เที่ยวพัทยามุมมองใหม่ ปั่นจักรยาน ชมสวนมะพร้าว “ชุมชนตะเคียนเตี้ย”

หลังจากที่เราได้ไปพัทยามาก็หลายครั้ง ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปทะเล เดินเล่นถนนคนเดิน พักรีสอร์ทริมทะเล เก๋ๆ แต่วันนี้ อยากชวนเพื่อนๆ มาเปิดประสบการณ์ใหม่ เที่ยวแบบวิถีชุมชน ปั่นจักรยาน ชมสวนมะพร้าว นอนโฮมสเตย์ ใช้ชีวิตแบบ สโลว์ไลฟ์ กันดูสักครั้งหนึ่ง 

ไม่ไกลจากพัทยา ยังมีอีกหนึ่งชุมชน ที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน วิถีความเป็นอยู่ต่างๆ แทบไม่เปลี่ยนไปจากอดีตเลย นั่นก็คือ “ชุมชนตะเคียนเตี้ย” นั่นเอง จุดเด่นของที่นี่ คือกิจกรรมทางวัฒนธรรม และวิถีชุมชน ถามว่า มาเที่ยวที่ชุมชนตะเคียนเตี้ย ผมได้ทำอะไรบ้าง ก็จะมีกิจกรรมให้กับนักท่องเที่ยวทำตามนี้เลย

เริ่มด้วย การเรียนรู้วิถีเกษตรกรรมของชุมชน นั่นก็คือ การทำสวนมะพร้าว มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆจากมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น กาแฟมะพร้าว ที่ใช้กระทิแทนนม ขนมทองม้วน มีการทำเมนูอาหารถิ่น อย่าง ไก่ผัดกะลามะพร้าว ให้กับผู้ที่มาเที่ยวที่นี่ได้รับประทานกัน กลิ่นเครื่องแกงและกะเพรา แตะจมูกได้อย่างชวนหิวเอาซะอย่างมาก

มีกิจกรรม DIY ให้นักท่องเที่ยวได้ทำด้วย เช่น การพิมพ์ลายกระเป๋าผ้า จากสีของดอกไม้ การพับเตยหอม การทำพวงมโหตร และยังมีการสาธิตการบำบัดสุขภาพ กับการทำกัวซาอีกด้วย

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ การปั่นจักรยาน ไปชมสวน พร้อมกับปล่อย แตนเบียน เพื่อช่วยกำจัดแมลง ที่มาทำลายสวนมะพร้าว

การได้ชิมและดื่มน้ำมะพร้าวสดๆจากสวน ฟ้าใส-ไอโกะ ก็ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่ ถ่ายรูปกับสวนมะพร้าวที่เรียงต้นกันเป็นแถวๆ อัพไอจี สตอรี่ หรือลงเฟสบุ้ก กันได้รัวๆ กันเลยหล่ะครับ

ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่อยากค้างคืน นอนโฮมสเตย์ ที่นี่ก็มีให้บริการ กับ บ้านกะลา รีสอร์ท โฮมสเตย์ ราคาไม่แพง คุณป้าเจ้าของใจดี ทำข้าวต้มอร่อยๆ ให้ทานในมื้อเช้าด้วย

พิกัด : ชุมชนตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

สอบถามเพิ่มเติม และโทรจองล่วงหน้าที่ พี่วันดี ประกอบธรรม โทร : 098-412-1712