เที่ยวสุดชิล “ภูเก็ต” ตามรอยพิกัดร้านเด็ด เที่ยวทะเล กินซีฟู้ด

ด้วยความที่ “ภูเก็ต” เป็นเมืองแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเชื้อชาติ ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ทั้งไทย จีน อิสลาม แน่นอนว่า ด้วยความหลากหลายของผู้คน ทำให้อาหารการกินก็หลากหลาย ทั้งอาหารไทย จีน อิสลาม ฝรั่ง แถมอร่อยๆทั้งนั้นเลย ความอร่อยหรือไม่อร่อย แน่นอนว่ามันขึ้นอยู่กับรสนิยมของบุคคล แต่ก็จะมีเว็บไซต์หนึ่งที่มอบรางวัลให้กับร้านอาหารเด่นๆ ที่เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักชิม นั่นคือ “มิชลินไกด์” ที่จะมอบดาวให้กับร้านอาหารเด็ดๆ

เชื่อมั้ยว่ามีคนตามรอยความอร่อยของมิชลินไกด์ เป็นล้านๆ คนเลยนะครับ ร้านไหนอร่อย ต่อให้ไกลแค่ไหน ทางเข้าลำบากแค่ไหน นักท่องเที่ยวก็ดั้นด้นไปกิน ไปตามรอยมิชลินไกด์นั่นเอง อย่างภูเก็ต ถึงตอนนี้จะยังไม่มีร้านที่ได้ดาวมิชลินจากมิชลินไกด์ แต่ก็มีถึง 12 ร้าน ที่ได้เป็น “บิบ กูร์มองต์” เพราะร้านที่ได้สัญลักษณ์รับรองนี้ นั่นคือร้านที่อร่อย ราคาสมเหตุสมผล คุ้มค่า และเป็นอีกหนึ่งเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก ‘มิชลิน ไกด์’ นอกเหนือจาก “ดาวมิชลิน” อีกด้วยนะ

โดยในทริปนี้เราจะพาไปสัมผัสความอร่อยของ 2 ร้าน ที่ได้รางวัล “บิบ กูร์มองต์” จากมิชลินไกด์ที่ภูเก็ต รับรองว่าอร่อยฟินแน่นอน แต่บรรดาร้านที่ไม่ได้รางวัลจากมิชลิน ก็ไม่ได้ถือว่าไม่อร่อยนะครับ เดี๋ยวเราพาไปหาร้านอื่นๆ ที่ภูเก็ตกันด้วยเลยทีเดียว

พอกินกันเสร็จ ก็ออกเที่ยวกันต่อเลย เที่ยวแบบง่ายๆ โปรแกรมไม่หนักมาก สัก 3 วัน 2 คืน กำลังดี ที่สำคัญเราจะพาไปเที่ยว “สวนสนุกไตรภูมิ” แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของภูเก็ตที่เพิ่งเปิดให้บริการ รวมถึงจะพาเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวแบบชุมชนที่เกาะโหลนกันด้วยนะ ไปเรียนรู้วิถีชาวบ้าน ไปหัดทำขนมพื้นเมืองกัน

หอนาฬิกาซึ่งตั้งใจกลางเมืองภูเก็ต อยู่ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์เพอรานากัน อาคารสีเนื้อรูปทรงเก่าแก่สไตล์ชิโนโปรตุกีสหลังนี้เคยเป็นสถานีตำรวจมาก่อน

สามสาวนักท่องเที่ยวจีนในชุดพื้นเมืองของภูเก็ต “บะบ๋ายะหยา” สวย น่ารักไปอีกแบบเนอะ

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต เต็มไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส สวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของภูเก็ต

พาไปชมภาพงานฉลอง “234 ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง” ถึงแม้ว่าจะไปไม่ทันแล้วในปีนี้ แต่ก็มาอ่านรีวิว แล้วเก็บไว้ไปปีหน้าได้นะ จะได้ลางานกันตั้งแต่เนิ่นๆ งานจัดที่อนุสาวรีย์ถลางชนะศึก ของกิน ของใช้เพียบ มีการแสดงแสงสีเสียงด้วยนะ 

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของภูเก็ตที่โดดเด่น นั่นคืออาหารการกิน ถ้าไปเที่ยวภูเก็ต อย่าลืมชิม โอวต้าว โอ้วเอ๋ว อาโป้ง ขนมอั่งกู้ ขนมบี้ผ้าง ขนมโกสุ้ย ขนมเต้าส้อ ฯลฯ

