10 ที่เที่ยว ‘ภาคเหนือ’ ไปง่าย ไม่ต้องขึ้นดอย

หน้าฝนแบบนี้จะชวนแฟนเที่ยวป่าขึ้นดอย แฟนก็บ่นเดินยากบ้างละ เฉอะแฉะบ้างละ งั้นเอาแบบนี้เป็นไง ลองไปเที่ยวง่าย ๆ กันดู แถมไม่ต้องเดินลุยให้ปวดขา แต่ก็ฟินได้อรรถรสไปอีกแบบ กับ 10 ที่เที่ยว ภาคเหนืิอ ไปง่ายไม่ต้องขึ้นดอย ที่เราคัดมาให้แล้วว่าเด็ดจริง ออกเที่ยวตามได้เลย ว่าแต่มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง ตามไปดูกัน

1. บึงบอระเพ็ด 

อุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด จัดเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย บนเนื้อที่ 132,737 ไร่ ภายในจึงมีพันธุ์พืชน้ำและสัตว์หายากอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยระหว่างเดือน พ.ย. – ธ.ค. จะช่วงที่บึงบอเพ็ดเต็มไปด้วยบัวแดง จึงเหมาะกับการนั่งเรือรับลม ชมบัว ชมนกเพลิน ๆ ชิลล์สุด ๆ เลยละ

ตั้งอยู่ : ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์

2. สะพานตำนานเขาหินกลิ้ง 

ที่เที่ยวสุด Unseen ของนครสวรรค์ ความแปลก คือ หินขนาดยักษ์ 2 ก้อน ที่ตั้งอยู่กลางท้องนาเขียวขจี ซึ่งบริเวณนั่นเป็นทุ่งโล่ง ไม่มีภูเขา จึงทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าหินเหล่านี้มาจากไหน ตกลงมาจากฟ้า หรือใครกลิ้งมา?

ตั้งอยู่ : ต.วังน้ำลัด อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์

3. น้ำตกคลองลาน 

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติคลองลาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงจากหน้าผาสูง 100 เมตร ด้านล่างมีลำธารและแอ่งน้ำลงไปแช่น้ำได้สบายเลยล่ะ แนะนำให้มาช่วงเดือนสิงหาคม–ตุลาคม จะเป็นช่วงที่น้ำตกสวยงามที่สุด

ค่าเข้าอุทยาน ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

ตั้งอยู่ : ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร

เปิด : 08.00-18.00 น. ทุกวัน

4. อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร (นอกเขตกำแพงเมือง) 

อดีตที่นี่เคยเป็นเขตของพระสงฆ์ฝ่ายอรัญญิก มีไฮไลตท์สำคัญ คือ วัดช้างรอบ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นวัดที่สร้างโดยพระมหากษัตริย์ และตั้งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดของอุทยานฯ นอกจากนี้ยังมีวัดพระสี่อิริยาบถ หรือ วัดพระยืน ที่ปัจจุบันปรากฏเหลือเพียงซากพระยืนขนาดใหญ่ที่สวยงาม เป็นศิลปะสุโขทัยแบบกำแพงเพชร

ตั้งอยู่ : ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

5. สถานีรถไฟบ้านปิน 

ที่นี่เป็นสถานีรถไฟแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศ ที่ออกแบบเป็นสไตล์ ‘บาวาเรียนเฟรมเฮาส์’ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศเยอรมนีเมื่อร้อยปีก่อน ทำให้มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ จะถ่ายรูปมุมไหนก็คือดี มีความชิค ดูฮิปสเตอร์ สุด ๆ

ตั้งอยู่ : ถ.จรูญลองรัฐ ต.บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่

6. กาแฟแห่ระเบิด

ร้านกาแฟชื่อแปลก ภายในมีแกลอรี่จัดแสดงงานศิลปะและนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวเมืองแพร่ สำหรับใครที่ได้แวะไป และชอบกาแฟรสเข้ม เราแนะนำให้สั่ง ‘กาแฟสูตรแห่ระเบิด’ รับรองได้ตาค้างทั้งวันแน่นอน !

ตั้งอยู่ : ต.บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่

เปิด : 08.00-17.00 น. ทุกวัน

7. ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ 

ที่นี่บรรยากาศโคตรฟิน แนะนำว่าต้องมาโดน ไฮไลท์เด็ด คือ การมานั่งห้อยขาเสียว ๆ กินก๋วยเตี๋ยวยามเช้า ชมวิวทะเลหมอกสุดอลัง ได้ยินแบบนี้แล้วจะพลาดได้ยังไง นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังมีโฮมสเตย์ของชาวลาหู่ให้บริการอีกด้วย ดีงามสุด ๆ

ตั้งอยู่ : ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน
เปิด : 07.00-16.00 น. หยุดวันอังคาร

 

8. บ้านห้วยปูแกง กระเหรี่ยงคอยาว 

ชาวกะเหรี่ยงที่นี่อพยพมาจากรัฐกะยา ประเทศพม่า ตั้งหมู่บ้านมาได้ 30 กว่าปีแล้ว ที่นี่เราจะได้ชมวิถีความเป็นอยู่ของพวกเขาที่ยังคงสวมห่วงคอทองเหลือง และแต่งกายแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยาก ยังไงก่อนกลับก็อย่าลืมอุดหนุนงานฝีมือของพี่ ๆ เขาด้วยล่ะ

ตั้งอยู่ : ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

9. วัดนันตาราม 

วัดศิลปะไทใหญ่ที่มีความใหญ่โตโอ่อ่า ยังกับปราสาทราชวัง สร้างจากไม้สักทั้งหลัง มีหลังคาทรงจั่วยอดสูงลดหลั่นกันลงมา ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยแกะจากไม้สักลงรักปิดทอง ขนาบข้างด้วยพระพุทธรูปหินขาว และพระพุทธรูปไม้สักทององค์เล็กอีกองค์ มาเที่ยวพะเยาทั้งทีต้องแวะมาให้ได้

ตั้งอยู่ : ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา

เปิด : 08.00-18.00 น. ทุกวัน

10. กว๊านพะเยา 

ปิดท้ายกันที่กว๊านพะเยา จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหน ๆ เมื่อมองจากฝั่งอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองจะเห็นขุนเขาดอยแม่ใจตั้งทะมึนอยู่ฝั่งตรงข้าม ยิ่งสวยบาดใจสุด ๆ และหากมีเวลาเหลือ ๆ เราแนะนำให้ลองนั่งเรือไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเกาะกลางน้ำ (วัดติโลกอารามเดิม) จะยิ่งได้ฟิวไปอีกแบบ

ตั้งอยู่ : ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา