30 พิกัดน่าเที่ยวนครพนม เมืองน่ารักริมฝั่งโขง

เคยเป็นไหม เวลาที่ไปเที่ยวสถานที่ใดก็แล้วแต่ แม้จะมาเพียงครั้งแรก แต่กลับรู้สึกชอบ รู้สึกผูกพัน ราวกับว่าเคยมาที่นี่มาก่อน เหมือนกับที่ตอนนี้ ที่เรากำลังรู้สึกชอบ “นครพนม” เมืองน่ารักริมฝั่งโขง แบบหลงรักเข้าเต็มเปา 

นครพนมเป็นเมืองที่สงบเงียบ ไม่วุ่นวาย คนไม่พลุกพล่าน ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส อากาศก็ดี วิถีชีวิตวัฒนธรรมก็สวยงาม ทั้งวัฒนธรรมไทย เวียดนาม จีน อีสาน ที่ผสมกลมกลืนกันได้อย่างลงตัว 

“นครพนม” มีสามสิ่งที่เป็นที่สุด นั่นคือ มีพระธาตุพนม ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในแผ่นดินอีสาน มีสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่สวยที่สุด และมีวิวที่สวยที่สุด เพราะตรงข้ามกับนครพนม นั่นคือเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ที่เต็มไปด้วยภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน กลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดจากฝั่งไทย

ทริปนี้เราจะพาทุกท่านไปตะลุยเที่ยวที่จังหวัดนครพนม มาตามรอยกันได้เลยจ้า

ถ้าไปเที่ยวที่จังหวัดนครพนม แล้วไม่ได้มาสักการะ “พระธาตุพนม” ถือว่ามาไม่ถึงนะครับ เพราะที่นี่เป็นศาสนสถานที่มีความสำคัญที่สุดของภาคอีสาน และเป็นลำดับต้นๆของประเทศไทย มีประวัติความเป็นมานับพันปี เป็นที่ประดิษฐาน “พระอุรังคธาตุ” ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวบ้านนิยมมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

สะพานมิตรภาพไทย–ลาว 3 (นครพนม–คำม่วน)

สะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ว่ากันว่า “สวยที่สุด” เพราะสะพานแห่งนี้ออกแบบเพื่อให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมของ “ศรีโคตรบูรณ์” อาณาจักรโบราณที่มีที่ตั้งอยู่ในนครพนม ข้ามจากนครพนมฝั่งไทย ไปยังเมืองท่าแขก แขวงคำม่วนฝั่งลาว วิวก็จะสวยประมาณนี้

ลานพญาศรีสัตตนาคราชยามเย็น ถ่ายขึ้นมาจากเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง ฟ้าสวยจัง

1.พระธาตุพนม

ถ้าไปเที่ยวที่จังหวัดนครพนม แล้วไม่ได้มาสักการะ “พระธาตุพนม” ถือว่ามาไม่ถึงนะครับ เพราะที่นี่เป็นศาสนสถานที่มีความสำคัญที่สุดของภาคอีสาน และเป็นลำดับต้นๆของประเทศไทย มีประวัติความเป็นมานับพันปี เป็นที่ประดิษฐาน “พระอุรังคธาตุ” ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวบ้านนิยมมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดในวันอาทิตย์

ที่ตั้ง : ถ.ชยางกูร ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

2.ลานพญาศรีสัตตนาคราช

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ประดิษฐานบน ริมฝั่งแม่น้ำโขง บนลานศรีสัตตนาคราช หน้าสำนักงาน ป่าไม้ ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน

ลานพญาศรีสัตตนาคราช
ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม

3.พระธาตุเรณู

ประดิษฐานอยู่วัดพระธาตุเรณู ณ บ้านเรณูนคร องค์พระธาตุจำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิม แต่มี ขนาดเล็กกว่า สร้างเมื่อปี พ. ศ. 2461 โดยพระอุปัชฌาย์อินภูมิโย สูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายในเป็น โพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันจันทร์เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์ ส่งผลให้มีวรรณะงดงาม ผุดผ่องดังแสงจันทร์

