มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้ เที่ยวแพร่แบบสโลว์ไลฟ์ รีวิวจัดเต็ม สนุกครบรส 2 วัน 1 คืน

แพร่ เมืองนี้น่ารัก ใครได้ไปพักไปเที่ยวก็มักประทับใจ กับบรรยากาศสโลไลว์ไม่เร่งรีบ แต่ครบเครื่องด้วยความสะดวกสบายที่ตอบโจทก์นักเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม อาหารการกินพื้นบ้านสุดอร่อย ร้านกาแฟน่านั่งก็มีให้เลือกมากมาย ที่พักก็ราคาไม่แพง

หรือถ้าใครชอบงานคราฟท์ ที่แพร่ก็มีร้านทำผ้ามัดย้อม งานปั้น อยู่หลายเจ้า หรือถ้าเป็นสาวชอป บอกเลยมาแพร่นี่ต้องเตรียมงบมาไม่น้อย เพราะผ้าสวยๆ มีให้เลือกซื้อเพียบ

ทริปนี้เรามาชวนลาพักร้อนไปเที่ยวแพร่แบบชิลล์ๆ ในวันธรรมดาแบบ 2 วัน 1 คืน ค่อยๆ เดินทางไปแบบไม่รีบ และกลับมาพร้อมความสุขเต็มกระเป๋า

Day 1

เช้าวันแรดเราเดินทางไปถึงท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เช็คอินสายการบินนกแอร์  เพราะเป็นสายการบินเดียวที่บินไปลงแพร่โดยตรงในตอนนี้ จากนั้นก็ใช้เวลาบินอีกชั่วโมงนิดๆ ก็เดินทางถึงท่าอากาศยานจังหวัดแพร่

มาถึงแพร่ไม่ต้องคิดมากว่าจะเดินทางไปไหนลำบาก เพราะที่แพร่มีรถตู้ให้เช่า หรือถ้าขับรถเป็นก็เช่ารถได้สนามบินแพร่เลย

พิกัดแรกที่เรามาเช็คอินเติมพลังก่อนไปเที่ยวต่อที่อื่นๆ ก็คือ ร้านฮอม ร้านนี้เป็นร้านอาหารพื้นเมืองแพร่ ที่โดดเด่นด้วยการนำบ้านไม้เก่ามาทำเป็นร้านอาหาร เมนูเด็ดก็คือ ขนมจีนน้ำใส ที่อ่ร่อยจนต้องขอเบิ้ล นอกจากนี้ยังมีอาหารกินง่ายๆ อย่างส้มตำ ไก่ทอด ให้สั่งมากินได้อีกด้วย

ออกจากร้านอาหาร ก็มุ่งไปร้านกาแฟน่ารักๆ กันต่อ ร้านนี้ชื่อ ร้านเฉอร์บาร์ Coffee & Bakery  เป็นร้านกาแฟ และขนมหวานอร่อย ร้านที่ดัดแปลงและต่อเติมมาจากบ้านไม้สุดคลาสสิค

ใกล้กันก็เป็นร้านบ้านเบ้ว  อีกร้านกาแฟน่ารักน่านั่ง ที่วัยรุ่นชอบมาเช็คอินถ่ายรูป บรรยากาศร่มรื่นด้วยธรรมชาติ

จากนั้นเราก็ออกเดินทางไปวัดสูงเม่น วัดที่มีคัมภีร์ใบลานภาษาล้านนา เก็บในหอพระคัมภีร์ มากกว่า 2,000 ฉบับ ได้ขึ้นทะเบียนเอกสารมรดกความทรงจำแห่งโลกของประเทศไทยส่วนท้องถิ่น โดย ยูเนสโก ที่นี่ร่วมทำกิจกรรมห่อผ้าคัมภีร์ตามธัมม์วันเกิดและเวียนธัมม์ เชื่อกันว่าถ้าได้ห่อผ้าพระคัมภีร์ถือเป็นกุศลใหญ่ ได้สืบทอดพระพุทธศาสนา

