กินเที่ยวตัวเมืองเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน เที่ยวสบาย ไม่ต้องมีรถก็ไปได้

เชียงใหม่ ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวในดวงใจของใครหลายๆ คน รวมถึงแอดมินด้วย ก็สวยซะขนาดนั้น เป็นใครก็ต้องหลงรักด้วยความหลากหลายของเชียงใหม่ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เราเลือก จังหวัดก็กว้างใหญ่ เรียกว่าถ้าจะเที่ยวให้ครบทั้งเชียงใหม่นี่ต้องไปเป็นเดือนๆ แน่นอน

วันนี้เราเลยเอาอีกทางเลือกในการเที่ยวเชียงใหม่มานำเสนอ เที่ยวเชียงใหม่แบบไม่ต้องขึ้นดอย เป็นทริปสายบุญ ไหว้พระวัดสำคัญๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เที่ยวง่าย เที่ยวใกล้ ในตัวเมือง จะใช้รถสาธารณะหรือจะเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวได้สบายๆ ไม่ต้องมีรถส่วนตัวก็เที่ยวได้

วันนี้เราจัดทริปเที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืนมาให้ เก็บกระเป๋าเป้ของคุณให้พร้อม แล้วตามพวกเราไปแอ่วเมืองเจียงใหม่กันเจ้า

แลนด์มาร์คเมืองเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีมะแม และถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ เป็นแลนด์มาร์คที่คนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ ยังไงก็ต้องมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพให้ได้ ไม่เช่นนั้นเหมือนกับมาไม่ถึง

วัดเจดีย์หลวง ที่นี่เป็นที่ตั้งของพระธาตุเจดีย์หลวง ซึ่งถือว่าเป็นพระธาตุที่มีความสูงที่สุดในภาคเหนือ อีกทั้งยังมีพระวิหารหลวง ที่เจ้าแก้วนวรัฐเป็นผู้สร้างขึ้นอยู่ภายในวัดเจดีย์หลวงอีกด้วย ลองคิดดูสิ ว่าถ้าที่นี่ยังสมบูรณ์อยู่ จะใหญ่โตสักแค่ไหน

ประตูท่าแพ แลนด์มาร์คเมืองเชียงใหม่ที่ใครๆก็ต้องมาเช็คอินให้ได้

ร้านข้าวแกงลุงไทย สูตรเพชรบุรี

เพิ่งลงเครื่องฯกันมาสดๆร้อนๆ หาอะไรอร่อยๆ รองท้องกันก่อนดีกว่า เราแนะนำร้านนี้เลยจ้า “ข้าวแกงลุงไทย สูตรเพชรบุรี” ร้านนี้ทีเด็ดเลยล่ะ ร้านข้าวแกงบ้านๆ แต่ความอร่อยไม่ธรรมดา รสชาติจัดจ้านตามสไตล์เมืองเพชรแท้ๆ แต่อยู่ที่เชียงใหม่ อยู่ตรงปากทางเข้า กองบิน 41 แถวๆพิงค์พยอม หาไม่ยาก

บอกเลยว่าคนแน่นทั้งวัน เปิดขายตั้งแต่เช้ามืด 03.00 – 13.00 น. ขายทุกวัน ไม่มีวันหยุด วันนึงจะทำกับข้าวประมาณ 30-40 ชนิดต่อวัน มีทั้งแบบราดข้าวใส่จานกินที่ร้าน หรือจะสั่งเป็นกับข้าว ใส่กล่อง ใส่ถุงก็ได้ตามสะดวกเลย มีให้เลือกหลากหลาย รสชาติอร่อยจัดจ้าน ราคาประทับใจ ถ้าไปเชียงใหม่นี่ต้องไปชิมให้ได้

ที่ตั้ง : ถ.ศิริมังคลาจารย์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053 278 072
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 03.00 – 13.00 น

วัดสวนดอก

วัดสำคัญของเมืองเชียงใหม่ เป็นสถานที่เก็บพระอัฐิของเจ้านายฝ่ายเหนือหลายพระองค์ หรือที่เรียกว่า “กู่เจ้านายฝ่ายเหนือ” อย่างเช่น อัฐิของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ซึ่งเป็นพระชายาของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้ สยามและล้านนา รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

ที่ตั้ง : 139 ถ.สุเทพ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ในวัดสวนดอก ได้แก่

– พระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกา
บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1914 ในรัชกาลของพระเจ้ากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่ง ราชวงศ์มังราย โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง “พระอารามหลวง” โดยโปรดเกล้าให้สร้าง “พระเจดีย์ทรงลังกา” ขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาเถระสุมนได้อัญเชิญมาจากสุโขทัย

– พระเจ้าเก้าตื้อ
พระเจ้าเก้าตื้อ เป็นพระพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ สร้างด้วยโลหะหนัก 9 โกฏิตำลึง (“ตื้อ” เป็นคำในภาษาไทยเหนือ แปลว่า หนักพันชั่ง) เป็นพระพุทธรูปแบบเชียงแสนฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย หน้าตักกว้าง 8 ศอก หรือ 3 เมตร สูง 4.70 เมตร เพื่อเป็นพระองค์ประธานใน วัดพระสิงห์ แต่เนื่องมีน้ำหนักมากไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ จึงได้ถวายเรือนหลวงของพระองค์เป็นพระวิหาร

จริณพาย

คาเฟ่และเบเกอรี่เจ้าเด็ดย่านถนนนิมมานฯ ร้านเล็กๆ แต่น่ารัก เป็นบ้านไม้เก่าที่ดัดแปลงมาเป็นคาเฟ่เล็กๆ ร้านนี้มีพายมะพร้าวเป็นไฮไลท์ ขึ้นชื่อสุดๆ หวาน นุ่ม หวานกำลังดี เครื่องดื่มก็ดีงาม สกรีนโฟมนมเป็นรูปตัวเองได้อีกต่างหาก ร้านน่ารัก ตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่เน้นความหรูหรา แต่เน้นการใช้งาน  สั่งอัฟโฟกาโต้ เบาๆ กับสตรอเบอรี่ชีสพายมากินสักชิ้น รับรองว่าอร่อยฟินแน่นอน

ที่ตั้ง : 20 ซ.นิมมานเหมินทร์ 17 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 081 836 1224
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 9.00 – 21.00 น.

วัดเจ็ดยอด

วัดเก่าแก่ที่ปรากฎตัวอยู่ในละครดัง “กลิ่นกาสะลอง” เป็นที่ประดิษฐานของพระมหาเจดีย์ที่บรรจุพระอัฐิของพระเจ้าติโลกราช สันนิษฐานว่า สร้างในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 8-12 ด้วยฝีมือช่างชาวอินเดีย และได้รับการตกแต่งเพิ่ม เติมในรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช มหาราชผู้ยิ่งใหญ่ของล้านนา  วัดนี้สร้างด้วยศิลาแลง ประดับด้วยลวดลาย ปูนปั้น งดงาม และเคยเป็นสถานที่ทำพิธีสังคายนาพระไตรปิฎกมาครั้งหนึ่งด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พระสถูปเจดีย์อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าติโลกราช

พระยอดเชียง พระราชาธิบดีลำดับที่ 11 แห่งราชวงศ์มังราย พระนัดดาในสมเด็จพระเจ้าติโลกราช โปรดให้สถาปนาขึ้นเป็นพระราชอนุสาวรีย์ที่ประดิษฐานพระอัฐิพระราชอัยกา พระเจ้าติโลกราช ด้านหน้าพระสถูปเจดีย์ ยังมีรูปปั้นของพระเจ้าติโลกราชไว้ให้ประชาชนได้สักการะอีกด้วย

ข้าวหมูกรอบสามกษัตริย์

มื้อเที่ยง มาฝากท้องกันที่ร้านนี้จ้า เด็ด ! ร้านข้าวหมูกรอบเจ้าเด็ดของเมืองเชียงใหม่ มีทั้งต้มเลือดหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ฯลฯ หมูกรอบนี่แบบว่าเด็ดมาก ท้าชนกับร้านอร่อยๆ ในกรุงเทพได้สบาย น้ำราดรสชาติกลมกล่อม ไม่หวานมาก  ต้มเลือดหมูนี่ก็ทีเด็ด น้ำซุปเข้มข้นหอมกลิ่นพริกไทย เครื่องแน่นๆครบ หมูสับบะช่อ ยัดมาในไส้หมู เครื่องในไม่มีกลิ่นคาวเลย สุดยอด

ร้านนี้ดังมากในเชียงใหม่ นอกจากคนจะเต็มร้านตลอดแล้ว ไลน์แมน ฟูดแพนด้า ยังรอรับออเดอร์กันเต็มหน้าร้านเลยล่ะ

ที่ตั้ง : 17/2 ถ.จ่าบ้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่โทรศัพท์ : 086 923 6378
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 8:00–15:00 น.

อนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ไม่ไกลจากร้าน ก๋วยจั๊บ ข้าวหมูกรอบสามกษัตริย์ เดินไปนิดเดียวก็ถึงแล้ว  ที่นี่เป็นอนุสาวรีย์ของสามกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ในครั้งอดีต องค์กลาง คือ พญามังราย ปฐมกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งล้านนา องค์ขวาคือ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชกษัตริย์แห่งอาณาจักรสุโขทัย ส่วนองค์ซ้ายคือ พญางำเมือง กษัตริย์แห่งพะเยา

กษัตริย์ทั้งสามพระองค์ได้ทรงกระทำสัตย์ปฏิญาณดื่มน้ำสัตยาผสมโลหิตจากนิ้วพระหัตถ์ เพื่อเป็นทัฬหมิตรสนิทแนบแน่น ไม่รุกรานกัน พญามังรายเมื่อได้ทรงสร้างเมืองเชียงรายแล้ว ภายหลังทรงพบชัยภูมิเมืองอันเป็นมงคล เป็นที่ราบริมแม่น้ำปิงกับดอยสุเทพ จงได้เชิญพระสหายทั้งสองมาร่วมปรึกษาหารือและทรงเห็นชอบร่วมกันสร้างเมือง “นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่” ขึ้นมาในปี พ.ศ.1839  ด้านหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เรียกว่า “ข่วงสามกษัตริย์” ถือเป็นศูนย์กลางของเมืองเชียงใหม่

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดเจดีย์หลวง

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์ ลำดับ ที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย ราวปี พ.ศ.1928

วัดเจดีย์หลวงเป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ มีการบูรณะมาหลายสมัย โดยเฉพาะพระเจดีย์ ที่ปัจจุบันมี ขนาด ความกว้างด้านละ 60 เมตร เป็นองค์พระเจดีย์ที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของเสาอินทขิล ศาลหลักเมืองของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์ หรือมีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น เพื่อบรรจุพระอัฐิของพญาคำฟู ซึ่งเป็นพระราชบิดา เดิมชื่อว่า วัดลีเชียงพระ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นวัดพระสิงห์ ตาม พระพุทธสิหิงค์นั่นเอง

วัดพระสิงห์มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่ หอไตร สร้างเป็นครึ่งตึกครึ่งไม้ ที่ตัวผนังตึกด้านนอกประดับด้วยทวยเทพปูนปั้นแต่งองค์ทรงเครื่องสวยงาม เป็นฝีมือช่างสมัยพระเมืองแก้ว ต่อมาในสมัยเจ้าแก้วนวรัฐได้มีการซ่อมแซมขึ้นใหม่ ประมาณ พ.ศ. 2467 ที่ฐานหอไตรปั้นเป็นลายลูกฟักลดบัวภายในประดับด้วยรูปสัตว์หิมพานต์ และประจำยาม ที่มีลักษณะละม้ายลายสมัยราชวงศ์เหม็งของจีน

นอกจากนี้ยังมีวิหารลายคำ เป็นวิหารทรงพื้นเมืองล้านนาขนาดเล็กกระทัดรัด ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ ที่ผนังวิหารมีภาพจิตรกรรมโดยรอบ ด้านเหนือเขียนเป็นเรื่องสังข์ทอง ด้านใต้เป็นเรื่องสุวรรณหงส์ ภาพจิตรกรรมดังกล่าวมีความน่าสนใจมากทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องสังข์ทองพบเพียงแห่งเดียวที่นี่

ที่ตั้ง : ถ.สามล้าน ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ถ้ามาเที่ยวที่นี่ สิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเลย นั่นคือการนมัสการพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งนับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่

สุกี้ช้างเผือก

ไหว้พระทำบุญกันมาทั้งวัน ได้เวลาของอาหารเย็นแล้วจ้า วันนี้เราจะพาไปกินสุกี้เจ้าเด็ดของเมืองเชียงใหม่ที่เป็นขวัญใจของใครหลายๆ คน ร้านนี้มีชื่อว่า “สุกี้ช้างเผือก” ด้วยความที่ตั้งอยู่บริเวณกาดโต้รุ่งประตูช้างเผือก ก็เลยใช้ชื่อนี้ เมนูเด็ดหนีไม่พ้น สุกี้น้ำ สุกี้แห้ง ที่นี่มีทั้ง หมู เนื้อ ปลา ทะเล รวมมิตร เมนูง่ายๆแบบนี้ แต่ทำกันมือเป็นระวิงเลยทีเดียว ขายดีมาก

สุกี้ว่าเด็ดแล้ว น้ำจิ้มเด็ดกว่า ขายทุกวัน คนเต็มร้านทุกวัน ไหนจะไลน์แมน ฟู๊ดแพนด้าที่มารับออเดอร์อีก  บอกเลยว่าถ้ามาเชียงใหม่ ร้านนี้ห้ามพลาดจ้า 5 ดาวไปเลย ไปทุกรอบ มาทุกรอบ

ที่ตั้ง : กาดโต้รุ่งประตูช้างเผือก ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 091 079 3786
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 17:30–0:00 น.

