เที่ยวฟิน กินจุใจ กับ 10 พิกัดระยอง ต้องลองมาเช็คอิน

ทริปนี้พาเที่ยวระยองช่วงฤดูผลไม้ตั้งแต่เดือนเมษายนไปจนถึงกรกฎาคม เราเลยไม่พลาดมาตะลุยเที่ยว

ลิ้มรสทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ สละ ฯลฯ กันให้หนำใจ พร้อมแนะนำที่แวะเที่ยว กิน พัก ให้ครบทุกรสชาติ

1.พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

มารำลึกความหลังไปกับของสะสมเก่าแก่ย้อนเข็มนาฬิกาไปได้หลายสิบถึงนับร้อยปีเลยทีเดียว ซึ่งเกิดจากความอุตสาหะของครูกังที่ใช้เวลาสะสมสิ่งต่างๆ เหล่านี้นานถึง 40 ปี โดยภายในบ้านไม้สองชั้น จัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ และจัดฉากเป็นร้านค้าสมัยก่อนแบบเหมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถ ปั๊มน้ำมัน ร้านตัดผม ร้านถ่ายรูป ร้านตัดเสื้อ ร้านโชว์ห่วย ไปจนถึงบรรดาถ้วยชาม นาฬิกา โทรศัพท์ ตะเกียง เครื่องดนตรี รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ธนบัตร สลากกินแบ่ง แสตมป์ ฯลฯ นอกจากนี้ด้านหน้ายังมีร้านกาแฟจำลองบรรยากาศย้อนยุคให้มานั่งพักผ่อนด้วย

ที่ตั้ง : อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น.

โทร. : 087 129 9405

2. สะพานรักษ์แสม

ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดเช็คอินและถ่ายรูปสวยในระยอง กับวิวบนสะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปในป่าชายเลน  โดยตัวสะพานมีความยาว 100 ม. โดยประมาณ ต่อจากตัวสะพานก็จะเป็นทางเดินไม้ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมพร้อมเรียนรู้ความอุดมสมบูรณ์ของป่าได้อย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความร่มรื่นและบรรยากาศเงียบสงบ

นอกจากมีวิวสวยเอาใจคนรักการถ่ายภาพแล้ว  ยังเป็นเขตอนุรักษ์และเพาะพันธ์ุสัตว์ ซึ่งได้จัดตั้งธนาคารปูแสม จากการรวมกลุ่มของคนภายในชุมชน เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนสัตว์น้ำในฤดูวางไข่อีกด้วย

ที่ตั้ง : คลองท่าตาโบ๊ย ม.2 ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง

3. สวนผู้ใหญ่สมควร

สวนผลไม้บรรยากาศร่มรื่น ไม่ว่าจะเป็น เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง สละ ฯลฯ ซึ่งผู้ใหญ่สมควรดูแลด้วยใจ และปลอดภัยจากสารเคมีมานานหลายสิบปีจนได้รางวัลมาแล้วจากหลายสถาบัน

ภายในสวนมีทางเดินให้นักท่องเที่ยวเดินชมได้ทั่ว มีไฮไลท์ห้ามพลาดชมเลยก็คือ ทุเรียนพันธุ์หมอนทองและชะนี รวมไปถึง มังคุดร้อยปี ต้นสูงใหญ่อายุร้อยปี และยังให้ผลหวานเปลือกบางมาจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนี้ยังมีจุดชิมบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ให้มานั่งกินเพลินๆ กันด้วย

ที่ตั้ง : ต.บ้านแลง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน เริ่มเปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ตั้งแต่ 22 เมษายน-ประมาณเดือนกรกฎาคม

โทร. : 081 761 9497

4. สวนคุณมะปราง

สวนผลกว่า 30 ไร่ มีทั้ง ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สละ ฯลฯ โดยเฉพาะทุเรียนเนื้อกรอบนอกนุ่มใน หวานหอม มีทั้งหมอนทองและชะนีให้จองล่วงหน้าหากไม่อยากพลาดของดี

ใครมาเยือนช่วงหน้าผลไม้ยังสามารถเดินชมสวนที่กำลังออกผลงามๆ โดยเฉพาะทุเรียนลูกโตๆ ได้อีกด้วย

นอกจากจะได้อิ่มกับบุฟเฟ่ต์ผลไม้แล้ว นอกฤดูกาลทางสวนก็ยังมีร้านกาแฟเล็กๆ น่ารัก รวมทั้งบริการอาหารจานเด็ดให้นั่งกินกันใต้ร่มไม้ในสวนกันแบบสบายๆ

ที่ตั้ง : ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน เริ่มเปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ตั้งแต่ 12 เมษายน-ประมาณเดือนกรกฎาคม

โทร. : 086 818 6244

5.สวนลุงทองใบ

ในพื้นที่สวนอันกว้างใหญ่มีกิจกรรมให้สนุกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถแทรคเตอร์ชมสวนผลไม้ที่มีทั้ง ลองกอง มังคุด สละ เงาะ และขาดไม่ได้คือทุเรียนทั้งหมอนทอง และชะนี ที่กำลังออกผลขนาดกำลังกินให้ถ่ายภาพ

ส่วนบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ลุงทองใบจัดที่นั่งไว้ทั้งในอาคารและในสวน ส่วนคนที่อยากซื้อกลับบ้านก็มีจำหน่ายในราคาไม่แพงด้วย

ที่ตั้ง : ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ทุกวัน เริ่มเปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ตั้งแต่ 13 เมษายน-ประมาณเดือนกรกฎาคม

โทร. : 083 769 6172, 089 810 6411

6. De Poem Cafe and Bistro หาดแหลมแม่พิมพ์ จ.ระยอง 

บรรยากาศความเก๋ของตัวร้านที่ตั้งอยู่ใกล้หาดแหลมแม่พิมพ์ ตัวร้านกว้างขวาง มีที่นั่งให้เลือกชิลล์หลายมุม โดยที่ชั้นดาดฟ้าจะเป็นที่นั่งกลางแจ้ง สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

เมนูอร่อยของร้านส่วนใหญ่จะเป็นขนมไทย ที่เสิร์ฟมาในจานเก๋ ๆ อาทิ วุ้นกระทิ, ข้าวต้มมัด, ทองหยิบ, ทอดหยอด, ขนมชั้น, ขนมตาล รวมถึงเบเกอรี่ กินคู่กับเครื่องดื่มแสนอร่อยทั้งกาแฟ มีให้เลือกทั้งร้อน-เย็น รวมไปถึงเครื่องดื่มชา, โกโก้, ช็อกโกแลต ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่ลงตัวทั้งของหวานและบรรยากาศเป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 88 ม.3 ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิดปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-20.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-21.00 น.

โทรศัพท์ :  085 291 1113

7. ครัวมะพร้าวอ่อน

ตั้งอยู่ใต้ร่มเงาสวนมะพร้าวที่กว้างใหญ่กว่า 70 ไร่ ร้านอาหารมี 2 ชั้น นั่งกินสบายๆ กับวิวริมสระน้ำ ส่วนเมนูเด็ดก็ล้วนแต่มีส่วนผสมจากมะพร้าวมาเติมรสชาติให้กลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำยอดมะพร้าว, ปลาช่อนลุยสวนมะพร้าว, สลัดผลไม้กุ้งกรอบ, ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ, ต้มยำทะเลมะพร้าวอ่อน ฯลฯ นอกจากนี้ทางร้านยังมีคาเฟ่เล็กๆ ให้บริการเครื่องดื่ม รวมไปถึง Coconut Resort ที่พักแสนสบายกลางสวนมะพร้าวด้วย

ที่ตั้ง : อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 091 551 0999

8. โจโจ้ซีฟู้ด

ร้านอาหารซีฟู้ดใกล้แหลมแม่พิมพ์ที่น่ามาลอง ภายในกว้างขวาง จัดที่นั่งเยอะ บรรยากาศก็ง่ายๆ สบายๆ ส่วนเมนูเด็ดคงหนีไม่พ้นซีฟู้ดสดจากทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลากระพงทอดราดพริกสด ต้มยำโป๊ะแตก หอยตลับผัดโหระพา ปูนิ่มทอดกระเทียม ยำผักระชับ หมึกผัดไข่เค็ม ทะเลลวกจิ้ม เป็นต้น ทางร้านคัดมาไซส์ใหญ่ เนื้อแน่น ปรุงรสจัดจ้านถูกปากคนไทย

ที่ตั้ง : อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น.

โทร. : 038 638 240, 081 664 8519

9. แหลมเจริญซีฟู้ด

หลายคนคงรู้จักชื่อนี้กันเป็นอย่างดี ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศของแท้และดั้งเดิมกว่า 3 ทศวรรษ ให้แวะมาที่แหลมเจริญซีฟู้ด สาขาแรกที่จ.ระยอง บรรยากาศร้านกว้างใหญ่ มีที่นั่งทั้งในห้องแอร์ และแบบด้านนอกติดริมน้ำ นั่งชมบรรยากาศท่าเรือประมง ส่วนเมนูซิกเนเจอร์ต้นตำรับทางร้านก็ต้อง ปลากะพงทอดราดน้ำปลา และยังมีเมนูอาหารทะเลที่คัดตัวใหญ่ๆ สดๆ มาปรุง เช่น ปลาหมึกทอดราดน้ำปลา กุ้งผัดพริกเกลือ ปูม้านึ่ง หอยตลับผัดพริกเผา แกงป่าปลาเห็ดโคน และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ถ.เลียบชายฝั่ง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 940 094, 038 940 082

10. Rayong Marriott Resort & Spa

ที่พักขวัญใจทุกครอบครัวระดับรางวัลการันตีจากหลายสถาบัน นอกจากจะทำเลดีติดชายหาด แถมยังมองเห็นวิวเกาะแก่งในทะเลระยองได้จากห้องพัก ที่นี่ยังมีบริการครบทุกสิ่งที่ต้องการจริงๆ ทั้งห้องพักกว้างๆ นอนสบาย สระว่ายน้ำขนาดใหญ่แบบชิดติดหาดทราย ห้องอาหารติดทะเลให้นั่งชมวิวพระอาทิตย์ตก

ห้องอาหารเช้าที่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย คาเฟ่และเบเกอรี่น่ารัก สปา ทางเดินชมสวน สนามหญ้ากว้างๆ ตู้ปลาขนาดใหญ่ และคิดส์คลับที่ถูกใจเด็กๆ เหมาะมากที่จะพาครอบครัวแและคนที่รักมาพักผ่อนวันหยุด

ที่ตั้ง : อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 038 998 000