เที่ยวธรรมชาติ แตะขอบฟ้า ประจวบคีรีขันธ์

หนึ่งในจังหวัดที่รักของผมและไปเที่ยวบ่อยมากจนถึงมากที่สุด ต่อให้ตัดหัวหินทิ้ง ก็ยังไปนับสิบรอบอยู่ดี จังหวัดแนวยาว ครบพร้อมธรรมชาติ ทั้งป่าเขา ทะเล ป่าชายเลน น้ำตก อุทยานแห่งชาติ 5 แห่ง วนอุทยานอีก 4 แห่ง เพราะแบบนี้ไงถึงเที่ยวแล้วเที่ยวเล่าไม่เบื่อ

บึงบัวสามร้อยยอด อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอ

นอนเล่นชิลๆ ริมทะเล ที่หาดสามพระยา อช.เขาสามร้อยยอด

วนอุทยานปราณบุรี กับป่าชายเลนสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง

ริมทะเลอุทยานแห่งชาติหาดวนกร สถานที่แคมปิ้งยอดฮิต

วนอุทยานปราณบุรี

บอกเลยว่าไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้น ตอนนี้วนอุทยานปราณบุรีกำลังฮอตฮิตมากในหมู่ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวหัวหิน มีบริการนำเที่ยวครบวงจร เพราะเดินทางมาไม่ไกล หรือหากจะเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่มาจากหัวหินก็สบายๆ

ในพื้นที่ไม่ใหญ่โตมากนัก วนอุทยานปราณบุรีมีธรรมชาติครบครัน ไฮไลท์คือป่าชายเลนสีเขียวและสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประจวบฯ พลิกฟื้นมาจากนากุ้งเสื่อมโทรม วนอุทยานจัดทำสะพานไม้ทางเดินศึกษาธรรมชาติวนรอบอย่างดี ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง เดินชมกันฟินๆ เลยล่ะ

อีกส่วนคือชายหาดปราณคีรี ความละเอียดของทรายและน้ำทะเลอาจไม่สวยนัก แต่ทดแทนด้วยบรรยากาศร่มรื่น แนวต้นสน ความเงียบสงบ เหมาะมาพักผ่อนชิลๆ ไม่น้อย

อยู่ที่อำเภอปราณบุรี
ค่าเข้า : ไม่มี
ที่พัก : มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการ มีเต็นท์ให้เช่า มีร้านอาหารสวัสดิการ
ค่าพักแรม : ค่าพื้นที่กางเต็นท์ 50 บาท ต่อคนต่อคืน
ติดต่อ : 0614644951

บรรยากาศภายในวนอุทยานปราณบุรี สงบ สบาย ถูกใจคนชอบธรรมชาติ

วนอุทยานท้าวโกษา

ชื่อไพเราะเพราะพริ้งคือวนอุทยานท้าวโกษา แต่เรียกติดปากง่ายๆ ว่าเขากะโหลกนั่นไง วนอุทยานเป็นภูเขาหินปูนอยู่สุดหาดนเรศวร ปราณบุรี ถึงพื้นที่ไม่ใหญ่โตนักแต่ก็เป็นจุดน่ามาเที่ยวพักผ่อน

นอกจากชายหาดตรงเขากะโหลก ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเดินไปชมวิวบนเขา แล้วก็โถงถ้ำต่างๆ ด้วยนะครับ ระยะทางประมาณ 400 เมตร ขึ้นไปแล้วจะเห็นวิวชายหาดนเรศวร-ปราณบุรี ทอดยาวสวยทีเดียวเชียว

วนอุทยานยังทำทางเดินเลาะภูเขาไปหาดคุ้งทราย ไกลสักหน่อยประมาณ 1 กิโลเมตร แต่คุ้มแน่ๆ เพราะจะได้เจอหาดสงบและเป็นส่วนตัวสุดๆ ฝรั่งชอบเดินมาเล่นน้ำอาบแดดกัน คนไทยขี้เกียจเมื่อยไม่ค่อยมากันเท่าไหร่

อยู่ที่อำเภอปราณบุรี

ค่าเข้า : ไม่มี

ที่พัก : ไม่มีบริการที่พักและอาหาร แต่มีรีสอร์ทและร้านอาหารอยู่เพียบตลอดแนวชายหาด

