เที่ยวน่าน 3 วัน 2 คืน “หลงเสน่ห์” ผู้คน และขุนเขา

น่าน เมืองที่เราพูดได้เต็มปากเลยว่า “หลงเสน่ห์” ต่อให้ไปกี่ครั้ง ก็ไม่เบื่อ ไปกี่ครั้ง ก็ยังเที่ยวไม่ทั่วน่านซักที เพราะน่าน ไม่ได้มีแค่ภูเขา และวัดวาอารามที่สวยงามน่าสนใจ แต่ยังมีศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต และภูมิปัญญาที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว

ผ้าพื้นเมืองของเมืองน่าน สวยงามและมีเสน่ห์มากๆ สามารถเอามามิกซ์ แอนด์ แมทช์ จนกลายเป็นเสื้อผ้าร่วมสมัยที่ไม่ว่าใครก็ใส่ได้

ภาพกระซิบรัก บรรลือโลก ไฮไลท์ของเมืองน่านที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเมื่อมาถึงเมืองน่าน เป็นจิตรกรรมฝาผนังที่มองแล้วช่างโรแมนติกเสียเหลือเกิ

“คำฮักน้องกูปี้จักเอาไว้ในน้ำก็กลัวหนาว 
จักเอาไว้พื้นอากาศกลางหาว
ก็กลัวหมอกเหมยซอนดาวลงมาขะลุ้ม
จักเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม
ก็กลัวเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไ
ก็เลยเอาไว้ในอกในใจ๋ตัวชายปี้นี้
จักหื้อมันไห้อะฮิอะฮี้ ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา…

มาเที่ยวน่าน ถ้าไม่ได้แวะมาที่ วัดภูมินทร์ นั้นถือว่ามาไม่ถึง ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองน่านที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะเวียนมาเสมอ

สถาปัตยกรรมโดดเด่นที่สร้างเป็นวิหารทรงจตุรมุขตั้งอยู่บนหลังพญานาค 2 ตัว รวมไปถึงภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดในสมัยปลายรัชกาลที่ 4 ฝีมือหนานบัวผัน โดยเฉพาะภาพกระซิบรัก หรือภาพของปู่ม่านย่าม่าน ที่หลายคนรู้จักดี แต่ถ้าให้มองลึกลงไปในรายละเอียด โดยเฉพาะสายนักออกแบบและคนรักผ้า ก็จะได้พบกับรายละเอียดเครื่องแต่งกายของคนล้านนาเมื่อร้อยกว่าปีก่อนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะวิธีการทอผ้า และลวดลายบนซิ่น ซึ่งช่วยเชื่อมโยงวิถีการทอผ้าน่านในอดีตกับปัจจุบันได้เป็นอย่างดีด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุริยพงษ์ อ.เมือง จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

บ้านซาวหลวง

พิกัดแรกที่เราเดินทางไปตามรอย เส้นสายลายผ้าเมืองน่าน อยู่ที่ “บ้านซาวหลวง”

หลักๆ ที่นี่จะทอทั้งผ้าฝ้ายและผ้าฝ้ายสลับไหม เติมดิ้นเงินดิ้นทองเพิ่มความสวยงาม ลวดลายเอกลักษณ์คือ ลายบ่อสวก ซึ่งแกะลวดลายมาจากปากไหที่ค้นพบที่แหล่งเตาโบราณบ้านบ่อสวก ประกอบด้วย ลายอินธนู ลายนกฮูก ลายอินคำแสง ฯลฯ นอกจากนี้ก็ยังมีลายอื่น ๆ อย่าง น้ำไหล หย่อมตีนหมา จันทร์แปดกลีบ ต้นทอง มาผสมผสานกลายเป็นซิ่นผืนยาว มีทั้งซิ่นป้อง ซิ่นม่าน ใครอยากได้ผ้าผืนงามๆ แนะนำให้สั่งออเดอร์มาล่วงหน้า

ที่ตั้ง : บ้านซาวหลวง ต.บ่อสวก อ.เมืองน่าน จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน
โทร. : 061 316 0733

ใครที่แวะมาเยี่ยมชมถึงถิ่น นอกจากจะมีการทอผ้าให้ชมแล้ว ยังมีการสอนอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย รวมทั้งมีช็อปจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือแบบต่าง ๆ ให้เลือก ราคาไม่แพง

ร้านฝ้ายเงิน

ที่นี่นอกจากจะเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอ โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายที่มีให้เลือกหลายสไตล์ ราคาไม่แพง ร้านฝ้ายเงินยังเป็นแหล่งรวบรวมผ้าทอหลากลวดลายตั้งแต่ของใหม่ลายประยุกต์และแบบดั้งเดิม สีสันสวยงามเตะตา ไปจนถึงผ้าโบราณล้ำค่า

ที่ตั้ง : อ.เมือง จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน
โทร. : 054 681 163

ร้านฝ้ายเงิน ได้จัดพื้นที่ส่วนหนึ่งในร้านเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชมกัน จัดแสดงทั้งชุดพื้นเมืองชนเผ่า ผ้าซิ่นชนิดต่าง ๆ พร้อมข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของผ้าพื้นเมืองน่านด้วย

โฮงเจ้าฟองคำ

ถ้าอยากรู้ว่าศิลปะวัฒนธรรมเมืองน่านเป็นอย่างไร ให้แวะมา “โฮงเจ้าฟองคำ” เรือนโบราณอายุนับร้อยปีที่ตกทอดมาจาก เจ้าศรีตุมมา ผู้สืบเชื้อสายเจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 11 ที่นี่ไม่เพียงจะเปิดบ้านที่ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมล้านนานี้ให้เข้าชมเพื่อย้อนอดีตเท่านั้น แต่ยังสะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของคนน่านผ่านการสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและลองทำที่ใต้ถุนบ้านด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุมนเทวราช ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ปิดวันจันทร์และอังคาร
โทร. : 054 710 537

มีการการสาธิตอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย ทอผ้า โดยลายเอกลักษณ์ที่มีที่นี่ที่เดียวคือ ผ้าลายน้ำไหลหยดน้ำ ซึ่งเป็นลายที่พัฒนามาจากลายน้ำไหลของไทลื้อ แต่ให้มีความอ่อนช้อยราวกับสายน้ำไหลจริงๆ

วราภรณ์ผ้าทอ

นอกจากจะเป็นร้านจำหน่ายผ้าทอพื้นเมืองแบบต่างๆ แล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจในกระบวนการทอผ้าตั้งแต่เริ่มจนจบด้วย

เรียกว่าเป็นเวิร์ครูมที่สามารถเดินเข้าไปพูดคุยกับพี่ป้าน้าอา และชมกระบวนการผลิตได้อย่างใกล้ชิด และที่สำคัญ ที่นี่ยังปลุกลมหายใจจากภาพซิ่นบนจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ ให้กลับมามีชีวิตจริงๆ บนผืนผ้า โดยการออกแบบของคุณสมพิศ เทพศิริ เจ้าของคนปัจจุบัน โดยเรียกลายผ้าลิขสิทธิ์เฉพาะของทางร้านนี้ว่า ลายปล้องหนานบัวผัน และลายม่านหนานบัวผัน ซึ่งกว่าที่จะประสบความสำเร็จออกมาก็ต้องผ่านการลองผิดลองถูกอยู่หลายปีเลยทีเดียว

ใครที่อยากแวะมาชมให้เห็นกับตา หรือจะแวะมาซื้อผลิตภัณฑ์ และพูดคุยเรื่องการออกแบบลายผ้าพื้นเมือง ที่นี่ยินดีต้อนรับเสมอ

ที่ตั้ง : ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน
โทร. : 083 322 1885

บ้านดอนมูล

เป็นกลุุ่มทอผ้าไทลื้อที่มีเวิร์ครูมตัดเย็บกันง่ายๆ ใต้ถุนบ้าน ท่ามกลางความอบอุ่นของกลุ่มชาวบ้านเชื้อสายไทลื้อที่สืบทอดภูมิปัญญาในการย้อมสี ทอผ้า เย็บผ้า แล้วต่อยอดโดยคนรุ่นใหม่อย่างคุณศุภมาศ วงศ์ไทย จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์จากผ้าทอหลากหลายรูปแบบจำหน่ายในช้อป ตั้งแต่ผ้าซิ่นแบบดั้งเดิม ไปจนถึงเสื้อผ้า กางเกง เดรส กระเป๋า ดีไซน์โดนใจคนรุ่นใหม่ แต่ยังได้กลิ่นอายชาวเหนือแบบร่วมสมัย

เรียกว่าเป็นการนำผ้าทอจากผืนใหญ่ๆ ที่ใช้ได้ไม่กี่รูปแบบ มาตัดเย็บเพิ่มมูลค่าจนตอนนี้มีออเดอร์เข้าสู่กลุ่มแทบผลิตไม่ทันกันเลย

ที่ตั้ง : บ้านดอนมูล อ.ท่าวังผา จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
โทร. : 091 052 1322, 080 852 1399

จันทร์สมการทอ

คนรักผ้าทอน่าจะรู้จักผ้าทอลายน้ำไหลที่ขึ้นชื่อของชาวไทลื้อเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นลายที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษไทลื้อตั้งแต่อาศัยอยู่ในดินแดนสิบสองปันนา โดยจินตนาการลักษณะน้ำไหลลงไปบนผืนผ้าอย่างสวยงาม และแม้ว่าจะอพยพย้ายถิ่นมาอยู่ในไทยก็ยังมีการทอผ้าลายนี้สืบทอดมานานนับร้อยปี

โดยคนที่ริเริ่มทอผ้าลายนี้ออกจำหน่ายเป็นรายแรกก็คือคุณป้าจันทร์สม พรหมปัญญา คนนี้นี่เอง

ปัจจุบันป้าจันทร์สมยังได้ประยุกต์ลายเพิ่มเติมขึ้นมา เช่น ลายจรวด ลายแมงมุม ลายปลาหมึก ลายเล็บมือนาง เป็นต้น หากใครมีโอกาสแวะมาถึงแหล่งผลิตก็จะได้ชมกระบวนการทอผ้าอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีช็อปจำหน่ายผ้าทอมือให้เลือกซื้ออีกหลากหลายลายด้วย

ที่ตั้ง : บ้านหนองบัว ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
โทร. : 054 685 222

แพวผ้าฝ้าย

ริเริ่มโดยคุณแพว คำภานุช และชาวไทลื้อบ้านเฮี้ย รวมตัวกันนำภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยเฉพาะศิลปะการทอ ผ้าหลบ ซึ่งแต่เดิมใช้เป็นเพียงผ้าปูที่นอน มาประยุกต์ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย เพิ่มมูลค่าได้อย่างมหาศาล

ไม่ว่าจะเป็น ซิ่นแบบดั้งเดิม เสื้อผ้า กางเกง กระโปรง กระเป๋า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าม่าน ไปจนถึงรองเท้า มีหลากรูปแบบ หลายระดับราคาให้เลือกซื้อ เรียกว่าผลิตเองขายเองตั้งแต่ต้นถึงปลายน้ำ จนมีออเดอร์เข้ามาทั้งในไทยและต่างประเทศ แถมยังดีไซน์ชุดเก๋ๆ ล้ำๆ จนเป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่นอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านเฮี้ย อ.ปัว จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน
โทร. : 089 851 8918

กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต

ชมวิวทุ่งนามุมสูงบนวัดภูเก็ตกันแล้ว เดินลงบันไดสู่ถนนเลียบทุ่งนาจะพบกับแหล่งภูมิปัญญาผ้าทอไทลื้อที่น่าแวะเยี่ยมชมนั่นคือ “กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต” ที่มีหัวเรือหลักคือ ป้าหลอม ปราชญ์ท้องถิ่นที่เคยได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติครูช่างศิลป์จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศมาแล้

โดยป้าหลอมมีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้เรื่องการทอผ้าให้คนรุ่นหลัง จึงได้เปิดพื้นที่ในร้านจำหน่ายผ้าพื้นเมืองของกลุ่ม จัดแสดงข้อมูลและอุปกรณ์ทอผ้าต่างๆ

ถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ แนะนำให้มาลองนั่งอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย พูดคุยขอความรู้จากป้าหลอมที่แสนใจดีก็ได้เช่นกัน

ที่ตั้ง : บ้านเก็ต ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 07:00-19:30 น. ทุกวัน
โทร. : 081 180 2964

ภายในร้านก็มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นซิ่น ชุดพื้นเมือง กระเป๋า ผ้าคลุมไหล่ ฯลฯ จำหน่ายในราคาไม่แพงเลย

Cocoa Valley Cafe

มาแวะพักผ่อนให้รื่นรมย์พร้อมละเลียดรสชาติเข้มข้นของโกโก้ในสายหมอกเมืองปัว จ.น่าน

ที่นี่ก่อเกิดจากความหลงใหลในรสชาติโกโก้ของคุณมนูญ ทนะวัง และภรรยา โดยใช้วิถีเกษตรอินทรีย์ในการปลูก ไปจนขั้นตอนการหมัก การตาก แปรรูป อย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน จนได้โกโก้และช็อกโกแลตที่มีรสชาติเฉพาะตัวจากผืนดินน่านขนานแท้ เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูซิกเนเจอร์ภายในคาเฟ่ของ Cocoa Valley ที่มีทั้งโกโก้เย็นและร้อนรสเข้ม ไอศครีม เค้กลาวา บราวนี่ ไปจนถึงช็อกโกแลต และทรัฟเฟิลต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ซอสช็อกโกแลต ลิปบาล์ม สบู่ โลชั่น หรือแม้กระทั่งผ้าย้อมเปลือกโกโก้จำหน่ายด้วย

ที่ตั้ง : ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : คาเฟ่เปิด 09:30-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 063 791 1619

ส่วนห้องพักก็กว้างขวาง สะดวกสบาย ในบรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้รายล้อม มีห้องกินอาหารเช้าอยู่ชั้นดาดฟ้า นั่งกินบราวนี่กับโกโก้ร้อนรสเข้มกับวิวขุนเขา บอกเลยว่าฟิน

น่านตะวันฟาร์ม

พอท้องเริ่มหิว เพราะฉะนั้นเรามาหาของอร่อยกินกันดีกว่า

จากความตั้งใจเดิม ที่จะทำเพียงสมาร์ทฟาร์มเล็กๆ กับคุณแม่ ทุกวันนี้ “น่านตะวันฟาร์ม” กลายเป็นจุดแวะกินเที่ยวเช็คอินที่มาแรงสุดๆ ในเมืองน่านไปแล้ว โดยเริ่มต้นจากการปลูกผักไฮโดรโปนิคที่นำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย จนต่อยอดส่งมอบความรู้ให้กับชุมชน และขยายกลายเป็นธุรกิจท่องเที่ยวที่ครบวงจร

ที่นี่มีทั้งคาเฟ่ชมวิวทะเลสาบ ลานสำหรับจัดเลี้ยง ห้องพักสะดวกสบาย ห้องอาหารที่เสิร์ฟเมนูอร่อยที่ผสานความเป็นไทยและตะวันตกอย่างลงตัว เช่น สเต็กเนื้อ สเต็กแซลมอน สปาเก็ตตี้ สลัดน่านตะวัน กุ้งคั่วพริกเกลือ ฯลฯ รวมไปถึงของหวาน และเครื่องดื่มอีกมากมาย เหมาะที่จะมาดินเนอร์กันสบายๆ กับคนรู้ใจ 

ที่ตั้ง : บ้านสะเนียน อ.เมืองน่าน จ.น่าน
เวลาเปิด-ปิด : 08:00-21:00 น. เปิดทุกวัน
โทร. : 080 879 6369
FB : https://web.facebook.com/nantawanfarm/

น่านนครา บูทีคโฮเทล

น่านนครา บูทีค โรงแรมน่ารักๆ ทำเลใจกลางเมืองน่านแบบใกล้ชิดติดกำแพงวัดภูมินทร์กันเลยทีเดียว ตัวโรงแรมตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่าง สบายตา โซนห้องพักเป็นอาคารเล่นระดับสองชั้น ตกแต่งเท่ๆ แบบมินิมอล

ส่วนของห้องพักมีทั้งแบบเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และแฟมิลี่ ในห้องกว้างขวาง แยกโซนห้องนั่งเล่นกับห้องนอนจากกัน ห้องน้ำมีทั้งชาวเวอร์และอ่างอาบน้ำให้ครบ เหมาะทั้งมาเป็นคู่ กลุ่มเพื่อน และครอบครัว

ห้องอาหารอยู่ในบ้านสีขาวข้างกัน อาหารเช้ามีทั้งแกงและขนมไทยให้เลือกกินหลากหลาย นอกจากนี้ตรงล็อบบี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองน่ารักๆ จำหน่าย รวมทั้งมีจักรยานให้ยืมปั่นเที่ยวเมืองน่านอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 093 284 2707

FB : https://web.facebook.com/nannakarahotel/

เว็บไซต์ : http://nannakara.com/