เที่ยวอุบลราชธานี 3 วัน 2 คืน อำนาจเจริญ ยโสธร ม่วนคักๆ สไตล์คนฮักอีสาน

สามจังหวัดในทริปเดียว ไม่ต้องสงสัยกว่าไกลเกินไปไหม เพราะเชื่อเถอะว่าอดีตทั้งหมดคือจังหวัดเดียวกัน ยโสธร กับอำนาจเจริญ แยกมาจากอุบลทั้งคู่  แยกครั้งแรกปี 2515 ครั้งที่สองปี 2536 ทำให้อุบลที่เคยใหญ่สุดในประเทศเล็กลง เที่ยวง่ายๆ ขับตะลอนกินเที่ยว เข้าอำนาจเจริญ ถึงยโส แล้ววนกลับอุบล ถนนอย่างดี วิ่งฉิว รถราไม่พลุกพล่านนัก

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์คยโสธร

ผาชื่นวาริน ธรรมชาติไม่ไกลเมืองอำนาจเจริญ

อุโมงค์ไม้ไผ่ วัดถ้ำแสงเพชร อำนาจเจริญ

ขับรถ Avis เที่ยวสบายมาก ไม่เคยมีปัญหาทั้งเครื่องยนต์และการบริการ มาทำให้เสียอรรถรสการท่องเที่ยว แถมมีรถให้เลือกหลากหลายประเภทความต้องการในการใช้งาน เครื่องแน่น แอร์เย็นเฉียบ ราคามาตรฐาน เชื่อถือได้ ประกันภัยพร้อม ก่อนส่งรถเจ้าหน้าที่ตรวจเช็ครถให้อย่างดี

วัดลาดเก่า หรือ วัดล้านขวด ยโสธร สวยแปลกตาด้วยขวดแก้วที่นำมาตกแต่งอาคารต่างๆ

ทริปนี้เริ่มต้นจากสนามบินอุบลราชธานี อยากเที่ยวให้สบายใจก็ต้อง AVIS Thailand นี่แหละ เพราะสะดวกที่สุด ไม่เคยมีปัญหาทั้งเรื่องเครื่องยนต์ และการบริการมาทำให้เสียอรรถรสการท่องเที่ยว

มีรถให้เลือกหลากหลายประเภทความต้องการในการใช้งาน เครื่องแน่น แอร์เย็นเฉียบ ราคามาตรฐาน เชื่อถือได้ ประกันภัยพร้อม ก่อนส่งรถเจ้าหน้าที่ตรวจเช็ครถให้อย่างดี

เราใช้ โตโย้า วีออส ขับนิ่มวิ่งสบาย เครื่องแน่น เบรกเป๊ะ สบายใจหายห่วง

จองรถ www.avisthailand.com หรือ 022511131-2

อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร สามจังหวัดติดกันเพราะอดีตเคยเป็นจังหวัดเดียวกัน

วันแรก

ก๋วยจั๊บ ประเทือง

มาถึงอุบลไม่แวะกินก๋วยจั๊บอุบลได้ยังไงล่ะ มีขายทั่วไปแหละครับ อร่อยๆ ก็หลายร้าน แต่ขอแนะนำร้านนี้แล้วกันเพราะเข้าไปแล้วยิ้มกว้างจากแม่ประเทือง แม่ค้าคนสวยอารมณ์ดี

ก๋วยจั๊บเส้นหนึบนุ่ม เลือกเครื่องได้เลยว่าจะใส่อะไรบ้าง น่องไก่ ตีนไก่ หมูเก้ง ไข่ นอกจากนี้ยังมี ข้าวจี่เวียดนาม (ขนมปังใส่ไส้) แหนมเนือง หรือ เมี่ยงสด เรื่องรสชาติอร่อยทุกอย่าง

อยู่ที่สามแยกถนนเบ็ญจะมะ ตัดกับถนนศรีณรงค์ ตัวเมืองอุบลราชธานี
เปิดทุกวัน 6.00-15.00 น.
โทร. 045245956

พระธาตุหนองบัว

จากนั้นออกจากอุบลเพื่อไปอำนาจเจริญกัน แต่ก่อนหน้านั้นถนนสาย 212 จะผ่านวัดพระธาตุหนองบัว วัดสำคัญของเมืองอุบล สถานที่ประดิษฐานพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ จำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยาประเทศอินเดีย สูงถึง 56 เมตร ถึงจะไม่ใช่สายศาสนา แต่ขับรถมาทางนี้แล้วต้องแวะมาชมความงดงามทางพุทธศิลป์ครับ