ถ้ำและชายหาดคือจุดเด่นของเขากะโหลก

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอ

อุทยานแห่งชาติซึ่งควรมาปักหมุดเช็คอินที่สุดของประจวบ เขาสามร้อยยอดเป็นภูเขาหินปูนทอดตัวเรียงรายยาวหลายกิโลเมตร มียอดเขามากมายนับไม่ถ้วนจนเป็นที่มาของชื่อเขาสามร้อยยอดยังไงล่ะ

การเที่ยวที่นี่จะแตกต่างจากอุทยานฯ ทั่วไปเล็กน้อย เพราะเขตอุทยานฯ ผนวกเข้ากับพื้นที่ชุมชนมากมาย แถมจุดท่องเที่ยวก็กระจัดกระจาย จึงเหมาะกับการขับรถเที่ยวไปเรื่อยๆ ตามถนนอย่างดีซึ่งตัดผ่านอุทยานฯ

ไฮไลท์สุดๆ คือถ้ำพระยานคร ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ใหญ่โต และอลังการชนิดทำเอาตะลึง รวมทั้งเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ซึ่งสร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 ครั้งพระองค์เสด็จประพาสที่นี่

ที่เที่ยวอื่นๆ ก็มีอย่างจุดชมวิวเขาแดง เดินเท้าขึ้นไปประมาณ 30-40 นาที ชมวิวมุมสูงสวยงาม หาดแหลมศาลา ถ้ำแก้ว ถ้ำไทร บึงบัวสามร้อยยอด ทุกจุดมีเจ้าหน้าที่คอยบริการและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการท่องเที่ยว

แนะนำสักนิดเพราะที่นี่เป็นภูเขาหินปูน การท่องเที่ยวเกือบทุกจุดต้องออกแรงเดินเท้าขึ้นเขาเป็นระยะทางไม่มากก็น้อย ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือเด็กๆ และนักท่องเที่ยวควรสวมรองเท้าผ้าใบที่ปกป้องเท้ามิดชิดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุด้วย

อยู่ที่อำเภอสามร้อยยอด

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท (เสียค่าเข้าจุดไหนก็ได้แล้วเก็บบัตรไว้เที่ยวต่อจุดอื่นๆ ได้ทั้งหมด) ไม่มีค่าธรรมเนียมยานพาหนะ แต่มีค่าจอดรถในพื้นที่เอกชนบริเวณทางไปหาดแหลมศาลา-ถ้ำพระยานคร

ที่พัก : มีจุดพักแรมสองจุด คือบ้านพักและลานกางเต็นท์ที่หาดสามพระยา กับลานกางเต็นท์ที่หาดแหลมศาลา มีเต็นท์ให้เช่า และมีร้านอาหารสวัสดิการให้บริการทั้งคู่

ค่าพักแรม : ค่ากางพื้นที่เต็นท์ 30 บาท ต่อคนต่อคืน

ติดต่อ : 032821568

ความหลากหลายทางธรรมชาติ ทำให้เขาสามร้อยยอดเป็นอุทยานที่เหมาะกับการมาเที่ยวแล้วเที่ยวอีกหลายๆ รอบ

ถ้ำพระยานคร แลนด์มาร์คของ อช.เขาสามร้อยยอด ที่แม้จะเหนื่อยสักหน่อย แต่สวยคุ้มค่าน่าไปชมสุดๆ

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

ป้ายใหญ่โตโฆษณาริมถนนเพชรเกษมว่าซาฟารีเมืองไทยกุยบุรีก็หมายถึงที่นี่แหละ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ขอบอกว่าเป็นอะไรที่ห้ามพลาดจริงๆ และที่เขาโฆษณาไม่ได้เว่อร์วังเกินเลย เพียงแต่แน่ละว่าการชมธรรมชาติมันคาดเดาไม่ได้ ต้องวัดดวงใครดวงมันกันหน่อ

การชมช้างป่า กระทิงป่า ที่กุยบุรี ให้ตรงไปที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ กร.1 ป่ายาง ไม่จำเป็นต้องไปที่ที่ทำการอุทยานฯ ถึงที่หมายจะเจอลานจอดรถกว้างขวาง ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และป้ายช้างป่ากุยบุรี ให้ติดต่อรถนำเที่ยวและไกด์ท้องถิ่น 850 บาท นั่งได้ 8 คน หากไปคนน้อยๆ จะรอแจมกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นก็ได้เหมือนกัน ถ้าโชคดีนะ

