10 พิกัดเช็คอิน กิน เที่ยว ฟินๆ “สมุทรสงคราม” ไปง่ายๆ 2 วัน 1 คืน

ลาพักร้อนนี้ หากยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหน งั้นเราวางแผนลางานไปเที่ยว “สมุทรสงคราม” กันดีกว่า ใกล้ๆ แค่นี้เอง 

ด้วยความที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพ เดินทางง่าย จะขับรถไปเอง หรือจะไปรถตู้ หรือจะนั่งรถไฟชิลล์ๆ ก็น่าสนุก อาหารการกินก็มากมาย ผลไม้ก็เยอะ ขนมก็เยอะ ตลาดน้ำเพียบ วัดวาอารามก็สวยๆ ทั้งนั้น

เรียกว่าเป็นจังหวัดที่มีสถานที่เที่ยวหลากหลาย ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ โดยเฉพาะ “ตลาดน้ำอัมพวา” และ “ตลาดร่มหุบ” สองสถานที่ท่องเที่ยวของสมุทรสงครามที่มีชื่อเสียงดังไประดับโลก วันนี้เราจัดลิสต์ 10 สถานที่เช็คอินชิลล์ๆ “สมุทรสงคราม” เมืองสายน้ำสามเวลา มาฝากเพื่อนๆ ทุกคน หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบและไปตามรอยกันนะ

ภาพสุดอันซีนที่ดังไกลไปทั่วโลก รถไฟ ตลาด สิ่งที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันได้ แต่ที่นี่กลับอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว รถไฟมาเก็บของ รถไฟผ่านไปก็เอาออกมากางกันเต็มพื้นที่เหมือนเดิม อยากรู้ว่า “ตลาดร่มหุบ” นั้นมีเสน่ห์แบบไหน ต้องลองไสัมผัสด้วยตาของตัวเอง

น้ำมะพร้าวปั่นนมสด (ขวา) จับคู่กับ ชามะพร้าวปั่นนมสด (ซ้าย) สองเมนูซิกเนเจอร์ของ “ตาลพวา” คาเฟ่ในสวนมะพร้าวชื่อดังของเมืองแม่กลอง

1.ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงดังไประดับโลก และน่าจะเป็นตลาดน้ำที่ดังที่สุดในไทย ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณให้มากความ ของกินอร่อยๆ เพียบ ทั้งของหวาน ของคาว รสชาติโดนใจ ของฝากมากมายทั้งอาหารทะเลแปรรูป ผลไม้ เสื้อผ้า ฯลฯ

บรรยากาศอัมพวายามค่ำคืน ของกินเพียบเลย ใครชอบอะไร จัดได้เลย เวลาไปอัมพวาเนี่ย ชอบกินขนมเปี๊ยะเฮงกี่เจ้านี้มากเลยนะ แป้งบาง ไส้เยอะ อร่อย

2. อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก 

โบสถ์คริสต์เก่าแก่ย่านบางนกแขวก อายุร้อยกว่าปี เป็นสถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของคริสต์ชนนิกายโรมันคาทอลิกที่อาศัยอยู่โดยรอบ ตั้งอยู๋ริมแม่น้ำแม่กลอง ใครจะไปคิด ว่าท่ามกลางป่าสวยของเมืองแม่กลองจะมีโบสถ์สวยขนาดนี้ อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก โบสถ์คริสต์เก่าแก่ย่านบางนกแขวก อายุร้อยกว่าปี เป็นสถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของคริสต์ชนนิกายโรมันคาทอลิกที่อาศัยอยู่โดยรอ

ที่ตั้ง : ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

3. พระอุโบสถปรกโพธิ์ ค่ายบางกุ้ง 

หนึ่งในอันซีน ไทยแลนด์อีกสถานที่หนึ่งของสมุทรสงคราม พระอุโบสถที่ปรกคลุมด้วยต้นไม้มงคล โพธิ์ ไทร ไกร กร่าง จนดูราวกับว่าห่อเอาโบสถ์ไว้ด้านใน มีหลวงพ่อดำ เป็นพระประธานที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ เกือบลืมบอกไปว่าที่นี่เป็นสมรภูมิเก่าแก่ที่บรรพุรุษไทยจีน ได้เอาเลือดเนื้อเข้าปกป้องไว้ในสมัยกรุงธนบุรี พระอุโบสถที่ปรกคลุมด้วยต้นไม้มงคล โพธิ์ ไทร ไกร กร่าง จนดูราวกับว่าห่อเอาโบสถ์ไว้ด้านใน มีหลวงพ่อดำ เป็นพระประธานที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ

ที่ตั้ง : ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

4. ตลาดร่มหุบ 

มาเที่ยวแม่กลอง แล้วไม่ได้มาเที่ยวที่ตลาดร่มหุบนี่ถือว่าผิด สถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนที่มีชื่อเสียงดังกระฉ่อนไปทั่วโลกจากความแปลก ที่รถไฟ ตลาด และพ่อค้าแม่ขายอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว กลายเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

ที่ตั้ง : สถานีรถไฟแม่กลองและตลาแม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

ตลาดแม่กลองนี่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลไม่แพ้ที่ไหนเลย อาหารทะเลแต่ละอย่างสด ใหม่จากทะเลกันเลยทีเดียว

ถ้ามาเที่ยวตลาดร่มหุบแม่กลอง อย่าลืมแวะมาลองชิม บะหมี่ลิ้นชัก ที่ “ร้านก๋องเมงจั้น” บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้งเจ้าดังของแม่กลอง ที่นี่ยังคงรักษาเอก-ลักษณ์ในการทำเส้นบะหมี่เอง ทำแผ่นเกี๊ยวเอง เส้นบะหมี่ที่นี่จะเหนียวนุ่ม  ส่วนหมูแดงของที่นี่เด็ดขาดเราบอกเลย ที่เรียกว่าบะหมี่ลิ้นชัก มาจากการที่ร้าน จะเก็บเส้นบะหมี่ไว้ในลิ้นชักนั่นเอง

ที่ตั้ง : 638 ถ.เพชรสมุทร ต.แม่กลอง อ.แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม
เวลาเปิดปิด : 9.00 – 15.00 น.
โทรศัพท์ : 0 3471 1739

อีกร้านที่ไม่ควรพลาด เมื่อมาเที่ยวที่คลาดแม่กลอง นั่นคือ “เกาเหลากรุงไทย” ร้านเกาเหลาเลือดหมูรสชาติกลมกล่อม เครื่องในสด เด้ง ไม่มีกลิ่นคาว  ที่ได้เชื่อว่าเกาเหลากรุงไทย ก็เพราะว่าตั้งอยู่ข้างๆ ธนาคารกรุงไทยนั่นเอง

ที่ตั้ง : ถ.เพชรสมุทร ต.แม่กลอง อ.เมืองจ.สมุทรสงคราม
เวลาเปิดปิด : 5.00 – 14.00 น.

5. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร 

ไปเที่ยวแม่กลอง ต้องไม่ลืมแวะมาสักการะ “หลวงพ่อบ้านแหลม” พระสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสมุทรสงคราม ความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่องลือไปทุกสารทิศ ประชาชนแวะเวียนมากราบสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย สังเกตุได้จากละครลำแก้บนที่มีรำให้ชมกันแทบทั้งวัน

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร เดิมชื่อ “วัดศรีจำปา” สร้างขึ้นในราวรัชสมัยพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา มีพระพุทธรูปสำคัญ ที่เป็นที่เคารพของประชาชนทั่วไป นั่นคือ “หลวงพ่อบ้านแหลม”

หลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพเลื่อมใสของคนทั่วไป เป็นพระพุทธรูปยืนอุ้มบาตร ขนาดเท่าคนจริงสูงประมาณ 167 เซนติเมตร ตามตำนานเล่าว่า ชาวประมงบ้านแหลมออกไปลากอวนในอ่าวแม่กลองได้พระพุทธรูปติดมา 2 องค์

องค์หนึ่ง เป็นพระพุทธรูปนั่ง อีกองค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปยืน พระพุทธรูปนั่งได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่วัดเขาตะเครา จังหวัดเพชรบุรี

ส่วนพระพุทธรูปยืนนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านแหลมเรียกกันว่า หลวงพ่อบ้านแหลม ตอนที่ชาวประมงพบในอ่าวแม่กลองบาตรนั้น สูญหายไปในทะเล สมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระยา ภาณุพันธุวงศ์วรเดช ที่ ได้เคยเสด็จมานมัสการ ได้ถวายบาตร แก้วสีน้ำเงินถวายหลวงพ่อบ้านแหลมเป็นพุทธบูชา และยังปรากฏอยู่จนทุกวันนี้

ที่ตั้ง : ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

6. ศาลกรมหลวงชุมพรฯ ดอนหอยหลอด

แวะสักการะ “เสด็จเตี่ย” กรมหลวงชุมพรฯ กันเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเลย ศาลนี้ศักดิ์สิทธิ์มาก ดูจากเสียงประทัดที่ดังแทบทั้งวันทั้งคืน ส่วนใครอยากจะลงไปสัมผัสประสบการณ์จับหอยหลอด ก็เช็คเวลาน้ำขึ้นน้ำลงมาก่อนละ จะได้ไม่มาเก้อ หรือใครจะหาร้านอาหารทะเลอร่ยๆกิน แถวนี้ก็มีให้เลือกเพียบ

ที่ตั้ง : บางจะเกร็ง ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

7. ครัวย่าโรม 

ร้านอาหารบรรยกาศสุดชิลล์ ติดริมคลองโคน โอบล้อมด้วยธรรมชาติสีเขียวและความเรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คน ตัวร้านติดริมน้ำ ทำให้ภายในร้าน ลมพัดเย็นตลอดเวลา รสชาติของอาหารนี่ก็ไม่ธรรมดา ไม่เป็นส่องรองใครในย่านนี้แน่นอน ส่วนเรื่องความสดนี่การันตีได้เลย

ที่ตั้ง : 1 ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม
โทรศัพท์ : 095 565 6987
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 10.00 – 20.00 น.

8. ตาลพวา

คาเฟ่นั่งชิลล์ในสวนมะพร้าว ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ ชิมเมนูเครื่องดื่มหลากชนิด ที่เอามะพร้าว ของดีอัมพวามาประยุกต์ใส่เป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นกาแฟมะพร้าว ชามะพร้าว อร่อยชื่นใจ ตัวร้านมีโซนที่เป็นห้องแอร์ และโซนเอาท์ดอร์ในสวน ที่จัดไว้ได้อย่างน่ารัก ให้ลูกค้าได้มานั่งชิลล์ๆในบรรยากาศสวนมะพร้าว ร้านตั้งอยู่ใกล้อัมพวาแค่นิดเดียว แวะมาจิบกาแฟในช่วงบ่าย ก่อนจะเข้าไปเดินตลาดน้ำอัมพวา ก็โอเคนะ

ที่ตั้ง : 69/3 ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
โทรศัพท์ : 085 920 7979
เวลาเปิดปิด : 9.00 – 19.00 ปิดวันจันทร์

9. สวนมะนาวโห่ลุงศิริ 

สวนเกษตรอินทรีย์ในอำเภอบางคนทีที่ปลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลไม้พื้นบ้านสรรพคุณมากมาย ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเบาหวานและมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด มาที่นี่แล้วอย่าลืมชิม น้ำไซเดอร์มะม่วงหาวมะนาวโห่ น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ มะม่วงหาวมะนาวโห่ลอยแก้ว สามรส

ที่ตั้ง : 29 หมู่ 2 ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
โทรศัพท์ : 08 0566 5124
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 9.00 – 17.30 น.

10. Salt lake de Maeklong

สมุทรสงครามนี่เป็นแหล่งรวมคาเฟ่ชิคๆเลยนะ มีทั้งคาเฟ่สวนมะพร้าว คาเฟ่ในสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ และอีกที่ที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ “Salt Lake De Maeklong” คาเฟ่นาเกลือสุดชิค ที่หยิบเอาจุดเด่นของแม่กลอง มาต่อยอดเป็นคาเฟ่น่ารักๆ เครื่องดื่มรสชาติดี แถมมีข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เป็นตัวชูโรงด้วยล่ะ

ที่ตั้ง : ถ.พระราม2 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม
โทรศัพท์ : 08 9894 6535
เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 10.00 – 18.00 น.

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ: TripTravelGang