วันเดียวเที่ยวนครปฐม ไหว้พระ เที่ยวตลาด พักผ่อนใกล้ๆ สนุกไม่รู้เบื่อ

วันธรรมดามีเวลาน้อย ออกเดินทางไปเที่ยวไกลๆ ไม่ได้ ก็หันมาเที่ยวกันใกล้ๆ กันก็ได้

ถ้าอย่างนั้นอย่ามัวรอช้าดีกว่า วันนี้เราเลยจะขอพาเพื่อนทุกท่านไปเที่ยวจังหวัดนครปฐม เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางไปได้แบบเช้าไปเย็น-กลับ

แถมครบครันทั้งแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ร้านอาหารอร่อยๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการไปพักผ่อนแบบสบายๆ 

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand   (17)

สำหรับสถานที่แรกที่เราจะพาท่านไปเที่ยวและทำบุญกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก็คือ

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อ.เมืองนครปฐม ที่นี่เป็นสถานที่ตั้งขององค์พระปฐมเจดีย์ เจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครปฐม

โดยองค์พระปฐมเจดีย์มีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า มาเยือนวัดนี้นอกจากมากราบไหว้องค์พระปฐมเจดีย์แล้ว ก็ไม่ควรพลาดไปกราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในบริเวณเดียวกัน รวมถึงศาลเจ้าพ่อปราสาททอง และพระศิลาขาวด้วย

หากใครมาช่วงตอนเย็นแดดร่มลมตก บริเวณอีกด้านขององค์พระปฐมเจดีย์ก็จะมีตลาดนัดของกินที่มีให้เราเลือกทั้งคาวหวาน พร้อมกับชมบรรยากาศองค์พระปฐมเจดีย์ยามค่ำคืนที่ดูสวยงามตระการตาเป็นอย่างมาก

และใกล้กับองค์พระปฐมเจดีย์ ยังเป็นที่ตั้งของวัดพระประโทณเจดีย์ วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่มีเจดีย์จุลประโทณทรงโอคว่ำ ประดับภาพปูนปั้นยุคทวารดี อายุนับพันปี ภายในวัดมีรอยพระพุทธบาทจำลองอยู่ในเรือนมณฑปให้เราได้กราบสักการะและปิดทองเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ส่วนวัดต่อมาที่จะพาออกเดินทางไปทำบุญต่อนั้น เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงและมีพุทธศาสนานิกชนเดินทางมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก แค่เอ่ยชื่อหลายคนคงต้องร้องอ๋อ!  นั่นคือ วัดไร่ขิง อ. สามพราน สถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อวัดไร่ขิง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์สมัยเชียงแสนอายุหลายร้อยปี

การมาเที่ยววัดนี้ควรเตรียมเวลามาเผื่อสักนิด  เพราะหลังจากไว้พระแล้วจะได้มีเวลาเดินเที่ยวตลาดนัดหน้าวัด ที่ชาวบ้านนำอาหารและผลไม้มาจำหน่าย หรือจะให้ทานด้วยการซื้ออาหารเลี้ยงปลาสวายนับพันตัว บริเวณริมแม่น้ำหน้าวัด ก็น่าสนุกและอิ่มใจดีไม่น้อย

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand   (16)

จากอำเภอสามพราน เรามุ่งหน้าไปวัดกลางบางแก้ว อ. นครชัยศรี วัดนี้ตั้งอยู่ติดกับริมแม่น้ำนครชัยศรี มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ไปถึงแล้วแนะนำให้กราบไหว้หลวงปูบุญ อดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ในสมัยรัชกาลที่ 5

แม้วันนี้ท่านจะมรณภาพไปแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ศรัทธามานมัสการเป็นประจำ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้าวของต่างๆ ที่นำมาถวายกับท่าน รวมถึงมีตลาดริมน้ำขนาดเล็กให้เดินชอปของฝากกลับบ้านได้

และวัดสุดท้ายที่จะพาไปทำบุญและกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเดินทางมาเที่ยวเมืองนครปฐม ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดกลางบางแก้วมากนัก ชื่อว่า วัดศรีมหาโพธิ์  เป็นวัดเล็กๆ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านมาช้านาน

มาที่นี่ต้องไม่พลาดสักการะองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมและชมโบสถ์เก่าสมัยอยุธยา ที่งดงามและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน

มาเที่ยวนครปฐมทั้งที นอกจากทำบุญและกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้อิ่มอกอิ่มใจแล้ว เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงแห่งนี้ยังมีตลาดโบราณและตลาดริมน้ำอยู่หลายแห่งให้นักเดินทางได้มาจับจ่ายซื้อของกินของฝากในบรรยากาศสบายอีกๆ ด้วย อาทิ ตลาดน้ำดอนหวาย อ. สามพราน

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand   (14)

ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดของชุมชนที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ตั้งต้นจากชุมชนดอนหวายไปถึงวัดดอนหวาย ระยะทางประมาณ 400 เมตร ตลาดแห่งนี้จะมีชีวิตชีวาตั้งแต่ 9 โมงเช้า ไปจนถึงประมาณสี่โมงเย็น ของกินขึ้นชื่อส่วนใหญ่จะเป็นผัก ผลไม้ เป็ดพะโล้ ปลาตะเพียนต้มเค็ม ขนมตาล หรือถ้าไม่รีบร้อนไปไหน จะล่องเรือชมทิวทัศน์สองฟากฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี ที่นี่ก็มีให้บริการด้วยเช่นกัน

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand   (15)

ออกจากตลาดดอนหวานก่อนกลับกรุงเทพฯ อย่าลืมแวะไปตลาดท่านา  ตลาดเก่าขนาดเล็กติดริมแม่น้ำนครไชยศรี จ.นครปฐม โดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่นั้นที่มีแนวคิดที่จะคงความเป็นอยู่และอนุรักษ์วิถีชีวิตเช่นนี้ไว้ให้คงอยู่ถึงคนรุ่นหลังและเน้นเรื่องการอนุรักษ์อาคารสถาปัตยกรรมในอดีตของชุมชนไว้ ซึ่งเราสามารถเห็นได้ทั่วไปในตลาดท่านา

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand   (13)

มาที่นี่บอกได้เลยว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารหารการกิน เพราะมีร้านอาหารให้แวะชิมแวะชอปเยอะมาก อาทิ ร้านข้าวมันไก่สูตรโบราณ ร้านขายก๋วยจั๊บ ร้านกุนเชียงอาซิ้มที่ขายทั้งกุนเชียง หอยจ๊อปู ปลาช่อนสดแช่น้ำปลาทอด ข้างๆ กันก็มีร้านขายน้ำพริก ร้านเกียเฮงเป็ดพะโล้ สารพัดให้เลือกซื้อกลับไปฝากคนทางบ้าน หรือจะมานั่งให้อาหารปลาบริเวณท่าน้ำ ก็เพลินๆ ดี มีเก้าอี้ไว้คอยบริการ

หากยังไม่มีโปรแกรมไปไหน ก็แวะมาเที่ยวนครปฐมกันดู เมืองท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวเพียบ แหล่งขายของกินเยอะ

บางครั้งการนิยามของการเดินทางก็ไม่ได้อยู่ที่ระยะทางเสมอไป เที่ยวใกล้ๆ ก็ทำให้ชีวิตแฮปปี้สุดๆ ได้เหมือนกันใช่ไหมละ

การเดินทาง :

จังหวัดนครปฐมอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษม 56 กิโลเมตร หรือตามเส้นทางถนนบรมราชชนนี (ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) ประมาณ 51 กิโลเมตร และตามเส้นทางรถไฟประมาณ 62 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดนครปฐมได้อย่างสะดวกหลายวิธี อาทิ

-รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านอ้อมน้อย อ้อมใหญ่ สามพราน ไปจนถึงจังหวัดนครปฐม หรือใช้ถนนบรมราชชนนี ผ่านพุทธมณฑล นครชัยศรี ไปจนถึงตัวจังหวัดนครปฐม

-รถโดยรถประจำทาง มีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-นครปฐม ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ตั้งแต่เวลา 05.30 – 23.15 น. สอบถาม โทร.1490 หรือ www.transport.co.th