เที่ยว 2 วัน 1 คืน เช็คอิน 10 พิกัดน่าแวะพิษณุโลก

พาไปแวะเที่ยวแวะกินกันที่จ.พิษณุโลก จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง แหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และธรรมชาติหลากหลาย ไปจนถึงนอนโฮมสเตย์สัมผัสวิถีชุมชน แถมด้วยร้านกินและชิลให้เลือกตามไปเช็คอินอีกเพียบ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

พระอารามหลวงชั้นเอกของไทย ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราช พระพุทธรูปปางมารวิชัยในซุ้มเรือนแก้ว ศิลปะสุโขทัย ซึ่งมีความงดงามที่สุดองค์หนึ่งของโลก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระมหาธรรมราชาลิไท ราวพุทธศักราช 1900 ขณะที่ตัวพระอารามสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนหน้านั้น เมื่อมาถึงแล้วต้องเข้ามาสักการะพระพุทธชินราชภายในวิหารหลัก ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสมัยสุโขทัยที่มีความสง่างาม และยังคงสภาพที่สมบูรณ์มาก นอกจากนี้ยังสามารถสักการะ พระเหลือ ที่นำเศษทองสัมฤทธิ์ที่เหลือมารวมกันหล่อพระพุทธรูปอีกองค์ และแวะชม พระวิหารพระอัฏฐารส ซึ่งเป็นซากโบราณสถานสมัยสุโขทัย ตั้งอยู่ด้านหลังวิหารพระพุทธชินราช

ที่ตั้ง : ถ.บรมไตรโลกนาถ อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : 06:30-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 055 251 649

วัดนางพญา

แม้จะเป็นวัดเล็กๆ แต่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับวัดราชบูรณะ เหตุที่ชื่อวัดนางพญา สันนิษฐานว่ามาจากชื่อของ พระวิสุทธิกษัตริย์ตรี พระอัครชายาของพระมหาธรรมราชา และพระราชมารดาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้สถาปนาพระอารามแห่งนี้พร้อมกับสร้าง “พระนางพญา” ขึ้นเป็นจำนวนมาก บรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ตามคติความเชื่อแต่โบราณ

จนต่อมาได้มีการขุดค้นพบในสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยพุทธลักษณะที่อ่อนช้อย และเป็นที่เลื่องลือในด้านเมตตามหานิยม พระนางพญาจึงกลายเป็นหนึ่งในพระเบญจภาคีที่เหล่าเซียนพระเครื่องต่างเสาะแสวงหา

ที่ตั้ง : ถ.จ่าการบุญ อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 055 258 446

พระราชวังจันทน์

เป็นทั้งสถานที่เสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และยังเป็นที่ประทับของพระองค์เมื่อทรงดำรงตำแหน่งอุปราช ในขณะที่พิษณโลกมีฐานะเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญของกรุงศรีอยุธยา โดยมีโบราณสถานที่สำคัญอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง เช่น วัดวิหารทอง สันนิษฐานว่าเคยเป็นที่ประดิษฐานพระอัฏฐารส

ซึ่งปัจจุบันประดิษฐานในอุโบสถวัดสระเกศ รวมทั้งวัดศรีสุคต วัดโพธิ์ทอง ซึ่งยังเหลือซากโบราณสถานบางส่วนให้ชม และหากต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ให้เข้าใจถ่องแท้ควรเข้าชม ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ ที่จัดแสดงเนื้อหาที่เกียวกับพระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก และพระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ที่ตั้ง : อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 055 247 304

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี

ตั้งอยู่ท่ามกลางความร่มรื่นของสวนที่ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ไทยหลากชนิด มีอาคารจัดแสดง 3 หลัง โดยหลังแรกเป็นบ้านไม้หลังเก่าแก่ ใช้จัดแสดงรูปภาพเก่าเช่น รูปการออกตรวจราชการงานเมืองในอดีต รูปทัศนียภาพเมืองพิษณุโลกก่อนและหลังไฟไหม้ใหญ่, ภาพชุมชนสำคัญในอดีต เป็นต้น

อาคารที่ 2 จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านไทยในอดีต เช่น กระต่ายขูดมะพร้าว เครื่องจักสาน เครื่องเขิน เครื่องมือจับปลา เหรียญธนบัตร เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เป็นต้น ส่วนหลังที่ 3 จัดแสดงนิทรรศการชาวโซ่งหรือลาวโซ่งหรือไทยทรงดำ เรียกว่ามาแล้วจะได้ความรู้เกี่ยวประวัติศาสตร์พิษณุโลกไแบบรอบด้านจริงๆ

ที่ตั้ง : ถ.วิสุทธิ์กษัตริย์ อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-16:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 055 212 749

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้

ครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 307 ตารางกิโลเมตร บนรอยต่อ 3 จังหวัดคือ เพชรบูรณ์ เลย และพิษณุโลก นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เพราะที่นี่เคยเป็นสมรภูมิรบนานกว่า 15 ปี ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์กับกองทัพฝั่งรัฐบาล โดยมีจุดท่องเที่ยวสำคัญ เช่น โรงเรียนการเมืองการทหาร น้ำตกหมันแดง ลานหินแตก ลานหินปุ่ม ทุ่งดอกกระดาษ ภูแผงม้า รวมทั้งภูลมโล ซึ่งเป็แหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สำคัญในช่วงต้นปีด้วย

ที่ตั้ง : อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 081 596 5977

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก

เป็นกิจกรรมที่สนุกและปลอดภัย เหมาะกับการออกมาเที่ยวในช่วงหน้าฝนที่น้ำกำลังเต็มเปี่ยม แถมยังไม่ต้องแบกหามเรือหรือเตรียมเสบียงใดๆ โดยเริ่มล่องจาก บ้านทรัพย์ไพรวัลย์ ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง ไปสู่บริเวณตอนบนของน้ำตกแก่งซอง ซึ่งเส้นทางล่องแก่งนี้จะขนานไปตลอดกับถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก รวมระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร

โดยตลอดทางจะได้เจอกับแก่งต่างๆ ที่ไต่ระดับความยากขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มความสนุกเร้าใจ และฝึกทีมเวิร์คตามคำสั่งนายหัวนายท้ายเรือด้วย ช่วงเวลาที่เหมาะกับการล่องแก่งลำน้ำเข็กอยู่ระหว่างนมิถุนายน-ตุลาคม ของทุกปี และมีการจัดงานประจำปี เทศกาลชิมกาแฟแก่งซองล่องแก่งลำน้ำเข็ก ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย

ที่ตั้ง : ลำน้ำเข็ก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 055 258 559

แคมป์หมาบ้าใจดี

หลีกหนีความวุ่นวาย มานอนเล่นดูดาวที่หมู่บ้านในหุบเขาหินปูน กับวิวทุ่งนาและสวนดอกไม้ เคล้าวิถีชีวิตชาวบ้านกันดีกว่า ที่นี่จัดเป็นโฮมสเตย์น่ารักๆ ที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือของคนในชุมชนบ้านมุง อ.เนินมะปราง ที่อยากให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสความสงบและวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางวิวสวยๆ ของภูเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่าน เพิ่มสีสันด้วยกิจกรรม DIY ให้ทำตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็น ทำผ้ามัดย้อม เปเปอร์มาเชต์ หรือภาพวาด พร้อมมุมถ่ายสวยๆ ในสวนดอกไม้ กับคาเฟ่เล็กๆ นอกจากนี้ยังมีบริการบ้านพักโฮมสเตย์ในบรรยากาศอบอุ่นอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 097 190 9201

ผัดไทป้าถวิล

หลายคนมาถึงจ.พิษณุโลก ก็ไม่พลาดที่จะแวะมากินผัดไทยที่อ.วังทอง ซึ่งจัดเป็นเมนูยอดฮิตของแถวนี้เลยก็ว่าได้ ตัวร้านกว้างขวาง บรรยากาศโปร่งๆ เมนูผัดไทยที่คนสั่งกันบ่อยๆ ก็เช่น ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยหมี่กรอบ ผัดไทยห่อไข่ ผัดไทยไร้เส้น บะหมี่ผัดไทย ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว สุกี้ ราดหน้า ให้เลือกด้วย

ที่ตั้ง : อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : 07:30-15:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 089 856 5154

Cheevit Cheeva

สายคาเฟ่ไม่ควรพลาดร้านขนมหวานและเครื่องดื่มสุดน่ารักจากเชียงใหม่ร้านนี้ บรรยากาศในร้านดูโปร่ง ตกแต่งโทนน้ำตาล ดูอบอุ่นแบบญี่ปุ่น แถมมีมุมชิคๆ ให้ถ่ายรูปเพียบ เมนูฮิตก็ต้อง บิงซูบัวลอย ซอสไข่เค็ม ที่ใครๆ ก็ติดใจ หรือจะเป็นพุดดิ้งคาราเมลคัสตาร์ดบิงซู ไมโลทีรามิซุ ชีสเค้ก นูเทลล่าโทสต์ ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็มีทั้งกาแฟคั่วหอมๆ ชาเขียวพรีเมี่ยม สตรอเบอร์รี่ลาเต้ น้ำผลไม้ และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ถ.บรมไตรโลกนารถ อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 101 8940

เนินมะปราง

อำเภอเล็กๆ ที่โดดเด่นด้วยทิวทัศน์ภูเขาหินปูนสวยงามแปลกตา ท้องทุ่งนา ป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ส่วนอากาศก็เย็นสบายสดชื่น มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น จุดชมวิวบ้านเผ่าไทย

เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงาม และมีบริการบ้านพักโฮมสเตย์ด้วย อีกจุดชมวิวอยู่ที่ บ้านรักไทย ตรงนี้ไฮไลท์อยู่ที่จุดชมวิวบนต้นไม้ที่สามารถมองเห็นวิวทุ่งนาและขุนเขาจากมุมสูง พร้อมชิงช้าที่ชวนให้นั่งโพสท่าราวกับลอยอยู่ในอากาศ พร้อมโฮมสเตย์และลานกางเต้นท์ให้บริการเช่นกัน ขาดไม่ได้คือ บ้านมุง ชุมชนในหุบเขาหินปูนตระหง่าน มีคาเฟ่เล็กๆ ซุกซ่อน ยามเย็นมีค้างคาวบินออกจากถ้ำให้เห็นเป็นสาย

ที่ตั้ง : อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน