เพชรบุรี 2 วัน 1 คืน เที่ยวครบเครื่อง ล่องเรือดูหอยบางตะบูน ชมสวนตาล แวะเที่ยวตลาดเช้า

เที่ยววันธรรมดา ไม่ธรรมดาทริปนี้ เราจะชวนเพื่อนๆ ออกเดินทางไปเที่ยวเมืองริมทะเลใกล้กรุงฯ กันที่ จ.เพชรบุรี เมืองที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย พูดได้ว่า ครบเครื่องเมืองน่าเที่ยวจริงๆ ถ้าอยากรู้ว่ามีสถานที่ไหนน่าสนใจ มาตามพวกเราไปเที่ยวด้วยกัน

  Day 1

08.00 น. ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปยัง จ.เพชรบุรี โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือธนบุรี-ปากท่อ) เลี้ยวซ้ายเข้าคลองโคน ตรงปั๊ม ปตท. กม.72 แยกเข้าคลองโคน ไปตามเส้นทางจะข้ามไปสะพานบางตะบูน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

09.30 น. เริ่มต้นทริปนี้ด้วยการล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบางตะบูน โดยส่วนใหญ่ชาวบ้านจะทำอาชีพประมงพื้นบ้าน ที่บางตะบูนแห่งนี้ถือเป็นทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงมีพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิดอาศัยอยู่มากมาย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

หลังจากนั่งเรือชมวิถีชีวิตชาวประมงแล้ว เราก็ถึงฟาร์มหอยแครง หอยแมลงภู่และหอยนางรมขนาดใหญ่ของชาวบางตะบูน ณ ปากอ่าวบางตะบูน ที่ถือเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ ถ้าหากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจออยากล่องเรือและสัมผัสวิถีชีิวิตชาวบางตะบูนอย่างใกล้ชิดก็สามารถติดต่อได้ที่คุณลุงเปลว หมายเลขโทรศัพท์ 08 1780 1100 , 032 581114

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

11.00 น. แวะกินข้าวเที่ยงกันที่  ร้านครัวลุงญา บางตะบูน ร้านอาหารเจ้าดังแห่งบางตะบูนที่มีดีตรงวัตถุดิบที่สด ใหม่ และมีคุณภาพ พร้อมเสิร์ฟมาในเมนูอาหารทะเลพื้นบ้านมากมาย อาทิ ก้ามปูใบนึ่ง แกงส้มใบชะคราม เนื้อปูที่แกะให้เป็นคำๆ ซึ่งเราขอคอนเฟิร์มว่าเนื้อหวานอร่อยมาก

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

และยังมีเมนูเด็ดๆ อีกมากมายที่ต้องไปลิ้มลอง หากมาเที่ยวที่บางตะบูนก็สามารถแวะเวียนมากันได้ที่ร้านครัวลุงญา หมายเลขโทรศัพท์ 08 9134 1821 , 08 9059 6927 และ 032 581297

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-11

13.00 น. ออกเดินทางกันต่อไปยัง  โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมผักเบี้ย  นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ที่นี่ยังเป็นต้นแบบการบำบัดน้ำเสียโดยธรรมชาติ เป็นหนึ่งในโครงการภายใต้การดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา ที่ช่วยเยียวยาและปกป้องระบบนิเวศชายฝั่งอย่างยั่งยืน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-10

และนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งชมนกหลากหลายสายพันธุ์ที่หาชมได้ยากอีกด้วย เรียกว่ามาเที่ยวที่นี่ได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินกลับไปพร้อมกันในคราวเดียว โดยโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมผักเบี้ย ตั้งอยู่ที่ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. สามารถโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลข 032 441264-5

15.00 น. เข้าเช็คอินที่พักกันที่ ไอธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา รีสอร์ทสุดหรูที่ตั้งอยู่ริมทะเลแหลมผักเบี้ย โดดเด่นด้วยสไตล์การตกแต่งสุดโมเดิร์นหรูหราที่โอบล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพรรณ

ในส่วนของห้องพักนั้นมีการตกแต่งอย่างสวยงาม เน้นความสะดวกสบาย พร้อมทั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเฟอร์นิเจอร์แบบครบครัน หากเพื่อนๆ มองหาที่พักแถวแหลมผักเบี้ยก็สามารถแวะมาใช้บริการกันได้ที่ไอธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา ตั้งอยู่ที่ ม.3 ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จงเพชรบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 032 478301 , 032 478302 หรือที่ www.itararesort.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-12