อยู่ภายในซอยธรรมวิถี ถนน ทล.212 (ชยางกูร) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

พระพุทธมงคลมิ่งเมือง

บ่ายต้นๆ เราก็มาถึงอำนาจเจริญกันแล้ว ขอไหว้พระสักนิด พระพุทธรูปประจำเมืองอำนาจ สร้างขึ้นตั้งแต่ยังไม่แยกออกมาเป็นจังหวัด องค์พระสีทองใหญ่อร่ามสวยงาม ด้านหลังพระพุทธมลคลมิ่งเมืองยังมีพระพุทธรูปหินทรายโบราณ ชาวบ้านเรียกกันว่าพระละฮาย เป็นที่เคารพนับถือกันมาก

ที่นี่จัดตั้งเป็นพุทธอุทยาน เป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ ของจังหวัดด้วยนะ

อยู่ริมถนน ทล.212 (ชยางกูร) ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ

วัดสี่แยกแสงเพชร

ไปเที่ยวอำนาจเจริฐกันเถอะ หนึ่งในวัดต้องห้ามพลาดแทบจะเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดคือวัดสี่แยกแสงเพชร (คนละจุดกับวัดถ้ำแสงเพชรนะ แต่บ้างก็เรียกที่นี่ว่าวัดถ้ำแสงเพชรบน) ตั้งอยู่บนภูหินทราย รถยนต์ขับขึ้นถึงเลย พระอุโบสถไม้กลางแจ้งบูรณะใหม่สวยงามมาก บรรยากาศใกล้เคียงกับที่วัดภูพร้าว ช่องเม็ก อุบล แต่ว่าที่นี่ไม่ได้มีสีเรืองแสงเท่านั้นเอง

นอกจากพระอุโบสถ ยังมีพระเจดีย์สีทอง และพระนอนองค์ใหญ่งดงาม ได้ชื่อว่าสร้างตรงลักษณะพุทธศิลป์ตามคำบรรยายของกรมพระยาดำรงราชานุภาพ สวยงามอ่อนช้อยมากจริงๆ ครับ

อยู่ที่ ต.หนองมะแซว อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เข้าจากถนน ทล.202 ประมาณ 5 กิโลเมตร

วัดสี่แยกแสงเพชร ตั้งอยู่บนภูแต่รถ AVIS ขึ้นสบายๆ ไร้ปัญหา

วัดถ้ำแสงเพชร

แค่ขับรถเข้ามาในวัดก็รู้สึกถึงความเงียบสงบร่มรื่นแล้วล่ะ ที่นี่เป็นวัดป่าโดดเด่นเรื่องการปฏิบัติธรรม แต่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ สามารถมาเที่ยวชมได้

พอลอดซุ้มอุโมงค์ไม้ไผ่ตรงทางเข้าไปจะพบพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ขับตามทางอีกเรื่อยๆ จะถึงถ้ำแสงเพชร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย บอกเลยว่าช่วงหน้าฝนต้นไม้เขียมครึ้มช่วยให้บรรยากาศภายในวัดขรึมขลังมาก โอบล้อมด้วยธรรมชาติจริงๆ

อยู่ที่ ต.หนองมะแซว อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เข้าจากถนน ทล.202 ประมาณ 3 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับวัดสี่แยกแสงเพช

จุดสูงสุดภูสิงห์ & ผาชื่นวาริน

ใกล้เย็นๆ เราไปชมพระอาทิตย์ตกกันที่ผาชื่นวาริน อยู่ในเขตวนอุทยานภูสิงห์ภูผาผึ้ง แต่คนละบริเวณกับที่ทำการฯ นะ ให้เราขับรถเลยไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร มีป้ายบอกเป็นระยะ ถนนอย่างดีจะพาเราขึ้นถึงด้านบนซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเรดาร์กองทัพอากาศด้วย

บนภูจะพบสองจุดใหญ่ จุดแรกตรงลานจอดรถคือจุดสูงสุดภูสิงห์ เป็นลานหินทราย มองเห็นวิวกว้างไกลสุดสายตา อีกจุดคือผาชื่นวาริน ต้องเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้านหลังบ้านพักวนอุทยาน ระยะทางสัก 500 เมตร โผล่ถึงหน้าผาจะเจอวิวธรรมชาติสวยสุดๆ เป็นมุมพระอาทิตย์ตก อยู่เที่ยวชมตามเวลาสมควรล่ะ อย่าลืมเผื่อเวลาเดินขากลับไว้ด้วย

