15 พิกัดดำน้ำ ดูประการังเมืองไทย สวยไฉไลต้องไปสักครั้ง

เข้าสู่ฤดูร้อนแบบเต็มตัวกันแล้ว อากาศร้อนๆ แบบนี้ที่เที่ยวสุดฮิตก็คงหนีไม่พ้นทะเลแน่

แต่จะให้ไปเทียวทะเล ไปเล่นน้ำ ไปนอนอาบแดดอย่างเดียว เดี๋ยวจะเหงาแย่ ทริปนี้เราเลยมีจุดดำน้ำสวยๆ มาให้คุณได้ลงไปดำน้ำ ถ่ายรูปกับเหล่าฝูงปลา ปะการัง และเปิดประสบการณ์การเดินทางแบบใหม่ๆ กันบ้าง

 

อ่าวสัตหีบ เกาะครามน้อย หมู่เกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือ  แต่ผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปดำน้ำชมธรรมชาติใต้ท้องทะเลใด้ในบางจุด เช่น เกาะครามน้อย ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กที่ห้อมล้อมด้วยผืนน้ำทะเลใส มีดงปะการังที่สมบูรณ์ให้ชม ส่วนใหญ่เป็นปะการังแข็ง เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ และปะการังโขด

ที่ตั้ง:  อำเภอสัตหีบ  จังหวัดชลบุรี

 

เกาะแสมสาร โลกแห่งการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บนเกาะใหญ่กลางอ่าวแสมสาร ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งบนบก และใต้น้ำ ทั้งยังเดินทางง่ายด้วยการให้บริการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ซึ่งให้บริการทั้งเรือโดยสารที่ออกอย่างสม่ำเสมอรถรับส่งตามจุดต่าง ๆ บนเกาะ บริการจักรยาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมระบบนิเวศอันหลากหลายบนเกาะ และจุดดำน้ำตื้น พร้อมอุปกรณ์และการดูแลโดยเจ้าหน้าที่จากกองทพเรือ แนวปะการังบนเกาะแสมสาร มีทั้งแนวปะการังตามธรรมชาติ และปะการังปลูกที่ถูกย้ายมาพักฟื้นที่นี่จนแลดูคล้ายแนวปะการังเดิม และยังมีความหลากหลาย เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังโขด และกัลปังหา

ที่ตั้ง:  อำเภอสัตหีบ  จังหวัดชลบุรี

หมู่เกาะแสมสาร เกาะจวง เกาะโรงโขน เกาะโรงหนัง อ่าวแสมสารไม่ได้มีแค่เกาะแสมสาร แต่ยังมีเกาะน้อยใหญ่อีกมากมายให้ค้นหา อย่างเกาะจวง เกาะโรงโขน เกาะโรงหนัง และอีกหลายๆเกาะ ซึ่งมีจุดดำน้ำตื้นมากมายเป็นแหล่งดำน้ำใกล้กรุงเทพฯ  ที่มีความหลากหลายมากที่สุด เหมือนสวนปะการังใต้ทะเลที่มีสีสันสวยงามโดดเด่นกว่าแหล่งดำน้ำตื้นทั่ว ๆ ไป อีกทั้งยังมีกัลปังหา และแส้ทะเลซึ่งหาชมได้ยากในอ่าวไทย โดยเฉพาะในจุดดำน้ำตื้น แต่ก็สามารถหาชมได้ที่นี่

ที่ตั้ง: บ้านแสมสาร  อำเภอสัตหีบ  จังหวัดชลบุรี

 

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าหมู่เกาะเสม็ดจะมีแหล่งดำน้ำที่ดี  สวย  และคุ้มค่าใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ก็ได้มาลอยคอชมความสวยงามของโลกใต้ผิวน้ำที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์

จุดดำน้ำที่ดีที่สุดของหมู่เกาะเสม็ด  คือ เกาะทะลุ ซึ่งมีช่องทะลุบนหน้าผาหัวเกาะเป็นเอกลักษณ์  ส่วนจุดดำน้ำตื้นนั้นอยุ่หน้าชายหาด เต็มไปด้วยปะการังโขดและปะการังแข็งสวยงาม  กับฝูงปลามากมาย นอกจากนี้ยังมีเกาะกุฏิ เกาะเล็ก ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะเสม็ด ซึ่งมีแนวปะการังน้ำตื้นที่หลากหลาย สามารถพบเห็นปะการังโขด และปะการังโต๊ะที่มีรูปร่างสวยงาม

ที่ตั้ง: อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีเกาะน้อยใหญ่หลายสิบแห่ง แต่ละเกาะมีธรรมชาติและบรรยากาศการท่องเที่ยวแตกต่างกันไป เช่น เกาะช้าง มีที่พักหลากหลายรูปแบบมีทั้งชายหาดและป่าเขา เกาะกูด ซึ่งอยู่ไกลจากฝั่งมากที่สุด จึงมีน้ำใส และหาดทรายขาวบริสุทธิ์ และสไตล์การท่องเที่ยวที่มีระดับ เกาะหมาก ซึ่งเหมาะสำหรับคนรักวิถีธรรมชาติ และชุมชน

แต่ไม่ว่าใครจะพักค้างที่เกาะไหน ๆ ก็จะมีโปรแกรมดำน้ำตื้นที่จุดหมายเดียวกัน คือ เกาะที่อยู่ในเขตอนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของหมู่เกาะช้าง เช่นเกาะรัง เกาะใหญ่ที่มีป่าดงพงไพรอุดมสมบูรณ์ และชายหาดขาวสะอาดตา เกาะยักษ์ เกาะมะปริง เกาะทองหลาง และ เกาะกระ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เพียงไม่กี่ตารางเมตร แต่ห้อมล้อมด้วยแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปะการังโขด เต็มไปด้วยฝูงปลาที่อาศัยแนวปะการังเป็นบ้าง

เกาะต่าง ๆ เหล่านี้ไม่มีที่พัก และสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ยกเว้นเกาะหวาย ซึ่งมีที่พักอยู่ไม่กี่แห่ง และชายหาดหน้าที่พักมีแนวปะการังที่สามารถดำน้ำชมได้ตลอดเวลา

ที่ตั้ง: อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด 

 

เกาะเต่า เกาะไม่เล็กไม่ใหญ่กลางทะเลอ่าวไทยแห่งนี้เปรียบได้ดังเมืองหลวงการดำน้ำในประเทศไทย แหล่งรวมโรงเรียนสอนดำน้ำลึก และฟรีไดฟ์ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี ที่นี่มีทุกอย่างที่คนรักทะเลต้องการ ทั้งที่พักหลากสไตล์ และกิจกรรมยามกลางวันและกลางคืน

เกาะเต่ามีชายหาด และเวิ้งอ่าวต่าง ๆ นับสิบแห่งรอบเกาะ เป็นจุดดำน้ำทั้งการดำน้ำลึก และดำน้ำตื้นไล่ลดหลั่นกันไปตามระดับความลึก นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มดำน้ำออกจากชายหาดแต่ละแห่ง หรือเดินทางโดยเรือ ทั้งเรือหางยาวเช่าเหมาลำ หรือซื้อเพคเกจทัวร์ดำน้ำตื้นที่มีให้บริการอยู่หลายรายบนเกาะ ส่วนใหญ่จะพาไปดำน้ำตามจุดต่าง ๆ 3 – 5 แห่งตามแต่สภาพคลื่นลม

จุดดำน้ำตื้นเด่น ๆ ที่ไม่ควรพลาด เช่น อ่าวลึก มีปะการังแข็งที่อุดมสมบูรณ์ มากมายหลายชนิด  อ่าวโตนด มีทุ่งปะการังเขากวางที่สมบูรณ์ที่สุด ในระดับความลึกไม่มากนัก อ่าวหินวง เต็มไปด้วยโขดหินดั่งเขาวงกตใต้ทะเลสลับด้วยปะการังโขดน้อยใหญ่ และโดดเด่นด้วยหนอนพู่ฉัตร (Christmas tree worm) สีสวยสดใส อ่าวม่วง โดดเด่นที่น้ำใสสีสวยที่สุด กับแนวพื้นที่ใต้น้ำราบเรียบ สลับกับแนวปะการังสมบูรณ์ ส่วนที่พลาดไม่ได้ คือ เกาะนางยวน เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ชิดติดเกาะเต่า มีสันทรายมหัศจรรย์เชื่อมเกาะเล็ก ๆ สามเกาะเข้าด้วยกัน จนเกิดอ่าวเล็ก ๆ สามแห่ง และมีจุดดำน้ำที่รู้จักกันดี คือ เจแปนนีส  การ์เด้น ซึ่งเป็นทั้งจุดดำน้ำลึก และจุดดำน้ำตื้นที่สวยงามราวกับสวนญี่ปุ่นที่ธรรมชาติตั้งใจจัดไว้อย่างบรรจง

