วันเดียวเที่ยวเกาะสีชัง เที่ยวใกล้ๆ เช้าไป-เย็นกลับ

ตัวอย่างโปรแกรมเที่ยว: วันเดียวเที่ยวเกาะสีชัง เที่ยวใกล้ๆ  เช้าไป-เย็นกลับ

เที่ยววันธรรมดา ไม่ธรรมดา ชวนเดินทางท่องเที่ยว รับรู้ สัมผัส มีส่วนร่วม และเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวทั่วเมืองไทย ที่นอกจากจะมีความสวยงาม หรือมีความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเต็มไปด้วยเรื่องราว “เขาเล่าว่า

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (2)

เกาะสีชัง  จ.ชลบุรี เป็น 1ใน24 สถานที่ ที่ได้รับเลือกเข้ามาอยู่ภายใต้สโลแกน “เขาเล่าว่า” ของภาคตะวันออกและ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุง ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (4)

มาที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของน้ำทะเลที่สวยใสกันแบบไม่ต้องเดินทางนานให้ปวดเมื่อย จะไปแบบ One Day Trip หรือว่าจะพักค้างคืนที่เกาะสีชังก็มีที่พักหลายราคาให้เลือกเช็คอินได้ตามสะดวก

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (3)

เกาะสีชัง กล่าวได้ว่าเป็นอำเภอที่เล็กที่สุดในประเทศไทย อยู่ห่างจากฝั่งอำเภอศรีราชาประมาณ 12 กิโลเมตร  ต้องเดินทางโดยเรือโดยสาร ค่าโดยสารคนละ 50บาท

โดยเรือโดยสารจะออกเดินทางทุกต้นชั่วโมง ชั่วโมงละหนึ่งลำ ผ่านบริเวณทะเลซึ่งเป็นที่จอดเรือสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งจะมาทอดสมอพักเรืออยู่บริเวณนี้  เรือโดยสารใช้เวลาเดินทางประมาณ45นาที ก็มาถึงท่าเรือเกาะสีชัง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านตะวันออกของเกาะ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (5)

จากที่นี่นักท่องเที่ยว สามารถเลือกเดินทางโดยรถสามล้อเครื่อง เพื่อท่องเที่ยวรอบๆเกาะสีชัง ในราคาเหมาคันละ 250-400 บาท แล้วแต่จะตกลงกับโชเฟอร์

หรือจะเลือกเช่ารถจักรยานยนต์ที่จอดเรียงรายอยู่บริเวณท่าเรือ เพื่อขับขี่ท่องเที่ยวเองก็สามารถทำได้ สนนราคาอยู่ที่วันละ 250-300บาทต่อคัน แต่ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เพราะถนนหนทางบนเกาะสีชังนั้น ค่อนข้างแคบและสูงชัน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (1)

เราเริ่มต้นทริปท่องเที่ยวแบบวันเดียวบนเกาะสีชังกันที่ “พระที่นั่งจุฑาธุชราชฐาน”  ซึ่งเป็นพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวในประเทศไทย

สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อใช้เป็นสถานที่แปรพระราชฐานของพระองค์และเจ้านายชั้นสูงในฤดูร้อน แต่สร้างยังไม่ทันแล้วเสร็จ เกิดกรณีพิพาทระหว่างสยามกับฝรั่งเศสเสียก่อน จึงยุติการก่อสร้างลงกลางคัน

ภายในพระที่นั่งจุฑาธุชราชฐานมีสถานที่น่าสนใจ คือ “สะพานอัษฎางค์” สะพานไม้สีขาวที่ทอดยาวลงในทะเล ใช้เป็นท่าเทียบเรือ  รัชกาลที่ 5 ทรงมีดำริให้สร้างขึ้นเพื่อใช้ขึ้นลงเรือเวลาที่เสด็จแปรพระราชฐานมาประทับที่นี่ เป็นไฮไลท์ของเกาะสีชังที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเที่ยวที่เกาะสีชัง จะต้องมาถ่ายรูปบนสะพานแห่งนี้เป็นที่ระลึก

นอกจากนี้ภายในบริเวณของพระที่นั่ง ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกนั่นคือ ตึกวัฒนา , ตึกผ่องศรี , เรือนอภิรมย์ วัดอัษฎางค์นิมิตร , ศาลเจ้าศรีชโลธรเทพ รวมถึง มีพระบรมรูปของรัชกาลที่5 ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะอีกด้วย  โดยพระที่นั่งจุฑาธุชราชฐานเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (8)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (9)

เป้าหมายต่อไปของเราในวันนี้อยู่ที่ “หาดถ้ำพัง” ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะ เป็นแนวชายหาดกว้าง สวยงาม  น้ำใสสะอาด น่าเล่น

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (1)

ถือเป็นชายหาดเพียงแห่งเดียวบนเกาะสีชังที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้ บริเวณรอบๆหาด มีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร และเก้าอี้ชายหาดพร้อมร่มให้บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (2)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (5)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (7)

จากนั้นเราเดินทางไปยัง “ช่องอิศริยาภรณ์” หรือ “ช่องเขาขาด” ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะ ใกล้กับสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์เฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา  มีสะพานวชิราวุธทอดยาวเลียบเชิงเขาสำหรับเดินชมทิวทัศน์ทางทะเล

เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสีชัง ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (3)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (4)

หลังจากชมวิวทิวทัศน์เรียบร้อย เราออกเดินทางโดยรถสามล้อเครื่องอีกครั้ง สู่ “มณฑปรอยพระพุทธบาท” ซึ่งอยู่บนยอดเขาเดียวกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชาวเกาะสีชัง

บนยอดเขายังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ว่ากันว่าสวยงามที่สุดบนเกาะสีชัง  สามารถเห็นวิวทิศน์ของทะเลโดยรอบ รวมถึงสามารถมองเห็นวิถีชีวิตชุมชนชาวเกาะสีชังซึ่งตั้งอยู่บริเวณท่าเรือได้แบบ360องศาอีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Koh sichang (6)

นอกจากนี้ เกาะสีชังยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ นั่นคือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวเกาะสีชัง และชาวไทยเชื้อสายจีน , สำนักสงฆ์ถ้ำจักรพงษ์ ที่มี ‘พระเหลือง” พระพุทธรูปขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวเกาะสีชังเป็นอย่างมาก

#—————–#

วันธรรมดาน่าเที่ยว สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดชลบุรี เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา โทร. 0-3842-8750 หรือเทศบาลตำบลเกาะสีชัง โทร.038-216-532