10 พิกัด ที่กิน ที่เที่ยว สุราษฎร์ธานี เที่ยวกี่ทีก็ไม่รู้เบื่อ

ใครที่อยากไปเขื่อนเชี่ยวหลาน ไปหาของกินอร่อยๆ ที่ไม่ได้มีแค่เงาะใหญ่กับไข่แดง หรือหาที่เที่ยวสุด Unseen ที่โลกยังไม่รู้จักกันมากละก็  เร่เข้ามาทางนี้เลยจ้า กับ 10 ที่เที่ยว “ยั่ว ๆ” เมืองสุราษฎร์ฯ รับรองว่าถ้าอ่านเสร็จแล้วเป็นได้ลางาน ลาเรียน แพ็คกระเป๋าและออกเดินทางทันทีเลย

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

ร้านลำพู 1

สวนลุงสงค์

1. เขื่อนเชี่ยวหลาน

ถ้าไม่นับที่เที่ยวทางทะเล เราว่าเขื่อนเชี่ยวหลานนี่แหละ คือ สถานที่ท่องเที่ยวเบอร์ 1 ของสุราษฎร์ฯ เรียกว่าแค่เห็นรูปในโลกโซเชี่ยล ต่อมอยากเที่ยวก็แตก แทบจะร่อนใบลาพักร้อนให้หัวหน้างานทันที

โดยสิ่งที่ไม่อยากให้พลาดเมื่อพาร่างเยือนเขื่อนเชี่ยวหลาน ได้แก่ กิจกรรมทางน้ำต่างๆ ที่แต่ละรีสอร์ทเขาจัดไว้ เช่น การกระโดดน้ำ พายเรือคายัก การนั่งเรือไปชมจุดไฮไลท์ต่าง ๆ และดูพระอาทิตย์ตกดิน

ตั้งอยู่ : ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี

น่าไปกระโดดน้ำเล่นมั้ยล่ะแ

2. บ้านก๋วยเตี๋ยวซีฟู้ด by ป้าทิ้ง

ใครที่ชอบก๋วยเตี๋ยวซีฟู้ดต้องหาโอกาสแวะมาให้ได้ เพราะนอกจากราคาที่เป็นมิตรกับนักชิมแล้ว วัตถุดิบที่ใช้ยังสดสะอาด ให้เครื่องแน่นแบบจุก ๆ เน้น ๆ รสชาติก็อร่อยเหาะต้องขอเบิ้ลอีกชาม มีทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวทะเล ข้าวผัดปูไข่ปู ข้าวไม่มีชื่อ (หรือข้าวคลุกพริกเกลือ) และอื่น ๆ อีกเพียบ

ตั้งอยู่ : ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.30-17.00 น.
โทร. 07-792-2019

เมนูข้าวไม่มีชื่อ (แบบเดียวกับข้าวคลุกพริกเกลือนั่นแหละ) เครื่องแน่นมาก ราคา 140-200 บาท

ก๋วยเตี๋ยวทะเล กับข้าวผัดปูไข่ปู อร่อยแบบนี้ขอกินคนเดียวไม่แบ่งใครได้มั้ย

3. ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

แหล่งท่องเที่ยวสุด Unseen ที่ค่อย ๆ เผยตัวให้โลกรู้จัก เสน่ห์คือความชุ่มฉ่ำของผืนป่าและสระน้ำที่ใสสะอาดเป็นสีฟ้าคราม น่าลงแช่น้ำที่สุดเลยเว้ยแก

สำหรับระเบียบการเที่ยวชมป่าต้นน้ำ ห้ามนำอาหาร เครื่องดื่ม สบู่ ยาสระผม กระดาษชำระ ภาชนะบรรจุของ และสัตว์เลี้ยงเข้าไปเด็ดขาด และมีค่าบำรุงพื้นที่ คนไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท

ตั้งอยู่ : ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น.
โทร. 07-720-5206

ที่น้ำใสสีสวยแบบนี้ ก็เพราะพี่ ๆ ชาวบ้านเขาช่วยกันดูแลเป็นอย่างดี

4. เสรีแต่เตี้ยม ติ่มซำ

ร้านนี้ตั้งอยู่ในตัวเมืองสุราษฎร์ เปิดขายแค่ครึ่งวันของก็หมดแล้ว แนะนำว่าให้มากันแต่เช้า เดี๋ยวของดีจะหมดซะก่อน ที่นี่มีทั้งโจ๊ก ขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋า เกี๊ยวซ่า ซุปสมุนไพรจีน ปอเปี๋ยะทอด ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่เข่งละ 15 บาท จะกินเข่งไหนก็หยิบได้เลย นึ่งเสร็จแล้วจะเสิร์ฟให้กินถึงโต๊ะ

ตั้งอยู่ : ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00-11.30 น.
โทร. 08-1098-6201

อยากกินเข่งไหน จานไหน หยิบได้เลย

เห็นเยอะ ๆ แบบนี้ กินไหวแน่นอน ไม่ต้องห่วงจ๊ะ

5. สวนลุงสงค์

ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนมะพร้าวนับพันนับหมื่นไร่ โดยสวนลุงสงค์นั้นขึ้นชื่อเรื่องการนำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และยังนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น สบู่ ยาสะผม โฟมล้างหน้า ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีการทำสปาบำรุงผิวจากวัตถุธรรมชาติโดยมีมะพร้าวเป็นส่วนประกอบ ใครที่ชอบอะไรแนว ๆ นี้ต้องมาลองให้ได้

ตั้งอยู่ : ต.บางใบไม้ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
โทร. 08-1589-8635

เที่ยวเพลินจนโดนแดดเผา ขอเวลาทำสปาบำรุงผิวแป๊บนะ

6. Cafeteria Café

คาเฟ่หรูหรานั่งสบาย ตกแต่งด้วยงานไม้ โซฟาเบาะหนัง มีเคาท์เตอร์อยู่กลางร้าน เหมาะกับการหลบแดดมานั่งแฮงเอาท์กับเพื่อน ๆ จิบชา กาแฟ ขนมหวานยามบ่าย หรือใครอยากจะจัดหนักที่นี่ก็มีครบทั้งอาหารไทย ยุโรป เครื่องดื่มประเภทเบียร์ ไวน์ ก็มีนะ มาทีเดียวแล้วหลงรักเลย

ตั้งอยู่ : ถ.ชนเกษม ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-23.30 น.
โทร. 07-720-5206

(ซ้าย) อเมริกาโนเลมอนโซดา  (ขวา) อัฟโฟกาโต้  ราคาไม่แรงอย่างที่คิด

เฮงข้าวหมูแดง

เรียกได้ว่าร้านนี้เป็นร้านข้าวหมูแดงระดับตำนานของเมืองสุราษฎร์ฯ ที่มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำแวะเวียนมาไม่ขาดสาย สำหรับเรารสชาติข้าวหมูแดงอาจยังไม่โดนใจมาก แต่เมนูข้าวหมูทอดที่เป็นสูตรเฉพาะของร้านนั้นอร่อยล้ำสมคำร่ำลือทีเดียว แบบนี้ต้องขออีกจาน

ตั้งอยู่ : ถ.หน้าเมือง ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-16.00 น.
โทร. 07-720-5800

บอกเลยจานเดียวไม่พอ ขอ 2

8. คลองสก แบมบูราฟ

ที่นี่เป็นอีกสถานที่หนึ่งของประเทศที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักแต่ฝรั่งมากันเยอะมาก ไฮไลท์คือการสวมมง (หมวกหวาย) และล่องแพไม้ไผ่เริ่ด ๆ เหมือนนางพญาไปตามลำคลองสกที่ตัดผ่านผืนป่า ชมวิวเขาหินปูนรูปทรงแปลกตา พร้อมจีบนิ้วจิบชา กาแฟ ดื่มด่ำบรรยากาศ โอ้ย ดีงามเป็นบ้า กิจกรรมนี้ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษ แต่เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปไวเสมอว่ามะ

ตั้งอยู่ : ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี
โทร. 09-8695-8928

ให้เลย 2 คำ ชิล – มาก

9. ลำพู 1

ได้ชื่อว่าเป็นร้านต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองเลยนะแก แบบนี้จะไม่แวะได้ยังไง และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าหอยใหญ่เมืองสุราษฎร์จะใหญ่สมคำร่ำลือขนาดไหน ร้านลำพู 1 ก็มีให้สั่งมาลองชิมกัน ชิมแล้วจะต้องร้อง “หร่อยจังฮู้” มันดีงามมากเลยเว้ยแก กุ้งแม่น้ำนี่ก็ตัวใหญ่มาก มันเน้น ๆ เนื้อแน่น ๆ ยอมเลย

ตั้งอยู่ : ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น.
โทร. 07-728-5120

หอยนางรมไซส์ยักษ์ สดมาก แถมไม่มีกลิ่นคาว

ร้านนี้อร่อยเด็ดทุกจาน คอนเฟิร์ม

10. สวนโมกขพลาราม

หากชีวิตในเมืองทำให้สับสนวุ่นวาย ลองหลบมาแสวงหาสงบสุขที่สวนโมกขพลารามดูสิ ที่นี่ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2502 โดยพุทธทาสภิกขุ เพื่อเป็นสถานที่ฝึกอบรมทางจิตใจและศึกษาพุทธศาสนาแก่ผู้เจ็บป่วยทางวิญญาณ ภายในร่มรื่นเขียวขจี มีโรงมหรสพไว้ให้เสพงานศิลปะ บทกวี และคติธรรมคำสอนในพุทธศาสนานิกายต่าง ๆ เหมาะสำหรับสายบุญ คนชอบปฏิบัติธรรม ส่วนสายชิลล์อย่างเราก็ไปได

ตั้งอยู่ : ต.เลม็ด อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

โทร. 07-743-1661