เชียงราย 3 วัน 2 คืน เที่ยววันธรรมดาสุดฟิน เช็คอินที่เที่ยวสวย เมืองเหนือสุดแดนสยาม

วันธรรมดาน่าเที่ยวมาชวนเพื่อนๆ ไปแอ่วเหนือม่วนใจ๋กันแบบชิลล์ๆ ที่ จ.เชียงราย โดยทริปนี้เราจะพาไปฟินกับสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารอร่อยๆ ใน จ.เชียงราย พร้อมทั้งที่พักสวยๆ ในบรรยากาศล้านนาที่คุณไม่ควรพลาด

Day 1                                                                                                          

09.00 น. เดินทางถึงเชียงรายแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปยัง บ้านดอยดินแดง เพื่อชมวิธีการทำเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งเป็นฝีมือของ อ.สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิคชาวเชียงราย ที่มีความฝันอยากผลิตเครื่องเคลือบดินเผา

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

สำหรับเครื่องปั้นดินเผาของที่นี่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์น่าชม อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านใกล้เคียงอีกด้วย โดยบ้านดอยดินแดงเครื่องปั้นดินเผา ตั้งอยู่ที่บ้านป่าอ้อ ถ.พหลโยธิน ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 705 291 หรือ www.dddpottery.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-13

12.00 น. แวะเติมพลังมื้อเที่ยงกันที่ ร้านอาหารเหนือภูแล ร้านอาหารเหนือรสเด็ดที่มีการตกแต่งร้านในสไตล์โมเดิร์นแต่ยังคงกลิ่นไอของล้านนา ร้านนี้การันตีความอร่อยโดยผู้ว่าราชการจังหวัดว่าเด็ดจริง สำหรับเมนูห้ามพลาดเมื่อมาที่ร้านคือ ออเดิร์ฟล้านนา ซี่โครงหมูทอด แกงแคไก่ หมูภูแล ไข่เจียวสูตรคุณยาย ฯลฯ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-17

หากใครมาเที่ยวเชียงรายก็ลองแวะมาชิมความอร่อยกันได้ที่ร้านอาหารเหนือภูแล ตั้งอยู่ ถ.ธนาลัย ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 053 600500 หรือ www.phulaerestaurant.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

14.00 น. ออกเดินทางกันต่อไปยัง พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของ อ.ถวัลย์ ดัชนี สถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าของศิลปินแห่งชาติผู้สร้างสรรค์งานศิลปะมากมาย โดยพิพิธภัณฑ์บ้านดำจะประกอบไปด้วยวิหารเล็ก , บ้านสามเหลี่ยม , ศาลาพระสื่ออิริยาบถ , มหาวิหาร , ศาลาเงี้ยว , วิหารราม , เรือนผกายแก้ว , ศาลาเครื่องมุกมหันตภัณฑ์ ฯลฯ และยังมีอาร์ตแกลเลอรี่ ร้านกาแฟไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมอีกด้วย

ใครสนใจเข้ามาเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่อลังการผ่านงานสถาปัตยกรรมชั้นครูก็สามารถมากันได้ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 776333 , 08 3336 5333 , หรือ www.thawan-dutchanee.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

15.00 น. จากนั้นเราก็เดินทางไปยัง วัดร่องขุ่น วัดชื่อดังที่ออกแบบและก่อสร้างโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตัววัดโดดเด่นด้วยสีขาว ตกแต่งลวดลายกระจกสีเงินแวววาวเป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาค ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถ และห้องแสดงภาพวาดน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 053 673579 หรือ www.watrongkhun.org

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-10

18.00 น. มื้อเย็นนี้เราแวะกินอาหารกันที่ ร้านมโนรมย์ ร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมน้ำกก โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์โคโลเนียลสีชาวสวยงาม แวดล้อมด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ สำหรับเมนูเด็ดของร้านมีทั้งข้าวตังหน้าหมู , ข้าวอบซีฟู้ด , สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ฯลฯ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-11

และยังมีเมนูเด็ดๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ทางร้านยังมีเบเกอรี่โฮมเมดและเครื่องดื่มอร่อยๆ ไว้คอยบริการอีกด้วย โดยร้านตั้งอยู่ที่ ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 09 2373 7766 เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 20.00 น.