อิ่มบุญกันแล้วก็ขอไปหาของกินอร่อยๆ ยามบ่ายให้สดชื่นกันเสียหน่อย เราวกกลับมากลางใจเมืองแพร่ มาเช็คอินร้าน Be leaf  สังน้ำผลไม้สดเย็นๆ คลายร้อน เช่น น้ำมะม่วงปั่น น้ำมะยงชิดปั่น สั่งมากินคู่กับเมนูข้าวเหนียวมะม่วงหวานอร่อย ข้าวเหนียวทุเรียนหอมๆ โอ๊ย บอกเลยว่า จานเดียวไม่พอแน่

จากนั้นเราเดินทางไป “บ้านเทพ” พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เจ้านายชั้นสูงในสมัยโบราณและเฟอร์นิเจอร์ไม้สักชิ้นใหญ่หาชมยาก ใครมาเห็นแล้วต้องประทับใจกันแน่ๆ และยังมีที่พักน่ารักๆ ให้เช็คอินด้วย

พอดีทริปนี้เราจองที่พักล่วงหน้ามาก่อน โดยเราจองโรงแรมมัดคำ ที่พักใจกลางเมือง มีลานจอดรถกว้างขวาง พร้อมอาหารเช้าแบบจัดเต็ม

เช็คอินเข้าที่พักแล้ว เราก็ออกเดินทางไปรับประทานอาหารค่ำที่ร้าน ร้านนิวเมนูปลา ร้านอาหารพื้นเมืองเจ้าอร่อยอีกร้านของแพร่ เมนูเด็ดคือ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง ฯลฯ

Day 2

เช้าวันที่สอง เราออกเดินทางไปถ่ายรูปกับคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ที่งดงามและสวยมาก

จากนั้นออกเดินทางไปยัง “วนอุทยานแห่งชาติแพะเมืองผี” มาถ่ายรูปท่ามกลางแบล็คกราวน์สีน้ำตาลสุดคลาสสิคของเสาหินแปลกตามาแพร่ต้องมาเช็คอินที่นี่แหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาด

จากนั้นวกกลับเข้าเมือง มาเที่ยว “บ้านมัดใจ” ร้านกาแฟที่นำเสนองานผ้าและงานฝีมือของคนรุ่นใหม่ในจังหวัดแพร่ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เป็นทั้งคาเฟ่ ร้านขาย ของที่ระลึก ลานกิจกรรมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ และสามารถทดลองทำกิจกรรมทำลายผ้ามัดย้อม ทดลองออกแบบและวาดลวดลายบนแก้วเซรามิก

มื้อเที่ยงเราขอกินเมนูง่ายๆ แต่อร่อยมาก “ร้านไก่ย่างน้ำชำ” ร้านอาหารถิ่นรสเด็ดห้ามพลาด มีเมนูไก่ย่างร้อนๆ กินคู่กับส้มตำรสจัดจ้าน ฟินอย่าบอกใคร!

จากนั้นเราเดินทางไปยังวัดพระธาตุช่อแฮ ไปกราบสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่กัน

ก่อนเดินทางกลับเราแวะช้อปปิ้ง “ผ้าหม้อห้อม” ที่หมู่บ้านทุ่งโฮ้ง กว่า 50 ร้านค้า บนถนนอินดิโก้ จ้าหน่ายผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า สิ่งถักทอ ทั้งแบบดั้งเดิมและมัดย้อมร่วมสมัย แล้วเดินทางต่อไปยังท่าอากาศยานแพร่ เดินทางกลับบ้านแบบชิลล์ๆ

มาแพร่ครั้งนี้เราตั้งใจว่าจะมาเที่ยวกันแบบสบายๆ ไม่รีบมาก แต่ได้เติมพลังชาร์จแบตกันแบบเต็มที่ ยิ่งมาเที่ยววันธรรมดาด้วยแล้ว ที่เที่ยว ที่กินนี่คนไม่มาก ไม่ต้องรอนาน และรู้สึกว่าได้มาเที่ยวแบบพักผ่อนแบบเต็มอิ่มจริงๆ