เช็คอินเมืองแพร่ แอ่ว “เมืองลอง” ลองแล้วจะรัก

การเดินทางขึ้นเหนือก็จะต้องผ่านจังหวัดแพร่เป็นเรื่องธรรมดา แต่ครั้งนี้นี้จะไม่ธรรมดาอีกต่อไป เพียงแค่หยุดพักที่เมืองลอง จังหวัดแพร่กันสักหน่อย ลองแล้วจะรักกันไปอีกตลอดกาล การเดินทางของเราในวันนี้เพียงบินชิลๆ กับนกแอร์ไปลงสนามบิน “น่าน” หลังจากนั้นเราก็เช่ารถขับสบายๆ ไปยังจังหวัดแพร่กัน แต่ละหว่างทางนั้นมีสิ่งสวยงามมากมายรอเราอยู่ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ต้องอย่าลืมติดตามชมกัน

แพร่มีดีกว่าที่คิด ไม่ว่าจะฝน ร้อน หนาว ก็สวยเสมอ วันนี้เราจะพาทุกคนไปชมความงามของเมืองลองจังหวัดแพร่กัน โดยที่ไม่ใช่แค่จังหวัดทางผ่านอีกต่อไป เพราะเมื่อได้เข้ามาสัมผัสแพร่จริง เพื่อนๆจะเข้าใจคำว่า ‘สวยจนลืมหายใจ’

เมืองลอง  เป็นอีกหนึ่งอำเภอตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดแพร่  มีประวัติอันยาวนานมากกว่าพุทธกาล เมื่อมาลองอยากจะบอกต่อว่า แพร่  เขาไม่ธรรมดาจริงๆ นะจะบอกให้

สำหรับอาหารที่นี่บอกเลยว่า อร่อยมาก วัดวาอารามก็สวยหยดย้อย ธรรมชาติที่นี่สวยจนเป็นภูมิแพ้เมืองกรุง ที่สำคัญคนแพร่ใจดีมากๆ พูดขนาดนี้แล้วรีบเก็บกระเป๋า แล้วมาแอ่วเมืองแป้กันเตอะ แล้วจะติดใจไม่อยากกลับแบบเรา

HILIGHT ของเราในวันนี้ นอกจากจะได้มาเที่ยวเมืองลอง แล้วเราจะพาเพื่อนๆ ไปถ่ายรูปชิคๆ ชมวัฒนธรรมชิวๆ ลองใช้ชีวิตแบบ Slow Life กันที่นี่พร้อมเช็คอินกับ 5 สถานที่เที่ยวสุดฮิปรับรองว่าเพื่อนๆ จะฟินจนติดใจกันไปอีกนานแน่นอน

เมื่อมาถึงสนามบินน่านกันเรียบร้อย เรามีผู้นำเที่ยวคนสำคัญ นั่นก็คือ รถเช่านั่นเอง ทำให้การเดินทางทั้งสนุกและสบายเพราะมีผู้ช่วยดูแลเราตลอดเส้นทางการเดินทางจากน่านสู่เมืองลอง

ระหว่างการเดินทางมาจังหวัดแพร่ มีจุดท่องเที่ยว พร้อมธรรมชาติให้แวะชม ระหว่างทางมากมาย ทั้งสวยสดใสและแวะไปถ่ายรูปได้เรื่อยๆ ทั้งป่าเขาลำเนาไพร

บ้านศิลปินแห่งชาติแม่ประนอม จุดแรกที่พลาดไม่ได้เลยเมื่อถึงแพร่ก็คือ บ้านศิลปินแห่งชาติ แม่ประนอม ทาแปง เราจะได้ชมการทอผ้าสวยๆแบบไม่ซ้ำใคร

ผ้าทุกผืนของที่นี่คือการทอมือล้วนๆ เป็นเหมือนศิลปพื้นเมืองเลยก็ว่าได้ หลังจากชมการทอผ้าเสร็จแล้ว เพื่อนๆ ก็สามารถซื้อผ้าทอสวยๆ จากที่นี่ได้เลยอีกด้วย

เมื่อบอกว่าชุดสวย ก็คงไม่พ้นการลองใส่ชุดมาถ่ายรูปเล่นกันแน่นอน คนแพร่ทั้งน่ารักและใจดีจริงๆ นอกจากเอาชุดมาให้ลองแล้วยังแต่งตัวสวยๆ ให้อีกต่างหาก ไม่รอช้าไปเปลี่ยนชุดกันเลยจ้า

แต่งตัวแบบชาวแป้แล้วก็ต้องขอลองนั่งทอผ้าซะหน่อย แค่เห็นเส้นด้ายก็ลายตาไปหมด คนแพร่เค้าเก่งจริงๆ ทอได้ลายสวยขนาดนี้

สถานีรถไฟบ้านปิน สถานที่ต่อไปสถานีรถไฟบ้านปิน เป็นสถานีที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ เป็นสถาปัตยกรรมแบบบาวาเรียนเฟรมเฮาส์ที่นิยมมากในประเทศเยอรมนี

ด้านหน้าก็จะมีป้ายบอกทาง ทุกอย่างคุมโทนเป็นไม้ทั้งหมด กิ๊บเก๋มากๆ ใครมาแพร่ ต้องแวะมาถ่ายรูปกันนะ

เส้นทางของรถไฟ สามารถนั่งไปเชียงใหม่ได้ มีวิวสวยๆ ให้ดูตลอดทางเลย

ใครแวะมาที่นี่ก็ต้องเก็บรูปบนรางรถไฟกันทั้งนั้น สถานีนี้ถ่ายรูปออกมาสวยเกือบทุกมุมเลยจริงๆ

วัดพระธาตุศรีดอนคำ เป็นวัดที่มีขื่อเสียงของจังหวัดแพร่เลยก็ว่าได้

เป็นวัดพระธาตุเก่าแก่ขนาดใหญ่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1078

ข้างในวัดมีพิพิธภัณฑ์ ที่มีการเก็บสะสมพระพุทธรูปมากกว่า 1,000 รูปและ มีการนำพระพุทธรูปมาวางแสดงโชว์ในตู้ มีความสวยงามมาก

คนเมืองแพร่จะให้ความสำคัญกับศิลปอันงดงามค่อนข้างมาก สถานที่และมุมต่างๆ จึงมีลวดลายอ่อนช้อย สวยงาม เอาไว้ให้ถ่ายรูปสวยๆ กัน

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ  เป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดเช่นกัน มาที่นี่บอกเลยว่าต้องประทับใจแน่นอน

มีมุมด้านหน้าให้ถ่ายรูปกัน เป็นการนำจาน ชามโบราณ ลวดลายสวยงามมาแปะฝาพนัง แค่ด้านทางเข้าก็น่ารักแล้ว

ข้างในจะมีผ้าไหมแบบและลวดลายต่างๆ ให้ชมกัน ถ้าถูกใจก็สามารถซื้อจากที่นี่ได้เลยด้วย มีลายเยอะมากจนเลือกไม่ถูกเลย

ความุ้งมิ้งยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีห้องตุ๊กตาให้ชมด้วย เป็นห้องที่แสดงชุดต่างๆ มีตั้งแต่ชุดพื้นเมืองไปจนถึงชุดแบบทันสมัย เป็นการโชว์ฝีมือการตัดเย็บผ่านตุ๊กตา น่ารักมากๆ มีหลายแบบให้เราชมกัน

วัดสะแล่ง เป็นอีกวัดที่จะพลาดกันไม่ได้เลย เป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา เมืองแป้นี่มีแต่ธรรมชาติจริงๆ

บอกแล้วว่าแพร่ สวยทุกสภาพอากาศ ฝนตก หรือแดดออก ก็ยังมีสถานที่สวยๆ ให้ไปเก็บรูปกัน

ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์ให้เข้าไปชมกัน เป็นเหมือนของสะสมโบราณ ข้างในได้ฟิลขลังๆหน่อยๆ เพราะมีแต่ของโบราณจริงๆ

ของทุกชิ้นจะเป็นของโบราณตามยุคต่างๆ ถูกนำมาสะสมเก็บไว้ที่นี่ สามารถเข้ามาชมและถ่ายรูปกันได้

อาหารพื้นบ้านที่มาแพร่แล้วต้องทาน ขนมจีนน้ำย้อย ขนมจีนที่นี่จะทำสดๆ เลย อร่อยและดีต่อใจมาก

ไฮไลท์เลยก็คือน้ำพริกน้ำย้อย เป็นน้ำพริกที่ เอาไว้ทานคู่กับขนมเส้น เผ็ดๆ นิดหน่อย แต่อร่อยมาก จนต้องซื้อกลับมากรุงเทพ หลายกระปุกเลย หาทานในกรุงเทพยากมาก ถ้าอยากสัมผัสต้นตำหรับต้องแพร่เท่านั้น

เป็นการเดินทางมาเที่ยวเมืองแป้ครั้งแรก  บอกเลยว่าคิดถูกจริงๆ แพร่ไม่ทำให้ผิดหวังเลย ธรรมชาติ วัฒนธรรม อาหาร ชาวบ้าน ทุกอย่างน่ารัก สวยงามและน่าประทับใจไปหมด สวยจนลืมหายใจจริงๆ สัญญาเลยว่าจะมา เที่ยวอีกแน่นอน ขอบคุณแพร่มากๆ ที่ทำให้วันหยุดแสนธรรมดากลายเป็นวันหยุดแสนพิเศษ เพื่อนๆ คนไหนมีเวลาก็อย่าลืมแวะมาชมความงามของแพร่กันนะ