40 ที่เที่ยวยอดฮิตจันทบุรี เที่ยวได้ไม่ซ้ำ สนุกได้ทุกวัน

จันทบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนผลไม้ และวัดสวยๆเยอะมาก รวมไปถึงเที่ยวทะเลสวยๆ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกหลายจุด

เรียกว่ามาเที่ยวจันทบุรีคุ้มแน่นอน โดยเฉพาะถ้าใครอยากทานอาหารทะเลสดๆ ผลไม้ดีๆ แนะนำให้มาเที่ยวจันทบุรีได้เลย เรามาดู 40 จุดที่เที่ยวในจันทบุรี สามารถเลือกไปได้ตามใจชอบเลย

1. อาสนวิหาร พระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล เป็นอาสนวิหารประจำมิสซังโรมันคาทอลิกจันทบุรี ตั้งอยู่บริเวณริมคลองจันทบุรี ตรงข้ามชุมชนเก่าแก่จันทบูร บรรยากาศคลาสสิก น่ามาถ่ายรูปมากๆ

2. ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนริมน้ำจันทบูร ที่นี่เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวน หากใครมาเยือนจันทบุรีแล้วไม่มา ถือว่าพลาด

3. ข้าวแกงเจ๊น้อง ร้านข้าวแกงราคาประหยัดจานละ 20 บาท เลือกอาหารราดข้าวได้ 2 อย่าง มีเมนูหลายอย่าง และรสชาติอร่อย

4. พลิ้วเพลิน ร้านกาแฟ มองเห็นวิวภูเขา มีชั้นดาดฟ้าให้นั่งชมวิวและถ่ายภาพ วิวสวยมาก และกาแฟอร่อย

5. รัตนสร้อย โฮมสเตย์
รัตนสร้อย โฮมสเตย์ จันทบุรี อร่อยพุงแตกแน่นอน! วันหยุดนี้หากเพื่อนๆ ชื่นชอบการพักผ่อนแบบชิลๆ ใช้ชีวิตผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ และกินอาหารทะเลแบบไม่อั้นตลอด 3 บอกเลยว่า คุณต้องไม่พลาดมาเยือน “รัตนสร้อย โฮมสเตย์”

ที่พักบรรยากาศสุดสบายส่วนตัวติดริมน้ำ ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ทั้งตู้เย็น ทีวี ห้องน้ำในตัว พร้อมด้วยกิจกรรมและเครื่องเล่นทางน้ำสนุกๆ มากมาย อาทิ เล่นสไลเดอร์ เล่นน้ำ พายเรือเป็ด

พร้อมกิจกรรมล่องแพเปียก พายเรือคายัค ชมเหยี่ยวและธรรมชาติสวยๆ ยามเย็น กินบุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ดแบบไม่อั้น ปูเน้นๆ กุ้งเนื้อแน่น ร้องคาราโอเกะเพลินๆ ตลอดค่ำคืน แถมการเดินทางก็สะดวกสบาย สามารถจอดรถหน้าที่พักได้เลย ดีงามขนาดนี้เห็นทีเพื่อนๆ ต้องรีบเคลียร์วันว่าง แล้วชวนแก็งค์เพื่อนไปกินอาหารทะเลแบบจัดเต็มได้เลย

6. ล่องแพ ดูเหยี่ยวแดง ล่องแพเปียก เล่นน้ำ ชมเหยี่ยวแดง ชมธรรมชาติ พายเรือแคนู โดยแพคเกจการเที่ยวจะรวมในราคาที่พักโฮมสเตย์

7. จันท์ลั่นทุ่ง คาเฟ่บรรยากาศกล่งทุ่งนา และมองเห็นวิวภูเขา เหมาะสำหรับการพักผ่อน นั่งเล่นชิลล์ๆ ดื่มกาแฟหอมๆ

8. Kay Espresso Bar คาเฟ่กลางเมืองจันท์ บรรยากาศร้านมีทั้งห้องแอร์และสวนร่มรื่นด้านนอกร้าน พื้นที่ร้านกว้างขวาง สะดวกสบาย

9. เจ๊อี๊ด ริมน้ำ ร้านเก่าแก่ริมน้ำชุมชนริมน้ำจันทบูร ก๋วยเตี๋ยวทะเล เนื้อปู เนื้อกุ้ง เนื้อกั้ง เต็มๆ เน้นๆ

10. อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ ( ปางอุ๋งเมืองจันท์ ) ตั้งอยู่ในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วที่ 2 มีบริการบ้านพัก และลานกางเต็นท์ บรรยากาศวิวอ่างเก็บน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติ ที่นี่คล้ายกับปางอุ๋งแม่ฮ่องสอน

11. เลือดหมูตราดนายโอ๋ ร้านต้มเลือดหมูในเมืองจันท์ น้ำซุบเข้มข้น มีให้เลือกตั้งสามแบบ ใครมองหาอาหารเช้าเบาๆ แนะนำเลย

12. ศาลหลักเมือง จังหวัดจันทบุรี มาถึงจันทบุรี ก็อย่าลืมแวะมาไหว้สักการะบูชาที่นี่

13. ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองจันท์ แวะมาสักการะขอพรกันได้ทุกวัน

14. เลเกลือ คาเฟ่ คาเฟ่บรรยากาศนาเกลือ บรรยากาศสบายๆ มีกาแฟ และเบเกอรี่ให้สั่งชิม แวะมาถ่ายรูปเพลินๆ กันได้

15. น็อตโตะยำปากบาน
ร้านยำที่โด่งดัง ใครๆก็ต้องรู้จัก มากินร้านนี้ต้องมาล่วงหน้า รับบัตรคิวและรออาหาร รอกันเป็นชั่วโมงๆเลยทีเดีย

16. สะพานตากสินมหาราช สะพานตากสินมหาราช หรือสะพานแหลมสิงห์ เป็นสะพานที่ทอดข้ามปากแม่น้ำจันทบุรี อำเภอแหลมสิงห์ เชื่อมต่อระหว่างตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ และตำบลบางกะไชยที่อยู่ฝั่งตรงข้าม บรรยากาศน่ามานั่งชิลล์มาก

17. วัดปากน้ำแขมหนู อ.ท่าใหม่ โบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน โดดเด่นวิจิตรตระการตา น่ามาถ่ายรูปมากๆ มีที่นี่ที่เดียวนะ

18. ลานหินสีชมพู ตั้งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน ภายในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในช่วงเวลาน้ำลงตอนกลางวันจะหินสีชมพูอมม่วง – สีน้ำตาลแดง สวยงาม

19. จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำ บ้านหัวแหลม เดินชมวิวสวยๆ บนสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวท่ามกลางน้ำทะเล ระยะทางประมาณ 50 เมตร เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากพลังแห่งศรัทธาของชาวบ้าน เป็นทางเดินเพื่อสักการะ “เจดีย์บ้านหัวแหลม”

20. จุดชมวิวเนินนางพญา จุดชมวิวที่สวยที่สุดของจันทบุรี มองเห็นวิวสวยงามรอบๆ ทั้งวิวทะเล ภูเขา และถนนที่เป็นโค้งสวยงาม

21. ตลาดทุบหม้อ 
เดินชมโบราณสถานภายใน “ วัดพลับ ” พร้อมฟังเรื่องราวย้อนรอยอดีตประวัติศาสตร์ ของชุมชนบางกะจะ ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินที่ใช้บริเวณวัดพลับเป็นจุดพักทัพและสร้างพระยอดธงจวบจนสมัยต้นรัตนโกสินทร์ กับความสําคัญของโบราณสถานแห่งนี้

22. บ่อพลอยเหล็กเพชร กิจกรรมขุดหาพลอยเมืองจันท์ ณ “ บ่อพลอยเหล็กเพชร ” ฟังเรื่องราวความเป็นมาของพลอยเมืองจันท์ สุดยอดอัญมณีที่หลายคนชื่นชอบ เรียนรู้วิธีการขุดหาพลอยแบบโบราณดั้งเดิม พร้อมร่วมกิจกรรม “ ขุดหาพลอยจากอุโมงค์ใต้ดิน ”

23. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเสื่อบ้านท่าแฉลบ ชมสินค้าพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมืองจันท์ หนึ่งในอาชีพหลักของคนชุมชนท่าแฉลบ กกเมืองจันท์มีความโดดเด่นและแตกต่างจากกกที่อื่นในประเทศ เรียนรู้ขั้นตอนต่างๆ กว่า จะเป็นเสื่อกก พร้อมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสื่อกก

24. ท่าเรือบ้านท่าแฉลบ ปัจจุบันที่ท่าแฉลบเป็นแหล่งที่รวมเอาอาหารทะเลที่ดี และอยู่ใกล้กับตัวเมืองจันท์อีกด้วย

25. ร้านปูจ๋า ท่าแฉลบ เน้นวัตถุดิบสดมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติริม 2 ฝั่งคลองบ้านท่าแฉลบ มาปรุงอาหารอร่อยๆ ให้ได้ชิม 

26. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรพัฒนาปัถวี
ชุมชนเกษตรกรออร์แกนิกของเมืองจันทบุรี ฟังเรื่องราวการทําสวนผัก และผลไม้จากผู้ริเริ่มรายแรกๆ ของจังหวัดจันทบุรี “ พี่รัฐไท ” นั่งซาเล้งเที่ยวสวนผลไม้ ชิมน้ำหวานสดๆ จากรังชันโรง กินอิ่มอร่อยภายใต้ Concept “ Chef’s Table ” นําเสนอเมนูโดยเชฟชุมชนที่นำผักและผลไม้ปลอดสารของเด่นของดีที่มีในท้องถิ่น มาเป็นวัตถุดับหลักในการปรุงอาหาร

27. ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว
ชุมชนเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของคนในท้องถิ่นที่มีบรรพบุรุษอพยพมาจากเมืองจีน เข้ามาค้าขายอยู่ในเมืองจันท์ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ชิมขนมชื่อแปลกประจำถิ่น ที่นักท่องเที่ยวต่างถามหาเมื่อได้มาเยือน “ ขนมควยลิง ” เมนูหอยพอกย่าง หมูอบชานอ้อยและขนมตะลุ่ม เป็นต้น เดินเล่นเซลฟี่ street art ชุมชนหนองบัว ที่วาดเป็นเรื่องราวชีวิต และอาชีพของคนในชุมชน

28. ครัวบัวขาว ร้านอาหารเมนูท้องถิ่นชุมชนหนองบัวที่หากินได้เฉพาะชุมชนแห่งนี้ อาทิ แกงเป็ดกะลามะพร้าว ไก่ต้มมะละกอพริกเกลือ

29. ศูนย์พัฒนาไม้ผลตามพระราชดำริ จันทบุรี
จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผลไม้หลักของสวนในศูนย์พัฒนาฯ ก็คือ เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง และลำไย รวมทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืชของจันทบุรี โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์โบราณหายากไว้มากมายหลายสายพันธุ์

30. Take Home cafe คาเฟ่ริมน้ำ กลางเมืองจันทบุรี นั่งชิลล์ บรรยากาศร่มรื่นใต้ร่มไม้ใหญ่ นั่งห้อยขาริมน้ำ ฟินสุดๆ

31. ศรโภชนา ร้านอาหารติดริมถนนใหญ่ มีเมนูอาหารทะเลหลากหลาย มีเมนูเครื่องดื่ม และกาแฟขายด้วย

32. ตลาดหลังวัดโรมัน

เดินช็อป ชิม แชร์ ถ่ายภาพสวยๆ street art ของกินอร่อยๆ ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี และยังมีของฝากจากจันบุรีมากมาย เช่น เส้นก๊วยเตี๋ยว พริกไทย ขนม น้ำตาลอ้อย น้ำพริกเผา ตลาดเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 09.00 น. – 15.00 น. เมนูขนมและอาหารน่าลอง หมูอบโอ่ง, บ้าบิ่น, ขนมเบื้องญวน, กระสอบทอง, ขนมปังปิ้งหน้ากุ้ง, ข้าวโพดอบโอ่ง, ไอติมโบราณ เสียบไม้, ขนมฝรั่ง( ขนมไข่ ), เกรียบอ่อนมะพร้าวสด, ขนมโบ๋, ขนมบั้นเชฟ( ขนมดอกแค), น้ำส้มจี้ด, ลอดช่องปั่นน้ำมะพร้าว

33. บ้านท่าเรือจ้าง street art เดินชมความสวยงามของบ้านเรือนและถ่ายภาพ street art และซื้อของฝาก ของกิน อร่อยๆ

34. กล้วยปิ้ง สายเดี่ยว  กล้วยปิ้งร้อนๆ ลาดน้ำเชื่อมสูตรเด็ด อร่อยเข้มข้นของทางร้าน และจุดเด่นอีกอย่างของร้านจะอยู่ที่การแต่งตัวของแม่ค้า ที่ใส่ชุดสายเดียวยืนขาย สร้างจุดเด่น น่ารักไปอีกแบบ

35. วัดตะปอนน้อย
พระอุโบสถเก่า สวยงาม อายุหลายร้อยปี ด้านในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังซึ่งเขียนขึ้นหลังในสมัยอยุธยาตอนปลายต่อสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น แต่ยีงเขียนได้ไม่สมบูรณ์ องค์พระประธานในโบสถ์เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศีลปะในสมัยอยุธยาตอนต้นลักษณะพระอุโบสถ มีความกว้าง 9 เมตร ยาว 17 เมตร รูปทรงเก๋งจีน มีเสานางรองรอบระเบียง 17 ต้น มีอายุกว่า 400 ปี

36. วัดตะปอนใหญ่ เยียมชมโบสถ์วิหารพระพุทธเมตตา กราบสักการะขอพรหลวงพ่อสัมฤทธิ์ผล เดินเที่ยวชมตลาดโบราณ 270 ปี

37. จันทรโภชนา ร้านอาหารพื้นเมืองจันทบุรีชื่อดัง เปิดมากว่า 50 ปี ที่ใครมาจันทบุรีแล้วต้องมาชิม เมนูแนะนำเช่น ส้มตำทุเรียน แกงเป็ด เงาะ มัสมั่นทุเรียน เป็นต้น

38. ตลาดน้ำพุ ตลาดขายอาหารของกินยามค่ำคืน ที่คนจันทบุรีและนักท่องเที่ยวต้องมาหาของอร่อยๆ กิน

39. อรทัยขนมหวาน ร้านขนมหวาน ของอร่อยเมืองจันท์  มีเมนูขนมหวานแบบร้อนหลายเมนู และราคาไม่แพง

40. ป้าแกลบ ของฝาก มาเที่ยวจันทบุรี แล้วหาซื้อของฝากก่อนกลับบ้าน แนะนำที่นี่เลย มีของฝากขึ้นชื่อหลากหลายให้เลือกซื้อ

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : เที่ยววัวตายควายล้ม