18.00 น. มื้อเย็นนี้เราไปเช็คอินกันที่ ร้านอัลปาก้า ร้านอาหารสุดน่ารักที่มีเจ้าอัลปาก้าเป็นตัวชูโรงเรียกลูกค้า ร้านนี้นอกจากจะตกแต่งได้อย่างน่ารักเข้ากับบรรยากาศแล้ว เรื่องของเมนูก็ไม่เป็นสองรองใคร มีเมนูเด็ดๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดปู ยำผักบุ้งทอดกรอบ คอหมูย่างจิ้มแจ่ว หมึกไข่นึ่งมะนาว แซลม่อนจี๊ดจ๊าด ต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อน ฯลฯ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-13

นอกจากนี้ยังมีเมนุเครื่องดื่มและขนมหวานอร่อยๆ อีกมากมาย พร้อมเพลิดเพลินไปกับการให้อาหารเจ้าอัลปาก้าตัวใหญ่ที่ทางร้านจะปล่อยให้นักท่องเที่ยวได้ชมช่วง 17.00 น. โดยร้านอัลปาก้า ตั้งอยู่ที่ 747/180 ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. หรือโทรสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 032 470 310

Day 2

09.00 น. เช้าวันที่สองเราเริ่มต้นทริปด้วยการเดินทางไปยังบ้านลาดเพื่อชมวิธีการทำตาล ของเด็ดของดีเมืองเพชรที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด โดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะมีอาชีพทำสวนตาล มีการนำตาลไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร และขนมต่างๆ อีกมากมาย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-14

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-17

นอกจากนี้ยังมีการนำเอาใบตาลมาสานเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องใช้สวยงาม ซึ่งถือเป็นการสร้างรายได้ชั้นดีให้กับคนในชุมชน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-16

นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาชมกรรมวิธีการทำตาลก็มากันได้ชุมชนถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 032 491467 (อบต.ถ้ำรงค์)

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

11.00 น. แวะกินมื้อเที่ยงกันที่ ร้านพวงเพชร ร้านอาหารชื่อดังแห่งเมืองเพชรบุรีที่ขอบอกว่าใครมาเที่ยวเมืองเพชรบุรีแล้วต้องห้ามพลาด ร้านนี้มีเมนูเด็ดมากมาย อาทิ ปลาดุกทะเลผัดฉ่า ต้มส้มปลากระบอก กรรเชียงปูผัดผงกะหรี่ ผัดโป๊ยเซียน หอยจ้อ ฯลฯ และยังมีเมนูเด็ดๆ มากมาย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

อีกทั้งที่ร้านยังใส่ใจในทุกเมนู มีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพพร้อมเสิร์ฟความอร่อยแบบจัดเต็มแบบไม่มีกั๊ก ใครที่สนใจอยากมาลิ้มลองความอร่อยแบบฉบับตำนานต้องมาที่ร้านพวงเพชร ตั้งอยู่ใกล้กับเขาวัง ถ.เพชรเกษม ตงไร่ส้ม อ.เมือง จ.เพชรบุรี โทนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 032 426753 , 032 411 380

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

13.00 น. อิ่มท้องกันแล้วเราไปอิ่มบุญกันต่อที่ วัดมหาธาตุ วัดพระอารามหลวงชั้นตรีที่สำคัญของเมืองเพชรบุรี

ภายในวัดมหาธาตุมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พระปรางค์ห้ายอด พระอุโบสถ พระวิหารหลวง พระวิหารน้อย พระพุทธรูป พระระเบียง จิตรกรรมฝาผนัง พิพิธภัณฑ์ผลงานศิลปะปูนปั้น รวมทั้งสถาปัตย์หมู่กุฏิสงฆ์ ซึ่งถือเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.watmahatat.net

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

14.00 น. ปิดท้ายทริปด้วยการช็อปปิ้งของฝากจากเมืองเพชรกันที่ ตลาดเพชรบุรี แหล่งรวบรวมของฝากและอาหารแสนอร่อยมากมายหลายเมนู มีทั้งอาหารทะเลสดๆ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาหารทะเล ขนมหวานโบราณที่หากินได้ยาก

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

และห้ามพลาดแวะร้านข้าวแช่ป้าเอื้อน ที่ถือเป็นต้นตำรับข้าวแช่แท้ๆ โดยร้านจะอยู่ตรงข้ามสถานีอนามัยในตลาด และยังมีอาหารโบราณสูตรดั้งเดิมอีกหลายร้านที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปลิ้มลองกัน

ใครไปเที่ยวเพชรบุรีแล้วอยากช็อปของฝากถูกใจต้องไปที่ตลาดเพชรบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับวัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.เพชรบุรี

หากกำลังมองหาที่พักผ่อนกายใจแบบใกล้ๆ รีบเคลียร์งานกองโตแล้วแบกเป้มาเที่ยวเพชรบุรีด้วยกันเลย