เที่ยวระยอง 2 วัน 1 คืน เมืองชิลล์ริมทะเล เที่ยวง่าย ใกล้กรุง

จ.ระยอง เป็นอีกหนึ่งจังหวัดสุดฮิตภาคตะวันออกที่มีนักท่องเที่ยวแห่แหนไปเที่ยวอย่างคับคั่ง ด้วยความสวยงามของทะเลและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย จึงทำให้ จ.ระยอง เป็นอีกหนึ่งท็อปลิสต์ที่นักท่องเที่ยวอยากมามากที่สุด และเราก็ไม่รอช้าที่จะพาคุณไปสัมผัส จ.ระยอง ในแบบฉบับวันธรรมดา ซึ่งขอบอกว่าแต่ละสถานที่นั้นน่าสนใจและน่าไปเยือนเป็นอย่างมาก

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

Day 1

08.00 น. ระยองอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้เส้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ – ชลบุรีหรือมอเตอร์เวย์) ไปจนถึง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 36 อีกประมาณ 60 กิโลเมตร จนถึง อ.เมือง จ.ระยอง รวมระยะทางประมาณ 180 กิโลเมตรเท่านั้น

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

11.00 น. จุดแรกที่เราแวะเที่ยวกันคือ ถนนยมจินดา เป็นถนนสายแรกของ จ.ระยอง ต้นกำเนิดชุมชนและศูนย์กลางทางเศรษฐกิจการค้าของเมือง มีทั้งตลาดสด ร้านอาหารโรงภาพยนตร์ และยังเป็นที่ตั้งบ้านเจ้าเมืองระยองต้นตระกูลยมจินดา

แม้ปัจจุบันบรรยากาศคึกคักเหล่านั้นจะกลายเป็นเพียงเรื่องเล่า แต่หากใครอยากเยี่ยมชมเรือนแถวม้พร้อมแวะจิบกาแฟชมข้าของโบราณ หรือชิมอาหารอร่อยๆ สูตรดั้งเดิมก็ต้องแวะมาที่นี่ ถ.ยมจินดา อ.เมือง จ.ระยอง

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-11

12.00 น.แวะเติมพลังมื้อเที่ยงกันที่ ร้านครัวครูหมู ร้านอาหารเก่าแก่ที่เป็นอีกหนึ่งร้านอร่อยใน จ.ระยอง โดยมีการดัดแปลงตัวบ้านของต้นตระกูลยมจินดามาเป็นร้านอาหารริมน้ำ มีเมนูเด็ดมากมาย อาทิ ผัดวุ้นเส้นโบราณ ไข่เจียวกระเทียมดอง ผัดเผ็ดหมู ถุงทอง ฯลฯ ร้านตั้งอยู่ที่ ถ.ยมจินดา อ.เมือง จ.ระยอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08 9404 9841 , 038 613725

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

13.00 น. อิ่มท้องกันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาเดินทางไปต่อยัง สวนพฤกษศาสตร์ระยอง มีพื้นที่ประมาณ 2,500 ไร่ ศูนย์ศึกษาวิจัย และรวบรวมพรรณไม้ในภาคตะวันออก และเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืช โดยเฉพาะสภาพนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ด

รวมถึงเพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ของประชาชน แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ในเชิงนิเวศแก่ผู้เข้าชม ที่ตั้ง: ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง  เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 08.30-16.00 น.

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

15.00 น. จุดต่อไปที่เราจะไปเที่ยวกันคือ สะพานรักษ์แสม สะพานแขวนพื้นไม้ความยาวประมาณ 100 เมตร เป็นจุดที่สามารถชมทัศนียภาพและระบบนิเวศน์คลองตาโบ๊ย ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเราสามารถเดินชมความสวยงามของธรรมชาติ และชมการอยู่อาศัยของปูแสมที่อยู่ใกล้พื้นที่ป่าชายเลน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

17.00 น. แวะเติมพลังมื้อเย็นกันที่ ร้านทะเลมีคลื่นเล็กน้อยถึงปานกลาง ร้านอาหารบรรยากาศดีขึ้นชื่อของระยอง มีที่นั่งสองชั้นทั้งด้านล่างและด้านบน ด้านบนมีหลายโซน โซนระเบียงด้านหน้าจะมองเห็นวิวทะเล ส่วนโซนด้านหลังจะเป็นระเบียงยื่นออกไปและเห็นแม่น้ำ ร้านอาหารแห่งนี้จึงสงบและเต็มไปด้วยความร่มรื่น อาหารรสเลิศและจัดจานด้วยสวยงามเก๋ไก๋

มีเมนูแนะนำหลายอย่าง เช่น ไก่ต้มระกำ กุ้งราดซอสมะขาม กุ้งสดหวานราดซอสมะขามเปรี่ยวอมหวานกำลังดี ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนใส่พริกเผา รสกลมกล่อมเข้มข้น หอยนางรมทรงเครื่อง หอยรสชาติหวานสดอร่อย เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงสุดอร่อย หมูสามชั้นทอดน้ำปลา กรอบเค็มกำลังดี นอกจากนี้ร้านนี้ยังมีเค้กและไอศกรีมอีกด้วย โดยร้านตั้งอยู่ที่ 2/71 เลียบชายหาด อ.เมือง จ.ระยอง

เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 – 23.00 น. สามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพ่ิมเติมได้ที่ 038-940-223

19.00 น. เช็คอินเข้าที่พักกันที่ แคนทารี เบย์ โฮเทล โรงแรมสุดหรูริมหาดแสงจันทร์ที่สวยและโดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เน้นความสะดวกสบายอบอุ่นเสมือนพักอยู่ที่บ้าน ภายในห้องตกแต่งเรียบง่ายแต่ยังแฝงไปด้วยความหรูหรา พร้อมสรรพด้วยเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน ห้องพักสามารถมองเห็นวิวทะเลได้อย่างสวยงามชัดเจน โดยแคนทารี เบย์ โฮเทล ตั้งอยู่ที่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระยอง หมายเลขโทรศัพท์ 038 804844 , 038 619025 หรือ www.kantarycollection.com

Day 2

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

09.00 น. เช้าวันที่สองนี้เราเริ่มต้นทริปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปอย่าง ทุ่งโปรงทอง ป่าชายเลนขนาดใหญ่ที่สุดในระยอง มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 6,000 ไร่ เป็นสถานที่เชิงอนุรักษ์ในพื้นที่ปากน้ำประแสร์ มีสะพานไม้เป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติของป่าชายเลนโดยทอดตัวลอยเหนือป่าโกงกางระยะกว่า 1 กม. ให้ความรู้สึกเหมือนกับเดินอยู่เหนือยอดไม้และน้ำทะเล แมกไม้ยามถูกแสงแดดส่องกระทบมีความคล้ายกับทุ่งสีทองสมชื่อ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-13

และเรายังได้แวะไปยัง ชุมชนปากน้ำประแสร์ ชุมชนโบราณที่อนุรักษ์บ้านเก่าริมแม่น้ำดั้งเดิมตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยสภาพบ้านเรือนเก่าๆ นั้นยังคงมีเหลืออยู่พอสมควร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมโบราณของเมืองท่าที่สำคัญฝั่งทะเลตะวันออก และยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์อีกด้วย สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวชมทุ่งโปรงทองและชุมชนปากน้ำประแสร์ก็สามารถมากันได้ที่ ต.ปากน้ำประแสร์ อ.แกลง จ.ระยอง

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-12

12.00 น. อิ่มอร่อยมื้อเที่ยงกันที่  ร้านครัวย่าฉิม ร้านอาหารรสเด็ดที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารพื้นบ้านและอาหารทะเล เมนูห้ามพลาดของร้านมีทั้งแกงส้มผักกระชับ กระชับผัดน้ำมันหอย ปลาอินทรีย์พล่า น้ำพริกถั่วหวาน ฯลฯ และยังมีเมนูอาหารพื้นบ้านหาทานยากอีกมากมาย ใครที่อยากมาลิ้มลองความอร่อยก็สามารถแวะมากันได้ที่ร้านครัวย่าฉิม ใกล้กับวัดตะเคียนงาม ต.ปากน้ำประแสร์ อ.เมือง จ.ระยอง หมายเลขโทรศัพท์ 08 5903 7735

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-14

14.00 น. ก่อนเดินทางกลับแวะช็อปปิ้งกันที่ ตลาดบ้านเพ แหล่งรวบรวมของฝากที่หลากหลายของ จ.ระยอง ที่นี่มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งอาหารทะเลสด อาหารทะเลแห้ง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาหารทะเล ผลไม้แปรรูป ขนมขบเคี้ยว ทุเรียนทอดกรอบ เสื้อผ้า ของที่ระลึก ของประดับบ้าน ฯลฯ

เรียกได้ว่าครบครันทุกสิ่งอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการ โดยตลาดบ้านเพเปิดทุกวันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น.

ปิดทริปการเดินทางอย่างมีความสุข เป็นเมืองริมทะเลที่ใครๆ ก็สามารถไปพักผ่อนได้ทุกวัน