากทั่วสารทิศของ จ.น่าน เลยทีเดียว ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท

ตั้งอยู่ : ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน
เปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน
โทร. 05-405-9693

5. น.น่าน Cafa

เป็นบ้านไม้เล็ก ๆ สไตล์บ้านในสวน บรรยากาศภายในอบอุ่นเป็นกันเอง เมื่อผลักประตูเข้าไปจะได้กลิ่นกาแฟหอมฟุ้งลอยออกจากในร้าน โดยที่นี่จะใช้เครื่องชงกาแฟแบบคันโยกทำให้การสกัดและการทำกาแฟร้อนได้รสชาติพิเศษขึ้น สำหรับเมนูแนะนำมี Orange Sunday Cold Drip ที่มีส่วนผสมของน้ำส้มให้ความรู้สึกเปรี้ยว ซ่า สดชื่น ราคาเริ่มต้นที่ 80 บาท

ตั้งอยู่ : ถ.สุมนเทวราช ซ.2 ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน
เปิด : 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน
โทร. 08-0134-7105

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : PookantsJourney พู่กันต์เจอนี่