ที่ตั้ง : ต.โพนทอง อ.เรณูนคร จ.นครพนม

4.พระธาตุนคร

พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันเสาร์ ประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ ถ.สุนทรวิจิตร อ.เมือง บริเวณริมฝั่งโขง ภายในองค์ พระธาตบรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และของมีค่าต่างๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ถวายผู้ที่ไป นมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ เสริมบุญบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน

ที่ตั้ง : ซ.อนุศาตร์ประดิษฐ์ ต.ในเมือง อ.เมืองจ.นครพนม

5.พระธาตุท่าอุเทน

“พระธาตุท่าอุเทน” เป็นพระพุทธสารีริกธาตุเจดีย์ ประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ที่ท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นพระธาตุประจำวันศุกร์ ก่อด้วยอิฐถือปูนเป็นรูปสี่เหลี่ยม ฐานกว้างและยาวด้านละ 6 วา 3 ศอก สูง 33 วา(ประมาณ 66 เมตร) เป็นศิลปกรรมและปูชนียวัตถุองค์หนึ่งที่จำลองแบบมาจากองค์พระธาตุพนมในยุดต้น แต่มีขนาดเล็กกว่า

ที่ตั้ง : ต.ท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

6.เส้นทางปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำโขง อุโมงค์นาคราช

เส้นทางปั่นจักรยานสุดชิลล์ เลียบแม่น้ำโขง ได้ออกกำลังกายพร้อมกับชมวิวสวยๆของแม่น้ำโขง รับรองว่าปั่นได้เป็นสิบๆกิโล แบบไม่มีเหนื่อยแน่นอน น่าจะเป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

7.สะพานมิตรภาพไทย–ลาว 3 (นครพนม–คำม่วน)

เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยที่หมู่ที่ 1 บ้านห้อม ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม กับประเทศลาวที่บ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ได้ชื่อว่าเป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่สวยที่สุดอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม

8.ถนนคนเดินนครพนม

ถนนคนเดินที่แสนคึกคักของจังหวัดนครพนม เป็นถนนคนเดินเลียบแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ในเขตชุมชนตลาดเก่าของเมืองนครพนม บรรยากาศดี อากาศก็ดี มีสินค้ามาขายหลากหลาย ทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก มีทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงช่วงดึกๆ ระยะทางยาวเกือบกิโลเมตร

ที่ตั้ง : บริเวณถนนชยางกูร ตั้งแต่ลานพญาศรีสัตตนาคราชเป็นต้นไป

9.อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ประธานาธิบดีโฮจิมินห์ แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ที่เคยลี้ภัยมาอาศัยอยู่ จ.นครพนม ในช่วงระหว่างสงครามโลก ประธานโฮจิมินห์ คือ นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่ของเวียดนาม ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เรียกร้องให้เวียดนามมีสิทธิ์ในการปกครองตนเอง ไม่เป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส

ภายในอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ มีหุ่นขี้ผึ้งท่านโฮจิมินห์ มีการจำลองบ้านหลังที่ท่านโฮจิมินห์ เคยอาศัยอยู่ และมีตัวอย่างข้าวของเครื่องใช้วางอยู่ภายในบ้าน ด้านหลังจำลองบรรยากาศเป็นภูเขาสูง บริเวณโซนจำหน่ายของที่ระลึก มีชุดประจำชาติเวียดนามจำหน่ายและให้เช่าเพื่อการถ่ายภาพด้วยนะ

ที่ตั้ง : ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม

10.โองกูบา

คฤหาสน์สไตล์เฟรนช์โคโลเนียล ซึ่งสร้างโดยชาวเวียดนามที่เข้ามาทำการค้าในเมืองไทยจนมั่งมี และได้รับการซื้อขายต่อกันเรื่อยมา จนมาอยู่ในครอบครองของเจ้าของปัจจุบัน ปัจจุบันที่นี่เป็นแหล่งขายสินค้าพื้นเมือง รวมถึงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ ให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้เข้าศึกษาหาความรู้

ที่ตั้ง : ถ.ชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม

11. พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า)

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม หรือจวนผู้ว่าหลังเก่านครพนม เดิมเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของพระยาอดุลยเดชสยามเมศวรภัคดีพิริยพาหะ (อุ้ย นาครทรรพ) เทศาภิบาลมณฑลอุดรธานี ซึ่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมคนแรก ก่อสร้างสร้างระหว่างปี พ.ศ. 2455-2457 ผู้สร้างเป็นชาวญวน ชั้นบนและล่างไม่มีเสา และไม่มีการตอกตะปูแม้แต่ดอกเดียว ใช้การเข้าเดือยไม้ทั้งหมด

อาคารหลังนี้จัดเป็นสถาปัตยกรรมดีเด่นใน จังหวัดนครพนม ที่มีความสวยงามโดยเฉพาะลักษณะเป็นศิลปะโคโลเนียลแบบตะวันตก เพราะได้รับอิทธิพลในรูปแบบการก่อสร้าง จากฝรั่งเศสช่วงสมัยสงครามอินโดจีน อาคารเป็นตึก 2 ชั้น ทรงจั่ว ก่ออิฐถือปูนหลังคามุงกระเบื้องไทย ชั้นล่างปูกระเบื้องซีเมนต์พื้นชั้นบนปูกระดานไม้เข้าลิ้น สร้างด้วยอิฐดินเผาสมัยโบราณ ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นประตูโค้งครึ่งวงกลมหน้าต่างโค้ง เหนือประตูหน้าต่างเป็นลายปูนปั้น หรือแกะสลัก หลังคาไม่ลาดชันนัก อาคารมีเสาเป็นเสาสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ทั้งสิ้น แม้จะมีอายุที่ เก่าแก่มากแล้ว แต่ยังคงรักษาสภาพและความสวยงามต่างๆ ไว้ได้อย่างดีและยังคงความสวยงามจนถึงปัจจุบัน

เสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาท

ที่ตั้ง : ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
เวลาเปิดปิด : เปิดทำการทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น
โทรศัพท์ : 042 511 574

12. ศาลากลางจังหวัดนครพนมหลังเก่า

ศาลากลางจังหวัดนครพนม (หลังเก่า) ตั้งอยู่ที่ถนนอภิบาลบัญชา อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เริ่มสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๕๘ ซึ่งเป็นสมัยที่พระยาพนมนครานุรักษ์ (อุ้ย นาครทรรภ) เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด (และเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมคนแรก) สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. ๒๔๖๒ เป็นอาคารสไตล์เฟรนช์โคโลเนียลที่ยังสวยงามและสมบูรณ์มากๆ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน  ปัจจุบันใช้เป็นอาคารที่ทำการของหอสมุดแห่งชาตินครพนม

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม

13. ล่องเรือชมริมน้ำโขง

ล่องเรือชิลล์ๆ ชมทัศนียภาพสองฝั่งโขงได้ที่นครพนม ค่าบริการเพียงคนละ 50 บาทเท่านั้น ใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมงโดยท่าเรือจะอยู่บริเวณตลาดอินโดจีนริมแม่น้ำโขง โดยเรือจะแล่นจากหน้าตลาดอินโดจีน ไปจนถึงรองอาสนวิหารนักบุญอันนา แล้วแล่นข้ามโขงไปเลียบริมฝั่งของเมืองท่าแขก ก่อนจะข้ามแม่น้ำโขงกลับมาขึ้นที่ท่าเดิม มีวิทยาการคอยให้การอธิบายและเอนเตอร์เทนอยู่ตลอดเวลา บนเรือมีของกินขายด้วยนะครับ ชิลล์ดีจริงๆ ชอบเลย

14. ตักบาตรยามเช้าที่ริมน้ำโขง

จะมีอะไรที่ดีไปกว่า การที่ได้ตื่นเช้าๆ มาใส่บาตรริมแม่น้ำโขง นอกจากการไปเที่ยวจะทำให้อิ่มอกอิ่มใจแล้ว ยังอิ่มบุญได้อีก เช้าๆ จะมีพระจากหลายวัดในตัวเมืองนครพนม ออกมาเดินรับบาตรอยู่ริมแม่น้ำโขงเป็นกิจวัตร เป็นภาพที่สวยงามมากๆ  มีร้านที่จัดเตรียมชุดอาหารสำหรับใส่บาตรไว้ขายด้วยนะครับ หรือใครที่สะดวกจะทำเอง ก็สามารถนำมาใส่บาตรได้ปกติเลย

บรรยากาศยามเช้าของนครพนม ก็จะสวยประมาณนี้แหล่ะครับ เห็นแล้วอยากไปอยู่ยาวๆเลย

15. รองอาสนวิหารนักบุญอันนา หนองแสง

วัดนักบุญอันนา หนองแสง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร ซึ่งเป็นถนนเรียบริมฝั่ง แม่น้ำโขง เป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ วัดนักบุญอันนาหนองแสงนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกัน เช่น คนญวน คนไทย คนจีน คนลาวเป็นต้น วัดนักบุญอันนา สวยงามแปลกตา โบสถ์มีลักษณะเป็นหอคอยคู่ เป็นยอดแหลมสูงเด่นเป็นสง่า

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม

16.วัดนักบุญยอแซฟ บ้านคำเกิ้ม

กลุ่มคริสตชนคำเกิ้ม คือกลุ่มคริสตชนชาวเวียดนามจากนครพนม ซึ่งคุณพ่อกองสตังต์ ยัง บัปติสต์ โปรดม และคุณพ่ออัลเฟรด รองแดล มิชชั่นนารีชาวฝรั่งเศส เข้ามาสร้างโบสถ์ที่บ้านคำเกิ้ม โบสถ์นี้มีอายุเก่าแก่นับร้อยปีเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : บ้านคำเกิ้ม ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม

17. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืดนครพนม

เป็นสถานที่เลี้ยงสัตว์น้ำขนาดกลาง มีการจัดแสดงสัตว์น้ำต่าง ๆ มากมาย เช่น ตู้ปลาขนาดใหญ่ที่แสดงพันธุ์ปลาแม่น้ำโขงทั่วไปและชนิดที่หายากใกล้สูญพันธุ์ อุโมงค์ลอดใต้ตู้ปลาที่สามารถชมความเคลื่อนไหวของปลาได้จากภายในอุโมงค์ซึ่งเป็นจุดเด่นของที่นี่ เป็นต้น ภายในตัวอาคารยังประกอบไปด้วยจุดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับปลาแม่น้ำโขง ห้องโสตทัศนศึกษาสำหรับฉายวีดีทัศน์ที่ทันสมัยขนาด 50 ที่นั่ง และสถานที่จำหน่ายของที่ระลึกอีกด้วย

ค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท

ที่ตั้ง : ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 042 511 535
เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น. และ เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.

18. หอเฉลิมพระเกียรติราชวงศ์จักรี

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดนครพนมเพื่อทรงเยี่ยมพระราชทานขวัญกำลังใจทหารชายแดนซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจในช่วงสงครามเย็น และได้ประทับแรมในกระโจมริมอ่างเก็บน้ำหนองญาติ ต่อมาจึงได้มีการก่อตั้งหอเฉลิมพระเกียรติพระราชวงศ์จักรี เพื่อระลึกถึงความตรากตรำพระวรกายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยมีการจัดแสดงความรู้ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นนครพนม พระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 7 แห่งในจังหวัด มีการจัดนิทรรศการวิถีชีวิตชนเผ่าทั้ง 7 ชนเผ่า มีโซนการจัดแสดง “ปิติสุข ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยือนนครพนม” ที่รวบรวมภาพถ่ายและคำอธิบายสั้น ๆ อีกด้วย

ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท
ยกเว้นค่าบริการสำหรับผู้สูงอายุ

ที่ตั้ง : ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 042 513 490
เวลาเปิดปิด : เปิดทำการวันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น และ เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 10.00 – 18.00 น.