ที่ตั้ง: ตำบลเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ชุมพร คือ เมืองต้องห้ามพลาด โดยเฉพาะคนที่รักท้องทะเล รักการดำน้ำ ทั้งดำน้ำลึก และดำน้ำตื้น คงรู้จักหมู่เกาะชุมพรเป็นอย่างดี

หมุ่เกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยเกาะหินปูนรูปร่างแปลกตา ถึงแม้เกาะเหล่านี้จะแทบไร้ชายหาด และพื้นที่ราบ แต่ใต้ผืนน้ำรอบ ๆ เกาะนั้นคือ อาณาจักรของปะการังในทุกระดับความลึก โดยเฉพาะ เกาะง่ามใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยดอกไม้ทะเลซึ่งเป็นบ้านของปลาการ์ตูนพันธ์อินเดียนแดง ขึ้นอยู่ตามโขดหินเป็นทิวกว้างใหญ่ ดังทุ่งดอกไม้ใต้ทะเล

นอกจากนี้แล้ว หมู่เกาะชุมพรยังมีจุดดำน้ำตื้นอื่น ๆ เช่น เกาะง่ามน้อย มีปะการังแข็งหลากหลายกับฝูงปลามากมาย เกาะรังกาจิว มีปะการังโขดสีสันสวยงามเป็นที่ดึงดูดใจนักดำน้ำทุกคน

ที่ตั้ง: อำเภอเมืองชุมพร  จังหวัดชุมพร

 

เกาะร้านเป็ด – เกาะร้านไก่ ชุมพร เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ตอนเหนือของจังหวัดชุมพร แม้จะอยู่ใกล้ ๆชายฝั่ง แต่น้ำทะเลรอบ ๆ เกาะนั้นใสดั่งกระจก และมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์  โดยเฉพาะดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามโบกพริ้วไหวไปตามกระแสน้ำ แผ่อาณาเขตกว้างใหญ่เป็นทิวทุ่ง และหากโชคดี ก็อาจพบปลาฉลามวาฬ ซึ่งเป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่แวะเวียนเข้ามาในแนวปะการังนี้อยู่บ่อย ๆ ทำให้ที่นี่เป็นจุดดำน้ำตื้นที่พบปลาฉลามวาฬได้ง่ายที่สุดแห่งหนึ่ง

ที่ตั้ง: อำเภอปะทิว  จังหวัดชุมพร

เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกาะเล็กใกล้ชายฝั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มีปะการังอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ในอ่าวไทย ใต้ทะเลระดับความลึกเพียง 2 – 3 เมตร สามารถพบเห็นปะการังหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งปะการังแข็ง ปะการังโขด ดอกไม้ทะเล และดงปะการังเขากวาง ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ อย่างไม่น่าเชื่อ รวมถึงแปลงปะการังปลูกของโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูที่ทำอย่างต่อเนื่องจนได้ผล จนปะการังต่างงอกงาม และกลมกลืนกับธรรมชาติกลายเป็นบ้านของปลาน้อยใหญ่มากมาย

การไปดำน้ำที่เกาะทะลุ สามารถไปกับโปรแกรมดำน้ำแบบไปเช้า – เย็น กับของผู้ประกอบการนำเที่ยวในท้องถิ่น หรือใช้บริการที่พักรีสอร์ต ซึ่งมีแห่งเดียวบนเกาะ จะทำให้สามารถใช้เวลากับการดำน้ำได้นานเท่าที่ต้องการ และสามารถร่วมกิจกรรมปลูกปะการังกับมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามได้อีกด้วย

ที่ตั้ง: อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เกาะจาน  อุทยานแห่งชาติหาดวนกร

เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้เพิ่งเป็นที่รู้จักไม่นาน แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นแหล่งดำน้ำในภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยที่อยู่ใกล้ที่สุด และมีความอุดมสมบูรณ์ของโลกใต้น้ำอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งยังเดินทางได้ง่าย โดยใช้บริการเรือของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร

เกาะที่เป็นไฮไลต์ของอุทยานฯ คือ เกาะจาน และเกาะท้ายจาน ซึ่งเป็นเกาะสองเกาะเล็ก ๆ อยู่ใกล้กัน บนเกาะมีชายหาดเล็ก ๆ ถัดลงไปใต้ผืนน้ำมีแนวปะการังในระดับความลึกเพียง 1-2 เมตร ซึ่งมีทั้งปะการังโขด ปะการังเขากวาง ปะการังจาน และที่เป็นจุดเด่นคือ ทุ่งดอกไม้ทะเลสีม่วงละลานตา

