ลาพักร้อน แอ่วเชียงใหม่วันธรรมดา ฉบับพาครอบครัวเที่ยว 3 วัน 2 คืน

เชียงใหม่ใครๆ ก็ไปได้ เดี๋ยวนี้สะดวกสบายด้วยการเดินทาง ทั้งสายการบินภายในประเทศ และรถโดยสารต่างๆ มากมาย ทำให้เรามาเที่ยวเชียงใหม่ได้ง่ายและบ่อยขึ้น แต่ถ้าใครเคยมาชิคๆ คูลๆ กับเพื่อนแล้วหลายครั้ง ลองเปลี่ยนทริป มาเอาใจวัยเก๋ากันบ้าง พาเช่ารถขับเที่ยวเชียงใหม่วันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะว่าเรามีปะป๊ามะม๊าหรือผู้สูงวัยมาด้วย จะสนุกต๊ะต่อนยอนแค่ไหน เซฟทริปนี้ไว้ แล้วจะรู้ว่าวันธรรมดาน่าเที่ยวแค่ไหนค่ะ

DAY 1

8.30 น. วัดพระธาตุดอยคำ เริ่มต้นทริปดีๆ ต้องพาแวะไหว้พระขอพรกันก่อนเลยค่ะ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่บริเวณดอยคำ ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร ด้านบนมีลานชมวิวมองเห็นทิวทัศน์รอบเมืองเชียงใหม่ที่สวยงามมาก และที่สำคัญมาแล้วอย่าลืมนำดอกมะลิมากราบขอพรกันนะคะ เพราะมีคนนำดอกมะลิมาถวายแก้บนกันเพียบเลยล่ะค่ะ!!

ที่ตั้ง: ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

9.30 น. อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ขับรถลงมาจากวัดประมาณ (3 กม./ 8 นาที) ก็จะได้พาผู้สูงวัยชมความสวยงามของหมู่มวลดอกไม้มากมาย ที่นี่เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว้างแบ่งเป็นหลายโซน ใช้เป็นสถานที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ มีดอกไม้สวยหลากสีสัน มีผลไม้ตามฤดูกาล เต็มตาเต็มอิ่ม เที่ยวได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ยิ่งวันธรรมดาคนไม่แออัดด้วยแล้ว เดินสบายถ่ายรูปดีสุดๆ ไปเลย

ที่ตั้ง: ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

12.00 น. ร้านเฮือนม่วนใจ๋ ขับรถมาไม่ไกลระยะทาง (12 กม./ 17 นาที) ก็ได้มาทานอาหารเมืองเหนืออร่อยๆ กันแล้ว แกงผักหวานไข่มดแดงลำขนาด ลาบปลารสเด็ด ไส้อั่วเนื้อแน่นเต็มคำ ตบท้ายด้วยข้าวกั้นจิ้น อาหารล้านนาแบบดั้งเดิม

ที่ตั้ง: ถ.ราชพฤกษ์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร. 053-404-998

14.00 น. ม่อนแจ่ม มาถึงแล้วเที่ยวต่อได้เลย เราออกจากร้านอาหารกันตอนบ่ายโมงขับรถมา (36 กม./ 53 นาที) ก็มาถึงม่อนแจ่มแล้วค่ะ บรรยากาศดีเว่อร์ ท้องฟ้ากับภูเขาเหมือนจะรวมเป็นผืนเดียวกัน งดงามจริงๆ ยิ่งถ้ามาช่วงอากาศหนาวๆ หมอกลงบางๆ นั่งหลับตาบนนั้นยังรู้สึกได้เลยว่ามันสวยงามมาก ที่นี่มีดอกไม้ตามฤดูกาล มีร้านอาหาร และร้านขายของฝากจากชาวเขา ทำให้เหล่าบรรดาผู้สูงวัยมีความสุขไปกับการช้อปปิ้งของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านค่ะ

ที่ตั้ง: ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โทร. 081-8063993

17.00 น. แม่กลางหลวงฮิลล์ ระยะทางจากม่อนแจ่ม (123 กม./ 2 ชั่วโมง 20 นาที) ที่พักหลักร้อย แต่วิวหลักล้าน ถ้าไม่มาถือว่าพลาดมาก ที่พักกลางหุบเขาและลำธารน้ำไหล ใกล้ดอยอินทนนท์ ห่างจากยอดดอยอินทนนท์ 21 กิโลเมตร ห้องพัก พักได้ตั้งแต่ 2, 4, 6,12 คน ราคา 2 คน 1200 บาท/ 4 คน 1500 บาท/ 6 คน 2500 บาท / 12 คน 4500 บาท มีห้องพักทั้งหมด 11 หลัง แถมที่พักยังมีร้านกาแฟวิวภูเขาสวยๆ ให้ปะป๊ามะม๊านั่งพักผ่อนชิลๆ จิบชากาแฟได้เลย มื้อเย็นสั่งอาหารจากร้านชาวบ้านมาทานกัน มีทั้งหมูกระทะ และอาหารตามสั่งค่ะ

ที่ตั้ง: ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โทร. 081-0203615

DAY 2

06.00 น. ดอยอินทนนท์ สวัสดียามเช้าขับรถขึ้นมาเที่ยวกันต่อเลย มาชมแสงแรกของวันบนยอดดอยอินทนนท์ อากาศดีเพราะอยู่บนที่สูง ระยะทางจากที่พัก (21 กม./ 30 นาที) ดอยอินทนนท์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ถ้ามาช่วงฤดูฝนกับฤดูหนาว บนนี้คือจุดชมวิวทะเลหมอกหนาๆ ไม่ต้องบรรยายอะไรมากมาย แค่นึกภาพตามว่ายืนชมวิวอยู่ แล้วมีลมเย็นๆ พัดโดนหน้ามันจะฟินสักแค่ไหน

ที่ตั้ง: ดอยอินทนนท์ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

07.30 น. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา หลังจากที่เราชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ใกล้กับบริเวณลานจอดรถ เรามาเดินชมความเขียวขจี มาสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มปอด ตลอดทางเดินบนสะพานไม้ที่ทอดยาวสองข้างทาง ภายในเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา เราจะได้ชมพันธุ์ไม้และต้นไม้นานาชนิด ซึ่งบางชนิดนั้นหาชมได้ยากในปัจจุบัน

ที่ตั้ง: ดอยอินทนนท์ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

09.30 น. พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล-พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ อีกหนึ่งในไฮไลท์ของการไปเที่ยวดอยอินทนนท์ก็คือที่นี่ ขับลงมาอีกเพียง (5 กม./ 8 นาที) ก็จะได้ชมสวนดอกไม้สวยๆ สักการะพระมหาสถูปที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รวมทั้งวิวทิวทัศน์ที่สวยงามรอบบริเวณอีกด้วยค่ะ

ที่ตั้ง: ดอยอินทนนท์ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

11.00 น. น้ำตกวชิรธาร ความงามแห่งดอยอินทนนท์ (22 กม./ 30 นาที) ขับรถมาเรื่อยๆ ก็แวะพักชมน้ำตกที่นี่กันสักหน่อย พอจอดรถปุ๊บจะได้ยินเสียงน้ำตกมาแต่ไกล ละอองน้ำที่ซัดสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณ ทำให้พื้นที่รอบๆ ยิ่งดูสดชื่นไปหมด จะมองไปทางไหนก็เขียวชะอุ่มไปด้วยดอกหญ้าและต้นไม้ค่ะ

ที่ตั้ง: ดอยอินทนนท์ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

12.30 น. ร้านอาหารเหนือพื้นบ้าน ศูนย์เศรษฐกิจชุมชนอำเภอจอมทอง ขับรถลงมาจากดอยอินทนนท์บริเวณตีนดอย (15 กม./ 20 นาที) มาฝากท้องหิวๆ กับร้านอาหารเหนืออร่อยทุกอย่าง โดยเฉพาะลาบคั่วหมู แคปหมูก็กรอบอร่อยไม่แข็ง น้ำพริกหนุ่มหอมมาก น้ำพริกอ่องรสชาติไม่หวานเหมือนทั่วๆ ไป คุณป้าเจ้าของร้านใจดี พูดเพราะมาก มีลานจอดรถด้านหน้า มีห้องน้ำ มีร้านกาแฟด้วย ที่สำคัญอร่อยและราคาไม่แพงค่ะ

ที่ตั้ง: ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

14.00 น. เฮือนขวัญข้าว ที่พักของพวกเราในคืนนี้ ขับรถมาต่อ (7 กม./ 10 นาที) บรรยากาศฟินตาฟินใจ มีลมพัดฉ่ำสุดตอนเย็นที่นั่งกินข้าวขันโตก ได้ฟิวเป็นชาวเหนือแต๊ๆ ที่นี่มีบ้านพักทั้งหมด 3 หลัง บรรยากาศดีน่านอน ได้ความเป็นส่วนตัวเพราะคนไม่พลุกพล่าน แถมมีแพ็คเกจท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ให้บริการด้วย ราคาบ้านพักคือ เฮือนของขวัญ 2-4 คน 1,500 บาท, เฮือนต้นข้าว 2-4 คน 1,500 บาท, เฮือนหลวง หลังใหญ่แบบสองชั้น สูงสุดได้ 8 คน 2,500 บาท พร้อมอาหารเช้าทุกหลัง

ที่ตั้ง: ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โทร. 084-6870025, 081-6020221

16.00 น. cupfee or tree ภายในที่พักเฮือนขวัญข้าว ยังมีร้านกาแฟเล็กๆ ชื่อ cupfee or tree ที่ครอบครัวช่วยกันทำด้วยใจในสไตล์เรียบง่าย มีมุมถ่ายรูปเกร๋ๆ สุดคูลกับวิวท้องนา ทุกคนที่มาเที่ยวดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง สามารถแวะมาพักผ่อนหย่อนใจไปกับเสียงนก และสายลม จิบชากาแฟ น้ำผลไม้ เติมความสุขสดชื่นกันได้ค่ะ

ที่ตั้ง: ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โทร. 084-6870025, 081-6020221

DAY 3

08.00 น. อรุณสวัสดิ์ยามเช้า ทานมื้อเช้าจากที่พักเฮือนขวัญข้าว แล้วถ่ายรูปชิลๆ กันอีกสักนิดนึง ก่อนเก็บของเช็คเอ้าท์ออกไปเที่ยวกันต่อค่ะ

11.00 น. หมู่บ้านม้งดอยปุย ขับรถมา (80 กม./ 1 ชั่วโมง 35 นาที) เราจะได้สัมผัสอากาศดีๆ บนดอยปุย วันสุดท้ายขอเอาใจพาผู้สูงวัยมาช้อปปิ้งกันอีกหน่อยทิ้งท้ายก่อนกลับบ้าน “หมู่บ้านม้งดอยปุย” จะมีของที่ชาวเขานำมาขายกันมากมาย เปิดเป็นร้านค้าเรียงรายกันตลอดแนว มีทั้งของฝาก ของกิน พอเดินขึ้นไปถึงด้านบนก็จะเป็นสวนดอกไม้หลายสี ให้ถ่ายรูป

ช่วงหน้าหนาวจะมีดอกนางพญาเสือโคร่งด้วยนะคะ ค่าผ่านทางขึ้นด้านบนคนละ 10 บาท มีบริการให้เช่าชุดชาวเขาไว้ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปด้วย ชุดละ 50 บาท มีร้านกาแฟวิวดีบนเนินเขา แถมสั่งอาหารทานได้ด้วย นั่งทานไปก็ชมวิวถ่ายรูปไป ประทับใจจริงๆ

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

เห็นมั้ยคะ ว่าการมาเที่ยววันธรรมดาที่คนน้อยๆ มันถ่ายรูปยังไงก็สวย ถ้าเพื่อนๆ มีเวลา อย่าลืมพาคนใกล้ตัวที่เรารักออกมาเที่ยวกันนะคะ แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้านะ