เที่ยวแก่งกระจาน-เพชรบุรี โดดน้ำให้ฉ่ำใจ เที่ยวคูลๆ สบายๆ 2 วัน 1 คืน

“แก่งกระจาน” อำเภอที่น่าไปนอนเล่นสัก 2 วัน 1 คืน ในจังหวัดเพชรบุรี เพราะที่นี่มีพร้อมทั้งธรรมชาติ บรรยากาศชิลๆ และในจังหวัดเพชรบุรี ยังมีพระวัดดัง สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มากมาย แถมขับรถเที่ยวได้แบบใกล้กรุง ทริปนี้ขอพาทุกคนมาเที่ยววันธรรมดาที่สนุกกว่า คนน้อยกว่า ไปที่ไหนก็สบายกว่า ไม่ต้องเบียดเสียด รับรองว่าไม่ผิดหวัง

DAY 1

07.00 น. ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้า จ.เพชรบุรี กันเลย ขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น ส่วนเสื้อผ้าหน้าผมเตรียมให้พร้อมถ่ายรูป เพราะแต่ละที่ที่เราจะพาไปนั้น ถ่ายรูปสวยๆ ได้หมดเลยค่ะ…ขอบอก!!

09.30 น. ร้านเจ๊กเม้ง แวะเติมพลังทานอาหารอร่อยๆ กันก่อน อดใจไม่ไหวแล้ว เพราะอาหารน่าทานทุกเมนูเลย โดยเฉพาะบะหมี่ไข่เจียวกรรเชียงปูราดซอสน้ำตาลโตนด, ก๋วยเตี๋ยวหมูสับโบราณ, เส้นใหญ่เย็นตาโฟทะเล และน่องลายลวกจิ้ม ทุกเมนูอร่อยจัดปลัดบอก ฮ่าๆ ร้านเจ๊กเม้ง สาขา 2 เคเบิ้ลคาร์ เขาวัง จ.เพชรบุรี สอบถามโทร. 089-910-0099  https://www.jm-cuisine.com/

11.00 น. สวีสชีพฟาร์ม (Swiss Sheep Farm) ชะอำ นอกจากการมาชมน้องแกะของที่นี่แล้ว ยังเหมือนได้อยู่ในบรรยากาศฟาร์มแบบสวิสฯ ที่ชวนให้เพลิดเพลินไปกับการถ่ายรูปกับฉากประกอบต่างๆ จำลองสไตล์ยูโรคันทรี และกิจกรรมมากมาย ทั้งขี่ม้าชมฟาร์ม, เลี้ยงแกะ และเกมตามซุ้มต่างๆ สวีสชีพฟาร์มอยู่ติดถนนเพชรเกษม ก่อนถึงทางเลี้ยวเข้าชะอำ (ตรงข้ามกับ Santorini Park) โทร. 032-772494 http://swisssheepfarm.com

12.30 น. วัดเนรัญชราราม อยู่ห่างจากสวีสชีพฟาร์ม 8 กิโลเมตร ขับรถเพียง 10 นาทีเองค่ะ สิ่งที่น่าสนใจคือ พระพุทธรูปปิดทวารทั้ง 9 ที่ไม่เหมือนที่ใดในประเทศไทย เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสีขาว นั่งปิดทวารทั้ง 9 คือ ตาสอง จมูกสอง หูสอง ปากหนึ่ง ทวารหนัก ทวารเบา รวมเป็น 9 ซึ่งหมายถึงการตัดกิเลสหรือสิ่งไม่ดีทั้งหลาย โดยวิธีปิดช่องทางการเข้าออก นอกจากนั้นยังมีพระอุโบสถลักษณะทรงอินเดียที่หาชมได้ยาก และศาลาจตุรมุขประดิษฐานรอยพระพุทธบาททองเหลือง มีโอกาสต้องแวะมาสักการะกันให้ได้นะคะ วัดเนรัญชราราม โทร. 092-0569230

13.30 น. ร้านครัวห้วยทราย กินต่อไม่รอแล้วนะ เพราะที่นี่ ข้าวฟรี!! จ้ารู้ยัง เจ้าของร้านแสนใจดี สั่งแต่กับข้าวก็ไม่เป็นไร เพราะที่ร้านมีข้าวสวยร้อนๆ ไว้ให้เติมไม่อั้น!! ถ้ายังไม่อิ่มก็เติมไปจนอิ่มเลยค่ะ ส่วนอาหารพื้นบ้าน รสชาติจัดจ้าน จัดว่าเด็ดทั้ง ปู กุ้ง หอย ตัวใหญ่จัมโบ้ ตอนเย็นเขามีดนตรีเบาๆ ให้นั่งจิบเครื่องดื่มเย็นชื่นใจ รับลมโชยสบายชิลสุดๆ ไปเลยค่ะ ร้านครัวห้วยทราย โทร. 088-8603898

15.30 น. แก่งศิลป์รีสอร์ท ที่พักแสนสบายในวันธรรมดานี้ บรรยากาศริมน้ำลงเล่นน้ำเย็นชื่นใจได้เลยเมื่อไปถึง ที่นี่เป็นรีสอร์ทแนวศิลปะ ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำ แหล่งต้นน้ำใน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่ใต้เขื่อนแก่งกระจาน โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ขุนเขา แมกไม้ สายน้ำ และการผจญภัย อาทิ แคมป์ปิ้ง ล่องแก่ง เล่นน้ำ ล่องเรือ ดูนก ตกปลา ศึกษาธรรมชาติ จะเที่ยวกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนก็เพลิดเพลินอย่างแน่นอน มีบริการอาหารเย็นและอาหารเช้าด้วยค่ะ โทร. 081-9915407, 089-1722155 http://www.kaengsilp-resort.com/

DAY 2

08.00 น. อรุณสวัสดิ์ยามเช้า ออกมาทานอาหารเช้าของที่พักกันก่อน เสร็จแล้วก็เตรียมเก็บของและเช็คเอ้าท์ออกเดินทางไปเที่ยวกันต่อค่ะ

10.00 น. โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี มาปั่นจักรยานชิลๆ กันได้ที่นี่ค่ะ เพราะมีพื้นที่หลายโซนเดินเองคงไม่ไหว ภายในโครงการจะมีรถรางพาเยี่ยมชมตามจุดต่างๆ และมีบริการจักรยานฟรี เพียงนำบัตรประชาชนไปแลกกับเจ้าหน้าที่ โครงการช่างหัวมันนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นศูนย์การเรียนด้านการปลูกพืชเกษตรในพื้นที่แห้งแล้ง มีแปลงสาธิตปลูกข้าว ปลูกยางพารา โดยไม่ให้ใช้สารเคมี มีการทดลองทำฟาร์มโคนม ฟาร์มไก่ และมีการใช้พลังงานจากทุ่งกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ภายในโครงการด้วย โทร. 032-472700-1

13.00 น. ครัวไม้พยุง หิวแล้วๆ หลังจากเดินเที่ยวและปั่นจักรยานกันมา แรงเริ่มลดน้อยลง ขอแวะเพิ่มแรงกันที่ร้านครัวไม้พยุง คลังน้ำมันบางแก้ว อาหารรสจัดจ้านอร่อยซู้ดปาก สาหร่ายพวงองุ่นราดน้ำจิ้มซีฟู้ดก็มี แซ่บเว่อร์จริง!! ระหว่างทางก่อนถึงครัวไม้พยุง จะวิ่งผ่านร้านของฝาก เจ๊ณี ของฝากเมืองเพชรบุรี แวะช้อปปิ้งกันได้นะคะ ที่ร้านมีทั้งของกินและของแห้งมากมาย เผื่อใครอยากได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ร้านครัวไม้พยุง โทร. 086-1329264

15.00 น. วัดเขาตะเครา มาเที่ยวเพชรบุรีทั้งที ขอแวะสักการะปิดทองหลวงพ่อเขาตะเครา กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลสักหน่อยค่ะ รอบวัดดูร่มรื่นเงียบสงบ มีบริการรถรางขึ้นเนินเขาด้านบน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย สูง 29 นิ้ว เรียกกันว่า หลวงพ่อเขาตะเครา อ๊ะ! อ๊ะ! มีหลวงพ่อทันใจให้ขอพรกันด้วยค่ะ

18.30 น. เดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ เห็นมั้ยคะว่าวันธรรมดาน่าเที่ยวขนาดไหน นี่แค่ 2 วัน 1 คืน ในเพชรบุรี ยังรวมที่เที่ยวอัดแน่นได้ขนาดนี้ ซึ่งถ้ามาวันหยุดอาจจะไม่ได้เยอะขนาดนี้ก็ได้ เนื่องจากปัญหาการจราจรติดขัด ที่พักแพงกว่าวันธรรมดา และผู้คนที่ต่างออกมาเที่ยวกันอย่างมากมาย เพื่อนๆ ที่สนใจตามรอยความสนุกนี้แชร์เก็บไว้ได้เลยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในทริปหน้า