เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน นอนโฮมสเตย์ชุมชนเกาะเปริด ชมวิวผาสุขนิรันด์

เกาะเปริด จ.จันทบุรี ในอดีตเคยเป็นเกาะมาก่อน แต่พอถมทะเลสร้างถนนเชื่อมจากฝั่งปุ๊บ ก็เลยต้องเลิกเป็นเกาะตั้งแต่นั้น ใครๆ ก็ไปชมวิวฟินๆ ที่ว่าคล้ายบาหลี แต่ผมขอแนะนำขั้น “ฟินกว่า” และ”ฟินที่สุุด” นั่นคือ…มานอนโฮมสเตย์ที่เกาะเปริด จัดทริปเลย 2 วัน 1 คืน

จุดชมวิวผาสุขนิรันดร์ ไฮไลท์ของเกาะเปริด ที่ทำให้ใครๆ ก็อยากไป

บ้านไม้วินเทจ ชุมชนชาวจีนเก่าแก่ เป็นโลเกชั่นให้ถ่ายรูปเก๋ๆ

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่อ่าวโล้ง ของขวัญในยามเช้า

เกาะกวาง เกาะเล็กๆ ใกล้เกาะเปริด มองจากมุมนี้เห็นเกาะเปริดเป็นฉากหลัง

ทริปนี้ 2 วัน 1 คืน

วันแรก

32- เกาะเปริด

วันสอง

– เกาะกวาง

– สวนพวงมณี

– เลเกลือ คาเเฟ่

– ก๋วยเตี๋ยวท่าใหม่

เราเดินทางถึงเกาะเปริดตอนบ่ายนิดๆ เริ่มต้นด้วยการกินอาหารกลางวันที่ร้านปู่ทะเล เป็นร้านริมทะเลตรงสะพานท่าเรืออ่าวโล้ง มองเห็นเกาะกวางอยู่ใกล้ๆ อาหารไทยๆ เน้นวัตถุดิบจากทะเล รสชาติอร่อย เข้าพักกับเจริญกัลป์ โฮมสเตย์ เราจะมากินอาหารที่นี่ทุกมื้อ

กินอาหารเสร็จสรรพก็เอาของไปเก็บที่บ้านพักเจริญกัลป์ โฮมสเตย์ เป็นอาคารพาณิชย์สองชั้นสามคูหา แต่ก่อนที่นี่เป็นร้านขายของชำ เพิ่งรีโนเวทมาเป็นบ้านพักตอนเริ่มเปิดทำท่องเที่ยวนี่เอง

สอบถามเพิ่มเติม จองห้องพัก
ติดต่อคุณบอย 0973290193
เฟซบุ๊ก เจริญกัลป์ โฮมสเตย์

ชั้นบนแบ่งเป็นห้องย่อยหลายห้อง หนึ่งห้องนอนได้สี่ห้าคน ติดแอร์ทุกห้อง ส่วนเรื่องห้องน้ำภายในบ้านมีเพียบไม่ต้องกังวล

ความจริงบ่ายแก่ๆ วันนี้เรามีโปรแกรมล่องเรือไปเกาะกวาง แต่บังเอิญสภาพอากาศไม่เป็นใจ คลื่นลมแรง เราเลยไปเตร็ดเตร่กันที่จุดชมวิวแลนด์มาร์คของเกาะเปริด มีชื่อว่าผาสุขนิรันดร์ กับจุดชมวิวซันชายน์ ทั้งสองจุดอยู่ห่างกันนิดเดียว เดินจากลานจอดรถที่วัดเกาะเปริดไปประมาณ 300 เมตร

ตรงจุดชมวิวซันชายน์ มีคาเฟ่ตั้งอยู่ชื่อ สกายวิว คาเฟ่ (Sky View Cafe) เพิ่งสร้างใหม่ทันใจหลังจากเกาะเปริดเริ่มโด่งดังนี่เอง ใครอยากแวะไปเช็คอิน นั่งเล่นถ่ายรูป ชมวิวกันเพลินๆ ก็เชิญตามใจชอบ

มุมมองจากผาสูง

สำหรับจุดชมวิวบาหลีเมืองไทยต้องเดินต่อไปอีกสัก 200 เมตร ที่ผาสุขนิรันดร์ มองวิวแล้วต้องร้องโอ้วเลยครับ สวยดีทีเดียวเชียว โดยส่วนตัวสำหรับคนเคยไปบาหลีมาแล้วแบบผม การเทียบที่นี่กับบาหลีต้องบอกว่าเกินไปหน่อย ไม่ใช่ว่าไม่สวยนะครับ แต่มันสวยแบบจันทบุรี สวยแบบเกาะเปริดนี่แหละ ไม่ต้องเทียบกับที่ไหนหรือเลียนแบบใครหรอก

บันไดทางเดินที่เราเห็นเคยเป็นของร้านอาหารเก่าซึ่งปิดตัวลงไปเป็นสิบๆ ปี ทางลงอยู่ข้างคาเฟ่ ลงไปถ่ายรูปเล่นกันได้ครับ

พอใกล้เย็นเรามารอถ่ายแสงพระอาทิตย์ตกที่ผาสุขนิรันดร์ วาดภาพไว้หรูหรามาก แต่แห้วครับเพราะพระอาทิตย์ดันขี้อายหลบหลังเมฆซะได้

มื้อเย็นที่ร้านปู่ทะเล แพ็คเกจที่เราพักเป็นซีฟู้ดเติมไม่อั้น กุ้ง หอย ปู ปลา จัดมาเลย เติมได้ ทานเรื่อยๆ จนกว่าจะอิ่มกันไปข้าง

ผมตื่นแต่เช้า นอนสบายแอร์เย็นฉ่ำจนไม่อยากลุกแต่ก็ต้องลุก เพราะพระอาทิตย์รอเราอยู่ ปั่นจักรยานกับเพื่อนอีกคนไปท่าเรืออ่าวโล้ง รอถ่ายภาพแสงเช้า แล้วมันคุ้มกับที่ถ่างตาตื่นหรือไม่ ให้ภาพเป็นคำตอบเอาเองเถอะ

คุ้มค่ามากๆ กับการตื่นเช้าครับ

ข้อดีของการตื่นเช้าอีกอย่างคือทำให้เราได้เห็นความสงบและความเรียบง่ายของชุมชนชาวเกาะเปริด บ้านเรือนส่วนใหญ่ยังเป็นบ้านไม้ประตูบานเฟี้ยม หลายหลังทาสีสันให้สดใสแม้จะหม่นลงตามกาลเวลา บอกเลยว่าเป็นโลเกชั่นเหมาะมาเดินถ่ายภาพเล่นมาก

หลายหลังทาสีสันให้สดใส แม้จะหม่นลงตามกาลเวลา

ตรงนี้คือศาลเจ้าเกาะเปริด เทียบให้เห็นภาพครั้งอดีตบริเวณเดียวกัน ก่อนมีการถมทะเลสร้างถนนเชื่อมเกาะกับแผ่นดินครับ (เป็นภาพที่ใช้มือถือถ่ายจากภาพในมือถือของคนบนเกาะอีกที)

กินอาหารเช้าที่ร้านปู่ทะเล เป็นข้าวต้มง่ายๆ แต่อร่อยมาก

ได้เวลาเที่ยวเกาะกวาง นั่งเรือหางออกไปแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว

ไม่มีที่มาแน่ชัดว่าทำไมที่นี่ถึงชื่อเกาะกวาง แต่ที่แน่ๆ คือไม่มีกวางสักตัว

จุดชมวิวที่เกาะกวางสวยมาก ด้านใต้จุดชมวิวมีถ้ำเล็กๆ ด้วยครับ เหมาะมาถ่ายภาพและเล่นน้ำ

มองจากเกาะกวางย้อนกลับมาเห็นเกาะเปริดแบบชัดเจน ชายหาดบนเกาะกวางสีน้ำตาลแดง มีหาดหินสีสวยๆ ว่ากันว่าที่เกาะกวางมีแนวปะการังน้ำตื้นด้วย น่าเสียดายว่าช่วงนี้พายุฤดูร้อนเข้า น้ำไม่ใสเท่าไหร่ก็เลยอด เจ้าถิ่นบอกว่าช่วงสวยของทะเลย่านนี้คือตั้งแต่ธันวาถึงมีนา และหลังปีใหม่คือตอนพีคที่สุดของปีครับ

กลับจากเกาะกวาง พวกเราเก็บข้าวของอำลาเจริญกัลป์ โฮมสเตย์ และเกาะเปริด แต่ทริปยังไม่จบหรอกครับ มาเที่ยวจันทบุรีทั้งทีขอแวะโน่นแวะนี่สักหน่อยนะ

และที่ต้องมาที่แรกคือสวนพวงมณี สวนต้นกำเนิดทุเรียนพวงมณีในตำนาน ปัจจุบันคุณยายมณีที่เป็นที่มาของชื่อพวงมณียังแข็งแรง อายุเข้าเลขเก้าสิบแล้ว

ช่วงที่เราไปเกือบปลายเมษายน ทุเรียนพวงมณีใกล้จะหมดแล้ว แต่หมอนทองกำลังออกพอดี เนื้อเน้นๆ เนียนๆ กัดแต่ละคำอร่อยมาก จะซื้อแบบเป็นลูกเป็นกิโล หรือกินแบบบุฟเฟ่ต์ก็เลือกได้ครับ ราคาหัวละ 400 บาท เปิดจนกว่าจะหมดฤดูกาล

จากที่สอบถามปีนี้ผลไม่เยอะมาก น่าจะยื้อได้ถึงปลายๆ พฤษภาคม ยังไงก่อนเข้าไปทานก็รบกวนโทรจองคิว และสอบถามสถานการณ์ผลไม้กับทางสวนโดยตรงอีกที

โทร. 0849407956, 0819826990

ต่อมาคือ เล เกลือ คาเฟ่ ชื่อบอกชัดเลยว่าที่นี่อยู่ติดกับนาเกลือ อยู่ในอำเภอท่าใหม่ มาพักตากแอร์จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ให้ชื่นใจได้เลย น่าเสียดายว่าเมื่อวานมีฝนตกแถวนี้ เลยไม่มีกองเกลือสวยๆ ให้เราถ่ายรูปเพราะเขารีบโกยรีบเก็บไปเรียบร้อยแล้ว

โดยรวมร้านน่ารักบรรยากาศดีครับ บริการก็ดี มุมถ่ายรูปกลางแจ้งเก๋ๆ พอสมควร หากมาตอนเย็นน่าจะเด็ดเลยล่ะ ส่วนข้างในร้านแอร์เย็นฉ่ำ เครื่องดื่มรสชาติโอเค ราคาไม่ได้แพงอะไร ผมสั่งโอรีโอปั่น สดชื่นฟินๆ

เล เกลือ คาเฟ่ เปิดทุกวัน  10.00-18.30 น.
เฟซบุ๊ก เล เกลือ คา เฟ่ Lay gleua cafe‘

จากนั้นเข้าตัวอำเภอท่าใหม่ ย่านนี้ของกินอร่อย พวกเราเลือกกินก๋วยเตี๋ยวท่าใหม่ ร้านห้องแถวสองคูหาริมถนนธรรมดาๆ แต่รับประกันไม่ผิดหวังครับ  ทีเด็ดอยู่ที่หมูสับชิ้นเบ้อเริ่ม ใหญ่จนเพื่อนตั้งฉายาให้ว่าก๋วยเตี๋ยวหมูบัง คือบังเครื่องอื่นๆ ทุกอย่างในชามจนมิด ยิ่งใครสั่งหมูพิเศษได้โปะมาชิ้นครึ่งก็มิดชามกันเลย

อร่อย รสดี เครื่องแน่น ทั้งเครื่องหมูแล้วก็ทะเล มีทั้งน้ำใส ต้มยำ เย็นตาโฟ แล้วก็หมูสะเต๊ะกินเล่น ราคา 50 60 70 บาท คุ้มค่าน่าลองครับ ร้านเปิดทุกวัน 7.00-14.30 น. โทร. 039431137

นั่นแหละครับทริปจันทบุรีสองวันหนึ่งคืน เที่ยวเกาะเปริด พ่วงด้วย คาเฟ่ ก๋วยเตี๋ยว และทุเรียน บอกหน่อยเถอะว่า ฟินกว่านี้มีอีกมั้ย

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller