16 พิกัดเที่ยวปักหมุดเพชรบุรี เที่ยวที่นี่มีแต่เลิฟ

ขาเที่ยวคนไหนไม่เคยไปเมืองเพชร คงต้องบอกว่าน่าประหลาดใจ เพราะนี่เป็นเมืองท่องเที่ยวเต็มตัว ประตูสู่ภาคใต้มีชายหาด มีทะเล มีป่าเขา วัดวาอาราม พระราชวังงามเรืองรอง ของกิน คาเฟ่ ร้านอาหารก็เยอะแยะ แค่ชื่อ ชะอำ เขาวัง แก่งกระจาน ปีนึงก็รับนักท่องเที่ยวเป็นแสนเป็นล้านแล้วล่ะ ขอคัดมา 16 ที่เน้นๆ แบบแลนด์มาร์ค

ปลายสะพาน โครงการฯ แหลมผักเบี้ย จุดเช็คอินยอดฮิตแห่งหนึ่งของเพชรบุรี

แม่น้ำเพชร ใต้เขื่อนแก่งกระจาน คึกคักทั้งปี เที่ยวได้ตลอด

เขาพะเนินทุ่ง ทะเลหมอกสามฤดูแห่งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

วิวสวยๆ ที่เขื่อนแก่งกระจาน

โครงการฯ แหลมผักเบี้ย

ชื่อเต็มว่าโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ แต่เราเรียกติดปากแค่ชื่อสถานที่ตั้งว่าแหลมผักเบี้ย ก็เป็นอันเข้าใจตรงกันแล้วว่าคือที่ไหน จุดประสงค์หลักเพื่อศึกษาแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเรื่องขยะ น้ำเสีย มลพิษทางน้ำ โดยใช้วิธีธรรมชาติบำบัด แต่ก็ต่อยอดกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะผืนป่าชายเลนสวยๆ ที่ได้รับการดูแลอย่างดี

ในโครงการฯ มีสะพานเดินชมป่าชายเลนทอดยาวสู่ทะเล เป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตสุดเก๋ นอกจากนี้ตามบ่อบำบัดต่างๆ ยังเป็นแหล่งหากินของนกจำนวนมาก ถือเป็นหนึ่งในแหล่งดูนกชั้นดีใกล้กรุงเทพเชียวนะ  เที่ยวแหลมผักเบี้ยครั้งใดก็มีความสุข ยืนยันจริงๆ ครับ

ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม ทางเข้าติดกับวัดสมุทรโคดม
เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น. โทร. 032441264-5
เข้าชมฟรี แต่มีค่าใช้จ่ายในการเช่ารถจักรยาน

มาดูปู ดูนก ดูป่าชา่ยเลน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนภายในโครงการ

หาดแหลมหลวง

หาดทรายแห่งแรกของทะเลภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย บอกก่อนว่าที่นี่ไม่ใช่หาดประเภททรายขาวน้ำใส เพราะมีบรรยากาศดิบๆ แต่ก็เงียบสงบและสวยแบบเฉพาะตัว ปกติจะมีแต่เด็กๆ และชาวบ้านเท่านั้นมาเล่นน้ำ แทบไม่มีนักท่องเที่ยว นั่นถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้สัมผัสทะเลสงบๆ ใช่ไหมล่ะ สงบขนาดว่าเห็นนกชายเลนเดินหากินอยู่ตามชายหาดเต็มไปหมด

อยู่ที่ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม ถัดจากโครงการฯ แหลมผักเบี้ย ทางเข้ามีป้ายบอกทาง “หาดทรายเม็ดแรก”

หาดเจ้าสำราญ

มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยอยุธยาว่า สมเด็จพระนเรศวร พร้อมสมเด็จพระเอกาทศรถ เสด็จมาประทับแรมที่นี่และพอพระราชหฤทัยความสวยงามอย่างมาก จนเป็นที่มาของชื่อ “เจ้าสำราญ”

เดี๋ยวนี้เจ้าสำราญเป็นหาดท่องเที่ยวชื่อดัง ความสวยไม่ถึงกับเยอะขนาดนั้น (ก็แบบทะเลเพชรบุรีอ่ะนะ) แต่มีดีว่าอยู่ใกล้ตัวเมืองเพชร มีร้านอาหาร รีสอร์ท ละลานตา ทุกวันหยุดชาวบ้าน นักท่องเที่ยว เดินทางมาพักผ่อนเล่นน้ำกันไม่ขาดสาย

อยู่ตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองเพชร 18 กิโลเมตร และห่างจากแหลมผักเบี้ย 6 กิโลเมตร

หาดปึกเตียน

หาดอะไรมีผีเสื้ออยู่กลางทะเล ก็ที่นี่แหละหาดปึกเตียน และไม่ใช่ผีเสื้อธรรมดา เป็นผีเสื้อสมุทร ซึ่งกำลังตรอมใจและทรมานจากเสียงปี่ของพระอภัยมณีที่นั่งอยู่บนโขดหินใกล้ๆ กันนั่นแหละ

ถูกต้องแล้วว่าเอกลักษณ์ของหาดปึกเตียนคือเหล่าตุ๊กตาปูนปั้นของตัวละครจากวรรณคดีพระอภัยมณี นอกจากพระอภัยฯ กับนางยักษณ์ผีเสื้อสมุทร ตัวละครอื่นๆ นางเงือก ฤๅษี สุดสาคร ม้ามิลมังกร ก็ตั้งแสดงอยู่แถวๆ ชายหาด ซึ่งจัดทำเป็นเพิงร้านอาหารริมทะเล เป็นหาดท่องเที่ยวเหมาะกับการมาพักผ่อนอีกที่ครับ

อยู่ที่ตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง เลยมาจากหาดเจ้าสำราญ 10 กิโลเมตร ก่อนถึงหาดชะอำ 20 กิโลเมตร หากเข้ามาจากถนนเพชรเกษม ระยะทาง 15 กิโลเมตร

เขาวัง

ชื่อจริงไพเราะเพราะพริ้งว่าอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี ถือเป็นสัญลักษณ์เมืองเพชรบุรีก็ว่าได้ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน หากเราขับรถมาตามถนนเพชรเกษม เห็นเขาวังเด่นอยู่ข้างหน้าเมื่อไหร่ก็แสดงว่าถึงเมืองเพชรแล้วล่ะ

เราเดินเที่ยวบนเขาวังได้เกือบทั่วครับ แบ่งเป็นภูเขาย่อยๆ สามลูก แต่ละลูกมีโบราณสถานสำคัญตั้งอยู่ รวมถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รอบพื้นที่มีต้นลีลาวดีปลูกอยู่เต็มไปหมด ใครไปช่วงออกดอกพร้อมกัน บอกเลยว่าสวยมาก ข้อระวังเดียว คือลิงบนเขาวังค่อนข้างซน อย่าถือของกินติดไม้ติดมือไปล่ะ เดินตัวเปล่าดีที่สุด

มาที่นี่สาวๆ รบกวนแต่งกายสุภาพนิดนึง นอกจากหมู่โบราณสถาน ยังมีพระที่นั่งต่างๆ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และวัดพระแก้วน้อย อีกด้วย ส่วนรองเท้าแตะใส่ได้ไม่มีปัญหาครับ

อยู่ตัวเมืองเพชรบุรี
เปิดทุกวัน 8.30-16.00 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา เข้าฟรี
มีรถรางบริการขึ้นด้านบนหากไม่อยากเดิน ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 15 บาท
โทร. 03242600

อยู่ตัวเมืองเพชรบุรี
เปิดทุกวัน 8.30-16.00 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา เข้าฟรี
มีรถรางบริการขึ้นด้านบนหากไม่อยากเดิน ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 15 บาท
โทร. 03242600

วังบ้านปืน

ชื่อเพราะๆ คือพระรามราชนิเวศน์ พระตำหนักไทยสไตล์ยุโรป สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับแรมของพระองค์ระหว่างเสด็จแปรพระราชฐานเมืองเพชรบุรี ผ่านการบูรณะมาหลายครั้ง ยังคงความสวยงามมาก เป็นความงามที่ผสมผสานกันระหว่างตะวันตกและตะวันออกอย่างลงตัวมาก

อยู่ภายในพื้นที่ทหาร ค่ายรามราชนิเวศน์ ถนนดำรงรักษ์ ตัวเมืองเพชรบุรี
เปิดทุกวัน 8.00-16.00
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

ถ้ำเขาหลวง

นึกอยากเที่ยวถ้ำต้องประเดิมด้วยถ้ำเขาหลวง บอกแบบนี้เพราะความจริงเพชรบุรีมีถ้ำธรรมชาติท่องเที่ยวพอสมควร แต่ถ้ำเขาหลวงมีชื่อเสียงที่สุด แถมเที่ยวง่ายที่สุดแล้วล่ะ อยู่ภายในย่านตัวเมือง

ถ้ำเขาหลวงเป็นถ้ำเขาหินปูนซึ่งมีห้องโถงใหญ่ มีปากปล่องหลายจุด แบ่งย่อยได้สามห้อง แต่ละห้องมีพระพุุทธรูปประดิษฐานเรียงรายกันหลายองค์ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ไฮไลท์คือช่วงสายๆ ของทุกวัน ประมาณ 9.30-11.00 แดดจะสาดลงมาผ่านปากปล่องเกิดเป็นลำแสงสวยงาม แต่ละฤดูกาลทิศทางและลักษณะแสงก็แตกต่างกันไป

บอกนิดว่าถ้ำเขาหลวงเป็นที่เที่ยวในเมืองเพชรอีกแห่งที่ลิงค่อนข้างเยอะ ก่อนเข้าถ้ำอย่าถือของกินอะไรล่อตาล่อใจล่ะ

อยู่ที่ตำบลธงชัย ตัวเมืองเพชรบุรี ห่างจากเขาวังประมาณ 3 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 9.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม และบริการรับ-ส่ง จากลานจอดรถ คนละ 15 บาท

วนอุทยานเขานางพันธุรัต

จากถนนเพชรเกษมก่อนถึงชะอำ ถ้ามองทางซ้ายจะเห็นเขาหินปูนลูกหนึ่งเด่นตระหง่าน นั่นแหละวนอุทยานเขานางพันธุรัต ไม่ต้องสงสัยว่าขึ้นไปได้หรือเปล่า ขอบอกตรงนี้เลยว่าวิวข้างบนสวยมากกกก

ชื่อนางพันธุรัตก็บอกอยู่แล้วว่ามาจากวรรณคดีสังข์ทอง ดังนั้นสถานที่น่าสนใจต่างๆ บนเขาจึงตั้งชื่อให้สอดคล้องกับวรรณคดีทั้งหมด อย่างกระจกนางพันธุรัต บ่อชุบตัวพระสังข์ เป็นต้น แต่เดิมเขาลูกนี้เคยเป็นแหล่งระเบิดหิน ก่อนกลายมาเป็นวนอุทยานในปัจจุบัน เรื่องราวความเป็นมาไปเรียนรู้เมื่อไปถึงแล้วกันนะ

การเป็นวนอุทยานก็บอกอยู่แล้วว่าจัดทำเป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติอย่างดี มีทางเดินขึ้นเขาวนรอบ ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ผมเดินมาแล้วเหนื่อยกำลังดี  ตลอดทางจะผ่านป่าบนเขาหินปูนซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัว มีจุดชมวิวมุมสูงหลายจุด มองเห็นวิวไกลถึงทะเลชะอำเลยเชียวล่ะ

หากใครไม่ไหวจริงๆ แค่พักผ่อนชมเขาจากด้านล่างหรือเดินขึ้นบันไดไปสักการะศาลแม่นางพันธุรัต และชมวิวตรงกระจกเขานางพันธุรัตก็ถือว่าคุ้มค่ากับการแวะมาเที่ยวแล้ว

อยู่ที่ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จากถนนเพชรเกษมฝั่งไปชะอำ เลี้ยวเข้าซอยตลาดสดเทศบาลตำบลนายาง เข้าไปอีก 4 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม
โทร. 0957610906

หาดชะอำ

หาดชะอำก็คือหาดชะอำ คงไม่ต้องอธิบายแล้วล่ะนะ  จริงๆ ถ้าเทียบกับเมื่อก่อน หาดชะอำเดี๋ยวนี้น่าเที่ยวขึ้นเยอะครับ ระบบจัดการดีกว่าเดิม ชายหาดเป็นระเบียบ จัดสร้างอะไรต่อมิอะไรดีขึ้น ที่สำคัญเดี๋ยวนี้เราจะเห็นฝรั่งมาเที่ยวชะอำมากขึ้น ผิดกับเมื่อก่อนซึ่งจะมีแต่คนไทยเราเท่านั้นแหละ

โรงแรม ที่พัก บังกะโล รีสอร์ท ที่ชะอำมีให้เลือกหลากหลายแบบ ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหลายพัน ของกินไม่ขาด ความสะดวกทุกอย่างครบ ก็นี่คือหาดชะอำอย่างที่บอกนี่นา

หากใครคิดว่าชะอำก็แค่ทะเลเพชรบุรีที่น้ำไม่สวยใส แนะนำว่าลองมาสักประมาณกุมภาพันธ์ มีนาคม ช่วงนั้นจะได้เจอชะอำแบบปิ๊งๆ จนต้องประหลาดใจเลยล่ะ

อยู่ที่ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 45 กิโลเมตร มาเส้นเลียบหาดจะห่างจากหาดเจ้าสำราญ 30 กิโลเมตร

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

วังแห่งความรัก ความหวาน โรแมนติก เป็นสถานที่ “ต้องมา” สักครั้งของเพชรบุรี พระราชนิเวศน์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมทะเล รัชกาลที่ 6 ทรงให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับระหว่างเสด็จแปรพระราชฐานในฤดูร้อน สถาปัตยกรรมเรียบง่ายแต่งดงาม ผสานกันระหว่างความเป็นไทยกับตะวันตก เคยถูกทิ้งร้างนานหลายสิบปี ก่อนได้รับการบูรณะฟื้นฟูจนสวยงามดังเดิม

ใครไปเที่ยวก็คงต้องร้องว้าวกับบรรยากาศร่มรื่นโรแมนติกชวนให้ยิ้มหวาน แม้ปัจจุบันหมู่พระที่นั่งจะอยู่ระหว่างกระบวนการบูรณะ ไม่อนุญาตให้เข้าชมบางส่วน แต่ก็ยังน่าเที่ยวมากๆ อยู่ดี

ที่นี่คือพระราชวัง เพราะฉะนั้นแต่งกายสุภาพในการเที่ยวชมนะครับ สวมรองเท้าแตะได้แต่ห้ามกางเกงขาสั้นเหนือเข่าทั้งชายและหญิง

ตั้งอยู่ภายในค่ายพระราม 6 ถนนเพชรเกษม ช่วงชะอำไปหัวหิน
เปิด 8.30-16.00 น. ปิดวันพุธ
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท
โทร. 032508443-5

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

ชื่อบอกอยู่แล้วว่าที่นี่ตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม แต่สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ สิ่งน่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นป่าชายเลนสวยๆ และขอบอกว่าป่าชายเลนที่นี่ต่างจากที่อื่น ป่าผืนนี้ไม่ใช่ป่าฟื้นฟู แต่เป็นป่าปลูกใหม่ในพื้นที่ซึ่งแต่เดิมไม่เคยมีป่าชายเลนมาก่อน ถือเป็นการทดลองน่าสนใจมากๆอย่างหนึ่ง

ปลูกป่าในที่ที่ไม่เคยมีป่า แม้เทียบกับที่อื่นๆ ป่าที่นี่จะไม่สมบูรณ์นัก แต่นั่นแสดงให้เห็นว่าหากคนเราตั้งใจ เราก็สร้างบางสิ่งบางอย่างคืนกลับให้ธรรมชาติได้เหมือนกันนะ

กิจกรรมอื่นๆ ด้านสิ่งแวดล้อมและการเรียนรู้มีอีกมากมายครับ นักเรียนนักศึกษา หมู่คณะ มากันเรื่อยๆ

ตั้งอยู่ภายในค่ายพระราม 6 เช่นเดียวกับพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
เปิดทุกวัน 8.30-17.00 น. ไม่มีค่าเข้า เยี่ยมชมเป็นหมู่คณะและทำกิจกรรมให้ติดต่อนัดหมายล่วงหน้า
โทร. 032-508-352, 099-474-0800, 065-218-0561

แม่น้ำเพชร

ว่ากันว่าแม่น้ำเพชรบุรีเป็นหนึ่งในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์บริสุทธิ์ เพราะมีต้นกำเนิดจากป่าใหญ่แก่งกระจาน และถึงตอนนี้ก็ยังบริสุทธิ์มาก เพราะอยู่ใต้เขื่อนแก่งกระจาน ทำให้น้ำใสแจ๋วเล่นน้ำสนุกสุดใจได้ตลอดทั้งปี

ช่วงริมน้ำเพชรใต้เขื่อนมีที่พัก รีสอร์ท ร้านอาหาร ให้บริการเพียบ พร้อมเครื่องเล่นและกิจกรรมทางน้ำต่างๆ รวมถึงล่องห่วงยาง เรือยาง ใครเป็นสายเฮฮาชอบความสนุกบอกเลยว่าฟิน

อยู่ใต้เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน

อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน

เขื่อนขนาดใหญ่ สำคัญทั้งด้านผลิตไฟฟ้าและชลประทาน แถมแน่นอนว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกต่างหาก การเที่ยวบริเวณเขื่อนและอ่างเก็บน้ำมีกิจกรรมเยอะไปหมด สันเขื่อนขับรถชมวิวได้ มีล่องเรือชาวบ้านไปดูเกาะแก่งต่างๆ มีบ้านพักและรีสอร์ทหลากหลาย ที่สำคัญยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่ทำการฯ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ มีบ้านพัก พื้นที่กางเต็นท์ขนาดใหญ่ จุดชมวิว จุดถ่ายรูป ยอดฮิตที่สุดต้องไปแอ็คท่าถ่ายบนสะพานแขวน รวมถึงมีร้านค้าร้านอาหารสวัสดิการให้บริการตลอดทั้งปี

พื้นที่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานฯ ไม่เก็บค่าเข้าชม เที่ยวชมได้ตามเวลาสมควร
โทร. อช.แก่งกระจาน 032772311, 0910504461

แคมป์บ้านกร่าง

ตั้งอยู่พื้นที่ด้านในของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (คนละโซนกับที่ทำการฯ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว) หรือพูดง่ายๆ คืออยู่ระหว่างทางขึ้นยอดเขาพะเนินทุ่งนั่นเอง เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.4 (บ้านกร่าง) มีสิ่งอำนวยความสะดวกพอสมควร ลานกางเต็นท์ ร้านอาหารสวัสดิการ

บ้านกร่างเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของคนรักธรรมชาติ แถมเป็นแหล่งดูนกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ และช่วงตั้งแต่เมษายน ถึงมิถุนายน ยังเป็นจุดที่พบผีเสื้อมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศอีกต่างหาก บอกเลยสายธรรมชาติฟินแน่นอน

สำหรับการเดินทางขึ้นแคมป์บ้านกร่าง รถยนต์ทุกชนิดสามารถขึ้นได้ ถนนคอนกรีตตลอดเส้นทาง อาจมีชำรุดบางช่วง ขับระมัดระวังหน่อยก็แล้วกัน

พื้นที่บ้านกร่างจะมีการปิดประจำปีตั้งแต่ 1 สิงหาคม – 31 ตุลาคม

เข้าไปจากด่านตรวจสามยอด แก่งกระจาน ประมาณ 13 กิโลเมตร
ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 40 บาท ค่าธรรมเนียมยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท
โทร. อช.แก่งกระจาน 032772311, 0910504461

เขาพะเนินทุ่ง

จุดชมวิวทะเลหมอกและแคมปิ้งชื่อดังแห่งป่าแก่งกระจาน เจ้าของฉายาทะเลหมอกสามฤดู ใครไม่เชื่อผมเองนี่แหละยืนยันได้ว่าไม่โกหก เพราะไปดูทะเลหมอกวันสงกรานต์มาแล้ว

บนเขาพะเนินทุ่งเป็นหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีลานกางเต็นท์ ร้านอาหารสวัสดิการ มีจุดชมวิวทะเลหมอก และยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอีกด้วย เหมาะกับสายรักธรรมชาติสายลุยอย่างแรง กลางคืนดูดาว เช้าดูหมอก กลางวันเที่ยวป่าเที่ยวน้ำตก ฟินสุดๆ

อย่างไรก็ตามการขึ้นเขาพะเนินทุ่งมีกฎระเบียบเคร่งครัด ไม่อนุญาตให้รถยนต์เล็กทุกรูปแบบขึ้นเอง เพราะถนนเป็นลูกรังชำรุดยากลำบาก รวมถึงกำหนดเวลาขึ้นและลงเป็นรอบๆ ด้วย ดังนั้นติดต่อใช้บริการรถ 4×4 จากอุทยานฯ หรือชาวบ้านนำเที่ยวในแก่งกระจานพาขึ้นไปจะดีที่สุด ราคาเหมาสำหรับการดูทะเลหมอกประมาณ 1,600-1,800 บาท ต่อคัน หากค้างคืนก็จะแพงขึ้น สอบถามข้อมูลที่อุทยานโดยตรง

พื้นที่เขาพะเนินทุ่งจะมีการปิดประจำปีตั้งแต่ 1 สิงหาคม – 31 ตุลาคม เช่นเดียวกับบ้านกร่างครับ

เข้าไปจากด่านตรวจสามยอด แก่งกระจาน ประมาณ 30 กิโลเมตร หรือเลยจากบ้านกร่างไป 15 กิโลเมตร ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 40 บาท ค่าธรรมเนียมยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท (หากต้องการขึ้นพะเนินทุ่ง รถยนต์เล็กจะไปสุดได้แค่แคมป์บ้านกร่างเท่านั้น และต้องติดต่อเหมารถเจ้าหน้าที่เพื่อเดินทางต่อ)
โทร. อช.แก่งกระจาน 032772311, 0910504461

โครงการชั่งหัวมัน

เห็นชื่อน่ารักน่าชังน่าขันเช่นนี้ บอกเลยว่าเป็นนามพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเชียวนะ และเดี๋ยวนี้ก็กลายเป็นที่เที่ยวชิคๆ คูลๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย
จุดเริ่มต้นโครงการคือในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงซื้อพื้นที่เสื่อมโทรมจากการปลูกต้นยูคาลิปตัสในละแวกนี้มาจากชาวบ้าน และมีพระราชดำริให้จัดตั้งโครงการฯ เพื่อเป็นตัวอย่างด้านการเกษตร และฟื้นฟูพื้นที่แห้งแล้งให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง ก่อนต่อมาจะพัฒนาด้านท่องเที่ยวเพิ่มเติมด้วย

มาถึงนี่ก็ปั่นจักรยานชิลๆ เที่ยวชมโครงการ ถ่ายรูปเล่นกันได้เลย หรือจะนั่งรถรางนำเที่ยวก็ได้นะ มีอะไรให้ชมให้เรียนรู้เยอะมากๆ

อยู่ที่บ้านหนองคอไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง
สามารถไปได้หลายทาง ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 60 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอท่ายาง 40 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา 10 บาท
โทร. 032472700-1

บอกเลยว่านี่เป็นแค่เสี้ยวเดียวของเพชรบุรี แต่ก็เป็นที่เที่ยวปักหมุด อยากรู้จักเมืองเพชรต้องเก็บให้ครบ แนะนำลองหาโอกาสเที่ยววันธรรมดา แล้วเพชรบุรีจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่ารักขึ้นอีกครับ

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller