5 จุดเช็คอินห้ามพลาด เกาะล้าน ทะเลใสไม่ไกลกรุงเทพฯ

ร้อนๆ แบบนี้กำเงินไม่กี่บาทไปเที่ยวเกาะล้านกันดีกว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดของเราก็อยากตื่นสาย แต่ตอนนี้เริ่มทนความร้อนไม่ไหว ไหนๆ ก็มีวันหยุดตั้งหนึ่งวันเราไปหาทะเลใสคลายร้อนไม่ไกลกรุงฯ กันดีกว่า

เกาะล้าน เป็นอีกเกาะใจกลางอ่าวไทยไม่ไกลจากกรุงเทพฯเพียงสองชั่วโมงเท่านั้น น้ำที่นี่ใสมากจนเห็นตัวปลา เล่นได้ทั้งวันไม่มีเบื่อแอบกระซิบนิดนึงว่าถ้ามีเวลาไม่มากแต่อยากได้ฟิวชิ่งติดเกาะน้ำใสๆหล่ะก็ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาดให้เราได้มาชาร์จแบตเก็บความทรงจำกัน วันนี้ลองมาดูกันว่าหนึ่งวันของเราจะทำอะไรกันได้บ้างบนเกาะแห่งนี้ จะคุ้มค่าขนาดไหนที่จะจับมือคนพิเศษ เพื่อน หรือ ครอบครัวมากระโดดน้ำเล่นด้วยกัน

การเดินทาง รถส่วนตัว ขึ้นทางด่วนเส้นบูรพาวิถีมาถึงชลบุรีเบียงเข้ามอเตอร์เวย์ หรือ นั่งรถตู้มาลงแหลมบาลีฮายพัทยาพร้อมต่อเรือคนละ 30 บาท เท่านั้นเอง

บอกเลยว่าเราตื่นมาเจออากาศร้อนๆ แทบไม่อยากขยับเขยื้อนร่างกายไปไหน อยากอยู่แต่ในห้องแอร์อย่างเดียว แต่ก็นึกได้ว่าใกล้ๆกรุงเทพยังมีเกาะล้าน อีกหนึ่งสถานที่คลายร้อน เลยเกิดปิ๊งไอเดีย ทำภารกิจไปเที่ยวกันแบบวันเดียวได้ครบทุกรสชาติกัน

เกาะล้าน อีกหนึ่งทะเลใสไม่ไกลเมืองกรุงฯ เพียงขยับตัวนั่งรถชิลๆ ไม่กี่ชั่วโมง ก็จะพาเราไปสัมผัสกับธรรมชาติ ชายหาดสวยๆ และทุ่งดอกไม้งามๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไป ถ่ายรูปสวยๆ กับ 5 จุดเช็คอินห้ามพลาดกัน

เพียงข้ามมาจากฝั่งไม่กี่นาที ไม่นึกว่าน้ำที่นี่จะใสสะอาด และน่าเล่นขนาดนี้

วันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆบนเกาะล้านกัน บอกเลยว่ามาครบจัดเต็มทุกฟิลลิ่ง ทั้งภูเขา ทั้งดอกไม้ และ น้ำทะเล งานนี้การันตีความฟินระดับห้าดาว

นั่นไง เกาะล้านของเรา คือแค่เห็นสีของน้ำสะท้อนกับแสงแดดจนกลายเป็นสีฟ้าคราม ก็ใจสั่น จนอยากกระโดดลงไปเล่นแล้

หาดแรกที่เราจะเจอเลย คือ หาดตาแหวน  เป็นหาดที่คึกคักมากที่สุด มีหน้าหาดกว้าง หาดทรายขาว และน้ำใส เป็นหาดที่ครึกครื้น
ที่สุด แถมได้มองดูคนเล่นน้ำสนุกสนาน

ถ้าใครค้างคืนบนเกาะนี้ ช่วงเช้าหรือเย็นๆ เหมาะพักผ่อนบนชายหาดนี้ที่สุด เพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวที่ไปกลับฝั่งเหลือแค่ชายหาด เสียงคลื่น ลมเย็น นั่งชมวิวไป จิบเครื่องดื่มเย็นๆ

แต่ขอเตือนแดดยังร้อนแรงเช่นเดิม โบกครีมกันแดดรัวๆ ไม่ใช่ว่ากลัวผิวคล้ำขึ้น  แต่เคยมีประสบการณ์ผิวไหม้มาแล้ว ทรมานสุดๆ นี่เตือนแล้วนะ อย่าเล่นจนเพลินล่ะ

หาดสังวาลย์ ความสวยไม่ต่างกันมากกับหาดตาแหวน แต่ความหนาแน่นของคนต่างเห็นได้ชัด อาจเพราะหาดฝั่งนี้มีหินเยอะ เล่นน้ำต้องระวัง แต่ความใสของน้ำและ ความขาวของทรายนั้น ไม่ต่างกับหาดข้างๆ เลย แนะนำว่าต้องมา

