10 พิกัดเที่ยวกระบี่ไม่ซ้ำใคร กิน เที่ยว พัก แบบฟินๆ 3 วัน 2 คืน

ทริปนี้เราจะไปเที่ยวทะเลแบบสวยๆ ด้วยทริปล่องเรือทะเลกระบี่ ทั้งเที่ยวทะเลในกับชุมชนแหลมสัก ทั้งล่อง Sunset Cruise ดำน้ำดูปะการัง ถ่ายรูปเล่นที่ทะเลแหวก แล้วนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ กับวิวพระอาทิตย์ตก เสร็จแล้วไปออกกำลังที่ยิมขุนศึก จากนั้นปรนนิบัติผิวและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่วารีรักษ์ คลองท่อม ครบเซ็ตขนาดนี้ บอกเลยว่า สวยกว่านี้ไม่มีแล้ว  

1.ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก เป็นชุมชนปลายแหลมที่ชาวบ้านแถบนี้ทำอาชีพประมงกันเป็นหลัก จึงพบเห็นเรือประมงเล็กพากันแล่นออกสู่ทะเลกันตั้งแต่อรุณรุ่ง ท่ามกลางทิวทัศน์ของเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาและเกาะแก่งน้อยใหญ่ที่โอบล้อมเกือบรอบทิศ ทำให้ท้องทะเลบริเวณแหลมสักหรือที่เรียกว่า ทะเลใน มีคลื่นลมไม่รุนแรง

ขณะที่วิถีชีวิตชาวบ้านแหลมสักก็เป็นการผสมผสานวัฒนธรรม 3 สายอย่างกลมกลืน ทั้งพุทธ มุสลิม และจีน-เพอรานากัน หรือบาบ๋า-ยาหยา จึงมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนที่น่าสนใจ และกิจกรรมล่องเรือที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร

2. บลูเฮ้าส์ ตัวแทนเสน่ห์แห่งรากเหง้าวัฒนธรรมเพอรานากัน หรือบาบ๋า-ยาหยา ตั้งอยู่ในรีสอร์ทชุมชนชื่อ บุหลันอันดาบาบ๋ารีสอร์ท เป็นอาคารสีฟ้าตามชื่อ สร้างแบบสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส คงเอกลักษณ์ทั้งลายกระเบื้องสี และสวนกลางบ้าน ท่ามกลางความร่มรื่นของสวนปาล์มริมทะเล

นอกจากจะเป็นที่พักแสนสะดวกสบายแล้ว ยังเป็นกิจการ Social Enterprise ที่ชาวบ้านมีส่วนร่วมบริหาร คนที่มาพักสามารถจองดินเนอร์อาหารพื้นเมือง พร้อมมีชุดบาบ๋า-ยาหยาให้แต่งด้วย ส่วนมื้อเช้าก็มีให้เลือกทั้งข้าวต้มทะเล ข้าวหมกไก่ อาหารตามสั่ง รวมทั้งชากาแฟแกล้มขนมท้องถิ่น

3. วัดมหาธาตุแหลมสัก หากใครได้มีโอกาสล่องเรือเที่ยวแถบทะเลในจังหวัดกระบี่ก็น่าจะได้เห็นเจดีย์สีขาวองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเล ซึ่งวัดแห่งนี้มีความเก่าแก่กว่า 60 ปีแล้ว โดยภายในวัดยังคงความร่มรื่น เงียบสงบ

ขณะที่อีกด้านคือมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ ทาสีขาวขลิบทอง สามารถขึ้นไปสักการะรูปปั้นพญานาคและชมความงามของภาพปูนปั้นทางพุทธศาสนา รวมไปถึงสามารถชมทัศนียภาพของทะเลในและชุมชนแหลมสักได้ 360 องศาเลยทีเดียว

4. ศาลเจ้าซกโป้ซีเอี๋ย เป็นศาลเจ้าเก่าแก่คู่ชุมชนแแหลมสักมากว่า 100 ปีแล้ว ตั้งอยู่บนเนินเขาหันหน้าสู่ทะเล ถือเป็นศาสนสถานที่ชาวจีนฮกเกี้ยนซึ่งอพยพมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ร่วมกันสร้างขึ้นตรงหน้าตลาดแหลมสัก โดยภายในประดิษฐานเทพซกโป้ซีเอี๋ย

และด้านหน้าประดิษฐานพระโพธิ์สัตว์กวนอิม หันหน้าออกสู่ทะเล เป็นที่เคารพของชาวบาบ๋า-ยาหยาที่แหลมสักมาตั้งแต่สมัยโบราณ

5. ล่องเรือทะเลใน อีกหนึ่งในกิจกรรมที่ชาวบ้านจะพาไปทำความรู้จักกับวิถีชาวบ้านและแหล่งท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติอย่างลึกซึ้งด้วยเรือหัวโทงสุดคลาสสิค โดยออกจากท่าเรือแหลมสักมาเพียงไม่กี่นาที ก็จะได้แวะชมหมู่กระชังเลี้ยงปลาและสาหร่ายพวงองุ่นของชาวบ้าน แถมยังได้พักกินข้าวคลุกกะปิแสนอร่อย

ความพิเศษอยู่ที่เป็นกะปิกุ้งตัก ที่ชาวบ้านช้อนจากน้ำทะเลมาปรุงเป็นกะปิแหลมสักรสชาติดี เสิร์ฟพร้อมเครื่องทั้งกุ้งหวาน ไข่เจียว หอมแดง พริก และมะม่วงซอย กินจากกระทงใบตอง ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ ขาดไม่ได้คือ ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น ลองแล้วจะรู้เลยว่าสดกรอบ ได้กลิ่นอายท้องทะเลจริงๆ

จากนั้นเรือจะพาล่องออกมาชมความงามของทะเลใน ไม่ว่าจะเป็น ตุกนทราย หรือหาดทรายกลางทะเล ที่สามารถแวะขึ้นไปชมได้ช่วงข้างขึ้นข้างแรม 3 ค่ำ ถึง 6 ค่ำ เดือนละ 8 วันเท่านั้น จากนั้นไม่ไกลจะพบกับ เหลาหัน หรือเสาหินบอนไซ ซึ่งเป็นเกาะหินปูนที่มีต้นไม้แคระขึ้นบนหน้าผาคล้ายกับบอนไซ แ

ล้วมาแวะพักกันที่ ผาเขาค้อม ซึ่งเป็นเพิงผาเว้าเข้าไปในเขาหินปูน กลายเป็นระเบียงถ้ำทำมุมโค้งที่เปิดเห็นวิวทะเลตลอดทางเดินประมาณ 100 เมตร มองออกไปเห็นหมู่เกาะในทะเลกระบี่สวยงามมากๆ นอกจากนี้หากมีเวลา ยังสามารถล่องเรือต่อไปเที่ยวชมภาพเขียนสีอายุกว่า 3,000 ปี รวมทั้งเล่นน้ำที่อ่าวชิ้งชั้ง ได้ด้วย

ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จองที่พักและแพ็คเกจท่องเที่ยว โทร. 089 997 8915

6.Romantic Sunset Cruise มาถึงทะเลกระบี่จะพลาดล่องเรือเที่ยวเกาะไปได้ยังไง และยิ่งเริ่ดไปกว่าปกติ ถ้าเที่ยวนี้เราจะนั่งเรือลำใหญ่ ถ่ายรูปสวยๆ แวะตามเกาะแก่ง ดำน้ำดูปะการัง กินบาบีคิวบนเรือ และปิดท้ายด้วยนั่งฟังดนตรีขับกล่อมไปพร้อมๆ กับเฝ้ามองพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในยามพลบค่ำ

เรามาล่องเรือกับ M/Y Lalida เรือยอชท์ไม้สักทองขนาดใหญ่ พร้อมดาดฟ้าให้ชมวิวกว้างๆ ซึ่งมีแพ็คเกจให้เลือกทั้งแบบเต็มวัน กิจกรรมครบ และแบบเฉพาะดินเนอร์และชมพระอาทิตย์ตก เริ่มต้นออกเรือที่อ่าวน้ำเมา เรือจะพาล่องผ่าน อ่าวไร่เลย์ ซึ่งมีทั้งชายหาดขาว น้ำทะเลใส และยังเป็นแหล่งรวมนักปีนผาจากทั่วโลก เพราะมีหน้าผาหินปูนที่เหมาะสำหรับท้าทายแรงโน้มถ่วงมากมาย จากจุดนี้ไม่นานเรือจะเข้าใกล้ เกาะปอดะ ที่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว

และยังเป็นจุดถ่ายรูปฮิตอันดับต้นๆ ของทะเลกระบี่ จากนั้นเราก็มองเห็นสันทรายขาวๆ จากระยะไกล หรือก็คือ ทะเลแหวก นั่นเอง ลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ 3 เกาะที่เมื่อน้ำทะเลลดระดับจะปรากฎสันทรายขึ้นมาให้เดินข้ามได้ ซึ่งนอกจากจะสวยขึ้นกล้องแล้ว บนเกาะยังเป็นแหล่งที่อยู่ของนกแก๊ก ตระกูลเดียวกับนกเงือก ที่จะบินข้ามศรีษะเราไปมาให้ตื่นเต้น

กิจกรรมที่ทางเรือเตรียมไว้ให้ตรงบริเวณทะเลแหวกก็คือ ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ซึ่งบอกเลยว่าปะการังบริเวณนี้ยังคงความสวยงามและสมบูรณ์มาก เรียกว่าต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองถึงจะเข้าใจ นอกจากดำน้ำแล้ว พี่พนักงานบนเรือยังคอยเตรียมอาหารทั้งของกินเล่นต่างๆ รวมไปถึงบาร์บีคิวซีฟู้ดน้ำจิ้มแซ่บไว้สำหรับช่วงดินเนอร์ แถมยังมีเรื่องเล่าตำนานเกี่ยวกับเกาะแก่งมาเล่าให้ฟังเพลินๆ เช่น เรื่องเกาะไก่กับเกาะเต่าทะเลาะแย่งไข่กัน แล้วพอถึงช่วงพระอาทิตย์ตกแสนโรแมนติก ก็มีหน้าที่มาเล่นกีตาร์อะคูสติกให้ฟังปิดท้าย ระหว่างนอนนับดาวบนดาดฟ้าเรือก่อนถึงฝั่งด้วย

Romantic Sunset Cruise by Aonang Fiore จ.กระบี่ จองแพ็คเกจท่องเที่ยว โทร. 075 695 522-3, 088 757 4285

7. ขุนศึก มวยไทย เปลี่ยนแนวจากกิจกรรมในทะเล มาลองอะไรสนุกๆ บนบกดูบ้าง สำหรับคนไม่ชอบลงน้ำ แต่ชอบออกแรง เน้นเตะต่อย จะต้องถูกใจที่นี่แน่ๆ ที่นี่เป็นทั้งยิม โฮสเทล และคาเฟ่ ที่ไฮไลท์อยู่ที่คลาสมวยไทย ซึ่งสามารถสอนให้ตั้งแต่เบสิค เรียกว่าไม่เป็นมาเลยก็สอนได้

ครูมวยที่นี่ใจดีมาก แต่พอถึงเวลาให้เราออกหมัดก็กระตุ้นให้เราฮึกเหิมได้อย่างรวดเร็ว มีคอร์สสอนให้ตั้งแต่มาสนุกๆ ขำๆ วันเดียว ไปจนถึงต่อเนื่องเป็นเดือน พื้นที่ฝึกก็กว้างขวาง แถมวิวสวยอีกต่างหาก นอกจากคลาสมวยแล้ว สายไม่นิยมออกแรง ก็ยังมีเวิร์คช็อปให้ลองทำยาดมสมุนไพรกันด้วย

ส่วนใครที่กำลังมองหาร้านอาหารทำเลดี วิวโรแมนติก ขอแนะนำ แล เล กริลล์ ซึ่งอยู่ห่างจากยิมขุนศึกระยะเดินถึง ภายในตกแต่งเป็นเทอร์เรซโปร่งๆ รับลมทะเล มีเมนูอาหารไทยและฝรั่งที่น่าลอง เช่น ปลากระพงนึ่งมะนาว ปูนิ่มทอดกระเทียม แกงเผ็ดเป็ดย่าง สเต็กปลาแซลมอน ล็อสเตอร์ย่าง หมูตุ๋นสมุนไพร กล้วยหอมทอด รวมไปถึงเครื่องดื่มค็อกเทลต่างๆ เหมาะสำหรับนั่งชิลหลังชกมวย หรือดินเนอร์ยามเย็น ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า

ขุนศึก มวยไทย ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ เปิดทุกวัน โทร. 075 661 199

แล เล กริลล์ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ เปิดทุกวัน โทร. 075 661 588

8. Wareerak Hot Spring Retreat สปาสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่มีความเป็นมายาวนานหลายสิบปี โดยอยู่ไม่ไกลจากน้ำตกร้อนคลองท่อม ซึ่งเป็นแหล่งน้ำแร่จากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และใสสะอาดในระดับน้ำดื่ม เมื่อมาถึงที่นี่จะได้รับการดูแลอย่างดีตั้งแต่ก้าวแรก ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด

จุดเด่นอยู่ที่บ่อน้ำแร่ออนเซนที่ชื่อว่า สระอโนดาด เป็นบ่อน้ำแร่ที่มีอุณหภูมิตั้งแต่ร้อนมาก ปานกลาง ไปถึงน้ำเย็น คนที่เลือกแช่ออนเซน จะมีชุดให้เปลี่ยนสำหรับลงสระ มีการสคลับผิวด้วยสมุนไพรก่อนลงแช่เพื่อเปิดรูขุมขน จากนั้นลงแช่ในบ่อทั้ง 3 สลับไปมาประมาณ 20 นาที ก็จะมีนักบำบัดมานวดคอและบ่าคลายกล้ามเนื้อ

ปิดท้ายด้วยการสอนท่าโยคะ และถ้าอยากผ่อนคลายมากขึ้น ก็มีบริการนวดแผนไทยคลายกล้ามเนื้อ ก่อนจะจบคอร์สด้วยอาหารมื้ออร่อย โปรแกรมมีให้เลือกทั้งเต็มวันและครึ่งวัน รวมทั้งมีที่พักที่สะดวกสบายให้บริการด้วย

Wareerak Hot Spring Retreat อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เปิดทุกวัน จองแพ็คเกจล่วงหน้า โทร. 075 637 130

9.เรือนไม้ ร้านอาหารไทยขึ้นชื่อของกระบี่ที่ดีทั้งบรรยากาศและรสชาติจนต้อจองล่วงหน้าเพื่อให้ไม่พลาดโอกาสมาชิม ตัวร้านสร้างเป็นซุ้มไม้ครอบไว้คล้ายกระท่อมชนเผ่าที่ดูแปลกตา แวดล้อมด้วยต้นไม้นานาพรรณให้บรรยากาศร่มรื่น ทั้งโต๊ะเก้าอี้ ไปจนถึงในห้องน้ำก็คงคอนเซ็ปต์ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ดูคลาสสิค

เมนูแแนะนำมีทั้ง ผัดสะตอกุ้งสด ใบเหลียงผัดไข่ ปลาทรายทอดขมิ้น หมูคั่วเกลือ น้ำพริกกุ้งเสียบกับผักแนมที่มีสาหร่ายขนนกเป็นไฮไลท์ เป็นต้น ส่วนใครที่อยากตบท้ายด้วยของหวาน ต้องลอง ลูกชกลอยแก้ว หน้าตาคล้ายลูกชิด แต่เล็กกว่า เคี้ยวหนึบๆ อร่อยดี

ที่ตั้ง : อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

เวลาเปิด-ปิด : 10:30-15:00, 11:00-21:30 น. ทุกวัน

โทร. : 089 288 3232

10. The Shell Sea Krabi รีสอร์ทระดับ 5 ดาวที่แสนสะดวกสบาย และยังใกล้กับท่าเรืออ่าวน้ำเมา ซึ่งเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นท่องเที่ยวเกาะของเรือหลายบริษัท ภายในรีสอร์ทตกแต่งด้วยโทนสีขาวและงานเฟอร์นิเจอร์สาน ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและอบอุ่น

ห้องพักก็กว้างขวาง ตกแต่งมีลูกเล่นน่ารัก ทั้งหมอนอิง และอาร์ตพีซหัวเตียง ได้ความรู้สึกถึงท้องทะเล ห้องน้ำกว้างขวาง มีอ่างให้แช่ครบ จะเลือกพักแบบวิวสวน วิวทะเล หรือพูลวิลล่าก็ตามสบาย นอกจากนี้ยังมีทั้งพูลบาร์ ห้องอาหาร สปา สระว่ายน้ำ และที่สำคัญคือมีทางลงไปยังหาดแสนสงบเป็นส่วนตัว ซึ่งมองออกไปไม่ไกลก็คือสุสานหอย สถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิคของกระบี่นั่นเอง

ที่ตั้ง : ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 075 819 519

เห็นไหมว่ากระบี่ มีเที่ยว ที่กิน ที่พัก น่าพักผ่อนมากมาย หากเพื่อนๆ เหนื่อยล้าจากการทำงาน หรืออยากสัมผัสบรรยากาศใหม่ๆ ในการเที่ยวกระบี่่ ลองหากโอกาสลาพักร้อนมาสักทริป บอกเลยว่าฟินเกินคำบรรยายแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ โทร.075 622 163