19.เซียมแหนมเนือง

ร้านอาหารเวียดนามเจ้าดังของนครพนม ตั้งอยู่ไม่ไกลจากแลนด์มาร์ค ตัวร้านทาสีแดงเข้ม หาได้ไม่ยาก เมนูเด็ดที่ควรลองก็อย่างเช่น แหนมเนือง บั๋นหอย พันหอม หมูย่างใบชะพลู หมูยอนึ่ง ฯลฯ

ที่ตั้ง : ถ.นิตโย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 089 187 9419
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 06.00 -20.00 น.

20. ดาวทองอาหารเวียดนาม

ร้านดาวทอง อาหารเวียดนาม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ร้านอาหารสไตล์เวียดนามแท้ๆ เจ้าของมีเชื้อสายเวียดนามแท้ๆ ที่อพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทย ร้านอยู่ใกล้ๆกับองค์พระธาตุพนม ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย เมนูน่าสนใจ ก็คงหนีไม่พ้น แหนมเนือง ก๋วยจั๊บญวน ปอเปี๊ยะ หมูพันอ้อย กุ้งกระเบื้อง บั๋นหอย ฯลฯ ร้านนี้รสชาติดีเลย อร่อยมาก แหนมเนืองดีงามมากจนต้องสั่งมากินอีกชุด

ที่ตั้ง : ถ.พนมพนารักษ์ ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 081 380 1769
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 8:00–20:00 น.

21. คำเกิ้มลาบไก่งวง

ร้าน “คำเกิ้บลาบไก่งวง” เป็นร้านโปร่งๆ โล่งสบาย ที่นั่งแต่ละโต๊ะจะเรียงรายอยู่ตามศาลาริมบ่อน้ำที่ขุดขึ้นมา จึงมีลมเย็นๆ พัดผ่านอยู่ตลอดเวลา

ร้านนี้นำไก่งวง มาแปรรูปเป็นอาหารชนิดต่างๆ ในสไตล์อีสาน ไม่ว่าจะเป็นลาบไก่งวง โดยจะใช้เนื้อไก่งวงสับเป็นชิ้นพอดีคำและเครื่องใน มาลวกให้สุกกำลังดี และปรุงรสลาบจัดจ้านตามสูตรของที่ร้าน เข้ากันดีกับเนื้อไก่งวงเหนียวนุ่ม เด็ดมาก ต้องไปลอง

ที่ตั้ง : ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 09 1045 9547
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 10:00–20:00 น

22.ร้านก๋วยเตี๋ยวริมโขง

บอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวที่นครพนม แล้วอยากกินก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆแล้วล่ะก็ แนะนำให้มาร้านนี้ ร้านนี้มีชื่อว่า “ร้านก๋วยเตี๋ยวริมโขง” ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ที่เปิดมานับสิบปี ทีเด็ดอยู่ที่ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก รสชาติเข้มข้น หมูก็นุ่มหนึบหนับ กินอร่อยจริงๆ คนที่นี่เค้าจะกินก๋วยเตี๋ยวแกล้มกับผักสด ซอสพริก กะปิ พริกขี้หนูเผา ถือว่าแปลกดี

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 081 320 7034
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 8:00–14:00 น.

23. ร้านพรเทพอาหารเช้า

ยกให้เป็นร้านอาหารเช้าที่ดีที่สุดในเมืองนครพนมเลยทีเดียว พรเทพอาหารเช้า ร้านอาหารเช้าย่านใจกลางเมืองนครพนม เมนูเด็ดที่ต้องลองคือ ไข่กระทะ ต้มเส้นก๋วยจั๊บญวน ขนมปังบาแกต ต้มเลือดหมู ฯลฯ

ที่ตั้ง : 344-6 ถ.ศรีเทพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 042 511 593
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 6:30–18:00 น.

24. ร้านศรีเทพอาหารเช้า

ร้านอาหารเช้าของเมืองนครพนม ตั้งอยู่ใกล้ๆกับร้านพรเทพ อาหารเช้านั่นแหล่ะครับ รสชาติไม่หนีกันมาก ชอบร้านไหนจัดเลย เมนูอาหารก็จะมีพวกโจ๊ก ไข่กระทะ ต้มเส้น ขนมปังขาแกต ฯลฯ

ที่ตั้ง : โรงแรมศรีเทพ ถ.ศรีเทพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 042 512 276
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 06.00 – 15.00 น.