ข้าวขาหมูช้างเผือก

สายแข็งคนไหนกินสุกี้แล้วยังไม่อิ่ม ยกมือขึ้น ไม่เป็นไร แถวกาดโต้รุ่งยังมีร้านอาหารน่ากินๆอีกหลายร้าน อย่างเช่น “ร้านขาหมูช้างเผือก” ร้านนี้เด็ด ร้านนี้ถือเป็นร้านเด็ดย่านประตูช้างเผือก ที่คนแน่นร้านตลอดเวลาเลยก็ว่าได้ ร้านนี้ดังมากในหมู่นักท่องเที่ยวจีน สาวจีนเต็มร้านเลย ขาหมูอร่อยเด็ด รสชาติเข้มข้น เนื้อหนังก็อร่อย มีไส้หมูด้วยนะ ร้านนี้เด็ดมาก จะกินแบบราดข้าว หรือจะสั่งเป็นจานมาก็คุ้มจ้า ร้านนี้เด็ดจริง คิวแน่นตลอด

ที่ตั้ง : กาดประตูช้างเผือก ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 17:00–0:00 น.

ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม

ร้านข้าวซอยที่ดังที่สุดของเมืองเชียงใหม่ ร้านนี้มีเมนูให้เลือกเพียบ ข้าวซอยเข้มข้นจัดจ้าน ใครได้กินเป็นต้องติดใจ นอกจากเมนูข้าวซอย ยังมีหมูสะเต๊ะ ขนมจีนน้ำเงี้ยว และอาหารพื้นเมืองอื่นๆ อีกมากมาย เปิดมานานแล้วมากกว่า 30 ปี

ที่ตั้ง : 391 หมู่ที่ 2 ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053 242 928
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 8:00–17:00 น.

อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย

ก่อนจะขึ้นดอยสุเทพ แวะสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนากันก่อนสักนิด ครูบาศรีวิชัย ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักบุญแห่งล้านนาไทย และปูชนียบุคคลที่ชาวเชียงใหม่เคารพศรัทธา มาจนถึงปัจจุบัน

โดยเรื่องราวของครูบาศรีวิชัยนั้นมีความผูกพันกับประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่เป็นอย่างมากเนื่องจากท่านเป็นผู้ที่มีบทบาทในการฟื้นฟูวัดวาอาราม โบราณสถานต่างๆ ในแถบภาคเหนือ ที่ทรุดโทรมให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง

ที่สำคัญครูบาศรีวิชัยเป็นผู้ริเริ่มชักชวนให้ประชาชนชาวเหนือ ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถนนจากเชิงดอยขึ้นไปสู่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ หรือเรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกเส้นทางขึ้นดอยสุเทพนั่นเอง อยู่เชิงดอยสุเทพเลยครับ แวะสักการะกันก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่ตั้ง : ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

พระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีมะแม และถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ เป็นแลนด์มาร์คที่คนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ ยังไงก็ต้องมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพ

เป็นวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดในเชียงใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช ความโดดเด่นของวัดพระธาตุดอยสุเทพ เริ่มตั้งแต่ทางขึ้นพระธาตุซึ่งเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน และเมื่อเดินเข้าไปภายในวัด จะพบเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูง ย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยม ปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ซึ่งก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา อีกทั้งในบริเวณวัดยังเป็นจุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจนอีกแห่งหนึ่งด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ศรีวิชัย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

แวะชมวิวสวยๆ ก่อนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพกันก่อน

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลารสหนึ่

ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ เย็นตาโฟอร่อย เส้นปลาก็รสชาติดี ชามเดียวไม่เคยพอ

ที่ตั้ง : 46/5-6 ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053 274 880
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 7:30–21:30 น.

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่

สถานที่ที่เก็บเรื่องราว ประวัติความเป็นมาต่างๆของเมืองเชียงใหม่ มารวบรวมจัดแสดงไว้ที่นี่ ค่าเข้าแค่ 20 บาท คุ้มเกินคุ้ม ที่นี่เป็นศูนย์กลางการศึกษา การอนุรักษ์ และการบริการข้อมูลทางศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่และของภาคเหนือตอนบน หรือที่เรียกมาแต่โบราณว่า ล้านนา

ในปี พ.ศ.2539 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ ได้ซ่อมแซมและต่อเติมอาคารพิพิธภัณฑ์ให้เต็มรูปแบบ พร้อมทั้งปรับปรุงนิทรรศการถาวรให้มีเนื้อหาวิชาการและเทคนิคการจัดแสดงที่หลากหลายทั้งในด้านธรรมชาติวิทยา โบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์วิทยา และศิลปกรรมของล้านนา โดยแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 6 ส่วนจัดแสดง ได้แก่

ส่วนจัดแสดงที่ 1 แสดงภูมิหลังแผ่นดินล้านนา เป็นเรื่องราวทางธรณีวิทยาและชีวิตดึกดำบรรพ์ ภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อมของภาคเหนือ การตั้งถิ่นฐานของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ รวมไปถึงเรื่องราวของชนเผ่าลัวะและหริภุญไชย รัฐแรกในภาคเหนือ

ส่วนจัดแสดงที่ 2 แสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ราชอาณาจักรล้านนา เริ่มจากการสถาปนานครเชียงใหม่ ความรุ่งเรือง และความเสื่อมของราชอาณาจัก

ส่วนจัดแสดงที่ 3 แสดงเรื่องราวของนครเชียงใหม่ใต้ร่วมอาณาจักรสยาม ตั้งแต่การกอบกู้เอกราชจากพม่า การตั้งเมืองเชียงใหม่เมื่อ พ.ศ.2339 และความสัมพันธ์กับอาณาจักสยาม

ส่วนจัดแสดงที่ 4 แสดงเรื่องราวการค้าและเศรษฐกิจ ในระยะแรก ระหว่าง พ.ศ.2339-2463 และระยะที่ 2 ระหว่าง พ.ศ.2467-2482 เมื่อมีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายเหนือ

ส่วนจัดแสดงที่ 5 แสดงเรื่องราวการดำรงชีวิตและพัฒนาการทางสังคม เช่น การเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม การเงิน การธนาคาร ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ รวมถึงการศึกษาและการสาธารณสุข

ส่วนจัดแสดงที่ 6 แสดงถึงวิวัฒนาการของศิลปกรรมล้านนาและศิลปะในประเทศไท

ที่ตั้ง : 451 ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053 221 308
เวลาเปิดปิด : เปิดตั้งแต่ 9:00–16:00 น. หยุดวันจันทร์ และอังคาร

ที่นี่ยังเป็นสถานที่ ที่จัดแสดง สัปคับคชาธารพระที่นั่ง ที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยใช้ทรงเป็นพระที่นั่ง เมื่อครั้งเสด็จประพาสนครเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 2469

Artisans Cafe

คาเฟ่น่ารักๆ ย่านวัวลาย ร้านตกแต่งอย่างเรียบหรูในสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ เน้นโทนสีเข้มๆ ช่วยให้ดูผ่อนคลาย สบายตา เมนูเครื่องดื่มก็รสชาติใช้ได้ มีเบเกอรี่อร่อยๆ ให้เราได้ชิมกันพอสมควร เหมาะกับมานั่งชิลล์ๆหลบร้อนในยามบ่าย นั่งทำงาน นั่งเล่นมือถือ หรือจะนั่งอ่านหนังสือชิลล์ๆ รอเวลาไปเดินถนนคนเดินท่าแพก็ได้

ที่ตั้ง : 204/1 ถ.วัวลาย ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 091 079 7409
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 8:30–19:00 น.

แวะมาให้อาหารนกที่หน้าประตูท่าแพ เด็กๆชาวจีนน่ารัก

ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บอกเลยว่าเดินทั้งคืนก็ไม่ทั่ว มีทั้งของกิน ของใช้ ของฝาก งานอาร์ตๆ เพียบ มีวันอาทิตย์ อย่ามาผิดวันนะ

ที่ตั้ง : ประตูท่าแพ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

บัวลอยกำแพงดิน

ร้านของหวานยามค่ำคืนที่เป็นขวัญใจวัยรุ่นเชียงใหม่ บัวลอยไข่หวาน หอม มัน อร่อย ใครได้กินเป็นต้องติดใจ

ที่ตั้ง : 138/5 ถ.กำแพงดิน ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 095 428 9322
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 18:00–0:00 น.

ไก่ทอดสะปัน

ร้านไก่ทอดในตำนานเมืองเชียงใหม่ ต้องรอคิวกว่าจะได้ สั่งไก่ทอดร้อนๆ กินกับข้าวเหนียว จิ้มน้ำพริกหนุ่มแนมกับผักจิ้ม

ที่ตั้ง : ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ปาท่องโก๋โกเหน่ง

มาร้านนี้ ต้องกินไดโนเสาร์ กินจระเข้ กินช้าง ไม่ต้องแปลกใจ มันคือปาท่องโก๋ จิ้มกับสังขยา อร่อยเว่อร์

ที่ตั้ง : ถ.วิชยานนท์ ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 094 637 6333
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 6:00–11:30 น. และ 14:00–18:00 น.

ตลาดวโรรส

สถานที่ซื้อหาของฝากจากเชียงใหม่ที่ครบเครื่องที่สุดแล้ว มากาดหลวงที่เดียว เดินเพลินมาก หมูยอ แคปหมู น้ำพริกหนุ่ม ต้องห้ามพลาด อร่อยทุกเจ้า

ที่ตั้ง : ถ.วิชยานนท์ ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวรสเด็ดนายเกษม

ก๋วยเตี๋ยวเจ้าเด็ดขวัญใจคนเมืองเชียงใหม่ มาร้านนี้ห้ามสั่งพิเศษ เพราะทุกชามให้เยอะอยู่แล้ว ชามละ 50 บาทเท่านั้น เส้นแน่นๆ เนื้อนุ่มๆ แทบไม่ต้องปรุงใดๆ คนเต็มตลอดทั้งวัน

ที่ตั้ง : ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 8:00–16:00 น.

วัดเชียงมั่น

วัดเก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ นับเป็นวัดแรกในเขตกำแพงเมือง สร้างขึ้นโดยพญามังราย มีไฮไลท์ที่น่าสนใจนั่นคือ เจดีย์ช้างล้อม ซึ่งยังคงสมบูรณ์อยู่

ที่ตั้ง : ถ.ราชภาคินัย ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดโลกโมฬี

วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ ไหว้ขอพรเรื่องความรักจาก พระนางจิรประภามหาเทวี “เทพเจ้าแห่งความรักของคนเชียงใหม่” สักการะกู่ของพระเกศเมืองเกล้า อดีตเจ้าเมืองเชียงใหม่

ที่ตั้ง : ถ.มณีนพรัตน์ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดอุโมงค์

ปลีกวิเวกที่วัดอุโมงค์ วัดสงบงามของเมืองเชียงใหม่ปรากฎตัวอยู่ในภาพยนต์และละครดังหลายเรื่อง ที่นี่สร้างขึ้นในสมัยพญามังรายราวๆ ปี พ.ศ.1839 ซึ่งถ้านับถึงวันนี้ก็ราวๆ 700 กว่าปีแล้ว ต่อมาพญากือนา ทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นที่นี่เพื่อให้พระมหาเถระจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐาน

กำแพงภายในเป็นหลายช่องทางเดินทะลุกันได้ รวมถึงยังมีภาพวาดจิตรกรรมผาผนังที่มีความเก่าแก่อยู่ภายในอุโมงค์อีกด้วย นักท่องเที่ยวจึงมักมาเดินชมความสวยงามภายในอุโมงค์ของที่วัด

ที่ตั้ง : 135 หมู่ 10 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

บ้านข้างวัด 

นั่งคาเฟ่ชิลล์ๆ เสพงานศิลป์ งานอาร์ต เดินหาของอร่อยๆ กินที่บ้านข้างวัด นั่งเล่นเดินเล่นได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

ที่ตั้ง : โครงการบ้านข้างวัด ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 10.00 – 19.00 น.

มาหาสมุด คาเฟ่

คาเฟ่สุดชิลล์ในโครงการบ้านข้างวัด เหมาะกับการมาหลบร้อนใช้เวลาในช่วงบ่าย อ่านหนังสือดีๆสักเล่ม ไปพร้อมๆกับกาแฟถ้วยโปรด รอเวลาขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ ชิลล์ๆ

ที่ตั้ง : ในโครงการบ้านข้างวัด ต.สุเทพ อ.เมืองจ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 087 684 8083
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 9:00–19:00 น.

ุถขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : TripTravelGang