อยู่ที่ ต.เหล่าพรวด อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เข้าจากถนน ทล.202 ประมาณ 15 กิโลเมตร ห่างจากที่ทำการวนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง 10 กิโลเมตร
ไม่มีค่าเข้าชม พื้นที่ด้านบนไม่กำหนดเวลาเปิด-ปิด

ผาชื่นวาริน

ปออังปัง

มื้อเย็นกลับเข้าตัวเมืองอำนาจเจริญ ฝากท้องไว้กับคาเฟ่และร้านอาหารเล็กๆ แต่มีดีเกินตัวชื่อ ปออังปัง มีอาหาร เครื่องดื่มหลายอย่าง ทั้งอาหารตามสั่งจานเดียว กับข้าวจำพวกยำต่างๆ สปาเก็ตตี้ ของทานเล่น และแน่นอนว่าต้องมีน้ำเย็นๆ ชื่นใจ กาแฟ ผลไม้โซดา ร้านน่ารักราคามิตรภาพครับ

อยู่ในซอยนครอำนาจ 2 ต.บุ่ง ตัวเมืองอำนาจเจริญ
เปิด 10.00-21.00 น. หยุดวันอาทิตย์
โทร. 045984242

วันที่สอง

กาแฟลาว

มื้อเช้าวันใหม่จะมีที่ไหนเหมาะกว่าที่นี่ ชื่อร้านธรรมด๊าธรรมดาแต่ร้านน่ารักเกินชื่อนะจะบอกให้ มีครบถ้วนทุกอย่างตั้งแต่อาหารจานเดียว ขนมหวาน เครื่องดื่ม อาหารท้องถิ่น รวมถึงอาหารเช้าอย่าง ไข่กระทะ ข้าวจี่ (ขนมปังใส่ไส้) กาแฟ มาเช้าๆ รับประกันว่าอิ่มท้อง ในราคาประหยัด 40-50 บาท

อยู่ริมถนน ทล.212 (ชยางกูร) ต.บุ่ง ตัวเมืองอำนาจเจริญ
เปิด 7.00-18.00 น. หยุดวันอาทิตย์
โทร. 0897229705

วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง

แม้จะมีสถานะแค่วนอุทยาน แต่บอกเลยว่าเป็นวนอุทยานเกรดเอ ความพร้อมไม่ต่างจากอุทยานแห่งชาติ เพียงทว่าพื้นที่ไม่ใหญ่พอยกระดับเป็นอุทยานฯ เท่านั้นเอง

จำได้ไหมว่าเรามาเที่ยวที่นี่เมื่อวานเย็นแล้วตรงผาชื่นวาริน แต่วันนี้กลับมาอีกครั้งตรงที่ทำการวนอุทยาน เขานี้มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ขึ้นสู่ด้านบนภูสิงห์ เที่ยวชมป่าภูหินทราย และความสวยแปลกตาของหินรูปทรงประหลาดต่างๆ รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ด้วย

เส้นทางเดินถือว่าไม่ยากมาก เตรียมรองเท้าผ้าใบสักคู่ น้ำดื่มสักขวด ก็เที่ยวสบาย พอขึ้นถึงพระใหญ่แล้วลงกลับทางเดิมก็ได้หรือวนให้ครบรอบก็ได้ สำหรับคนที่ไม่ใช่ขาศึกษาธรรมชาติบ่อยๆ แนะนำติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางฯ เพราะป่าภูหินทรายจะโล่งๆ ทางเดินไม่ชัดเจน เสี่ยงต่อการหลงได้เหมือนกั

ที่นี่มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการด้วยนะครับ แต่ไม่มีร้านอาหารสวัสดิการ เหมาะสำหรับคนที่อยากมาพักผ่อนสบายๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ

อยู่ที่ ต.เหล่าพรวน อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เข้าจากถนน ทล.202 ประมาณ 10 กิโลเมตร
ไม่มีค่าเข้าชม พื้นที่บริเวณที่ทำการเปิด 8.30-16.30 น.

วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง

ดำเนินสะดวก

มื้อกลางวันวันนี้ไปกินที่ดำเนินสะดวกกันดีกว่า ไม่ต้องงง… เพราะที่นี่คือร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์วินเทจบรรยากาศดีที่ย้ายจากอำเภอดำเนินสะดวกจังหวัดราชบุรี มาปักหลักที่อำนาจเจริญ แต่ยังคงชื่อร้านกับคอนเซ็ปต์แบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

อาหาร เครื่องดื่ม ของหวานเพียบ พร้อมมุมถ่ายรูปย้อนยุค กับคอลเลคชั่นของเก่าของสะสมซึ่งตกแต่งอยู่ทั่วทั้งร้าน แถมอยู่ใจกลางเมือง ราคาไม่แพง แนะนำอีกร้านน่ามาฝากท้องไว้มากๆ ครับ

อยู่ริมถนน ทล.212 (ชยางกูร) ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ใกล้กับอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน
เปิด 9.30-21.00 น. หยุดวันอาทิตย์
โทร. 0810676262

ดำเนินสะดวก

ออกจากอำนาจเจริญ เดินทางต่อไปยโสธร วิวหน้าฝนเจอทุ่งนาสวยๆ หลายแห่ง ขับรถ AVIS เที่ยวแบบนี้แวะจอดถ่ายรูปตรงจุดเหมาะๆ ได้สบาย

โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้

จากอำนาจเจริญออกเดินทางสู่ยโสธร ยังไม่ต้องเข้าตัวเมืองหรอก ลัดไปที่นี่ก่อนเลย วัดอัครเทวดามีคาแอล อำเภอไทยเจริญ เป็นที่ตั้งของโบสถ์คริสต์สร้างด้วยไม้หลังใหญ่ที่สุดในบ้านเรา ไม่เพียงแค่ขนาดเท่านั้นที่น่าชม ความสวยงามและบรรยากาศด้านในยังทำให้รู้สึกอิ่มเอิบใจ

โบสถ์เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเยี่ยมชม ซึ่งแน่นอนว่าควรชมด้วยความเคารพในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเขาด้วยล่ะ

อยู่ที่บ้านซ่งแย้ ถนน ทล.2169 (ถนนวารีราชเดช) ต.คำเตย อ.ไทยเจริญ จ.ยโสธร ห่างจากตัวเมืองยโสธรประมาณ 40 กิโลเมตร

วัดลาดเก่า (วัดล้านขวด)

จุดหมายต่อมาคือวัดล้านขวด แต่ไม่ใช่ที่ศรีสะเกษ เพราะที่ยโสธรก็มีวัดล้านขวดเหมือนกัน นั่นคือวัดลาดเก่า อำเภอทรายมูล ห่างจากตัวเมืองยโสธร ประมาณ 30 กิโลเมตร หากเดินทางมาจากโบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้ จะเป็นทางผ่านกลับสู่ตัวเมืองพอดิบพอดี

ไม่ต้องเสียเวลาคิดว่าวัดไหนเลียนแบบวัดไหน เพราะวัดทั้งสองได้รับการพัฒนาให้เป็นวัดล้านขวดโดยพระภิกษุรูปเดียวกันคือ พระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือหลวงปู่ลอด

ขวดแก้ว ขวดเครื่องดื่มต่างๆ ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบสร้างอาคารหลายหลังให้ดูสวยงามแปลกตา เป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องใช้คำว่าเวรี่เก๋เวรี่กู้ด แถมภายในวัดยังร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ แม้ไม่ใช่สายเที่ยววัดวาอารามไหว้พระก็น่าแวะมาชมความสวยแปลกตากันครับ

อยู่ที่บ้านลาดเก่า ต.ดู่ลาด อ.ทรายมูล จ.ยโสธร ห่างจากตัวเมืองยโสธรประมาณ 30 กิโลเมตร

วัดลาดเก่า (วัดล้านขวด)

Yellow Café

กว่าจะถึงตัวเมืองยโสธรก็เย็นๆ ค่ำๆ พอดี มื้อดินเดอร์ฝากท้องที่ Yellow Café แล้วกัน ที่นี่มีทั้งโซนคาเฟ่ซึ่งเปิดบริการตั้งแต่กลางวันถึงค่ำ กับโซนร้านชิลเอาต์ที่เปิดตั้งแต่เย็นๆ จนถึงเข้าวันใหม่ จะเลือกนั่งตรงไหนก็ตามสะดวกเลย ให้บริการทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ม