จุดชมช้างป่าด้านในมี 4-5 จุด รถพาเราไปครบทุกที่แน่นอน แต่อย่างที่บอกคือขึ้นอยู่กับดวงใครดวงมันว่าวันนั้นจะมีช้างหรือกระทิงออกมากหากินให้เห็นมากน้อยเพียงใด แล้วเราไปอยู่พอดีหรือเปล่า เรื่องนี้แม้แต่ไกด์หรือเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก็บอกเราไม่ได้ครับ

สำหรับใครต้องการกางเต็นท์หรือพักบ้านพักให้ไปที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 10 กิโลเมตร หรือใช้บริการที่พัก รีสอร์ท ต่างๆ ในย่านนั้นก็ได้นะ

อยู่ที่อำเภอกุยบุรี

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ค่าธรรมเนียมยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท ต่อคัน

ที่พัก : มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ตรงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีเต็นท์ให้เช่า แต่ไม่มีร้านอาหาร

ค่าพักแรม : ค่ากางพื้นที่เต็นท์ 30 บาท ต่อคนต่อคืน

ติดต่อ : 032510453, 0817762410

ซาฟารีเมืองไทย ฉายาของกุยบุรีที่เป็นเช่นนั้นจริงๆ

วนอุทยานเขาตาม่องล่าย

ภูเขาหินปูนลูกขนาดกลาง ตั้งอยู่ทิศเหนือของอ่าวประจวบ ถ้าใครเคยวางแผนเที่ยวเขาล้อมหมวกอันโด่งดังในพื้นที่กองบิน 5 แล้วติดปัญหาว่าเปิดเฉพาะช่วงวันหยุดยาว คนเยอะ เที่ยวยาก ลองเปลี่ยนมาเที่ยววนอุทยานเขาตาม่องล่ายดูไหมล่ะ เพราะเที่ยวได้ทุกวัน แถมความสวยไม่ถือว่าน้อยหน้าเลย

แม้จะเป็นเพียงวนอุทยานฯ แต่ในพื้นที่เล็กๆ ก็ร่มรื่นน่าเที่ยว มีชายหาด จุดชมวิว ชมพระอาทิตย์ตก ที่สำคัญคือมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปชมวิวบนเขา ติดต่อเจ้าหน้าที่พานำเที่ยว 300 บาท ต่อกลุ่ม 4-5 คน ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที นอกจากนี้ยังมีพื้นที่กางเต็นท์ริมทะเลให้บริการ จัดเป็นวนอุทยานเกรดเอเลยล่

อยู่ที่อำเภอเมืองประจวบ
ค่าเข้า : ไม่มี
ที่พัก : มีลานกางเต็นท์ แต่ไม่มีเต็นท์ให้เช่า ไม่มีร้านอาหาร
ค่าพักแรม : ค่ากางพื้นที่เต็นท์ 50 บาท ต่อคนต่อคืน
ติดต่อ : 0984013451, 0941133393

ริมทะเลสบายๆ ในตัวเมืองประจวบที่เขาตาม่องล่าย

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร

อีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติยอดฮิตระดับต้นๆ ของทะเลอ่าวไทย หาดวนกรเป็นชายหาดทอดยาวหลายกิโลเมตร มีชื่อเสียงมานาน ที่สำคัญยังได้รับการดูแลและพัฒนาอย่างดี จนเป็นลานกางเต็นท์ริมทะเลที่เที่ยวง่าย สะดวกปลอดภัยมาก

จะมาพักแรมแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือมาแคมปิ้งสักคืนสองคืน รอชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าก็สบายทั้งนั้น ไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากเลย นอกจากนี้สายดำน้ำดูปะการัง นั่งเรือออกทะเลไปไม่นานนักมีเกาะจาน กับเกาะท้ายทรีย์ ในเขตอุทยานฯ ซึ่งมีแนวปะการังสมบูรณ์มาก ดอกไม้ทะเลเพียบ น้ำสวยใส ติดต่อเหมาเรือเที่ยวได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายเรือหนึ่งลำ 4,800 บาท นั่งได้ 8 คน

อยู่ที่อำเภอทับสะแก
ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ค่าธรรมเนียมยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท ต่อคัน
ที่พัก : มีลานกางเต็นท์ มีบ้านพัก มีเต็นท์ให้เช่า มีร้านอาหารให้บริการ
ค่าพักแรม : ค่ากางพื้นที่เต็นท์ 30 บาท ต่อคนต่อคืน
ติดต่อ : 032619030, 0631421121