ไฮไลท์ของหาดสังวาลย์ คงหนีไม่พ้นสะพานไม้ สร้างเป็นทางเดินเข้าหาด ปลายสุดของสะพาน เป็นร้านอาหารไอทะเลที่มีไว้บริการนักท่องเที่ยว  นอกจากนี้หาดสังวาลย์ จะสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม – เมษายน อีกด้วย

หาดนี้ไม่มีกิจกรรมให้เล่นเหมือนหาดตาแหวน ใครชอบนอนอาบแดดเล่นน้ำทะเล หาดนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว แถมได้ถ่ายรูปเก๋ๆ ไปอวดเพื่อนๆ กันได้อีกด้วย

หาดตายาย เป็นชายหาดที่อยู่เหนือสุดของเกาะล้าน เป็นหาดที่เงียบสงบมาก ตอนเราไปถึง มีฝรั่งเล่นน้ำอยู่ 4-5 คน ทั้งหาดทราย ทั้งน้ำ ใสสะอาดกว่า 2 หาดที่ผ่านมา เพราะคนมาน้อย แถมเป็นหาดที่แอดชอบมากที่สุด

หาดตายาย มีกองหินอยู่เยอะเช่นกัน แต่จะอยู่กระจุกตัว ไม่กระจายเหมือนหาดสังวาลย์ กองหินนี่แหละเป็นจุดเช็คอินยอดฮิตจุดหนึ่ง
ของเกาะล้านเลย คนที่ไม่ลงเล่นน้ำมักจะไปจับจองหามุมถ่ายรูปสวยๆ รวมถึงเราก็เช่นกัน

เตรียมกล้องให้พร้อม หลังจากนั้นก็ กดชัตเตอร์รัวๆไปเลย สรุปโพสเป็นร้อย  ระวังตอนเดินแถวกองหิน หรือ ปืนขึ้น-ลง หินบางก้อนมีส่วนที่คม อาจทำให้บาดเจ็บได้

ใครที่ว่างๆ ขับไปตอนใต้ของเกาะ ทางไปหาดนวลจะพบเห็นทุ่งดอกหญ้า ริมทางสวยงามมากๆ ห้ามพลาดที่จะมาเก็บบรรยากาศฟินๆ กันที่นี่ ลองแวะมากันดู

นอกจากทุ่งดอกหญ้าแล้ว จะมีทุ่งดอกปอเทียงสวยอร่ามเรียงรายกันอีกด้วย รีบไปแล้วเก็บบรรยากาศเก๋ๆ กลับมาฝากด้วยนะ


ส่วนตัวถ้าไปตอนเย็นๆ เวลาแสงอาทิตย์ ส่องประกายเข้ากับตัวดอกหญ้ามันจะเป็นประกายสวยงามมากๆ 

อีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาดเรียกได้ว่าเป็น Hight Light หรือมุมบังคับนั่นก็คือ จุดชมวิวสำนักสงฆ์เขาใหญ่ญาณวโรดมวราราม  จากท่าเรือหาดตาแหวนมายังจุดชมวิวเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่สวยงามอลังการดาวล้านดวง

ขึ้นมาถึง คนยังไม่เยอะมาก เดินถ่ายรูปได้ชิลๆ ความสวยของวิว ทำให้เราลืมเวลากันไปชั่วคราว จุดที่ถ่ายนี้มองเห็นท่าเรือหาดตาแหวน  ช่วงที่แอดขึ้นมาถึงค่อนข้างเย็น เรือนักท่องเที่ยวเริ่มออกไปจากชายหาดเยอะแล้ว

ถ้าใครมาเป็นคู่ๆ มานั่งดูพระอาทิตย์ตกทะเล รับลมเย็นๆ ด้วยกัน เป็นโมเม้นต์ดีๆใช้ร่วมกัน เห็นแล้วน่าอิจฉาเบาๆ

ถ้าใครอยากนอนค้างบนเกาะ แต่ไม่ได้จองล่วงหน้ามา ก็มา walk-in  หาแถวนี้ได้เลย ราคากำลังดี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งร้านสะดวกซื้อเซเว่น ร้านเช่ามอไซต์ รถสองแถวไปย่านอื่น และร้านอาหาร

น้ำที่นี่ใสมาก จนเห็นเท้าด้านล่างกันเลย ไม่น่าเชื่อว่าข้ามจากพัทยามานิดเดียว แต่คุณภาพน้ำต่างกันแบบมากมายก่ายกอง

สำหรับใครที่กำลังหาทริปดีๆไม่ไกลกรุงฯ ลองตามมาเที่ยวกันดูได้ รับประกันความฟิน อินไปกับความสวยงาม ทั้งน้ำทะเล และ ธรรมชาติต่างๆ ที่ทำให้เพื่อนๆ ได้เหมือนหยุดเวลาไปผ่อนคลายชาร์จพลังไปด้วยกัน

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ :  Oneเดย์