ชุมพร…แน่นอนเรื่องทะเล ร้อนแล้ว! ไปเที่ยว ไปชิลล์ ‘ทะเลชุมพร’ กันเหอะ

ร้อนแล้วจะไปทะเลที่ไหนก็ได้! แต่ร้อนนี้เราจะไป ทะเลชุมพร เที่ยวเกาะ นอนหาด สัมผัสธรรมชาติที่ไม่ซ้ำ ให้หนำใจกันไปข้าง

มาเล่นน้ำ ดำน้ำ พายเรือ กินอาหารทะเลสดๆ นอนริมเล ฟังเสียงคลื่น ตื่นเช้ามาเล่นน้ำ ดำน้ำ พายเรือ วนไป…

ไม่แค่นั้น จะพาไปแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เรียนรู้วิถีชีวิต และขาดไม่ได้คือตระเวนหาของกินอร่อยๆ

2 เกาะ 1 หาดสวยสะกดใจ 

เกาะลังกาจิว ความงามที่ซุกซ่อนอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะทะเลชุมพร เราใช้เวลานั่งเรือออกจากฝั่งเพียงไม่ถึงชั่วโมง ก็ได้พบกับความสวยงามนี้ เหมือนกับหายเข้าไปอีกโลกหนึ่ง ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลบนหาดทรายขาวละเอียด คลื่นแตะฝั่งเบาๆ และน้ำทะเลสีฟ้าอมเขียวที่ใสจนมองเห็นปะการังน้ำตื้นแต้มเป็นหย่อมๆ ราวกับภาพวาดสีน้ำ

เรานั่งเรือคาตามารันขนาดใหญ่กันออกมาจากท่าเรือท่ายาง อ.เมืองชุมพร ผ่านวิถีชีวิตชาวประมงบนลำน้ำคลองท่าตะเภา ก่อนบ่ายหน้าออกสู่ทะเลอ่าวไทย ซึ่งเผยให้เห็นเกาะแก่งน้อยใหญ่กระจายตัวอยู่ตรงหน้า โดยทั้งหมดอยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะทะเลชุมพร ซึ่งทริปดำน้ำทะเลชุมพรส่วนใหญ่ก็จะพาไปแวะตามเกาะหลักๆ เช่น เกาะมาตรา เกาะหลักแรด เกาะละวะ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย และเกาะลังกาจิว ที่เรากำลังจะมุ่งหน้าไปกันด้วย โดยเกาะบางเกาะที่เรือผ่านเป็นเกาะรังนก มองเข้าไปจึงเห็นเพิงพักตามหน้าผา ดูลึกลับน่าค้นหาดี

จากเกาะที่ยังอยู่ลิบๆ ในสายตา ไม่นานเราก็มาถึงเกาะลังกาจิว เรียกว่าแค่แรกเห็นก็สะกดสายตาแล้ว เพราะน้ำทะเลใสเหลือเกิน มองเห็นหย่อมประการังใต้น้ำตรงนั้นตรงนี้รอบตัว และเพียงนั่งเรือเล็กอีกไม่กี่นาทีก็ได้มาเหยียบความขาวและละเอียดของทรายบนชายหาด

นอกจากความสวยตรงหน้า สมัยก่อนเกาะนี้เคยเป็นเกาะสัมปทานรังนก และยังเคยรับเสด็จรัชกาลที่ 5 ซึ่งเสด็จประพาสมาถึง 3 ครั้ง โดยทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ไว้ในถ้ำบนเกาะด้วย นอกจากนี้ยังคงมีเพิงพักอยู่บนหน้าผาเป็นแลนด์มาร์กเก๋ๆ ให้ถ่ายรูป รวมทั้งบ้านชาวประมงสองสามหลัง กับหมึกกล้วยแขวนตากแดดไว้รอเอาไปทำกับข้าว เพิ่มบรรยากาศเป็นกันเองให้ไม่โดดเดี่ยวจนเกินไป

กิจกรรมที่นี่: ก็ต้องดำน้ำชมประการัง ที่มีทั้งปะการังแข็งและปะการังอ่อน รวมทั้งปลาทะเลมากมายว่ายวนรอบตัวให้ชม หรืออยากจะเล่นกีฬาชายหาด ก็เตรียมมาได้ เพราะหน้าหาดกว้างพอสมควร จะเล่นวอลเล่ย์หรือเตะบอลก็ตามสะดวก ส่วนใครชอบโดดน้ำเล่นชิลๆ ก็วิ่งลั้ลลาลงไปได้เลย น้ำใสมากกก ทรายขาวมากกก เรียกว่าสนุกกันเพลินจนลืมแดดร้อนๆ ไปเลยล่ะ

