กิน เที่ยว มุดดินลอยฟ้า 12 พิกัดความอร่อยเที่ยวท้ากรุงฯ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาท่องเที่ยวกันแบบง๊ายง่าย กับวันเดียวมุดดินลอยฟ้าตะลอนกิน เที่ยว ถ่ายรอบเมืองกรุงเทพฯ  บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งทริปที่จะทำให้วันธรรมดาๆ ที่แสนน่าเบื่อของเพื่อนๆ กลายเป็นวันสุข สนุกสนานขึ้นมาทันทีทันใด

นับว่ากรุงเทพฯ เป็นอีกหนึ่งเมืองหลัก ทั้งด้านเศรษฐกิจ และ ท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ใครๆ ก็ต้องมา แต่ปัญหาที่เราเจออาจจะเป็นรถติดบ้าง เดินทางยากบ้าง แต่สำหรับวันนี้บอกเลยว่าเราจะพาเพื่อนๆ ไปกินของอร่อยๆ เที่ยวกันทั้งวัน ถ่ายรูปชิคๆ กันอย่างแน่นอน

โดย HILIGHT ครั้งนี้เราได้แอบเที่ยวตามหนังสือมุดดินลอยฟ้ากันมาแล้ว มันก็สามารถเที่ยวได้จริงภายในหนึ่งวัน ซึ่งเอาตรงๆ ภายในเล่มมีหลากหลายสถานที่ หลากหลายสถานีมากๆ แต่วันนี้ผมขอพาเพื่อนๆ ไปตะลุยกับ 12 พิกัดห้ามพลาดตามแนวรถไฟฟ้ากัน

MRT : แยกติวานนท์

รถไฟฟ้าสายสีม่วงบอกเลยว่าตอนนี้ เขาได้ขยายไปยาวถึงแยกติวานนท์ จังหวัดนนทบุรีกันแล้ว พอพูดถึงแยกนี้ ก็อดที่จะพูดถึงของอร่อยแถวท่าน้ำนนท์กันไม่ได้

ร้านกุ้ยช่าย 7 สี

ของขึ้นชื่อของตลาดท่าน้ำนนท์เรียกได้ว่าใครว่างต้องจัดค่ะ นางปั้นทำสดๆ กันตรงนั้นเลย เนื้อแป้งนุ่มละมุน เคี้ยวเพลินกำลังดี

พิกัด : ตรงข้ามหอนาฬิกาท่าน้ำนนท์ (หน้า 7-11 )

ถึงแม้กุ้ยช่ายจะไม่ใช่ของที่แปลกใหม่ แต่อย่างไรก็ตามเป็นอาหารละม้ายคล้าย Appetizer ให้เราได้อร่อยกรุบกริบเบาๆ ก่อนไปจัดอาหารอื่นๆ กันต่อได้ ส่วนตัวร้านนี้เรามองว่ามีความเป็นเอกลักษณ์สูง ถึงแม้จะมีหลากหลายสี แต่รสชาติมีแค่รส “อร่อย” รสชาติเดียว

ร้านนนท์ตำแหลก

พูดแล้วก็น้ำลายสอ มาถึงท่าน้ำนนท์ก็ต้องร้านนี้กันจ้า “นนท์ตำแหลก” กับจำแซบๆ นัวๆ ทานไปซีดไป กับปูม้าสดใหม่ ทำแบบวันต่อวัน กินกันไม่มีเบื่อ ปูหวาน ฉ่ำมาก บ่งบอกเลยว่าของดีจริง เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยมาลอ

พิกัด : หอนาฬิกาท่าน้ำนนท์

ดูแต่ละเมนูสิ คือแถวยาวแค่ไหนเราก็ต้องคอย มาที่นี่ต้องร้านนี้เท่านั้นไม่ใช่แค่เมนูตำ แต่เมนูอื่นๆ ของร้านก็ยังสดใหม่ อร่อย และ แซบไม่แพ้กัน

MRT : เตาปูน

จุดเชื่อมรถไฟฟ้ามหานครระหว่างสายสีม่วง และ สายสีน้ำเงิน

อ.ประทินไอศครีม

หวานกันสักนิดกับร้านไอศครีมสูตรพิเศษจากร้าน ” อาจารย์ประทินไอศครีม” สูตรเด็ด หวานเย็นชื่นใจแถมมีหลากหลารสชาติให้เราเลือกสรรค์ และ ราคาไม่แพง เพียงถ้วยละ 15 บาทเท่านั้น

พิกัด : ตลาดเตาปูน ถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรี

เขาบอกว่าเป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมของแถวนี้และทำมานานทำให้เอกลักษณ์ และรสชาติของไอศครีมเป็นที่นิยมชมชอบของผู้ที่สัญจรผ่านไปมาแถวนี้ ขนาดเราเองยังต้องทานแล้วทานอีกเลย

ข้าวเหนียวมูนเจ๊นงค์

ข้าวเหนียวจ้า ข้าวเหนียวของโปรดเพิ่มน้องแคลเบาๆ ของแอดมินกับข้าวเหนียวมูนหอมๆ กับสังขยาคู่ใจ ราดกะทิหน่อยๆ “เลิศ” ถึงแม้เจ๊เขาจะขายมาได้ไม่นานแต่ชื่อเสียงเลื่องลือจนต้องออกนิตยสารกันเลยทีเดียว

พิกัด : ตลาดเตาปูน บางซื่อ

ซึ่งทางร้านเจ๊เขาเองมีข้าวเหนียวมูนหลากหลายหน้าตาให้เราได้เลือกสรรค์ เรียกได้ว่าใครชอบอะไรสามารถมาเลือกกันได้ ตัวข้าวจะฉ่ำๆ ออกหวานมันหน่อยๆ เป็นเอกลักษณ์ของทางร้านเจ๊เขาเลย

ก๋วยเตี๋ยวเรือรสไทย

ก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ด ต้องมาลองให้ได้ ส่วนตัวอร่อยว่าก๋วยเตี๋ยวเรือแถวรังสิตหลายๆ เจ้าเลย เห็นว่าเป็นสูตรโบราณบอกเลยว่ามาทานแล้ว ต้องขอเบิ้ลสองสามชามกันเลยทีเดียว มีทั้งหมู และ เนื้อ ให้เพื่อนๆได้เลือกความอร่อ

พิกัด : ตลาดเตาปูน ถนน กรุงเทพ-นนทบุรี

ก๋วยเตี๋ยวเขาเส้นหนานุ่ม ทานกับแคบหมูกรอบกรุบๆ เคี้ยวเพลินๆ ทานได้ไม่มีเบื่อ เรียกได้ว่า ใครชอบก๋วยเตี๋ยวด้วยแล้วล่ะก็ ควรมาลองเป็นอย่างยิ่ง

ขนมหวานแม่นิภา

คือเราอยากบอกว่า เราชอบทับทิมกรอบเจ๊แกมากหอมแก้วอร่อยกรุบๆ นอกจากนี้ยังมีขนมอีกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นลอดช่อง เต้าทึง เป็นต้น ถ้ามีโอกาสต้องไปลองดู

พิกัด : ตลาดเตาปูน

ส่วนตัวเป็นคนชอบทานจทับทิมกรอบมาก ร้านเจ๊แกใช้แห้วแท้ เหนียวหนุบกำลังดี และ กะทิ หอม มัน อร่อย กลมกล่อม อีกอย่างมีเครื่องให้เราเลือกค่อนข้างหลากหลาย ทำให้เรา Customize ของโปรดหลายๆ อย่างได้

BTS : สยาม

ศูนย์กลางแห่งนครที่ไม่เคยหลับไหลก็ว่าได้ เมื่อพูดถึงทุกๆ คนอาจจะมาช็อปปิ้งเดินเล่นพารากอน หรือ ออกกำลังกายที่ฟิตเนสเฟริส แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำไรอะไรชิคๆ คูลๆ กัน

The Summer House X T (Bar)

เปิดแล้ว Absolute Siam Store แต่วันนี้เราจะไปดื่มเครื่องดื่มเก๋ๆ ให้ร้านคูลๆ โทนสีเทอควอสกัน เรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่ที่เน้และจริงจังกับเรื่องชาเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่ควรพลาดเพราะมันอร่อยได้ใจเราไปเลย  มีใครไปลองกันบ้างแล้วหรือยัง

พิกัด : Siam Center

Hi L night จะเป็น Matcha Latte หรือ  Hojicha ที่ใช้ ceremonial grade จากเมืองชิซุโอกะมาชงสดๆ แก้วต่อแก้วพร้อมเสริฟให้เพื่อนๆ แบบนี้กันเลยทีเดียว

หอศิลปะวัฒนธรรม

อีกหนึ่งศูนย์รวม ศาสตร์และศิลป์เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว ไม่ว่าเด็กสยาม ไม่ว่าจะเป็นสายเด็กเรียน หรือ สายเด็กแนว ก็ต้องมีโอกาสผ่านมาเยี่ยมเยียนที่นี่กันบ้าง กับหอศิลป์กรุงเทพฯ เพราะที่นี่มีแต่ความArt ที่จะทำให้เพื่อนๆมีมุมมองที่เปลี่ยนไป

พิกัด : ตรงข้ามมาบุญครอง สามารถเดินจากบีทีเอสสยาม หรือ สนามกีฬาแห่งชาติก็ได้

ด้านนอกเราว่าแต่งสวยงามแล้ว ด้านในอาร์ตตัวแม่กับการรังสรรค์สิ่งที่เหนือจินตนาการเข้าด้วยกันเป็นผลงานชั้นเยี่ยมยอดที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากความคิดของศิลปินแต่ละท่าน 

BTS : สะพานตากสิน

รถไฟฟ้าสถานีนี้ ควบคู่กับย่านบางรัก เด็กอัสสัมชันหล่อ เอ้ย !! ย่านที่เรียกได้ว่าคู่กับถนนเจริญกรุง มายาวนานนับศตวรรษ ของกินอร่อย ที่เที่ยวหลากหลายน่าสนใจmแต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปฉีกแนวแบบชิคๆ คูลๆ กัน

Kaffe by Li-bra-ry @ Warehouse30

มา Warehouse 30 จิบอะไรเบาๆเสียหน่อย ตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมอลให้เพื่อนๆ ได้มีมุมพักผ่อนเก๋ๆน่ ารักๆ น่าค้นหา พร้อมบรรยากาศชิวๆ สามารถมานั่งทำงานเพลินๆ กันได้ตลอดทั้งวัน

พิกัด : โกดังที่ 6 ซอยเจริญกรุง 30

เครื่องดื่มที่นี่ยบอกเลยว่าม้ค่่อนข้างหลากหลาย แต่ไม่ว่าจะสั่งอะไรก็อร่อยไปเสียทุกอย่าง วันนี้เราจึงได้มีโอกาสมาลองชิมกันกับเพื่อนๆของเรา แล้ว ครั้งหน้ามีโอกาสต้องกลับมาใหม่อีกครั้งอย่างแน่นอน

ไปรษณีย์กลางบางรัก

สถานทำการไปรษณีย์แห่งนี้ จะไม่ทำให้คุณไม่เบื่ออีกต่อไปเพราะที่นี่มีอะไรมากกว่าคำว่าดีไซน์ศิลปะ เพื่อไลฟสไตล์ของคนยุคใหม่ ทั้งนี้ยังสามารถ มาถ่ายรูปเล่นเก๋ๆ โพสต์เช็คอิน IG กันได้ชิวๆ

พิกัด : 1160 ถนนเจริญกรุง

ถัดจากไปษณีย์มาเรื่อยๆระหว่างทางบนถนนสายเก่าอย่างเจริญกรุงยังมี Street Art เก๋ๆ รอคอยเพื่อนๆ ให้มาถ่ายรูป เก็บภาพบรรยากาศและความทรงจำดีๆ กัน

BTS : ตลาดพูล

ชื่อนี้มีแต่ของอร่อยๆ จริงๆ มาง่ายต่อจะสะพานตากสินมาเพียงนิดเดียว เรียกได้ว่าของกินแถวนี้อลังการงานสร้างจริงๆ อยู่ทั้งวันก็ยังได้ 

ฉอเล้งหมี่กระเฉด

เส้นเหนียวนุ่มอร่อย กี่จานก็ไม่มีเบื่อกับร้าน ฉอเล้งเพียงเลยทางรถไฟมาทางขวามือ ร้านใหญ่กว่าเมื่อก่อนอีกนะครับ เมนูที่เราต้องสั่งแน่นอนว่าต้องเป็นผัดหมี่กระเฉดสูตรเด็ดจากทางร้าน

พิกัด : ตลาดพลู ถนน เทอดไท เขตธนบุรี

ผัดหมี่กระเฉดมาแบบนี้เหนียวนุ่มกำลังดี กุ้งหนึบเด้งดึ๋ง และที่สำคัญเราว่ารสชาติร้านนี้ไม่เหมือนใครจริงๆ เหมือนเป็นสูตรพิเศษจากทางร้านไหนเพื่อนๆ คนไหนมีใครไปทานกันมาแล้วบ้าง

สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทย

ปิดท้ายกันด้วยขนมหวานไทยกันเสียหน่อยกับขนมเบื้องไทยร้านสรินทร์ทิพย์ ที่เป็นตำนานแห่งตลาดพูลแห่งนี้เพราะเขาทำสดใหม่ อร่อย ร้อนๆ ทำมานานรุ่นสู่รุ่น จนเป็นรสดั้งเดิมแบบแท้ๆ ต้องมาหาทานกันได้

พิกัด : ตลาดพูล ถนน เทอดไท

รสชาติแบบนี้บอกเลยว่าเราไปทานกี่เจ้ากี่เจ้าก็ไม่มีใครอร่อยเท่า

นับว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่เราตะลอน กิน เที่ยว ได้กันได้แบบคุ้มค่า คุ้มเวลา คุ้มกับการรอคอยที่เราจะได้หาวันหยุดสักวันไปเที่ยวเล่นชิวๆ ในเมืองกรุงฯ กันแบบไม่ต้องเดินทางไปไหน เพราะสำหรับไปเที่ยวกับเพื่อน คนรู้ใจ หรือแม้แต่พาคุณพ่อคุณแม่ไปหาอะไรทานด้วยกันก็ยังได้ พร้อมสถานที่สวยๆ มุมเก๋ๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปถ่ายรูปกันอีกด้วย คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม 

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : Oneเดย์