วันธรรมดาดี๊ดี นครศรีดี๊ด๊า 20 ที่เที่ยว ที่กินสุดชิลล์ นครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช เมืองท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดที่โดดเด่นทั้งในเรื่องแหล่งท่องเทียวธรรมชาติและธรรมมะ จนได้ชื่อว่า นครสองธรรม มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ  ชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาค้นหาและสัมผัสความงามของเมืองนครศรีธรรมราชกีนมากขึ้นทุกปี

สำหรับใครที่เคยไปเยือนนครศรีธรรมราช พอจะรู้ว่าในช่วงหน้าท่องเที่ยวและวันหยุด เมืองนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ทริปนี้เราเลยจะขอเปลี่ยนไปเที่ยววันธรรมดา ที่มีนักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก แต่ความสนุก ความฟินเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพราะไม่ต้องไปแย่งชิงรอคิวเช็คอินตั๋วเครื่องบิน ค่าเครื่องบินก็ถูกกว่า ค่าที่พักก็ถูกกว่าวันหยุด เห็นมั้ยว่า “วันธรรมดาน่าเที่ยว” ขนาดไหน

วันนี้เลยขอชวนเพื่อนๆ ออกไปเที่ยววันธรรมดา ลองล่องใต้ไปเมืองนคร กับลิสต์เส้นทาง 20 พิกัดที่เที่ยว ที่กิน ทีเด็ดเมืองนคร ที่เรารวบรวมมาฝากกัน

เที่ยววัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารวันธรรมดา ก็จะชิลล์ประมาณนี้

ถ่ายรูปกับกำแพงเมืองเก่านครศรีธรรมราชยังไงให้ดูชิค

นครศรีธรรมราชนี่ก็เมืองแห่งผลไม้นะครับ ผลไม้เพียบเลย อร่อยๆทั้งนั้น

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

มาถึงนครศรีธรรมราชปุ๊บ เราก็ตรงดิ่งไป วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพราะที่นี่ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นอกจากนี้ภายในวัดยังมีอนุสาวรีย์ของพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ผู้สร้างเมืองนครศรีธรรมราชและพระนางเลือดขาวด้วย วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร เป็นศาสนสถานที่สำคัญของภาคใต้และประเทศไทย 

มีประเพณีที่สำคัญ และเป็นที่รู้จักกัน นั่นคือ “ประเพณีแห่งผ้าขึ้นธาตุ” มีพระประธานที่ศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู๋ในวิหารหลวง นั่นคือ “พระศรีศากยมุนีศรีธรรมราช” รูปกลาง นั่นคือ พระเจ้าชู้ที่มีตำนานเล่ามาเคยจำแลงกายเป็นมนุษย์ออกไปสมสู่กับหญิงสาว ต่อมาโดนชาวบ้านไล่ฟันแขนและหนีกลับมาที่วัด ชาวบ้านจับได้ จึงใช้เหล็กเสียบเอาไว้ไม่ให้ออกไปไหนได้อีก รูปขวาล่าง เป็นอนุสาวรีย์ของพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ผู้สร้างเมืองนครศรีธรรมราชและพระนางเลือดขาวด้วย อยู่ด้านข้างวิหารหลวง

ที่ตั้ง : ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมืองจ.นครศรีธรรมราช

พระศรีศากยมุนีศรีธรรมราช ประดิษฐานในพระวิหารหลวง ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เมืองนครศรีธรรมราช หลายร้อยปี ถึงแม้รูปแบบพระวิหารหลวงจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จากทรงมณฑปมาเป็นทรงนิยมในสมัยอยุธยาตอนต้น และความแปลกตาเมื่อพบเห็น คือ ศิลปะการสร้างพระวิหารหลวงที่มีศิลปะเฉพาะตัว หน้าบันหน้าพระวิหารหลวง มีการเแกะสลักไม้ลงลักปิดทอง ลายตัวรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ  และด้านหลังพระวิหารหลวง เป็นรูปพระนารายณ์ทรงสุบรรณ์

