17 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เที่ยวฟินใกล้กรุง สนุกเต็มพิกัด

เที่ยววันธรรมดา พาไปเที่ยวสมุทรสงคราม ชวนเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ สนุกแบบครบรส

ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหารทะเลสดๆ ไหว้พระทำบุญ เดินตลาดซื้อของ และสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ

ตามมาดูกันเลยว่ามีที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง

1. ตลาดน้ำอัมพวา เดินเที่ยวชมบรรยากาศตลาดน้ำ เลือกซื้อของฝากของที่ระลึก  กินอาหารอร่อยๆ หรือจะนั่งเรือไปชมวิวก็ได้

2. แป๊ะเฮ็ง ก๋วยเตี๋ยวเรือ อยู่ในตลาดน้ำอัมพวา เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือและเมนูอาหารอื่นๆ บรรยากาศสบายๆ รสชาติอาหารก็อร่อย

3. 83 KOFF คาเฟ่ ร้านกาแฟเล็กๆ น่ารักๆ ตั้งอยู่ที่ตลาดน้ำอัมพวา บรรยากาศร้านตกแต่งสวยงาม กาแฟอร่อย เข้มข้น ราคาไม่แพง นั่งดื่มกาแฟแล้วชมวิว ชมผู้คนที่เดินผ่านไปมาที่ตลาดอัมพวา

4. โครงการอัมพวา-ชัยพัฒนานุรักษ์ โครงการอัมพวา-ชัยพัฒนานุรักษ์ ตั้งอยู่ภายในบริเวณตลาดน้ำอัมพวา เป็นโครงการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นำที่ดินพื้นที่สวนผลไม้สวยงามและเป็นแหล่งเรียนรู้ถึงภูมิปัญญา วิถีชีวิตท้องถิ่นของอัมพวาในด้านการเกษตร โดยเฉพาะไม้ผลที่เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของอัมพวาบนพื้นที่รวม 21 ไร่

5. ร้านรัญจวน อัมพวา ร้านอาหารบรรยากาศสวย ติดริมน้ำแม่กลอง รสชาติอาหารเด็ด มีเมนูอาหารไทยให้เลือกหลายอย่าง

6. เรือนวดหัตถาธารา แม่น้ำแม่กลอง ผ่อนคลายกับการนวดเท้า คอ บ่า ไหล่ พร้อมสัมผัสบรรยากาศแม่น้ำแม่กลอง ระหว่างล่องชมวิถีชีวิตริมสายน้ำ เรือนวดนั่งได้ 12 คน นวดครั้งละ 6 คน

7. วัดบางกะพ้อม ชมจิตรกรรมฝาผนังภาพปูนปั้นนูนต่ำ ภายในวิหารวัดบางกะพ้อม ซึ่งเป็นจิตรกรรมฝาผนังที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากที่อื่นๆ ตามหาภาพเรือและสายน้ำที่  ซ่อนอยู่ในเรื่องราวพุทธประวัติ

8. The Buffalo Amphawa ที่พักเปิดใหม่สุดฮอตของอัมพวา และยังมีร้านอาหารและคาเฟ่อยู่ภายใน ชมศิลปะไม้ไผ่ ที่นำมาตกแต่งตัวโรงแรมอย่างสวยงาม ชมน้องควายเผือกที่เลี้ยงไว้

9. Hidden Tree Garden คาเฟ่บรรยากาศธรรมชาติใต้ร่มไม้ และมีคลองน้ำ นั่งดื่มกาแฟชิวๆ อากาศเย็นสบาย

10. ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์  ชมสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งมะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจของชาวจังหวัดสมุทรสงคราม มีความผูกพันกับชีวิตตั้ง แต่เกิดจนตาย ฟัง “ลุงสมชาย” ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้เรียกตนเองว่านายร้อยห้อยกระบอก เล่าเรื่องราวของมะพร้าว จากนั้นลองขูดมะพร้าว ลองปั้นขนมต้ม ขนมหวานไทยโบราณ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวในชุมชน

11. ร้านก๋วยเตี๋ยว เอี้ยใต้ซิน อัมพวา ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ที่ตลาดน้ำอัมพวา ทำเองทุกขั้นตอน แม้กระทั่งส่วนผสมที่ใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยว และรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง

12. ตาลอัมพวา คาเฟ่ คาเฟ่บรรยากาศสวนมะพร้าวและร่องน้ำ นั่งชิลล์ๆ ริมคลองใต้ร่มไม้ เครื่องดื่มมีหลายเมนู โดยใช้น้ำมะพร้าวนำมาผสมเป็นเมนูน่าสนใจ และมีอาหารคอยให้บริการอีกด้วย

13. ครัวผู้ใหญ่จอย คลองโคน ร้านอาหารทะเลสดๆ มีเมนูหลากหลาย รสชาติอร่อย น้ำจิ้มเด็ด และมีของฝากจำหน่ายด้วย

14. บ้านสวนมะนาวโห่ ไม่น่าเชื่อเลยว่า มะม่วงหาวมะนาวโห่ สามารถนำมาทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ! มาดูได้ที่บ้านสวนมะนาวโห่ สิริสมปอง ที่นี่เป็นบ้านและสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่

ภายในยังมีร้านกาแฟชิวๆ บรรยากาศบ้านสวนติดริมแม่น้ำ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนวันหยุด ชิมเครื่องดื่มและเค้ก ที่ทำจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ มาซื้อของฝากผลิตภัณฑ์ที่ทำเพื่อสุขภาพ เรียนรู้การย้อมผ้าจากสีของ มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ สามารถพาลูกหลานๆ มาวันหยุด ใกล้ๆ กรุงเทพนี่เอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนั่งเรือท่องเที่ยวอีกด้วย

15. สวนอาหาร เอปูเล ซีฟูดส์ ร้านอาหารติดริมถนนพระรามสองขาลง ไม่ไกลจากกรุงเทพใช้เวลาไม่นาน อาหารทะเลที่นี่สดและสะอาด รสชาติจัดจ้าน ใครอยากกินอาหารทะเล อร่อยๆ แนะนำร้านนี้เลย

16. Salt Lake De Maeklong คาเฟ่นาเกลือ คาเฟ่นาเกลือ ริมถนนพระราม 2 คาแฟ่วิวนาเกลือบรรยากาศสุกชิลล์ มีมุมถ่ายรูปสวยเพียบ

17. ไนท์ไลค์ อัมพวารีสอร์ท ที่พักใกล้ตลาดน้ำอัมพวา ห้องพักสะอาด ราคาไม่แพง ที่จอดรถสะดวกสบาย ใกล้ร้านอาหารและของกิน

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ: เที่ยววัวตายควายล้ม