เที่ยวบุรีรัมย์ เช็คอิน ถ่ายรูปปังๆ ‘เมืองปราสาท 2 ยุค’

ทริปนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวบุรีรัมย์ เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กีฬาล้ำยุคขนาดใหญ่ แน่ละว่าเมื่อมาแล้วจะต้องไม่พลาดไปเยือนปราสาทพนมรุ้งและสนามช้างอารีนา ไฮไลท์สำคัญที่ทำให้ที่นี่ได้ฉายา ‘เมืองปราสาท 2 ยุค’ แต่แค่นั้นยังพื้น ๆ อย่างเราต้องเที่ยวแบบลึกซึ้งไปให้สุด ที่ชุมชน ‘บ้านโคกเมือง’ ไปส่องดูความน่ารัก อุดหนุดงานคราฟท์ แล้วยืมจักรยานปั่นชิลไปปราสาทเมืองต่ำ รับรองว่าทริปนี้เด็ดจริง ได้รูปปัง ใครกำลังวางแผนไปบุรีรัมย์แชร์เก็บไว้เลย

เพ ลา เพลิน

1. ช้างอารีนา

สนามฟุตบอลที่ได้รับมาตรฐานฟีฟ่าแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศ ใช้เวลาสร้างเพียง 256 วัน โดยเฉพาะกับบรรดาแฟนบอลไทยที่นี่นับเป็นจุดหมายปลายทางที่พวกเขาต่างตั้งใจจะมาเยือนให้ได้สักครั้ง

สำหรับความยิ่งใหญ่ของสนามช้างอารีนา สามารถจุผู้ชมได้มากถึง 32,600 ที่นั่ง ที่สำคัญเข้าชมได้ฟรีใกล้ชิดถึงขอบสนามหญ้า บรรยากาศอลังการเดินเข้ามาถึงกับอ้าปากค้างทีเดียว ก่อนกลับบ้านอย่าลืมแวะร้านขายของที่ระลึก ที่นี่เขามีสินค้าให้ซื้อติดไม้ติดมือมากมาย

ตั้งอยู่ : ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

เว็บไซต์ : www.buriramunited.com/home

โทรศัพท์ : 02-658-3768

แว่น 3 มิติ จำลองภาพบรรยากาศ ระหว่างนักกีฬาลงแข่งขันฟุตบอล

บรรยากาศภายในสนามเมื่อมองจากชั้น VIP

2. ปราสาทพนมรุ้ง

ที่นี่จัดเป็นปราสาทหินศิลปะขอมที่สวยงาม และสมบูรณ์ระดับต้น ๆ ของประเทศไทย ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง ภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ตัวปราสาทสร้างจากศิลาแลงและหินทรายสีชมพูช่วงราวพุทธศตวรรษที่ 15-17 ตามความเชื่อลัทธิไศวนิกาย เพื่อเป็นเทวสถานถวายแด่พระศิวะ

ภายในมีศิวลึงค์และประติมากรรมโคนนทิ นอกจากนี้ที่ปราสาทพนมรุ้งยังขึ้นชื่อเรื่องลวดลายแกะสลักที่วิจิตรงดงาม เช่น ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ และสะพานนาคราช

ตั้งอยู่ : ต.ยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน

สะพานนาคราช

ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ เหนือซุ้มประตู

3. บ้านโคกเมือง

ไปบุรีรัมย์ถ้าอยากเที่ยวให้สุดมาที่นี่เลยจ้า ‘บ้านโคกเมือง’ ที่นี่เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของบรรดาแม่ ๆ ป้า ๆ ผ่านอาหารถิ่น พิธีบายศรีสู่ขวัญที่สุดแสนจะอบอุ่น ได้เรียนรู้การทอผ้าไหม การทอเสื่อกก มีเวิร์คชอปสอนย้อมผ้าจากสีธรรมชาติที่ได้จากเปลือกมังคุด ดอกดาวเรือง และโคลนจากบาราย (สระน้ำใกล้หมู่บ้าน)

ซึ่งแต่ละฐานที่ไปจะมีงานคราฟท์จำหน่ายให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์ และจักรยานให้ยืมปั่นชมบริเวณรอบ ๆ รวมถึงปราสาทเมืองต่ำได้อีกด้วย

ตั้งอยู่ : ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์

โทรศัพท์ : 08-8193-8840 (แม่น้อย)

ชาใบหม่อน

กุฏิฤๅษีบ้านโคกเมือง หรืออโรคยาศาล ตั้งอยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้านมากนัก

เวิร์คชอปสอนย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ ที่ได้จากเปลือกมังคุด ดอกดาวเรือง และโคลนจากบาราย

4.ปราสาทเมืองต่ำ

สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นเทวสถานศิลปะขอมในลัทธิไวษณพนิกายเพื่อถวายแด่พระวิษณุ ภายในมีปรางค์ประธานก่อด้วยศิลาแลง ล้อมรอบด้วยระเบียงคดทั้ง 4 ด้าน และมีสระน้ำรูปตัวแอล (L) มีดอกบัวขึ้นเต็มสระล้อมรอบระเบียงคดอีกชั้นหนึ่งเพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

โดยรวมนับเป็นปราสาทที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ยังเหลือเค้าความงามให้จินตนาการถึงความรุ่งเรืองในอดีตได้ และไม่ควรพลาดมาเช็กอิน

ตั้งอยู่ : ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน

5. เพ ลา เพลิน

ที่นี่เป็นทั้งที่พักและแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย จะมาทัศนศึกษา จัดสัมมนา หรือพักผ่อนหย่อนใจก็มีพื้นที่ให้พร้อมเพียง โดยจุดเด่นของ อุทยาน เพ ลา เพลิน คือ การจัดแสดงพันธุ์ไม้ ที่เนรมิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีด้วยกันถึง 6 โรงเรือน ได้แก่ พรรณไม้ตามฤดูกาล เฟิร์น กล้วยไม้ พืชกินแมลง และแคคตัส

นอกจากนี้ยังมีโซนทำสปา พื้นที่สำหรับคนชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ เช่น ซิปไลน์ ไต่หน้าผาจำลอง ฯลฯ และพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของเล่น ตุ๊กตาดินเผาโบราณ ในส่วนที่พักมีทั้งหมด 73 ห้อง ตกแต่งสไตล์โพสต์โมเดิร์น โดยจะมีให้เลือกด้วยกัน 4 แบบ คือ Deluxe Room , Grand Deluxe , Suite , Connecting Room ราคาเริ่มที่ 2,500 บาท

ตั้งอยู่ : ต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

เวลาเปิด-ปิด : จันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 08.00-20.00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 80 บาท

โทรศัพท์ : 0-4463-4736-8 , 08-7798-1039