ไปน่าน เที่ยวปัว 2 วัน 1 คืน สัมผัสเสน่ห์ของธรรมชาติ สายหมอก ขุนเขา 

ถ้าคุณหลงใหลในเสน่ห์ของธรรมชาติ สายหมอก ขุนเขา  เราแนะนำต้องไม่พลาดมาเมืองปัว จ.น่าน มาชมความชุ่มฉ่ำของธรรมชาติ พักผ่อนคาเฟ่เก๋ๆ และร้านอร่อยครบครัน บอกเลยว่ามาเที่ยวเมืองปัวกันสักครั้ง จะอบอุ่นผ่อนคลายจนอยากจะอยู่นานๆ เลยแหละ

มาเมืองปัวทั้งมี ต้องแวะขึ้นไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

มาถึง อ.ปัว ขาดไม่ได้เลยคือการได้ขับรถไต่ถนนคดเคี้ยวขึ้นเขาบนเส้นทางปัว-บ่อเกลือ เข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา โดยมีจุดที่น่าสนใจบนเส้นทางทั้งต้นเต่าร้างยักษ์ ต้นชมพูภูคา ศาลพญาภูคา และจุดชมวิวที่ระดับความสูง 1715 แถมยังได้เพลิดเพลินไปกับวิวทิวเขาสลับซับซ้อนและหมู่บ้านชาวเขาเป็นหย่อมๆ ยิ่งถ้ามาในช่วงฤดูฝน-หนาว ก็จะได้สัมผัสกับสายลมเย็นๆ รวมทั้งสายหมอกลอยละล่องอยู่ในอากาศ เรียกว่าเป็นบรรยากาศน่าหลงใหลชวนถ่ายรูปจนลืมเวลากันเลย

ที่ตั้ง : ต.ภูคา อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 054 731 623, 082 194 1349

วัดภูเก็ต ไม่ได้อยู่ที่จังหวัดภูเก็ตและมีที่มาของคำแตกต่างกันคนละเรื่องเลย โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาที่บ้านเก็ต อ.ปัว จึงมีชื่อเรียกตามที่ตั้งง่ายๆ ตรงตัวว่า วัดภูเก็ต นั่นเอง ภายในวัดมีอุโบสถทรงล้านนาประยุกต์ ประดิษฐานหลวงพ่อแสนปัว ให้ชาวพุทธได้มาสักการะบูชากัน

และประดับภาพจิตรกรรมฝาผนังงดงามโดยรอบ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวบ้านแล้ว ทำเลที่ตั้งของวัดก็กลายเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมีชื่อเสียงของอ.ปัวด้วย เพราะสามารถมองเห็นได้ทั้งขุนเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง และทุ่งนาเขียวขจีที่แผ่กว้างไปจรดทิวเขาเบื้องหน้า กลายเป็นภาพงดงามน่าชมมากๆ

ที่ตั้ง : ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 089 552 4503, 084 046 9745

ป้าหลอม ชมวิวทุ่งนามุมสูงบนวัดภูเก็ตกันแล้ว เดินลงบันไดสู่ถนนเลียบทุ่งนาจะพบกับแหล่งภูมิปัญญาผ้าทอไทลื้อที่น่าแวะเยี่ยมชมนั่นคือ กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต ที่มีหัวเรือหลักคือ ป้าหลอม ปราชญ์ท้องถิ่นที่เคยได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติครูช่างศิลป์จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศมาแล้ว โดยป้าหลอมมีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้เรื่องการทอผ้าให้คนรุ่นหลัง จึงได้เปิดพื้นที่ในร้านจำหน่ายผ้าพื้นเมืองของกลุ่ม จัดแสดงข้อมูลและอุปกรณ์ทอผ้าต่างๆ หรือจะมาลองนั่งอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย พูดคุยขอความรู้จากป้าหลอมที่แสนใจดีก็ได้เช่นกัน ส่วนสินค้าภายในร้านก็มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นซิ่น ชุดพื้นเมือง กระเป๋า ผ้าคลุมไหล่ ฯลฯ จำหน่ายในราคาไม่แพงเลย

