เที่ยวใกล้กรุง : 10 ที่เที่ยวระยองสวย ไปเมื่อไหร่ก็ฟินเมื่อนั้น

ตอนนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อนกันแบบเต็มตัว เรียกว่าร้อนสุดๆ กันไปเลย อากาศแบบนี้ จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการได้ออกไปเที่ยวชิลล์ๆ ที่ทะเล ลมพัดเย็นๆ เคล้ากับเสียงคลื่นที่ซัดสาด เท้าที่เหยียบย่ำลงไปบนผืนทราย บอกเลยว่าเป็นช่วงเวลาพักผ่อนที่ดีที่สุดของคุณอย่างแน่นอน

ถ้าพูดถึงทะเลสวยๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กรุงเทพ หลายคนคงนึกถึง “ระยอง” ขึ้นมาเป็นที่แรก เพราะที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง “เกาะเสม็ด” ที่มี่ชื่อเสียงดังไกลไประดับโลก ถ้าไปวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ที่เสม็ด คนอาจจะเยอะสักหน่อย แต่ถ้าสามารถหาเวลาว่างไปเที่ยววันธรรมดาได้ล่ะก็ รับประกันความฟิน คนไม่เยอะ เที่ยวสบาย ไม่พลุกพล่าน

ระยอง ไม่ได้มีแค่ทะเลนะ แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บนฝั่ง ก็น่าสนใจไม่น้อย ทั้งวัดวาอาราม อควาเรียม พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ ไปเที่ยวระยองกันดีกว่า เก็บกระเป๋าแล้วตามพวกเราไปเที่ยวระยองในวันธรรมดากันเลย

1.วัดป่าประดู่

วัดเก่าแก่ใจกลางเมืองระยอง ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีไฮไลต์อยู่ที่ “พระพุทธไสยาสน์นอนตะแคงซ้าย” ที่เก่าแก่ เป็นที่เคารพสักการะอย่างสูงของชาวระยอง

ที่ตั้ง : ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

2.พระเจดีย์กลางน้ำ

ใครจะไปรู้ว่าระยอง ก็มีเจดีย์กลางน้ำแบบเดียวกับที่สมุทรปราการ เป็นเพราะ พระยาศรีสมุทรโภคชัยโชคชิดสงคราม (เกตุ ยมจินดา)เจ้าเมืองระยองในสมัยนั้น ได้เดินทางไปกรุงเทพโดยเรือ ล่องเข้าปากอ่าวเจ้าพระยา ผ่านพระสมุทรเจดีย์ จึงได้นำมาสร้างไว้ที่เมืองระยองบ้าง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้กับชาวเรือ ชาวประมงว่า เดินทางมาถึงระยองแล้ว

เจดีย์กลางน้ำ ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดระยอง ในวันเพ็ญ 12 ของทุกปีซึ่งเป็นฤดูน้ำหลากจะมีงานประเพณีทอดกระฐินและงานห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำ ซึ่งบริเวณโดยรอบจะเป็นพื้นที่ป่าชายเลนประมาณ 52 ไร่ เป็นพื้นที่อนุรักษ์ บรรยากาศร่มรื่นจึงเหมาะกับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านในยามว่าง ซึ่งทางเทศบาลนครระยองได้มีการบูรณะสถานที่ พร้อมกับสร้างสะพานคอนกรีตเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมป่าชายเลนได้

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระยอง

3.เกาะเสม็ด

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของระยองที่ดังไกลไปทั่วโลก เรื่องความสวยงามนั้นแทบไม่ต้องงบรรยายสรรพคุณ หาดทรายสวย น้ำใส กิจกรรมสนุกๆ มีให้เล่นกันมากมาย “เกาะเสม็ด” เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทยฝั่งภาคตะวันออก ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็รู้จักกัน ไม่ว่าจะฤดูร้อนหรือฤดูไหนๆ ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันโดยไม่ขาดสาย

ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะเกาะเสม็ดมีชายหาดที่สวยและมีที่พักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวมาก แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามภายในเกาะอีกด้วย

อยากพักตัว พักใจ ให้ไปเกาะเสม็ด รับรองว่าเสร็จทุกราย!

4.ทุ่งโปรงทอง

แลนด์มาร์คเมืองระยอง ที่ตอนนี้นั้นโด่งดังไปไกลระดับโลก ต้นโปรงสีเขียวอ่อนขึ้นอยูหนาแน่น ยิ่งช่วงเย็นๆยิ่งสวย เพราะแสงอาทิตย์สีทองจะสาดส่องลงมาที่ทุ่งโปรง ย้อมให้กลายเป็นสีทองอลังการไปทั้งทุ่ง ใกล้ๆกันยังมี “อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ด้วยนะ

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ เดิมเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติ ในบริเวณนี้ ได้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลง เทศบาลตำบลปากน้ำประแสได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่พัฒนาป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุดของจ.ระยอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ควบคู่กันไป

5.สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง เป็นสถานที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และสำหรับครอบครัวในวันหยุด เป็นสถานที่รวบรวม และจัดแสดงปลาสวยงาม และสัตว์ทะเลมากมาย

ภายในมีอุโมงค์อควาเรียมขนาดใหญ่ ที่มีสัตว์ทะเลจากทั่วโลก จัดแสดงมากมาย มาลอดอุโมงค์ปลาชิลล์ๆ เที่ยวสนุกแถมยังได้ความรู้อีกด้วยนะ

ที่ตั้ง : ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง
เวลาเปิดปิด : เปิด 10:00–16:00น. ปิดวันจันทร์และอังคาร
โทรศัพท์ : 038 653 741

6.พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง ตั้งอยู่ในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นสถานที่เก็บรวบรวมและแสดงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อให้ประโยชน์ต่อการศึกษา ค้นคว้า และก่อให้เกิดความเพลิดเพลิน แก่นักท่องเที่ยว สามารถเดินชมของเก่าอันทรงคุณค่าที่หาชมได้ยาก หลากหลายชนิด เช่น รถเก่า เครื่องใช้ไม้สอยสมัยโบราณ หนังสือ ธนบัตร ตะเกียง เครื่องดนตรี

โดย ครูกัง-บุญเกียรติ บุญช่วยเหลือ” อดีตข้าราชการครู ผู้เป็นเจ้าของใช้เวลาสะสมของเก่ามา นานกว่า 40 ปี โดยใช้ชีวิตหลังเกษียณ ปรับปรุงบ้านของตนเอง บนเนื้อที่เกือบ 2 ไร่ สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ด้วยเหตุผลที่ว่าครูไม่อยากเก็บไว้ดูคนเดียว ใครที่ชอบในเรื่องราวของโบราณ น่าจะชอบ

ที่ตั้ง : 162/6 ม.5 ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 8:00–16:00 น.
โทรศัพท์ : 087 129 9405

7.ถนนคนเดินยมจินดา

ถนนคนเดินสุดคลาสสิคของเมืองระยอง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ถ้าเป็นเสาร์ – อาทิตย์ จะมีสินค้ามาขายเยอะ แต่วันธรรมดาก็น่าเที่ยวไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ยังมีของอร่อยๆ ให้ได้ชิมอยู่ แถมยังมีพิพิธภัณฑ์ของชุมชนด้วยนะ

ย่านเก่าถนนยมจินดานี้ เป็นถนนสายแรกของเมืองระยองที่ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง ซึ่งเป็นแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออกนี้ในอดีต ถนนสายนี้เกิดจากดำริของพระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย ที่ให้ตัดถนนขึ้นกลางเมืองในยุคที่การคมนาคมยังพึ่งพาสายน้ำเป็นหลัก

นับจากนั้นมา แหล่งการค้าจึงย้ายจากในน้ำขึ้นมาบนบก และถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของเมืองระยองนับแต่นั้นเป็นต้นมาแต่ด้วยความเจริญของบ้านเมืองที่ผ่านยุคผ่านสมัย ก็ทำให้ย่านเศรษฐกิจสำคัญอย่างถนนยมจินดานี้โรยราไปตามกาลเวลา ชาวเมืองระยอง และชุมชนบริเวณนั้น จึงตั้งกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ร่วมมือกับเทศบาล ฟื้นฟูย่านชุมชนเก่าแห่งนี้ขึ้นมาอีกครั้ง

ที่ตั้ง : ถ.ยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

8.สวนบ้านเรา ทุเรียนระยอง

ตอนนี้หน้าทุเรียนมาถึงแล้ว ถ้าใครชอบกินทุเรียนพันธุ์แปลกๆ บอกเลยต้องมาที่นี่ ที่นี่มีมากมายกว่าร้อยสายพันธุ์ อร่อยๆ ทั้งนั้นเลย ใครที่เป็นสายทุเรียนห้ามพลาด แว่วๆ มาว่าจะมีบุฟเฟต์ด้วยน้า

ที่ตั้ง : 324 ม.8 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 9:00–17:00 น.
โทรศัพท์ : 081 804 4169

9.ตลาดร้อยเสา บ้านเพ

ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแปรรูปจากทะเล ผัก ผลไม้ อาหารการกิน ที่ “ตลาดร้อยเสา บ้านเพ” มีให้เลือกสรร มาแวะที่นี่ที่เดียวจบ เราบอกเลย ร้านค้ามากมายนับร้อย ราคาย่อมเยา

ที่ตั้ง : ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 6.00 – 18.00 น.

10.สวนหม้อข้าวหม้อแกงลิงระยอง Rayong Smile Plants

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเษตรแห่งเมืองระยอง สวนหม้อข้าวหม้อแกงลิง ที่ทั้งเพาะพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงขาย แถมยังมีอาหารที่ใช้หม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นส่วนผสมด้วยนะ อย่างเช่น ส้มตำไก่ย่าง หม้อข้าวหม้อแกงลิงทอด ยำหม้อข้าวหม้อแกงลิง ใครจะไปรู้ ว่าหม้อข้าวหม้อแกงลิงจะอร่อยขนาดนี้

ที่ตั้ง : 14 หมู่ 7 ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
เวลาเปิดปิด : เปิดเสาร์ อาทิตย์ 8.00 – 18.00 น.
โทรศัพท์ : 099 154 2609

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : TripTravelGang