25. Cafe le Landmark

ยกให้ร้านนี้เป็นคาเฟ่ที่คูลที่สุดของนครพนมไปเลย ทุกๆอย่างมันลงตัวมากๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งของร้านวิวของร้าน ไปจนถึงรสชาติของเครื่องดื่มและเบเกอรี่ ที่บอกได้คำเดียวเลยว่า ไม่ธรรมดา ร้านนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ องค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คของนครพนมเลยจ้า หาง่ายที่สุดแล้ว

ที่ตั้ง : ถ.นิตโย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 09 8663 2516
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9:00–21:00 น.

26. 76a The Club

ร้านนี้ก็ไม่น้อยหน้า สวยไม่แพ้กัน ดูด้านหน้าร้านอาจจะคิดว่าเป็นร้านเล็กๆ แต่ที่จริงแล้ว พอเดินเข้าไป ร้านนั้นลึก และยาวมากๆ ตัวร้านตกแต่งด้วยโทนสีขาว เน้นความสบายตา แต่ก็หรูหรา นั่งสบาย เหมาะสำหรับไปนั่งชิลล์ๆ

ที่ตั้ง : ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 092 564 9295
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9:00–18:00 น.

27. 76a The Space

สาขาที่สองของร้านกาแฟ 76A ร้านกาแฟชั้นดีของนครพนม ร้านนี้เป็นอาคารเก่าในสไตล์เฟรนช์โคโลเนียล ที่ดัดแปลงมาเป็นคาเฟ่ได้อย่างลงตัวรสชาติไม่แตกต่างจากสาขา The Club อร่อยไม่แพ้กัน เครื่องดื่มและเบเกอรี่มีให้เลือกหลากหลายมาก  ร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บรรยกาศดี วิวสวย เหมาะสำหรับมานั่งชิลล์ๆ ในยามบ่าย

ที่ตั้ง : เลขที่ 11 ถ.ดิษฐ์วงวิถี อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 094 616 1965
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7:00–18:00 น.

28. Cafe’ de Kong by MRU 2561

Cafe’ de Kong ตั้งอยู่ในหน่วย นรข. นครพนม เป็นร้านกาแฟขวัญใจนักปั่นเลยก็ว่าได้ เพราะอยู่ใกล้กับอุโมงค์นาคราชที่นักปั่นชอบมาปั่นจักรยานออกกำลังกาย เป็นร้านกาแฟหลักสิบ แต่วิวหลักร้านของแท้ ตัวร้านบรรยากาศดี อยู่ใต้ร่มไม้ ดูร่มรื่น เหมาะกับการมาพักหลบลมร้อน เครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งชา กาแฟ น้ำผลไม้ รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ :
091 864 0294
เวลาเปิดปิด : 09.00 – 22.00 น.

29. Wayla Cafe

เวลา คาเฟ่ ร้านกาแฟเล็กๆ แต่คุณภาพไม่เล็กของเมืองนครพนม ร้านนี้เน้นใช้โทนสีเข้ม ส่วนด้านใน เฟอร์นิเจอร์ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์สีไม้ให้สีนั้นตัดกัน เมนูเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย มีกาแฟดีๆจากทั่วทุกมุมโลกให้ได้ชิมกัน คอกาแฟห้ามพลาด

ที่ตั้ง : ซ.อดุลยทาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 095 896 2742
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 7:00–20:30 น.

30. 5th Avenue Cafe นครพนม

ร้านกาแฟเล็กๆ แต่น่ารักของเมืองนครพนม ตัวร้านตกแต่งในโทนสว่าง เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ในโทนสีขาว เพื่อความโล่ง โปร่ง สบาย มีเมนูเครื่องดื่มที่น่าสนใจหลายยรายการ ใครผ่านไปผ่านมาแถวๆสถานีขนส่งจังหวัดนครพนม ก็ไปจัดกันได้

ที่ตั้ง : 351/13 เฟื่องนคร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
โทรศัพท์ : 087 643 9946
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 10:30–20:30 น.

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : TripTravelGang