ที่ตั้ง : บ้านเก็ต ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-19:30 น. ทุกวัน

โทร. : 081 180 2964

Go High ‘O ชื่อร้านก็สะดุดหู วิวก็สะดุดตา เป็นคาเฟ่สองชั้นเปิดโล่งตั้งอยู่ริมทุ่งนาที่มีโซนให้นั่งดื่มด่ำกับวิวได้หลายมุม ทั้งระเบียงด้านหลังร้าน ชั้นล่าง ชั้นบน มองออกไปจะพบกับวิวแสนสบายตาของทุ่งนาทอดตัวจรดทิวเขาสลับซับซ้อนที่เปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาล ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็มีทั้งกาแฟ ชาส้ม ชาเขียว อิตาเลี่ยนโซดา ไปจนถึงเบเกอรี่โฮมเมด และอาหารจานหลักต่างๆ ของทางร้าน นอกจากนี้ใครอยากถ่ายรูปกับชุดชาวเขาทางร้านก็มีให้ยืมใส่เป็นพร็อบด้วย ใครมาปัว แวะนั่งร้านนี้ก็ชิลดีเหมือนกัน

ที่ตั้ง : อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:30 น. ทุกวัน

โทร. : 083 599 1599

ครัวลินดา ร้านนั่งกินดื่มสไตล์กันเองในบรรยากาศสบายๆ ริมทุ่ง มีโซนนั่งทั้งในตัวอาคาร และเพิงมุงจากที่ยื่นออกไปให้ชมวิวท้องทุ่งนา เหมาะสำหรับมื้อเย็นง่ายๆ ในเมืองปัว ทางร้านเน้นเมนูอาหารไทย ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มปลาทับทิม ปลากระพงทอดน้ำปลา ปีกไก่ทอดน้ำปลา กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา ฯลฯ โดยเฉพาะ ไข่เจียวภูคา เมนูนี้มาแบบชิ้นหนานุ่มเหมือนเค้ก กินกับแกงส้มเข้ากันมาก

ที่ตั้ง : ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-21:30 น. ทุกวัน

โทร. : 086 916 5227

Cocoa Valley มาแวะพักผ่อนให้รื่นรมย์พร้อมละเลียดรสชาติเข้มข้นของโกโก้ในสายหมอกเมืองปัว จ.น่าน ที่นี่ก่อเกิดจากความหลงใหลในรสชาติโกโก้ของคุณมนูญ ทนะวัง และภรรยา โดยใช้วิถีเกษตรอินทรีย์ในการปลูก ไปจนขั้นตอนการหมัก การตาก แปรรูป อย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน จนได้โกโก้และช็อกโกแลตที่มีรสชาติเฉพาะตัวจากผืนดินน่านขนานแท้ เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูซิกเนเจอร์ภายในคาเฟ่ของ Cocoa Valley ที่มีทั้งโกโก้เย็นและร้อนรสเข้ม ไอศครีม เค้กลาวา บราวนี่ ไปจนถึงช็อกโกแลต และทรัฟเฟิลต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ซอสช็อกโกแลต ลิปบาล์ม สบู่ โลชั่น หรือแม้กระทั่งผ้าย้อมเปลือกโกโก้จำหน่ายด้วย ส่วนห้องพักก็กว้างขวาง สะดวกสบาย ในบรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้รายล้อม มีห้องกินอาหารเช้าอยู่ชั้นดาดฟ้า นั่งกินบราวนี่กับโกโก้ร้อนรสเข้มกับวิวขุนเขา บอกเลยว่าฟิน

ที่ตั้ง : ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : คาเฟ่เปิด 09:30-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 063 791 1619

FB : https://www.facebook.com/cocoavalleyresort/

สอบถามเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานน่าน โทร. 054 711 217-8 หรือ Facebook : TATNAN