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

20.00 น. คืนแรกเราเข้าเช็คอินพักผ่อนกันที่ รสา บูทิค โฮเทล โรงแรมสุดหรูที่โดดเด่นด้วยสไตล์โมร็อกโค ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งด้วยสีสันสะดุดตาพร้อมสรรพด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับสไตล์ห้องเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีบริการห้องอาหารขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำ ลานกลางแจ้ง รสา บูทิค โฮเทล ตั้งอยู่ที่ ถ.พหลโยธิน ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 717454-5 และ www.rasaboutiquechiangrai.com

Day 2
09.00 น. เช้าวันที่สองนี้เราเริ่มต้นทริปด้วยการเดินทางไปยัง โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวเขา และส่งเสริมงานหัตกรรมของชาวเขาเผ่าต่างๆ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-19

ภายในจะมีสวนแม่ฟ้าหลวง ซึ่งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุง มีพื้นที่ 10 ไร่ เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกบลูซัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ และดอกไม้มงคลต่างๆ อีกมากมาย

และยังมีกิจกรรมน้องใหม่ที่น่าตื่นเต้นอย่าง Doi Tung Tree Top กิจกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวที่ชอบความตื่นเต้นท้าทย ด้วยทางเดินเรือนยอดไม้ยาว 295 เมตร และสูงกว่า 30 เมตรจากพื้นดิน ท่ามกลางป่าร่มรื่นและพรรณไม้ในสวนแม่ฟ้าหลวง พร้อมเปิดให้บริการความสนุกตื่นเต้นตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น. ราคาท่านละ 150 บาท โดยกิจกรรมนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยว

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-18

หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาชื่นชมความสวยงามของหมู่มวลดอกไม้และร่วมกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ก็สามารถมากันได้ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 7670157 หรือที่ www.maefaluang.org

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-15

12.00 น. เติมพลังมื้อเที่ยงกันที่ ร้านหลู้ลำ ร้านอาหารพื้นเมืองที่ขอบอกว่าลำแต๊ลำขนาด ร้านนี้ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำแม่กก จึงให้บรรยากาศที่เย็นสบาย พร้อมอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารที่หลากหลาย และเคล้าไปกับเสียงเพลงจากการแสงดดนตรีพื้นเมือง

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-16

สำหรับอาหารที่เราได้ลิ้มลองกันวันนี้มีทั้งเซ็ทน้ำพริกหนุ่มพร้อมออเดิร์ฟและผักสด ลาบหมูคั่ว ตับหมูทอด แกงไก่ใส่หน่อไม้ ฯลฯ นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากมาลิ้มลองอาหารเหนือพื้นเมืองขนานแท้ก็สามาถแวะมากันได้ที่ร้านหลู้ลำ ถ.แควหวาย ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 748223 , 08 9429 6985

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

14.00 น. ออกเดินทางไปยัง ไร่สิงห์ปาร์ค เพื่อชมพื้นที่เกษตรกรรม ไร่ชา และธรรมชาติที่สวยงามในพื้นที่กว่า 600 ไร่ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงาม มีรถบริการนำเที่ยวชมไร่ตามจุดต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ พร้อมชมและให้อาหารยีราฟ ม้าลายอย่างใกล้ชิด

และในช่วงฤดูหนาวจะมีทุ่งปอเทืองสีเหลืองอร่ามและผลไม้อย่างสตรอเบอร์รี่ พุทราพันธุ์ซื่อหมี่จะออกผลให้ได้ชิมกัน โดยมีระยะเวลาเที่ยวชม 120 นาที รถออกทุก 15 นาที เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.45 – 16.30 น.

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

นอกจากนี้ยังมีจักรยานเสือภูเขาให้เช่าปั่นภายในไร่ระยะทาง 8 กม. ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09 1576 0374 , 09 1870 7394

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

17.00 น. กินมื้อเย็นเติมพลังกันที่ ร้านภูภิรมย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในไร่สิงห์ปาร์ค เป็นอาคารไม้ 2 ชั้นที่มีบรรยากาศของไร่ชาและดอกไม้ล้อมรอบ เรียกได้ว่าฟินทั้งบรรยากาศและเมนูอาหารกันเลยทีเดียว สำหรับเมนูห้ามพลาดจะมีทั้งออเดิร์ฟเมือง , ยอดใบชาทอดกรอบ , ไก่ย่างภูภิรมย์ , ยำทูน่ายอดชาสด , ขาหมูเยอรมัน ฯลฯ และยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมาย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

ร้านภูภิรมย์ตั้งอยู่ที่ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 053 602629 , 09 1576 0371

Day 3 
09.00 น. เช้านี้เราเดินทางไปยัง ตลาดแม่สาย เพื่อไปช็อปปิ้งสินค้ากัน ซึ่งที่นี่มีทั้งอัญมณี พลอยสี ทับทิม หยก เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ รองเท้า กระเป๋า เสื้อกันหนาว อาหารทะเลแห้ง ฯลฯ ซึ่งสินค้ามีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-20

โดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีน และนอกจากนี้ตรงด่านพรมแดนแม่สายยังเป็นจุดเดินทางท่องเที่ยวไปเมืองเชียงตุงได้โดยทางรถยนต์ (ถนนสาย R3B) ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย หมายเลขโทรศัพท์ 053 731008-9

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-21

12.00 น. แวะไปกินมื้อเที่ยงกันที่ ร้านจันกะผัก ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ เมนูอาหารที่ร้านก็จะใช้พืชผักของศูนย์ฯ เป็นส่วนประกอบ อาทิ ส้มตำ สลัดผัก กาแฟ และของที่ระลึกต่างๆ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

สำหรับศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในวาระครบรอบ 100 ปี พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองคืเจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ในการปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์พืช เพื่อให้เกษตรกรได้มีสายพันธุ์ที่ดี ทนทานต่อโรคและแมลง โดยมีทั้งกลุ่มพืชไร่ พืชตระกูลแตง ผักพื้นบ้านและสนมุนไพร นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการปลูกพันธุ์พืชและห้องวีดิทัศน์แสดงประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ

สามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053 733222 , 08 8258 7144

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-22

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

14.00 น.ออกเดินทางไปยัง วัดพระแก้ว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระหยกเชียงรายหรือพระพุทธรัตนากรนวุฒิวัสสานุสรณ์มงคล ประดิษฐานภายในพระอารามหอพระหยก

นอกจากนี้ยังมีโฮงหลวงแสงแก้ว เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กประกบไม้สักทั้งภายในและภายนอกสูงสองชั้น ทรงล้านนาประยุกต์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญๆ ไว้โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 053 711385 หรือ www.watphrakaewchiangrai.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-14

15.00 น. ปิดท้ายทริปนี้ด้วยการไปนั่งจิบกาแฟชิลๆ กันที่ ร้านชีวิตธรรมดา ร้านอาหารบรรยากาศดีที่พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่ม เบเกอรี่ อาหารโฮมเมดที่สดใหม่ โดยทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดสารพิษ สำหรับเมนูเครื่องดื่มห้ามพลาดจะมีทั้งกาแฟเย็นสูตรชีวิตธรรมดา กาแฟปั่นคาราเมล ชาเขียวคาราเมลปั่น และยังมีเมนูเบเกอรี่โฮมเมดอร่อยๆ อีกมากมาย

ร้านชีวิตธรรมดาตั้งอยู่ที่ ม.2 ริมกก จังหวัดเชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 08 1984 2925

หน้าหนาวนี้ต้องไม่พลาดลาพักร้อนมาเที่ยวเชียงรายวันธรรมกันนะครับ