1. The Charm (เดอะ ฌาร์ม)
ร้านอาหารสไตล์ภูเก็ตขนานแท้ ที่ผสมผสานระหว่างอาหารไทย กับอาหารในสไตล์จีนฮกเกี้ยนได้อย่างลงตัว ร้านตกแต่งได้อย่างสวยงาม เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ดูคลาสสิคสุดๆ เมนูเด็ดที่ควรชิม นั่นคือ เกี้ยนทอด ต้มอาม่า ปลาเต้าอิ่ว ยำมะพร้าวคั่ว แกงส้มปลาใส่สัปปะรด และผักเหมียงผัดไข่ ผักเหมียง กับผักเหลียง คือผักชนิดเดียวกันจ้า แค่เรียกต่างกันเท่านั้นเอง ร้านนี้ได้ “บิบกูร์มองต์” จากมิชลินไกด์ด้วยนะครับ ไปตามรอยความอร่อยกันได้เลย

ที่ตั้ง : 93 ถ.ดีบุก ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 096 998 9244
เวลาเปิดปิด : 11.00 – 22.00 น.

2. ร้านตาทวย
ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสะพานสารสิน เป็นร้านอาหารพื้นเมืองแบบปักษ์ใต้ รสชาติจัดจ้าน ร้านตกแต่งได้อย่างร่มรื่น เต็มไปด้วยรูปภาพนก เพราะเจ้าของร้านชอบดูนกนั่นเอง

ที่ตั้ง : ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 086 470 4807
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน11:30–21:00

ถ้าไปที่ร้านตาทวย มีเมนูที่ควรลองชิม อย่างเช่น แกงส้มปลากะพงใส่ยอดมะพร้าว หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ปลาสำลีทอดน้ำปลา หอยแครงป้าเหนียวลวกจิ้ม ต้มกะทิผักลิ้นห่าน ฯลฯ  ร้านนี้ได้ “บิบกูร์มองต์” จากมิชลินไกด์ด้วยนะครับ ไปตามรอยความอร่อยกันได้เลย

3. ร้านโรตีเจ้าฟ้า
ร้านโรตีเจ้าอร่อยของเมืองภูเก็ต ที่ชื่อร้านเจ้าฟ้า เพราะอยู่แถวย่านเจ้าฟ้า ไม่ได้มีเชื้อสายอะไร เปิดตั้งแต่เช้ายันค่ำ เมนูมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งของคาวของหวาน ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ก็อร่อย

ที่ตั้ง : 44 ถ.เจ้าฟ้า ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 076 221 771
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 6:30–13:30น. ยกเว้นวันจันทร์

กินของหวานกันไปแล้ว มากินของคาวกันบ้างดีกว่า ไล่ตั้งแต่ แกงแพะ ข้าวมันไก่+ไก่ทอด ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกเนื้อ ข้าวคลุกกะปิ หรือจะเป็นไก่ทอด ก็อร่อยนะ

4. ร้าน Three Monkeys
ร้านอาหารบนยอดไม้ของเมืองภูเก็ต บรรยากาศดี โดยเฉพาะในช่วงยามเย็นที่พระอาทิตย์กำลังจะตก อาหารอร่อยหลากหลาย มีทั้งอาหารไทย อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น รวมถึงอาหารตะวันตก ส่วนพวกเครื่องดื่มก็รสชาติดีนะ มีดนตรีสดให้ฟังด้วยแหล่ะ

ที่ตั้ง : 105 หมู่ 4 ถ.เหมืองเจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 098 010 8838
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 8:00–22:00 น.

5. ร้านข้าวต้มริมทาง ครัวพื้นเมือง
ร้านข้าวต้มเจ้าดังของภูเก็ตที่เปิดให้บริการจนดึกดื่นอาหารการกินมีให้เลือกหลากหลาย ราคาไม่แพง รสชาติใช้ได้เลย เมนูที่ควรลองชิมเมื่อไปที่ร้านนี้ นั่นคือ หมูอ็อง คะน้าปลาเค็ม สะตอผัเดุ้ง หมทอดน้ำปลา ไชโป๊วผัดไข่

ที่ตั้ง : 369ฝ65-66 ถนนเยาวราช ตลาดใหญ่ เมือง ภูเก็ต 83000
โทรศัพท์ : 087 380 7576
เวลาเปิดปิด : 16.00 – 24.00 น. ทุกวัน

6. Torry’s Ice-cream
คาเฟ่ชื่อดังที่ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองเก่าภูเก็ต รสชาติอร่อยเด็ดทุกอย่าง ทั้งไอศกรีม ของหวาน อย่าลืมไปลองชิม “โอว้เอ๋ว” ขนมพื้นเมืองภูเก็ตด้วยล่ะบอกเลยว่าร้านนี้เด็ดมาก คุณภาพคุ้มราคา ไม่งั้นนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เข้ามาอุดหนุนกันเต็มร้านหรอก

ที่ตั้ง : 16 ซ.รมณีย์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 076 510 888
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 11:00–18:00 น. หยุดวันจันทร์

7. สวนสนุกไตรภูมิ
ไตรภูมิ…มหัศจรรย์สามโลก ธีมปาร์คผจญภัยแบบ 3D วอล์คทรูแห่งแรกของโลก เปิดให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เซ็นทรัลภูเก็ต ฟลอเรสต้า ชั้น G ตั้งแต่เวลา 11:00-20:00 น. (หยุดวันพุธ) โดยค่าบัตรผ่านประตูสำหรับผู้ใหญ่ 1,500 บาท เด็ก (ความสูง 90-120 เซนติเมตร) 750 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 750 บาท เด็กความสูงไม่เกิน 90 เซนติเมตรและผู้พิการ (ที่แสดงบัตรประจำตัวผู้พิการจากทางราชการ) เข้าฟรี 

โดยสามารถผจญภัยในเครื่องเล่น และ Attraction ต่างๆ ภายในสวนสนุกไตรภูมิได้ทุกเส้นทาง! ยกเว้นที่ต้องซื้อบัตรเพิ่มเพียง 2 Attraction เท่านั้นได้แก่ เครื่องเล่นพิเศษ Silver Glider (เครื่องร่อนเหินเวหา) ราคา 500 บาท และ Adventure Cruise (ล่องนครบาดาล) ราคา 300 บาท เท่านั้น

ที่ตั้ง : ห้างสรรพสินค้า Central Phuket Foresta อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 076 627 399
เวลาเปิดปิด : 11:00-20:00 น. (หยุดวันพุธ)

อลังการงานสร้างมั้ยล่ะ บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคาตั๋วแน่นอน!

ที่นี่มีสกายวอล์ค ทางเดินกระจกด้วยนะ ด้วยความสูงประมาณ 30 เมตร เรียกความหวาดเสียวได้ไม่น้อย

ภายในถ้ำนครบาดาลภายในสวนสนุกไตรภูมิ ตกแต่งได้อย่างสวยงามและสมจริง นักท่องเที่ยวสามารถมาล่องเรือชมได้ รับรองว่าสวยงาม เหมือนจริง มีหิ่งห้อยบินอยู่ข้างในถ้ำด้วยนะ

ด้านนอกจำลองป่าหิมพานต์มา มีสัตว์หิมพานต์ชนิดต่างๆ อยู่เพียบเลย

นอกจากการตกแต่งสถานที่อย่างสวยงามแล้ว ยังมีการแสดงเล็กๆ น้อยๆ ด้วยนะครับ มีการแสดงการจับกินรีของพรานบุญ จากเรื่องพระสุธน มโนราห์ มีเขาวงกตด้วย

8. ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
ภูเก็ตเป็นเมืองที่ผสมผสานวัฒนธรรมหลากหลาย ทั้งจากตะวันตกและตะวันออก ร่วมถึงสถาปัตยกรรมบ้านเรือนต่างๆ ที่ผสมผสานกันอย่างสวยงามในสไตล์ “ชิโนโปรตุกีส” ที่เก่าแก่มีอายุนับร้อยปี

อาคารที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีสหลากสีสัน มีเสน่ห์ เป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตที่ไม่ว่าใครก็ต้องหลงรักที่นี่

9. พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน
พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเมืองภูเก็ต และ “ชาวเพอรานากัน” ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างชาวจีนกับชาวไทยพื้นเมืองภูเก็ต ผ่านเรื่องราวและสื่อผสมผสานต่างๆ นาๆ ตั้งอยู่บนตึกเก่าของธนาคารชาร์เตอร์ ธนาคารแห่งแรกของภูเก็ต

ที่ตั้ง : ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 094 807 7873
เวลาเปิดปิด : 9:30–16:30 ปิดวันจันทร์

ฝั่งตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ เป็นที่ตั้งของอาคารมิวเซียมภูเก็ต ซึ่งอดีตเคยเป็นที่ตั้งของสถานีตำรวจมาก่อนนั่นเอง ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวของ “ดีบุก” แร่ธาตุสำคัญที่เคยมีบทบาทอย่างมากต่อวิวัฒนาการของเมืองภูเก็ตในอดีต ก่อนที่จะแปรสภาพจากเมืองเหมืองแร่ กลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยวในปัจจุบัน

10. วัดม่วงโกมารภัจจ์
วัดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของสองวีรสตรีชาวถลาง “ท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร” ว่าพระองค์เคยใช้ที่นี่เป็นสถานที่รวมพล ฝึกซ้อมอาวุธ รวมถึงเป็นสถานที่ที่ใช้รักษาทหารกล้า ที่บาดเจ็บจากคราวสงครามพม่าตีเมืองถลางอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.ถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

11. ท่องเที่ยวโดยชุมชนเกาะโหลน

นั่งเรือหัวโทง เรือพื้นเมืองของคนใต้ไปจากท่าเรืออ่าวฉลอง แค่ 10 นาทีก็ถึงแล้ว ไปเรียนรู้วิธีการทำขนมพื้นเมือง ขนมต้ม ข้าวต้มใบมะพร้าว หรือจะลองไปทำผ้าบาติกมัดย้อมก็น่าสนใจ ส่วนเรื่องอาหารการกินนี่ไม่ต้องพูดถึง จัดเต็มซีฟู้ดเลย

ที่ตั้ง : เกาะโหลน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
โทรศัพท์ : 085-429-0021

เคยกินกันมั้ย “ข้าวต้มใบมะพร้าว” อาหารท้องถิ่นของคนปักษ์ใต้ ชาวบ้านที่เกาะโหลนจะเอาใบมะพร้าว ใบยอดสุด นำมาถักเป็นคล้ายๆ กับกระจับ แล้วใส่ข้าวเหนียว แล้วนำไปต้มในกะทิ รสชาติคล้ายๆกับข้าวหลามเหมือนกันครับ ไม่หวานมาก อร่อย หวาน มัน

ขนมพื้นเมืองอีกหนึ่งชนิด ที่เป็นที่นิยมของคนในภาคใต้ นั่นคือ “ขนมโค” วิธีการทำก็ไม่ยาก นักท่องเที่ยวสามารถไปเรียนรู้วิธีการทำขนมได้อย่างง่ายดายเอาแป้งข้าวเหนียวที่ผสมกับสีแล้วนวดจนได้ที่ ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่น้ำตาลแดงลงไปเป็นไส้ จากนั้นนำลงไปต้มในน้ำเดือดจัด ถ้าแป้งสุก แป้งก็จะลอยขึ้นมาเอง จากนั้นให้เอาไปคลุกกับมะพร้าวขูด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทำง่าย แต่อร่อยนะ 

เหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน เพราะฉะนั้นมื้อกลางวันต้องจัดเต็มกันเสียหน่อย วันนี้ชาวบ้านเกาะโหลนเขาจัดอาหารกลางวันมาให้เราแบบเต็มที่ ไล่ตั้งแต่ กุ้ง ปูนึ่ง ส้มตำใบเหนียง แกงส้มปลากะพง ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ปลาทอดราดซอสสามรส ใบเหนียงผัดไข่ ฯลฯ

12. อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร
อนุสาวรีย์ของสองวีรสตรีชาวเมืองถลาง ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นหญิง แต่ด้วยสติปัญญาและความกล้าหาญ ก็พาให้เมืองถลาง ซึ่งก็คือเมืองภูเก็ตในปัจจุบัน รอดพ้นภัยจากข้าศึกที่มีจำนวนเยอะกว่าได้ ชาวภูเก็ตให้ความเคารพบูชาอย่างสูง โดยจะมีงานใหญ่ในวันที่ถลางชนะศึก ซึ่งตรงกับวันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี

ที่ตั้ง : ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : TripTravelGang