ไปยังไง : สยามคาตามารัน มีแพ็คเกจ 1 Day Trip ดำน้ำพักผ่อน 4 เกาะ มีให้เลือกแบบวันคู่ ไปเกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ เกาะกะโหลก เกาะทะลุ และแบบวันคี่ ไปเกาะมาตรา เกาะหลักแรด เกาะละวะ เกาะลังกาจิว พร้อมบริการรถรับส่งตามจุดต่างๆ ในชุมพร อุปกรณ์ดำน้ำ ผ้าเช็ดตัว และอาหารว่าง และมื้อเที่ยงแบบบุฟเฟต์บนเรือ หรือติดต่อ โทร. 095 029 7615, 077 553 123

เกาะกุลา ขอต้อนรับสู่เกาะค้างคาว ที่กลายเป็นที่มาของชื่อ เกาะกุลา แห่งนี้ แม้ว่าทุกวันนี้จะไม่ได้เจอเจ้าค้างคาวแม่ไก่ อดีตประชากรหลักของเกาะนี้ได้ง่ายๆ แต่เสน่ห์ของธรรมชาติบนเกาะก็ยังเต็มเปี่ยม โดยเฉพาะหาดทรายขาวๆ ปะการังน้ำตื้น และฝูงปลามากมาย กิจกรรมมีทั้งดำน้ำ พายเรือ กินอาหารทะเลสดอร่อย รวมทั้งมีบ้านพักและเต้นท์ของทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะทะเลชุมพร ให้บริการในราคาไม่แพงด้วย ที่สำคัญเกาะนี้อยู่ห่างฝั่งแค่ 15 นาทีเท่านั้น

เกาะกุลาอยู่ในเขตอ.สวี จ.ชุมพร สามารถมาเที่ยวได้หลายทาง ทั้งจองแพ็คเกจดำน้ำกับที่พักบนฝั่งแล้วรวมเกาะนี้ไว้ในโปรแกรม ไปจนถึงตั้งใจมาโดยตรงก็มีทั้งบริการเช่าเรือชาวบ้าน เช่นจากบ้านท้องโตนด หรือเรือของทางอุทยานฯ ให้เช่าเดินทางมาจากฝั่งเลย แค่ก้าวแรกที่มาถึงก็จะพบกับความสงบของธรรมชาติ คนไม่พลุกพล่าน เกาะนี้มีหาด 3 หาด ด้านตะวันตก 1 หาด ซึ่งเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล บนเกาะจึงมีบ่ออนุบาลเต่าทะเลไว้ด้วย ส่วนด้านตะวันออกมี 2 หาด และเป็นฝั่งที่ให้นักท่องเที่ยวทำกิจกรรมและเป็นจุดพักค้างคืน

ตรงหาดฝั่งท่าเรือสามารถพายเรือคายัค และดำน้ำตื้น ซึ่งจะได้เห็นสัตว์ทะเลทั้งปะการัง ปลาทะเลหลายชนิด หอยมือเสือตัวใหญ่ๆ รวมถึงหอยเม่น ซึ่งต้องระวังไม่ให้ว่ายไปโดนนิดนึง โดยเฉพาะช่วงน้ำลง ส่วนหาดใกล้โซนบ้านพัก จะยาวกว่า และตื้นกว่า เหมาะกับการเล่นน้ำ หรือจะพายเรือจากอีกหาด อ้อมเกาะมาทางหาดนี้ก็สนุกไปอีกแบบ

บ้านพักบนเกาะมีสามหลัง พักได้สบายๆ  4-5 คน หรือจะกางเต้นท์ก็มีให้เช่าพร้อมเครื่องนอน นอนได้ 2 คน จุดกางเต้นท์ติดริมทะเลเลย เริ่ดมาก ได้นอนฟังเสียงคลื่น ตื่นมาได้ยินเสียงนกจากยอดมะพร้าว เรียกว่าห่างไกลความวุ่นวายสุดๆ

ไปยังไง : ช่วงที่เหมาะมาเที่ยวคือระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จองแพ็คเกจ 2 วัน 1 คืน กับทางอุทยานฯ รวมบ้านพัก อาหารเย็นและเช้าอีกวัน ส่วนเรือรับส่ง และค่าเช่าอุปกรณ์ทางน้ำแยกต่างหาก หรือติดต่อ โทร. 077 558 144

หาดทุ่งวัวแล่น ชายหาดที่สวย สงบ และน่าเล่นน้ำมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทยก็ว่าได้ ตามตำนานเล่าว่า บริเวณนี้เคยมีสัตว์ป่าอยู่อาศัยจำนวนมาก แล้ววันหนึ่งมีพรานมาล่าสัตว์ ยิงวัวป่าได้ แต่มันกลับฟื้นคืนชีพแล้ววิ่งหนีหายไป จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ หาดทุ่งวัวแล่น แถมยังมีอนุสาวรีย์วัวป่าขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นไว้เป็นอนุสรณ์ด้วย

ชายหาดนี้มีความยาวสุดสายตา แถมยังมีทรายขาวละเอียด ทอดตัวจรดน้ำทะเลแบบค่อยๆ ลึกทีละน้อย ทำให้มีพื้นที่เล่นน้ำทะเลได้อย่างปลอดภัยสำหรับทุกเพศทุกวัย แถมยังไม่มีเตียงผ้าใบมาบดบังวิวให้รกตา มีเพียงร่มเงาจากต้นไม้ริมหาด ท่ามกลางบรรยากาศสงบงามตลอดวัน โดยเฉพาะยามเย็นที่ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหน และนอกจากจะมาเล่นน้ำทะเลแล้ว บรรดารีสอร์ทริมชายหาดยังมีกิจกรรมทางน้ำ และกีฬาสนุกๆ ให้ลองเล่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทริปดำน้ำดูปะการัง, Paddle Board, สกีบก ฯลฯ

ไปยังไง : หาดทุ่งวัวแล่นอยู่ที่ ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ห่างตัวเมืองมาประมาณ 16 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีถนนคั่นกลางตลอดแนว สามารถขับรถมาจอดริมหาดได้เลย หรือคนที่อยากนั่งรถสองแถวจากตัวเมืองชุมพร ให้นั่งสายชุมพร-สะพลี

 

ที่กิน-เที่ยวมาแล้วแนะนำต้องเช็คอิน 

Helio Beach Club คลับกิจกรรมริมหาดเท่ๆ อยู่ที่หาดบางสน จ.ชุมพร แถมอยู่ห่างจากสนามบินชุมพรเพียง 5 นาทีเท่านั้น เหมาะสำหรับเก็บเวลาไว้ซักครึ่งวันมาแวะทำกิจกรรมริมทะเลก่อนขึ้นเครื่องกลับ หรือจะนั่งกินอาหารที่นี่ก็มีทั้งอาหาร เบเกอรี่โฮมเมด และเครื่องดื่มหลากหลายให้เลือก กิจกรรมของคลับก็มีตั้งแต่มุมฟิตเนส โต๊ะพูล โต๊ะโกล์ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ไปจนถึง Paddle Board และพายเรือคายัคในทะเล บรรยากาศก็สุดแสนจะเงียบสงบ สายชิลจะมาเดินเล่นริมหาดกับปูลม หรือรอเย็นย่ำแล้วเดินไปดูชาวบ้านหาหอยก็เพลินไปอีกแบบ

ที่ตั้ง : หาดบางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 07:30-19:00 น. ทุกวัน ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 100 บาท

โทร. : 095 256 6661, 089 649 5554

พระบรมธาตุสวี องค์พระธาตุมีลักษณะแบบเดียวกันกับพระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งมีตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเสด็จยกทัพมาพักที่วัดร้าง ได้พบกาเผือกและฝูงกาเกาะอยู่บนกองอิฐ พอรื้อออกก็พบฐานเจดีย์ใหญ่ และยิ่งเมื่อขุดลึกลงก็ได้พบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงได้สร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่ แล้วพระราชทานนามว่า พระบรมธาตุกาวีปีก

จากนั้นก็รับสั่งให้ตัดศีรษะทหารนามว่า เมือง ผู้ที่ขานรับจะดูแลองค์พระธาตุ เซ่นสรวงไว้ในศาลเพียงตา กลายเป็นศาลพระเสื้อเมือง นอกจากจะได้แวะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันแล้ว อย่าลืมเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ข้างกัน ด้านในจัดแสดงโบราณวัตถุที่สำคัญ รวมทั้งจำลองภาพวิถีชีวิตคนชุมพรในอดีตให้ชมด้วย

ที่ตั้ง : อ.สวี จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-16:30 น. ทุกวัน

วัดเขาเจดีย์ (พระใหญ่) พระพุทธรูปสีทองอร่ามตั้งอยู่บนเนินเขา โดดเด่น เห็นแต่ไกล ทางขึ้นมาสักการะก็มีทั้งบันไดสำหรับสายอึด และถนนคอนกรีต ขับรถถึงเลย สำหรับสายชิล ความยิ่งใหญ่ขององค์พระวัดแบบไม่รวมฐาน มีความสูงถึง 20 วา 2 ศอก เลยทีเดียว และนอกจากจะได้ขึ้นมากราบสักการะองค์พระใหญ่แล้ว ยังสามารถชมวิวสีเขียวขจีของบริเวณโดยรอบจากระเบียงรอบองค์พระได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : อ.สวี จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-16:30 น. ทุกวัน

ครัวลุงอ้วน ร้านอาหารบรรยากาศเปิดโล่งพร้อมที่นั่งติดวิวทะเล ริมอ่าวมะม่วง อ.ทุ่งตะโก พร้อมเสิร์ฟเมนูรสจัดจ้านสไตล์ปักษ์ใต้ ไม่ว่าจะเป็น ปลาอินทรีทอดน้ำปลา แกงส้มปลากระบอก กุ้งและหมึกผัดสะตอ ส้มตำปูม้าสด ยำสามกรอบ ฯลฯ ทุกจานลุงอ้วนลงมือเข้าครัวทำเอง ตำเครื่องแกงเอง รับประกันความถึงเครื่องได้เลย นี่นั่งกินไป รับลมทะเลไป ในแบบบ้านๆ บอกเลยว่าแค่นี้ก็เพลินจนลืมเวลาแล้ว

ที่ตั้ง : อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 081 383 7526

ผัดไทยชายน้อย หรือก๋วยเตี๋ยวต้มยำชายน้อย ถ้าไม่ได้กินผัดไทยแล้วกลัวจะมาไม่ถึงชุมพรก็ขอแนะนำให้มาแวะร้านนี้ อย่างน้อยๆ ก็ก่อนขึ้นเครื่องกลับ เพราะมาแล้วจะได้ลิ้มรสทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณที่ตกทอดสูตรมาตั้งแต่รุ่นแม่ และที่เด็ดคือผัดไทยกุ้งสดสูตรอร่อยที่เส้นเหนียวนุ่ม กุ้งสดเนื้อแน่น รสชาติก็ถึงเครื่องผัดไทย ไม่แห้งไป ไม่แฉะเกิน อร่อยแถมปริมาณก็ไม่น้อยด้วย ส่วนคนที่จะกลับแล้วไม่มีของฝากเชิญร้านข้างๆ ซึ่งเป็นสินค้าแปรรูปยี่ห้อ ‘ชายน้อย’ ไม่ว่าจะเป็น กล้วยหักมุกอบน้ำผึ้ง ทอฟฟี่กล้วยกวน ทุเรียนหมอนทองทอด แครกเกอร์ทุเรียน และอีกมากมาย ร้านตั้งอยู่ริมถนนใหญ่เลย หาไม่ยาก

ที่ตั้ง : อ.ปะทิว จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 087 887 5720

ถนนผัดไทย เป็นชื่อเล่นของถนนกรมหลวง ใกล้สถานีรถไฟชุมพร ซึ่งจริงๆ ก็มีของกินให้เลือกหลากหลาย ไม่ใช่เพียงผัดไทยแต่อย่างเดียว ร้านดังก็หนีไม่พ้น ผัดไทยแม่แดง สูตรเก่าแก่ นอกจากนี้ก็มีหอยทอด ที่กรอบอร่อยมาก บัวลอยไข่หวาน มะม่วงน้ำปลาหวาน ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ไก่ทอดหาดใหญ่ น้ำปั่น และอีกมากมาย และถ้าเดินตรงไปซักช่วงตึกนึง ก็จะเจอกับร้านโรตีฟารีดา ที่มีทั้งเมนูโรตี และอาหารจานเดียวสไตล์มุสลิมให้สั่งมาชิมด้วย

ที่ตั้ง : อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 17:00-22:00 น. ทุกวัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร โทร. 0-7750-1831, 0-7750-2775-6