ที่ตั้ง: อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ คนรักทะเลหลายคนยกย่องว่าหมู่เกาะสุรินทร์คือ อาณาจักรปะการังน้ำตื้นที่สวยที่สุดในอันดามัน แม้เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ปะการังที่หมู่เกาะสุรินทร์ จะได้รับผลกระทบจากปรากฎการณ์น้ำทะเลอุ่น  หรือ เอล นีโญ แต่ธรรมชาติที่นี่ก็ฟื้นตัวได้อย่างดี จนปะการังที่นี่กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

หมู่เกาะสุรินทร์มีเกาะที่สำคัญ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ และเกาะสุรินทร์ใต้ มีเวิ้งอ่าวต่าง ๆ มากมายที่เป็นจุดชมปะการัง ที่รู้จักกันดีคือ อ่าวสุเทพ ซึ่งเต็มไปด้วยปะการังพุ่ม เกิดใหม่สีสันสดใส และยังมีกัลปังหาซึ่งหาชมได้ยากในระดับน้ำที่ไม่ลึก

อ่าวผักกาด คืออีกจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียง เต็มไปด้วยปะการังรูปร่างแปลกตาคล้าย ผักกาด ที่นี่มีฝูงปลามากมายโดยเฉพาะปลาผีเสื้อ และปลาสินสมุทร ส่วนที่อ่าวเต่า และเกาะตอรินลา  ก็พบปลาสวยงามมากมายไม่แพ้กัน รวมถึงปลาใหญ่อย่างปลากระโทงแทง นอกจากนี้หมู่เกาะสุรินทร์ยังมีจุดดำน้ำอีกมากมาย เช่น เกาะมังกร (ปาจุมปา) อ่าวจาก อ่าวแม่ยาย เรียกได้ว่ามีอ่าว และชายหาดที่ไหน ก็จะมีแนวปะการังสวยงามให้ชื่นชม

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปหมู่เกาะสุรินทร์ได้โดยโปรแกรมท่องเที่ยวแบบไปเช้า – เย็นกลับของบริษัทนำเที่ยวหลายราย และถ้าหากต้องการสัมผัสธรรมชาติให้เต็มที่ ก็สามารถพักค้างแรมบนเกาะซึ่งมีทั้งบ้านพัก และจุดกางเต้นท์ โดยอุทยานฯ มีเรือให้บริการดำน้ำวันละสองรอบ คิดค่าบริการเป็นรายคน

ที่ตั้ง: อำเภอคุระบุรี  จังหวัดพังงา

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ภาพชายหาดขาวสะอาดตากับน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์บนเกาะทั้งเก้าแห่งกลางทะเลอันดามันอันไกลโพ้น คือภาพในฝันของคนรักทะเลทั้งมวล ทำให้สิมิลันคืออุทยานแห่งชาติทางทะเลอันดับต้น ๆ ที่ทุกคนนึกถึง

วิธีเดินทางไปหมู่เกาะสิมิลันที่ง่ายที่สุด คือ ใช้บริการเรือนำเที่ยวแบบไปเช้า – เย็นกลับซึ่งจะพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวไปเที่ยวชมชายหาดบนเกาะสี่ และเกาะแปด มีทิวทัศน์หินรูปเรือใบ ที่เป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลัน จากนั้นก็จะพาไปดำน้ำตามเกาะต่าง ๆ ที่อยู่ในเขตหมู่เกาะสิมิลันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และคลื่นลมที่เหมาะสม กับการเดินทางไปจุดดำน้ำแต่ละจุด แต่แทบทุกจุดจะมีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันคือ น้ำทะเลที่ใสดั่งกระจก กับมีฝูงปลาที่ว่ายคลอเคลียกัน

ปะการังที่หมู่เกาะสิมิลันส่วนใหญ่เป็นปะการังแข็ง มีปะการังหลากหลายชนิดขึ้นสลับกันไป ทั้งปะการังเห็ด  ปะการังผักกาด ปะการังดอกจอก ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง ปะการังผักกาดหอม ปะการังสมอง และดอกไม้ทะเล แต่ละชนิดมีรูปร่างแปลกตาตามชื่อที่ได้รับการตั้งไว้

ที่ตั้ง: อำเภอท้ายเหมือง  จังหวัดพังงา

 

ทะเลภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวใหญ่อันดับหนึ่งในภาคใต้ฝั่งอันดามันที่เดินทางง่าย และมีสิ่งรองรับการท่องเที่ยวทุกสไตล์ รวมทั้งกิจกรรมดำน้ำตื้นตามเกาะต่าง ๆ ที่เป็นเกาะบริวารของภูเก็ตนับสิบแห่ง

เกาะส่วนใหญ่จะกระจายตัวอยู่ทางทิศใต้ของเกาะภูเก็ต สามารถเดินทางได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่เรือหางยาว เรือสปีดโบต เรือนำเที่ยวขนาดใหญ่ ไปจนถึงเรือยอร์ช

เกาะมีจุดดำน้ำโดดเด่น และไม่ควรพลาด ได้แก่ เกาะเฮ ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด เดินทางง่ายใช้เวลาไม่นาน และมีจุดดำน้ำตื้นอยู่ด้านหน้าชายหาด สามารถว่ายน้ำออกไปจากชายหาดได้ง่าย ๆ

เกาะไม้ท่อน นั้นอยู่ใกล้ไม่แพ้กัน ที่นี่มีชายหาดสวยงาม และน้ำทะเลสีสวยมีรูปแบบการจัดการท่องเที่ยวโดยเอกชนที่เน้นการพักผ่อน มีคลับเฮาส์ บริการอาหาร เครื่องดื่ม มุมพักผ่อนบนชายหาด ซึ่งใช้บริการผ่านบริษัทนำเที่ยวหลายบริษัท ส่วนด้านหลังเกาะที่เป็นแนวหน้าผาสูงชันนั้นเป็นจุดดำน้ำที่มีแนวปะการังอุดมสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ

ส่วนเกาะที่อยู่ไกลออกไปอย่างเกาะราชาใหญ่ และเกาะราชาน้อย นั้น ถึงแม้จะใช้เวลาเดินทางมากสักหน่อย แต่ก็คุ้มค่าอย่างยิ่ง เพราะที่เกาะราชาใหญ่นั้นเป็นที่สุดแห่งภูมิทัศน์ชายหาด และน้ำทะเลสีสวยตระกรานตา ส่วนเกาะราชาน้อย ก็เป็นจุดดำน้ำตื้นที่สมบูรณ์แบบที่สุดในหมู่เกาะบริวารของภูเก็ต มีปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง และปะการังผักกาดหอม แผ่กลีบงดงามราวกับดอกไม้ ละลานตาไปทั่วพื้นทะเลในความลึกไม่มากนัก

ที่ตั้ง: อำเภอเมืองภูเก็ต  จังหวัดภูเก็ต

 

เกาะรอก เกาะห้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จุดหมายใหม่แห่งการดำน้ำตื้นในทะเลอันดามันที่ยังรอการค้นหา หมู่เกาะลันตาถึงแม้จะอยู่ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ แต่ก็สามารถเดินทางได้จากรอบทิศ ทั้งจากชายฝั่ง จังหวัดตรัง จากเกาะลันตา รวมทั้งเดินทางจากจังหวัดภูเก็ต

ด้วยความที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่มากเท่าอุทยานแห่งชาติทางทะเลอื่น ๆ ทำให้หมู่เกาะแห่งนี้ยังคงความบริสุทธิ์ และสดใส อย่างชายหาดบริเวณด้านหน้าที่ทำอุทยานฯ บนเกาะรอกใหญ่ (หรือเกาะรอกใน) ก็ยังคงบรรยากาศที่เงียบสงบและสวยงาม มีปูเสฉวนเดินแบกเปลือกหอยอยู่ตามชายป่าริมหาดให้เห็นบ่อย ๆ ทำให้ยืนยันได้ถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่นี่

จุดดำน้ำตื้นของเกาะรอกนั้นกระจายอยู่ตามชายหาดต่าง ๆบนเกาะรอกใหญ่ (เกาะรอกใน) และ (เกาะรอกน้อย) ส่วนใหญ่เป็นปะการังแข็งที่ยังคงความสมบูรณ์ทำให้มีฝูงปลาหากินอยู่เป็นจำนวนมาก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ยังมีกลุ่มเกาะห้าอยู่ห่างออกไปไม่ไกลกันนัก ส่วนใหญ่บริษัทนำเที่ยวจะจัดโปรแกรมพานักท่องเที่ยวแวะไปดำน้ำตื้นที่นี่ เพราะเกาะห้าเป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในทะเลอันดามัน

เกาะห้าเป็นกลุ่มเกาะเล็ก ๆ กระจุกตัวกัน ห้อมล้อมผืนน้ำใสดั่งกระจกที่มองทะลุลงไปเห็นแนวปะการังในระดับความลึกไล่ลดหลั่นลงไป ทำให้ภูมิทัศน์เหนือผืนน้ำของเกาะห้า งดงามยิ่งนัก แต่ก็ไม่เท่ากับทิวทัศน์ใต้ผิวน้ำ ซึ่งปะการังน้ำตื้นที่เกาะห้า จะเป็นปะการังโขดเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยสีสันสดใส ทั้งม่วง แดง น้ำเงิน เหลือง เขียว ทำให้เป็นที่ถูกใจนักดำน้ำทุกคน

ที่ตั้ง: อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

 

หมู่เกาะในทะเลตรัง จ.ตรัง จังหวัดชายฝั่งอันดามันที่เงียบสงบ และสวยงามอลังการไม่แพ้ใคร ไม่ว่าจะเป็นในด้านภูมิทัศน์เหนือน้ำ และใต้น้ำ ตลอดชายฝั่งทะเลจังหวัดตรัง ที่ยาวเกือบร้อยกิโลเมตรนั้นมีทิวทัศน์ที่น่าหลงใหล เพราะเต็มไปด้วยเกาะแก่งหินปูนรูปร่างแปลกตามากมายเรียงรายเต็มท้องทะเลดูสวยงามในยามพระอาทิตย์ตก

เกาะที่เป็นจุดดำน้ำของจังหวัดตรัง ได้แก่ เกาะกระดาน มีชายหาดสวยงาม และน้ำทะเลใส มีแนวปะการังแข็ง ที่อุดมสมบูรณ์พอสมควร ส่วนที่ เกาะแหวน มีจุดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยมีดงกัลปังหาสีสันสวยงามแผ่กิ่งก้านอวดโฉมในระดับความลึกแค่เมตรกว่า ๆ ซึ่งนับว่าหาชมได้ยากยิ่ง

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มเกาะในโซนด้านทิศใต้ของทะเลตรัง ใช้เวลาเดินทางไกลสักหน่อย  แต่เป็นจุดหมายใหม่ของการดำน้ำที่เพิ่งค้นพบ ซึ่งสวยงามเป็นพิเศษ  เช่น เกาะจังกาบ เกาะเหลาเหลียง ที่มีปะการังอ่อนสีสันสวยงาม และดงกัลปังหาขึ้นอยู่แน่นขนัด เป็นภาพตื่นตาตื่นใจ

การดำน้ำทะเลตรังนั้นส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมไปเช้า – เย็นกลับ โดยบริษัทนำเที่ยวและบริการโดยรีสอร์ตที่พักตามชายหาดต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถเช่าเหมาเรือหายาวได้จากชายหาดปากเมง และท่าเรือหาดยาว ซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดตรัง

 

เกาะหลีเป๊ะ และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอาดัง-ราวี หมู่เกาะที่อยู่สุดน่านน้ำทะเลอันดามันของไทย ไกลจากฝั่งจนน้ำทะเลสีสวยกว่าที่ไหน ๆ และด้วยบรรยากาศการเดินทางที่โรแมนติก ทำให้ใคร ๆ ก็หลงรักเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะเป็นศูนย์รวมรีสอร์ตที่พักราวกับเมืองท่องเที่ยวกลางทะเล เป็นจุดเริ่มต้นเดินทางออกไปดำน้ำตามเกาะต่าง ๆ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีจุดดำน้ำตื้นมากมายหลายจุด ส่วนใหญ่แบ่งเป็นจุดดำน้ำรอบใน เช่น เกาะอาดัง  เกาะราวี เกาะยาง เกาะหินงาม ซึ่งมีแนวปะการังแข็ง ที่สวยงามและสมบูรณ์ ส่วนจุดดำน้ำที่เป็นไฮไลต์  ของการดำน้ำตื้น คือ ร่องน้ำจาบัง  ซึ่งเป็นกองหินใต้น้ำตื้น ๆ ที่เต็มไปด้วยปะการังอ่อนหลากสีสัน

ส่วนจุดดำน้ำรอบนอกของเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งอยู่ไกลออกไปนั้นได้แก่ เกาะหินงาม เกาะหินซ้อน เกาะรอกลอย เกาะผึ้ง เกาะดง เกาะไผ่  ส่วนใหญ่จะเป็นปะการังแข็งหลากหลายชนิดที่มีความสมบูรณ์มากกว่า

ที่ตั้ง:  ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

ขอบคุณข้อมูลจาก: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย