วันเดียวเที่ยว “นครพนม” เมืองสวยริมโขง ไปไหนดี

เก็บกระเป๋าไปเที่ยวนครพนม รับรองว่ามีครบทุกรสชาติ ตั้งแต่เข้าวัดไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช้อปปิ้งบนถนนคนเดิน และขาดไม่ได้คือแวะกินของอร่อย แซ่บอีหลี รวบตึงวันเดียว

พระธาตุพนม หนึ่งในโบราณสถาน และพุทธศาสนสถานที่ทรงคุณค่าของไทย โดยตามตำนานกล่าวว่าสร้างโดย พระมหากัสสปะ พระอรหันต์ 500 องค์ และท้าวพระยาเมืองต่างๆ ราวปี พ.ศ. 1200-1400 เพื่อบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมทั้งของมีค่ามากมาย จนได้รับการยกฐานะให้เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหารมาตั้งแต่ พ.ศ. 2485 ส่วนองค์พระธาตุที่เห็นในปัจจุบันเป็นองค์ที่สร้างขึ้นใหม่หลังการถล่มลงมาทั้งองค์ในปี พ.ศ. 2518 โดยยึดรูปแบบสถาปัตยกรรมเดิมเป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐ มีลวดลายสลักลงบนแผ่นอิฐสวยงาม มีความสูง 53.60 เมตร ส่วนบนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำมีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม โดยในวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 จะมีการจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้พระธาตุพนม ยังเป็นพระธาตุประจำวันของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีวอกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ชยางกูร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 042 540 150

พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุคู่เมืองนครพนม สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2455 โดยจำลองแบบมาจากพระธาตุพนมแต่มีขนาดเล็กกว่า ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ซึ่งนอกจากความสง่างามขององค์พระธาตุแล้ว ลวดลายปูนปั้นรอบองค์พระธาตุที่บอกเล่าเรื่องราวพุทธชาดก ก็น่าชมน่าศึกษาในรายละเอียดไม่แพ้กัน โดยทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 4 นอกจากนี้ พระธาตุท่าอุเทนยังถือเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดวันศุกร์ เชื่อกันว่าหากมานมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์เปรียบดั่งพระอาทิตย์

ที่ตั้ง : อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 042 581 484

พระธาตุเรณู โดดเด่นน่าชมด้วยสีชมพูพาสเทลที่ทาลงบนลวดลายปูนปั้นที่สวยงามขององค์พระธาตุอย่างตั้งใจ องค์พระธาตุสร้างในปี พ.ศ.2461 โดยจำลองแบบมาจากสถาปัตยกรรมขององค์พระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กกว่า โดยมีความสูงที่ 35 เมตร ส่วนภายในองค์พระธาตุบรรจุทั้งพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง ถือเป็นพระธาตุประจำของคนที่เกิดวันจันทร์ เชื่อว่าหากใครมานมัสการจะได้รับอานิสงส์ให้มีวรรณะงดงามผุดผ่องดังแสงจันทร์ ส่วนอุโบสถใกล้กันประดิษฐาน พระองค์แสน ศิลปะแบบลาว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำปางสมาธิซึ่งมีพุทธลักษณะงดงามมากองค์หนึ่งด้วย

ที่ตั้ง : ต.เรณู อ.เรณูนคร จ.นครพนม

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 042 251 416

ถนนคนเดินนครพนม อยู่ที่ถ.ชยางกูร ซึ่งเป็นถนนเลียบโขงในตัวเมืองนครพนม บรรยากาศยามเย็นจึงชิลน่าเดินมาก โดยจุดที่จัดเป็นถนนคนเดินจะอยู่บริเวณหอนาฬิกาเก่าแก่ของเมือง เรียงรายด้วยร้านรวงยาวร่วมๆ กิโลเมตร มีทั้งของกินของใช้สารพัด ที่โดดเด่นก็เช่น ผ้าย้อมครามที่นำมาตัดเป็นชุดและกระเป๋ารวมทั้งของกระจุกกระจิกหลายแบบ น่าซื้อมาก ส่วนของกินก็มีเยอะ ทั้งแบบซื้อเดินกิน ไปจนถึงร้านนั่งกินดื่มเก๋ๆ ก็มีให้เลือกหลายร้าน โดยบางร้านก็สามารถนั่งชมวิวโขงได้ด้วย เรียกว่ามาเดินเล่นที่นี่จะได้เสพทั้งความสวยของบ้านเก่าริมโขง วิวโขงยามเย็น ช้อปของฝาก และอิ่มอร่อยกับอาหารหลากหลายในคราวเดียว

ที่ตั้ง : ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-21:00 น. เปิดวันศุกร์-อาทิตย์

โทร. : 042 512 005

เตี๋ยวเต็มโต๊ะ 2 ณ ถนนคนเดิน ร้านอาหารหน้าตาเก๋ หนึ่งในแลนด์มาร์กประจำถนนคนเดินนครพนม ที่นอกจากจะเด่นด้วยเมนูเส้นและลูกชิ้นเนื้อแน่นเด้งสมชื่อร้านแล้ว เมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานเดียว กับแกล้ม กับข้าว ไทย อีสาน ฝรั่ง ก็อร่อยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น เกาเหลาหมูเด้ง กากหมูผัดพริกเกลือ เสือร้องไห้ ปากเป็ดทอด ส้มตำผลไม้ ต้มยำปลาคัง และอีกมากมาย ได้นั่งกินในบรรยากาศย้อนยุคเพลินๆ แล้ว ยังมีดนตรีเต็มวงฝีมือดีเล่นให้ฟังอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-01:00 น. ทุกวัน

โทร. : 087 696 9979

The River ที่พักบรรยากาศดีติดริมโขง ที่ตกแต่งในสไตล์ทันสมัย และยังรวมความสะดวกสบายไว้ครบ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนที่กว้างขวาง สัญญาณ Wi-Fi ระเบียงส่วนตัวสำหรับชมวิวโขง รวมไปถึงคาเฟ่เล็กๆ น่านั่งบริเวณล็อบบี้ ห้องอาหารที่ยามเช้าเสิร์ฟเมนูท้องถิ่น เช่น แป้งจี่ ข้าวเปียกเส้น ส่วนยามเย็นกลายเป็นร้านอาหารสุดชิล นอกจากนี้ทางโรงแรมยังมีจักรยานให้ยืมไปปั่นเที่ยวเมืองนครพนมได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.นครพนม-ธาตุพนม ต.ในเมือง อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 042 522 999