อาจไม่สวยให้หวือหวา แต่ก็สวยมีเสน่ห์ และเรียบง่ายตามแบบอุทยานแห่งชาติ ที่หาดวนกร

อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง

แหล่งเล่นน้ำตกคลายร้อนยอดนิยม ห่างจากตัวเมืองประจวบไม่ถึงชั่วโมง และยังเป็นที่ตั้งของยอดเขาสูงที่สุดของประจวบคีรีขันธ์ เป็นเส้นทางเดินป่าซึ่งกำลังมาแรงของนักผจญภัยและผจญไพรอีกต่างหาก

น้ำตกห้วยยางเป็นน้ำตกที่มีต้นธารมาจากป่าเขาหลวง นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถเที่ยวชมและเล่นน้ำตกได้ทั้งหมด 5 ชั้น อุทยานจัดทำเส้นทางเดินอย่างดี มีแอ่งน้ำเล่นได้เป็นจุดๆ รวมทั้งพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนท่ามกลางความร่มรื่น

ส่วนขาลุยสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางเพื่อพิชิตยอดเขาหลวง (ต้องจองทริปล่วงหน้าตามระเบียบของอุทยานฯ) ระยะทางสู่ยอดเขาประมาณ 7 กิโลเมตร รวมทั้งเดินชมตามจุดต่างๆ บนเขา ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน ข้างบนไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น

แต่หากไม่ใช่สายบู๊ขนาดนั้น ลำพังเพียงแค่การกางเต็นท์ค้างแรมบริเวณด้านล่างน้ำตก ที่ทำการอุทยานฯ ก็ได้บรรยากาศดีสดชื่นพอแล้วล่ะ

อยู่ที่อำเภอทับสะแก
ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ค่าธรรมเนียมยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท ต่อคัน
ที่พัก : มีลานกางเต็นท์ มีบ้านพัก มีร้านอาหารให้บริการ
ค่าพักแรม : ค่ากางพื้นที่เต็นท์ 30 บาท ต่อคนต่อคืน
ติดต่อ : 0847012795, 0983126808

น้ำตกห้วยยาง สายน้ำจากภูเขาสูง

กิจกรรมพิชิตยอดเขาหลวง ท้าทายรอให้สายลุยมาวัดใจกั

อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม

อุทยานแห่งชาติใหม่เอี่ยมล่าสุด ตามกฎหมายยังอยู่ระหว่างเตรียมการรอประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา แต่ทางอุทยานฯ ก็พร้อมแล้วระดับหนึ่งสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยว และจัดระเบียบต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อ่าวสยามเป็นการผนวกวนอุทยาน 2 แห่งเข้าด้วยกัน คือวนอุทยานแม่รำพึง กับ วนอุทยานป่ากลางอ่าว รวมทั้งมีพื้นที่ครอบคลุมไปถึงเกาะทะลุ จุดดำน้ำชื่อดังเลยทีเดียว

ที่ทำการฯ อยู่บริเวณวนอุทยานป่ากลางอ่าวเดิม มีลานกางเต็นท์ ร้านอาหาร พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน และชมต้นยางนาใหญ่ยักษ์ ส่วนบริเวณอ่าวแม่รำพึงเป็นชายหาดเลียบถนน นักท่องเที่ยวแวะพักผ่อนชมวิวได้ตามสะดวก

การดำน้ำที่เกาะทะลุ อุทยานฯ ยังไม่พร้อมนำเที่ยวเอง กำลังอยู่ในระหว่างวางแผนบริหารจัดการ ปัจจุบันสามารถใช้บริการนำเที่ยวจากรีสอร์ทและผู้ประกอบการนำเที่ยวทั้งในย่านบางสะพานและบางสะพานน้อยได้เหมือนเดิม

อยู่ที่อำเภอบางสะพาน
ค่าเข้า : ยังไม่มีการเก็บค่าเข้า
ที่พัก : มีลานกางเต็นท์ มีร้านอาหาร ยังไม่มีเต็นท์ให้เช่า
ค่าพักแรม : ค่ากางพื้นที่เต็นท์ 30 บาท ต่อคนต่อคืน
ติดต่อ : 032691226

โลกใต้ทะเลที่สวยงามของเกาะทะลุ ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม น้องใหม่ของอุทยานฯ ในประเทศไทย

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller