ก็มาดิคร้าบ!! 8 พิกัด เยาวราช กับย่านใกล้ๆ เที่ยวได้สบาย เที่ยงวันยันเที่ยงคืน

เวลาเที่ยวใครมีน้อย ต้องใช้สอยอย่างประหยัด “เยาวราช” นี่แหละคือคำตอบของหัวใจ ทั้งสายชิล สายช้อป สายเที่ยว สายกิน ก็ฟินกันได้ที่นี่ กับตำนานความอร่อยอันเลื่องชื่อของเยาวราช ที่แม้แต่ต่างชาติยังต้องยกนิ้วให้กับย่านไชน่าทาวน์เมืองไทย บางคนไม่รู้ว่ามาแถวนี้จะไปไหน วันนี้มีที่เที่ยวให้แวะไปชิลกันแน่นอน

1. พิพิธภัณฑ์เหรียญ

ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะที่นี่มีเหรียญแปลกๆ ตั้งแต่ยุคแรกที่ไม่เคยเห็นเลยล่ะ และมีห้องจัดแสดงการกำเนิดเหรียญแบบ 4D ด้วยนะ ต้องลองไปดูกันเองสนุกดี ที่นี่เป็นศูนย์กลางสำหรับนักสะสมเหรียญ ผู้สนใจทั่วไปในการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้เหรียญกษาปณ์ และมีนิทรรศการอื่นๆ ให้ชมด้วย

ที่อยู่ : ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เปิด : 10.00-18.00 น. วันอังคาร-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ (ปิดวันจันทร์)

โทร : 0-2282-0818 / https://www.coinmuseum.treasury.go.th

2. พิซซ่าลันตา ถนนเจ้าฟ้า

หอมกรุ่นทะลุออกมาด้านหน้าเลย ร้านเกาะลันตา พิซเซอเรีย (Koh Lanta Pizzeria) อยู่เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า เดินจากพิพิธภัณฑ์เหรียญมาเลย ที่นี่เป็นร้านพิซซ่าเก่าแก่ บรรยากาศเรียบง่าย

พิซซ่าแป้งไม่หนามาก กำลังดี ขอบกรอบพอกัดไปแป้งนุ่มใช้ได้ รสชาติอร่อย สปาเก็ตตี้ก็อร่อย และอีกหลายเมนูที่น่าทาน

ที่อยู่ : ถนนเจ้าฟ้า แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เปิด : ทุกวัน 11.30–22.30 น.

โทร. 081 439 8474

3. บ้านหมอหวาน หรือ บำรุงชาติสาสนายาไทย

มาเที่ยวต่อย่านเสาชิงช้ากันเลย เพราะที่นี่เป็นมรดกจากนายหวาน รอดม่วง แพทย์แผนโบราณ ในสมัยรัชกาลที่ 5 จนรัชกาลที่ 8 ถึงปัจจุบัน เป็นทั้งบ้านและสถานที่ปรุงยาแผนโบราณสืบต่อกันมากว่า 4 ชั่วอายุคน จำหน่ายยาหอม 4 ตำรับของหมอหวาน และยาไทยตำรับอื่นๆ เช่น ลูกอมชื่นจิตต์ ชนิดซอง 35 บาท เป็นลูกอมสมุนไพร ช่วยย่อย แก้ท้องอืดเฟ้อให้ความสดชื่น และขับลมในเส้น นอกจากนั้นยังมี น้ำมันทาเส้น, ยาทาแก้พิศม์, ลูกแปลกแม่ ซึ่งแพ็คเกจก็ปรับให้เข้ากับตลาดปัจจุบันมากขึ้นด้วย

ที่อยู่ : เลขที่ 9 ซอยเทศา ถนนบำรุงเมือง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เปิด : ทุกวัน 9.00 – 17.00 น.

โทร. 02-2218070

4. Eat Sight Story

ร้านอาหารไทย-ฟิวชั่นในย่านท่าเตียน ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร้านนี้สร้างขึ้นบนท่าเรือ มีทั้งแบบเอ้าท์ดอร์เปิดโล่งชมวิว และแบบห้องแอร์กระจกใส เพื่อให้มองเห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาชนิดที่ว่าฉ่ำหัวใจไปเลย ร้านอยู่ตรงข้ามกับวัดอรุณฯ วิวจึงสวยงามมากๆ

กินเบเกอร์รี่ไป จิบชากาแฟไป นั่งชมวิวเพลินๆ แสนจะมีความสุข มองเห็นเรือและวิถีชีวิตของคนแถบนี้ ถ้ามาตอนเย็นกับแฟนแล้วล่ะก็…โรแมนติกมาก พูดเลย!!

ที่อยู่ : ซอยท่าเตียน ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เปิด : ทุกวัน 11.00–22.00 น.

โทร. 02-622-2163

5. คั้นกี่น้ำเต้าทอง เยาวราช

ร้านนี้เขาว่ากันว่า “ของเขาดีจริงๆ” มาแล้วต้องโดนสักขวดสองขวด เพราะร้านดังเปิดมากว่า 100 ปีแล้ว หน้าร้านโดดเด่นกับหม้อน้ำเต้าสีทองอร่าม ขายน้ำขมและน้ำหวาน ตราน้ำเต้าทอง ซังโฮ่วโล้วเลี่ยงเต๊ เครื่องดื่มจากสมุนไพรเพื่อแก้อาการร้อนใน ปรับสมดุลสุขภาพ ช่วยให้เจริญอาหาร กินเป็นแก้วที่ร้าน หรือจะซื้อเป็นขวดกลับบ้านก็ได้

ที่อยู่ : ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เปิด : ทุกวัน 8.00–22.00 น.

โทร. 02-623-0718

6. น้องแอม ขนมปังปิ้ง-นมสด

เสียงป๊อกๆ เคาะตะแกรงมาแต่ไกล ทำไมต้องเคาะตะแกรง!! เพราะเป็นการสร้างจุดขายของร้าน ทำให้เสียงดังเรียกลูกค้าให้หันมาหยุดดู ฮ่าๆ ร้านนี้ขายขนมปัง กาแฟโบราณ นมสดแท้ๆ 100% ช่วงเย็นๆ คนต่อคิวซื้อกันเพียบเลย

ที่อยู่ ร้านอยู่ปากซอยผดุงด้าว ฝั่งเจริญกรุง หน้าร้านทองบ้วนฮั่วล้ง บนรถยนต์สีล้อเล็กสีแดง

เปิดทุกวัน 18.00-22.00 น.

โทร. 081-3728861, 086-3241711

7. ร้านก๋วยจั๊บนายเอ็ก

อยู่ปากซอยเยาวราช ซอย 9 เลยจ้า ตรงข้ามกับโรงแรมไวท์ออร์คิด ตอนเย็นที่มาเห็นคนต่อแถวยาวมากๆ ตกใจเหมือนยังกับเขาให้กินฟรีกันเลย ที่ร้าน ไม่ได้มีแค่ก๋วยจั๊บน้ำใส แต่ยังมีข้าวหมูกรอบ ต้มเลือดหมู ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน และยังมีเมนูอื่นๆ คนเต็มเกือบทุกโต๊ะ ก๋วยจั๊บน้ำใสอร่อยจริง คือมันหอมพริกไท น้ำซุปโอเคร ทีเด็ดเลยคือหมูกรอบ หอมนุ่ม เข้มข้นเข้าเนื้อหมูมากๆ อยากให้มาลองกันนะคะ

ที่อยู่ : ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เปิด : ทุกวัน 8.00-01.00 น.

โทร. 02 226 4651

8. หอยแครงป้าจิน

ร้านรถเข็นเล็กๆ แต่ความอร่อยไม่เล็กเลยนะจ๊ะ น้ำจิ้มรสเด็ดมีทั้งเผ็ดและหวาน ข้อดีร้านนี้คือ เขาบริการแกะหอยแครงให้ด้วย ตอนกินก็ใช้ส้อมแงะตัวหอยออกจากเปลือกได้เลยง่ายมากๆ เห็นแล้วน้ำลายสอ มีทั้งหอยแครง หอยแมลงภู่ อร่อยสด ราคาจานละ 100 บาท เลือกได้ด้วยว่าจะเอาหอยสุกระดับไหน

ที่อยู่ อยู่ซอยเท็กซัส ย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร

เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 19.00 น. – 24.00 น. (หยุดวันจันทร์)

โทร. 081-795-1839

สำหรับใครที่ยังไม่เคยมีโอกาสไปเยือนเยาวราช และบริเวณใกล้เคียง ต้องรีบหาเวลาไปแล้วล่ะ เพราะวันไหนๆ ก็น่าเที่ยว ยิ่งเป็นวันธรรมดายิ่งน่าเที่ยวที่สุด เพราะคนน้อยไม่ต้องคอยคิวนานๆ เดินสบายกว่ากันเยอะ…อย่าลืมออกไปเที่ยวด้วยกันนะคะ!!