อย่าลืมไปไหว้ “พระแอด” หรือพระมหากัจจาย ความศักดิ์สิทธิ์นั้นเลื่องลือไปทั่วทุกสารทิศ โดยชาวบ้านนิยมเอาไม้ค้ำ ไปวางค้ำไว้ที่ด้านหลังของพระ-แอด เพราะเชื่อว่าจะทำให้หายจากอาการปวดหลังได้

ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช

เหมือนติดเป็นนิสัยไปแล้ว ว่าเวลาไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม  เรามักจะไปสักการะศาลหลักเมืองของจังหวัดนั้นๆ ด้วยศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช เป็นที่ประดิษฐานหลักเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของสนามหน้าเมือง มีอาคารทั้งหมด 4 หลัง หลังกลางเป็นที่ประดิษฐานของศาลหลักเมือง มีลักษณะคล้ายศิลปะศรีวิชัย เรียกว่าทรงเหมราชลีลา ส่วนอาคารเล็กทั้งสี่หลัง ถือเป็นบริวารสี่ทิศ เรียกว่าศาลจตุโลกเทพ ประกอบด้วย พระเสื้อเมือง ศาลพระทรงเมือง ศาลพระพรหมเมืองและศาลพรบันดาลเมือง

ที่ตั้ง : ถนนหน้าเมือง ตำบลคลัง อำเภอเมือง จ.นครศรีธรรมราช

กำแพงเมืองเก่านครศรีธรรมราช

หลักฐานความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรศรีธรรมาโศกราช หรือนครศรีธรรมราชในปัจจุบัน ยังคงยิ่งใหญ่และสมบูรณ์อยู่มาก วันเสาร์อาทิตย์จะมีตลาดเปิดท้ายพื้นเมืองกันด้วย ของกินเยอะแยะเลย

ที่ตั้ง : ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

บ้านหนังตะลุง สุชาติ ทรัพย์สิน ศิลปินแห่งชาติ

หนังตะลุงคือหัวใจแห่งวัฒนธรรมชาวใต้ฉันใด พิพิธภัณฑ์หนังตะลุงก็เปรียบดังกล่องดวงใจของชาวใต้ฉันนั้น และที่นี่คือพิพิธภัณฑ์หนัง ตะลุงแห่งแรกของไทยที่เป็นแหล่งเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สำคัญของประเทศ

ภายในจัดแสดงรูปหนังตะลุงโบราณในภาคใต้อายุมากกว่า 100 ปี รวมถึงรูปหนังตะลุงในภูมิภาคต่าง ๆ และรูปหนังตะลุงนานาชาติ ที่แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยนายหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน) พ.ศ.2549 เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์หนังตะลุงมีชีวิต นอกจากนี้มีห้องจัดแสดงข้าว ของเครื่องใช้พื้นบ้านภาคใต ้ มีเวทีสาธิตเชิดหนังตะลุงอย่างครบวงจร การสาธิตการแกะตัวหนังตะลุง  และสินค้าที่ระลึกตัวหนังตะลุง

ที่ตั้ง : 6 ซ.ศรีธรรมโศก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ไปเที่ยวที่นี่แล้วอย่าลืมไปลองทำพวงกุญแจหนังตะลุงกันด้วยนะครับ น่ารักดี

ท่องเที่ยวชุมชน CBT พรหมโลก อ.พรหมคีรี

แหล่งเรียนรู้วิถีชุมชนพรหมโลกอายุกว่า 250 ปี กับพื้นที่ชุมชนที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของน้ำ ป่าและภูเขาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เรียนรู้การเกษตรชาวสวนที่เน้นเพิ่งพิงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เรียนรู้การทำผ้าบาติกด้วยตัวเอง ทำมังคุดคัดอร่อยๆกิน

หรือใครที่มีเวลาจะมานอนชิล ๆ ที่โฮมสเตย์ ทำกิจกรรมสุดสนุกมากมาย ทั้งชมสวนผลไม้ อาทิ เงาะ มังคุด ทุเรียน และลางสาด รวมเดินเที่ยวในเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกพรหมโลก น้ำตกใหญ่กับลานหินกว้างๆพร้อมจัดเต็มความอิ่มกับอาหารกลางวันด้วยเมนูอาหารพื้นบ้านแบบง่ายๆ แต่รสชาติอร่อยเหลือร้าย

ที่ตั้ง : 119 ม.1 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

รู้จัก “มังคุดคัด” มั้ยครับ มังคุดคัดคือผลมังคุดที่ยังไม่สุก ที่ชาวบ้านนำมาปอกเปลือกออก  แล้วนำไปกินสดๆ หรือว่าจะนำไปทำเป็นอาหารอย่าง เช่น มังคุดคัดทรงเครื่อง หรือจะไปใส่ในแกงเหลืองแทนผลไม้ชนิดอื่นก็ได้ รสชาติจะหวานกรอบ อมเปรี้ยวนิดๆ กินเพลินเกินห้ามใจ

มาเที่ยวชุมชนทั้งที ก็ต้องลองกินอาหารพื้นเมือง แบบโลคอลๆเลย มื้อนี้ชาวบ้าน CBT พรหมโลกเค้าจัดเต็มให้เรากันเลยจ้า ไล่ตั้งแต่ปลาทอดขมิ้น แกงจืดไก่ใส่ฟัก แกงเหลืองใส่มังคุดคัด ใบเหลียงผัดไข่ น้ำพริกกะปิพร้อมผักเคียง มังคุดคัดทรงเครื่อง บอกเลยว่าเด็ดจ้า

น้ำตกพรหมโลก

น้ำตกพรหมโลก น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีลานหินกว้างและแอ่งน้ำคล้ายสระน้ำธรรมชาติ แม้น้ำตกสายนี้มีทั้งหมด 50 ชั้นก็จริง ทว่าได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 4 ชั้นเท่านั้น  ได้แก่ หนานวังน้ำวน หนานวังไม้ปัก หนานวังหัวบัว และหนานวังอ้ายแล

นอกจากนี้ในอดีตที่ผ่านมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ได้เสด็จประพาสชมความงดงามของน้ำตกพรหมโลกในปี พ.ศ. 2502 และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร” และ “ส.ก.” ไว้ที่หน้าผาน้ำตกชั้นที่ 1 อีกด้วย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาหลวง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

ในอดีตที่ผ่านมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ได้เสด็จประพาสชมความงดงามของน้ำตกพรหมโลกในปี พ.ศ. 2502 และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธย ย่อ “ภ.ป.ร” และ “ส.ก.” ไว้ที่หน้าผาน้ำตกชั้นที่ 1 อีกด้วย

ปัจจุบันน้ำตกพรหมโลกชั้นที่ 1 นั้นไม่เปิดให้ลงไปเล่นน้ำแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถชมลายจารึกพระปรมาภิไธยย่อได้จากระยะไกลเท่านั้น ต้องสังเกตุกันดีๆ เลยล่ะ วัดเขาขุนพนม

เข้าวัดทำความรู้จักวัดเขาขุนพนมให้มากขึ้น ซึ่งจุดเช็กอินสำคัญภายในวัดแห่งนี้ก็คือ ถ้ำเขาขุนพนมหรือถ้ำพระเจ้าตากโบสถ์มหาอุดว่ากันว่าวัดแห่งนี้มีความเก่าแก่มากๆ เพราะสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช

และอีกหนึ่งตำนานคือ วัดแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่พระเจ้ากรุงธนบุรี หรือที่รู้จักกันในนาม พระเจ้าตากสิน ได้หลบหนีมาบรรพชาเป็นพระภิกษุ จำพรรษาอยู่ภายในวัดแห่งนี้จนสวรรคต เป็นเวลา 33 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2325 จนกระทั่งเสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. 2368 โดยที่ไม่ได้ทรงถูกสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์ ตามพระราชพงศาวดาร แต่ได้ทรงสับเปลี่ยนพระองค์กับทหารคนสนิทหรือพระญาติ ที่มีรูปพรรณใกล้เคียงกันแทน จึงมีการสร้างอนุเสาวรีย์พระเจ้าตากขึ้นให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้กราบไหว้อีกด้วย

เมื่อเดินเข้าไปภายในวัดอีกไม่ไกลนัก จะพบกับทางเดินบันไดที่ใช้ขึ้นไปยังถ้ำเขาขุนพนม บริเวณด้านหน้าปากถ้ำจะเป็นลานประดิษฐานพระพุทธรูปให้  พระภิกษุและพุทธศาสนิกชนขึ้นมาทำบุญ ส่วนภายในถ้ำก็มีพระพุทธรูปเก่าแก่ขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่า มีแสงสว่างส่องผ่านเพดานถ้ำสะท้อนลงมายังองค์พระอย่างสวยงามอีกด้วย

ที่ตั้ง : ม.3 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราชวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่)

วัดเจดีย์ หรือวัดไอ้ไข่ วัดดังแห่งนครศรีธรรมราช ว่ากันว่าสร้างมายาวนานกว่าพันปี ภายในวัดโดดเด่นด้วยเจดีย์โบราณเก่า และรูปไม้แกะสลักเด็กชาย อายุ 9-10 ขวบ กับความเชื่อของชาวบ้านและผู้ที่มาเยือนที่วัดว่ารูปแกะสลักมีวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตย์อยู่  เชื่อว่าเมื่อไหวแล้วจะได้รับโชคลาภ และทำมาค้าขายดี

สำหรับในอดีตชาวบ้านมักจะเรียก “ไอ้ไข่” ต่อมาหลายปีขึ้นชาวบ้านเกรง ว่าจะไม่เหมาะสมถ้าเรียกแบบเดิม จึงมีการเปลี่ยนคำเรียนใหม่เป็น “ตาไข่” แต่บางคนก็ยังชินกับการพูดคำเดิม เมื่อเดินเข้าไปภายในบริเวณวัด เพื่อนๆ จะพบกับสิ่งของที่ผู้เลื่อมใสศรัทธาเอามาแก้บน เช่น รูปไก่ชน ชุดทหาร หนังสติ๊ก ของเล่นต่างๆ การจุดประทัด ซึ่งในทุกวันก็มีผู้คนเดินทางไปกราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงใกล้วันหวยออก

ที่ตั้ง : 103 ม.7 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

สวนตาสรรค์ ปลาตอด

ชวนเที่ยวทดลองการทำสปาแบบธ รรมชาติกันที่ “สวนตาสรรค์” สถานที่พักผ่อนแบบธรรมชาติ,  ชมสวนผลไม้, เล่นน้ำ มีห่วงยางให้เช่าและมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ พักผ่อนสบายท่ามกลางธรรมชาติแสนสวย ที่สำคัญไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ของที่นี่ก็คือ ปลาตอดเท้า ธรรมชาติบำบัดที่ให้ทั้งความผ่อนคลาย เงียบสงบ โดยเสียค่าบริการเพียง 20 บ. เท่านั้น

สำหรับเพื่อนๆ ที่เดินทางไปก็ต้องปฏิบัติตามข้อห้ามอย่างเคร่งครัด ได้แก่ ห้ามนำอาหารลงไปทานในลำธาร,  ห้ามนำสุราเข้ามาดื่มในพื้นที่, ห้ามใช้แชมพู สบู่ในลำธาร ห้ามทิ้งขยะ และช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทำลายระบบนิเวศภายในป่า

ที่ตั้ง : ม.1 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

อุโมงค์ต้นยาง อ.ขนอม

มุมถ่ายรูปสุดชิคที่คนไปเที่ยวที่อำเภอขนอม จะต้องแวะมาถ่ายรูปเช็คอินกันทุกคนไป ถนนสายยาวที่ตัดผ่านกลางสวนยางที่โค้งเข้ามาหากัน ดูคล้ายกับอุโมงค์ต้นไม้สวยๆ บอกเลยว่าชิคแอนด์คูลมากจ้า

ที่ตั้ง : อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

จุดชมวิวเนินเทวดา

จุดชมวิวเนินเทวดาและเนินนางฟ้า เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสวยงามของอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ภายในพื้นที่ได้จัดระเบียงชมวิวที่สามารถยืนชมวิวของทะเลสีฟ้าคราม ที่รายล้อมด้วยต้นไม้และทิวเขาแบบกว้างไกล

ที่ตั้ง : ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

ร้านโกปี๊ 

ถ้ามาเที่ยวเมืองนคร แล้วไม่ได้มาฝากท้องที่ร้าน โกปี๊ ถือว่าผิด ร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองนครศรีธรรมราชมาหลายสิบปี เป็นดั่งสัญลักษณ์ของเมือง-  นคร มีหลายสาขา แต่สาขาที่โด่งดังและเป็นตำนานที่สุด นั่นคือ สาขาหน้าศาลากลางจังหวัด

เมนูอาหารก็มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ติ่มซำ บะกุ๊ดเต๋ ข้าวเหนียวเบญจรงค์ ซาลาเปา ขาหมูหมั่นโถว หมี่ผัดปากพนัง ซี่โครงหมูตุ๋น ข้าวราดพะแนงไก่ ฯลฯ

ที่ตั้ง : หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธ รรมราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 089 431 9999
เวลาเปิดปิด : 6.30 – 22.00 น. ทุกวัน

ตังเกี๋ยแต่เตี๊ยม

ตังเกี๋ยแต่เตี้ยม ร้านขายติ่มซำยอดฮิตของเมืองนครฯ ภายในโล่งสบาย อาหาร และเครื่องดื่มแบ่งโซนออกเป็นสัดส่วน ลูกค้าสามารถเลือกซื้อติ่มซำได้จากตู้กระจกด้านหน้าได้เลย มีให้เลือกมากกว่า 50 แบบ นอกจากติ่มซำแล้ว ยังมีอีกหลายเมนูให้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวยำปักษ์ใต้ โจ๊ก ข้าวต้ม บะหมี่ บะกุดเต๋ นอกจากนี้ยังรับสั่งทำขนมจีบและซาลาเปาและซื้อกลับบ้านเป็นของฝากได้ด้วย

ที่ตั้ง : 148 – 152 ซ.วันดีโฆษิตกุลพร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 075 432 119
เวลาเปิดปิด : 6.00 – 12.00 น. ทุกวัน

ร้านอาหารตามสั่งป้าทึ่ง ตรอกฉาง

ใครที่เป็นสายแข็ง บอกเลยว่าต้องไปประลองฝีมือกันที่ร้านป้าทึ่งตรอกฉาง ร้านอาหารตามสั่งเจ้าดังของเมืองนคร ที่บอกเลยว่าใครๆก็รู้จัก ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่ความเยอะ คือป้าทึ่งแกจัดให้แบบจัดเต็มมาก เยอะมาก ทั้งข้าว ทั้งกับข้าว ในราคาเพียงแค่ 35 บาทเท่านั้น ดูสิ เต็มจานเลย กินคนเดียวนี่แบบจุกๆเลย

ร้านครัวตังเก

ร้านอาหารเจ้าเด็ดเจ้าดังของเมืองขนอม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำขนอมเลย ร้านสวย บรรยากาศดีมาก มีที่พักด้วยนะ เมนูเด็ดของร้านนี้ นั่นคือเมนู “เมี่ยงปลาสำลี” เนื้อปลาสำลี เอามาสับแล้วนำไปผัดกับเครื่องเมี่ยง กินคู่กับใบชะพลูแบบเมี่ยง อร่อยดีครับ ครบรส แทบไม่ต้องปรุงกันเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : 81/2 หมู่ 1 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 089 288 9099
เวลาเปิดปิด : 10.30-21.30น. ทุกวัน

ร้านข้าวแกงร้อยหม้อ สุดยอดสะพานยาว

ถ้ามาเที่ยวนครศรีธรรมราชแล ้วไม่ได้มาลิ้มชิมรสข้าวแกง ปักษ์ใต้เมืองนครขนานแท้แล้ วล่ะก็ ถือว่าผิด ! ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่ความหลกหลายของอาหาร ที่มีให้เลือกไม่ต่ำกว่าวัน ละ 50-60 อย่าง หลากหลายมาก ทั้งแกงเผ็ด ต้ม ผัด แกง ทอด โอ๊ย เลือกไม่ถูก รสชาติดี ราคาไม่แพง ไม่แปลกที่ร้านนี้จะดังไกลไปทั่วโลก

ที่ตั้ง : ถ.สะพานยาว ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 089 651 5562
เวลาเปิดปิด : 6.00 – 15.00 น. ทุกวัน

ร้านขนมจีนพี่นีสะพานยาว

ร้านขนมจีนเก่าแก่ต้นตำรับแบบปักษ์ใต้แท้ๆ มีน้ำยาขนมจีน 5 ชนิด ได้แก่ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำพริก แกงไตปลา และแกงเขียวหวานไก่ พร้อมผักสดหลายแบบ กินพร้อมไข่ต้มเข้ากันดีมาก หรือสั่งหมูย่างหอม ๆ ที่ปิ้งขายหน้าร้านมากินแกล้มก็อร่อย นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูข้าวยำ กับขนมหวานล้างปาก ใครยังเหลือพื้นที่ในกระเพาะสามารถสั่งเมนูกล้วยทอด หรือเมนูจำปาดะทอดมากินเพลินๆ ได้ ร้านอยู่ใกล้อนุสรณ์สถานสะพานยาวเลยจ้า หาไม่ยาก

ที่ตั้ง : 186/64-65 หมู่บ้านสัมฤทธิ์ประสงค์ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 075 316 228
เวลาเปิดปิด : 08.00-14.00 น. ทุกวัน

ร้านกินเตี๋ยวค๊าบ

ร้านก๋วยเตี๋ยวสุดชิคของเมืองนคร ที่เป็นขวัญใจของบรรดาวัยรุ่นนักเรียนนักศึกษาเมืองนคร ด้วยความที่ร้านนี้จานใหญ่ ให้เยอะ ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าร้าน-  อื่นๆ แต่ก็แลกมาด้วยปริมาณที่เยอะกว่า ของสดกว่า สะอาดกว่า ใส่มาให้แบบอลังการชามยักษ์กันเลยทีเดียว เมนูเด็ดของร้านนี้นั่นคือก๋วยเตี่ยวต้มยำรวมมิตร ที่รสชาตินั้นอร่อยกลมกล่อม ลงตัวจนแทบไม่ต้องปรุง แต่ถ้าอยากกินอย่างอื่นก็มีข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ไว้บริการด้วยนะ

ที่ตั้ง : 89/1 ถ.กรแก้ว ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 088 753 4389
เวลาเปิดปิด : 10.00 – 18.00 หยุดวันจันทร์

ณ บ้านเล็ก กลางหุบเขา

คาเฟ่สุดชิลล์ ใน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านคีรีวง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองนครฯ ไฮไลท์ของที่นี่คือที่นั่งเปลตาข่ายที่ยื่นออกไปจากตัวร้านให้ลูกค้าได้มานั่งชมธรรมชาติสวยๆ บนความสูงกว่า 15 เมตร ! มาวันธรรมดานี่มันสบายจริงๆ คนก็ไม่เยอะ เห็นวิวได้เต็มๆ ตา ไม่ต้องไปแย่งกับใคร สุดยอดไปเลย

ที่ตั้ง : 189 หมู่ 3 ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 097 345 0134
เวลาเปิดปิด : 10.00 – 19.00 น. และปิดวันพฤหัสบดี

Khonnect Cafe

แวะไปจิบกาแฟ นั่งชิลล์ๆ ต่อกันหน่อยที่ ร้าน “Khonnect Cafe” ซึ่งเล่นคำกับคำว่า connect นั่นแหล่ะ แต่ด้วยความที่เป็นนครฯ เลยใส่ชื่อภาษาอังกฤษของเมืองนครเข้าไปในชื่อซะเลย ฟังแล้วเท่ชะมัด ร้านนี้ตั้งอยู่ภายในปั๊มเชลล์ ถนนราชดำเนิน ตรงข้ามกับโรงพยาบาลเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช ไม่ไกลจากวัดพระมหาธาตุ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองนครฯครับ หาไม่ยาก ถามใครใครก็รู้จัก

ตัวร้านมีพื้นที่ให้บริการถึงสองชั้น ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นความเป็นธรรมชาติ ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ และใช้โทนสีน้ำตาล ผสมผสานกับต้นไม้เล็กๆ ภายในร้าน ดูแล้วอบอุ่น สบายตา โล่งโปร่งสบาย หลังคาสูง ด้านหน้าร้านเป็นกระจกรับแสงจากภายนอก ช่วยทำให้ร้านดูสว่าง และไม่อึดอัด

ส่วนชั้นล่างจะดูคึกคักหน่อย เพราะมีคนแวะเวียดมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย ขึ้นไปชั้นบนบรรยากาศจะสงบหน่อย เหมาะกับการมานั่งจิบกาแฟเพลินๆ หรือจะมาทำงานชิลล์ๆ พร้อมกับกินของอร่อยไปด้วย

มาถึงเรื่องของของกินบ้างดีกว่า Khonnect Café มีเครื่องดื่มให้ได้ชิมกันหลากหลาย รวมถึง ชา กาแฟ น้ำผลไม้ และเบเกอรี่โฮมเมดรสชาติไม่ธรรมดา ไว้ให้สั่งมาชิมกัน

ที่ตั้ง : ซ.แม่ม่วง ต.ในเมือง อ.เมือง นครศรีธรรมราช
โทรศัพท์ : 065 521 9544
เวลาเปิดปิด 7.30 – 18.30 น.

โรตีป้าหนอม

ร้านโรตีเจ้าดังของเมืองนครศรีธรรมราช ที่ไม่ว่าจะเดินทางไปทางไหน ในตัวเมืองนครศรีธรรมาราชก็จะพบเจอร้านนี้ได้ไม่ยาก เพราะมีเป็นสิบสาขา

ถือเป็นวัฒนธรรม เป็นวิถีชีวิตของชาวใต้ที่จะชอบการนั่งกินโรตี กินน้ำช้าในยามเย็น นั่งพูดคุยกันในหมู่เพื่อนฝูง เป็นเสมือนจุดนัดพบของชาวเมืองนครในยามเย็น

เมนูอร่อย เมนูเด็ดของร้านนี้ก็คงหนีไม่พ้น โรตีทุกชนิด มะตะบะ ชาชัก เครื่องดื่มอื่นๆ อย่างเช่น กาแฟ ชา นมสด รสชาติพอใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีอาหารคาว สไตล์อาหารมุสลิม อย่างข้าวราดแกงมัสมั่น ข้าวราดแกงไก่อีกด้วย

หลังจากที่อ่านรีวิวนี้มาจน จบแล้ว เป็นไงบ้าง นครศรีธรรมราชน่าเที่ยวมั้ยล่ะ เก็บกระเป๋าแล้วไปเที่ยวนครศรีธรรมราชกันดีกว่า