อาหารหลากหลายครับ ทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน รวมถึงอาหารยุโรป พวกสปาเก็ตตี้ สเต็กต่างๆ ราคาดีงามไม่แพงเลย

อยู่ริมถนน ทล.2169 วารีราชเดชซอย 5 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร ใกล้สี่แยกตับเต่า
เปิดทุกวัน 9.30-21.30 น.
โทร. 045970359, 0917402289

ครัวเช้า

มื้อเช้าที่ยโสธรก็ต้องร้านนี้แหละ ร้านแบบบ้านๆ แต่มีให้เลือกครบทุกสิ่ง ไข่กระทะ ขนมปังใส่ไส่ ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา การันตีด้วยสโลแกน ที่นี่มีแต่ความอร่อย เป็นร้านอาหารง่ายๆ ที่คนเยอะตลอดตั้งแต่เปิดจนปิด ทำเลดีอยู่ย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า แถมยังจอดรถไม่ยาก สบายมากครับ

อยู่บริเวณเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า ต.ในเมือง ตัวเมืองยโสธร
เปิดทุกวัน 6.30-14.30 น.
โทร. 045712862

วัดมหาธาตุ

วัดสำคัญใจกลางเมืองยโส เป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย หนึ่งในนั้นคือพระธาตุอานนท์ พระธาตุเก่าแก่ซึ่งเชื่อว่าภายในบรรจุพระอัฐิธาตุของพระอานนท์ พระสาวกผู้ใกล้ชิดพระพุทธเจ้ามากที่สุด ชาวยโสธรเคารพศรัทธาพระธาตุอานนท์อย่างมากครับ

อีกหนึ่งโบราณวัตถุสำคัญคือ พระแก้วหยดน้ำค้าง หรือ พระแก้วขาว พระพุทธรูปเนื้อแก้วใสองค์เล็ก หน้าตักกว้างไม่ถึงสองนิ้ว ซึ่งรัชกาลที่ 3 ทรงพระราชทานให้แก่อดีตเจ้าเมืองยโสธรคนแรก ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ภายในหอพระแก้ว การเข้าชมต้องขออนุญาตกับพระสงฆ์หรือผู้ดูแลวัด

อยู่ริมถนน ทล.23 (แจ้งสนิท) ต.ในเมือง ตัวเมืองยโสธร

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

ไม่เพียงแค่อาคารรูปคางคกยักษ์ใหญ่ริมลำทวน (แม่น้ำทวน) ให้เราถ่ายรูปเก๋ๆ ปัจจุบันเราสามารถเข้าไปเที่ยวชมภายในพิพิธภัณฑ์ซึ่งสร้างเสร็จและเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีทั้งเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับพญาคันคาก พญาแถน เรื่องเกี่ยวกับคางคก และประวัติต่างๆ เกี่ยวกับชาวยโสธร สมกับที่เป็นแลนด์มาร์คของเมืองยโส

นอกจากนี้ยังมีจุดต้องปักหมุดใหม่อีกแห่งคือพิพิธภัณฑ์พญานาคซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันนั่นแหละ จัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวพญานาค ทั้งความเชื่อและตำนานสนุกๆ ต่างๆ ภายในทำได้สวยงามครับ มีเทคโนโลยีใหม่ๆ มาสร้างความน่าชม ซื้อบัตรทีเดียวเที่ยวได้ทั้งสองพิพิธภัณฑ์ ทั้งคางคกและพญานาค

อยู่ที่ ต.ในเมือง ตัวเมืองยโสธร
เปิดวันธรรมดา 10.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 9.00-17.00 น. หยุดวันอังคาร
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

ไร่ฮักคัก

เที่ยวมาถึงตรงนี้ก็เหมาะกับเวลากินข้าวเที่ยงแล้วล่ะ ร้านแนะนำอันดับต้นๆ ของยโสธรต้องที่นี่อีกแห่ง เติบโตจากไร่สวนการเกษตร สู่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงไร่ฮักคัก จนต่อยอดถึงร้านอาหาร มีเมนูอร่อยสูตรเฉพาะให้ทานเพียบ ข้าวหน้าหมูกิมจิคือจานแนะนำ เช่นเดียวกับข้าวซอยผัดแห้ง ซึ่งมีให้เลือกทั้งหมู เนื้อ ไก่ สุกี้ทั้งแห้งและน้ำก็อร่อยมาก รวมถึงสลัดผักสดๆ ขณะที่ข้าวผัดกระเพรา ทอดกระเทียม อาหารพื้นๆ ก็รับประกันคุณภาพ

อยู่ที่ถนนรัตนเขต ต.ในเมือง ตัวเมืองยโสธร
เปิดทุกวัน 8.00-17.30 น.
โทร. 0929352451

VA-CHI Coffee Bar and Restaurant

พักสักนิด ใช้เวลาชิลๆ สักหน่อยที่นี่ วาชิ เป็นคาเฟ่ที่ผมชอบที่สุดแห่งหนึ่งของยโสธร เด่นทั้งบรรยากาศร้านโมเดิร์นเก๋กู้ดดูดี ทั้งฮิปทั้งชิคถูกใจวัยรุ่น แถมกาแฟที่นี่คือดีงาม นอกจากเมนูทั่วไปอย่าง เอสเปรสโซ่ ลาเต้ ม็อคค่า ยังมีกาแฟดริป กาแฟสเปเชียลตี้อีกเพียบ เลือกเมล็ดกาแฟได้หลายแบบหลายราคา

เข้ามานั่งพักจิบกาแฟ เครื่องดื่มเย็นๆ ขนมหวาน เบเกอรี่อร่อยๆ แล้วอยากอยู่ยาวเลยทีเดียว

อยู่ริมถนน ทล.23 (แจ้งสนิท) ต.ในเมือง ตัวเมืองยโสธร
เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 8.00-18.00 น. เสาร์ 9.30-18.00 น. อาทิตย์ 9.30-16.00 น.
โทร. 0629942559

VA-CHI Coffee Bar and Restaurant

ธาตุก่องข้าวน้อย

ก่อนกลับไปคืนรถที่อุบลราชธานี แวะสักหน่อยไม่เสียหายที่ธาตุก่องข้าวน้อย เพราะอยู่ระหว่างทางแบบไม่ต้องออกนอกเส้นทางเลย

จากลักษณะทางศิลปะ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นช่วงสมัยปลายอยุธยา ส่วนตำนานความเป็นมาคิดว่าคงไม่มีใครไม่เคยฟังนิทานปรัมปราเรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่หรอกนะ เชื่อกันว่าเจดีย์องค์นี้แหละคือองค์ที่ชายหนุ่มสร้างอุทิศให้แก่แม่ของตนเอง

ปัจจุบันธาตุก่องข้าวน้อยได้รับการบูรณะและรักษาสภาพความเก่าแก่ไว้ได้สวยงาม อยู่ไม่ไกลจากถนนใหญ่ เข้ามากราบไว้สักการะกันได้ครับ

ส่วนเหตุที่เรียกว่าธาตุก่องข้าวน้อย ไม่ใช้คำว่าพระธาตุ เนื่องจากไม่ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอัฐิธาตุ หรือพระธาตุใดๆ เป็นเจดีย์บรรจุอัฐิคนธรรมดาทั่วไปเท่านั้น

อยู่ที่บ้านตาดทอง ถนนทล.23 (แจ้งสนิท) ต.ตาดทอง อ.เมือง จ.ยโสธร ห่างจากตัวเมืองประมาณ 7 กิโลเมตร

ส้มตำ ทบ.

กลับถึงอุบล จองตั๋วเครื่องบินไว้รอบหัวค่ำ ยังมีเวลาเหลือหาของกินอร่อยอีกสักมื้อ แนะนำเลยที่นี่ ส้มตำ ทบ. ร้านอาหารอีสานรสเด็ด แซ่บทุกเมนู มีให้เลือกจนลายตา ทีเด็ดคือทุกอย่าง รวมถึงไก่ย่างหนังกรอบสูตรเฉพาะ เนื้อนุ่มอร่อยมาก

ที่สำคัญที่นี่ยังอยู่ห่างจากสนามบินอุบลราชธานีพริบตาเดียว ไม่ต้องกลัวรถติด ไม่ต้องกลัวไปไม่ทัน กินเสร็จร้านปิดตอนเย็น ต่อไปสนามบินได้เวลาเช็คอินไฟลท์บินพอดี

อยู่ถนนนครบาล ต.ในเมือง ตัวเมืองอุบล ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติอุบล 1.5 กิโลเมตร

เปิด 8.30-17.30 น. หยุดวันจันทร์

โทร. 0857731118

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller