เชียงคาน 2 วัน 1 คืน เที่ยวเมืองน่ารักริมโขงวันธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

อ.เชียงคาน จ.เลย แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมริมฝั่งโขงที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ด้วยวิถีชีวิตที่ยังคงความดั้งเดิม บ้านไม้เรือนโบราณที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ จึงทำให้ อ.เชียงคาน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนติดใจและอยากมาเยือนอีกหลายๆ ครั้ง และทริปนี้เราก็จะพาไปเที่ยวเชียงคานในช่วงวันธรรมดากัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย !

Day 1

08.00 น. เดินทางมาถึง อ.เชียงคาน ตั้งแต่เช้าแบบนี้ต้องแวะเติมพลังกันที่ ร้านข้าวเปียก ซอย10 ที่ถือเป็นอาหารพื้นเมืองของเชียงคาน ร้านนี้มีทีเด็ดที่น้ำซุปอร่อยกลมกล่อม รวมถึงวัตถุดิบที่นำมาใช้นั้นก็มีคุณภาพ นอกจากจะมีเมนูข้าวเปียกแล้ว ยังมีเกาเหลาเลือดหมู โจ๊กหมูสับ ไข่กะทะ ไว้บริการเพิ่มเติมอีกด้วย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

มาเที่ยวเชียงคานอย่าลืมแวะมาเติมพลังกันได้ที่ร้านข้าวเปียกซอย 10 ตั้งอยู่ที่ ถ.ศรีเชียงคาน ระหว่างซอย11 และ 12 ตรงข้ามวัดป่ากลาง อ.เชียงคาน เปิดตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.00 น. หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 1942 5029

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

09.00 น. เข้าเช็คอินที่พักกันที่ สุเนต์ตา ที่พักเรือนไม้สุดเก๋ ชื่อคุ้นหู ตั้งอยู่ถนนคนเดิน ริมแม่น้ำโขง มีการตกแต่งสวยสะดุดตาที่หลายคนผ่านไปผ่านมาต้องแวะขอถ่ายรูปกับป้าย สุเนต์ตาโดยห้องพักเน้นไปที่ความเรียบง่าย ลมพัดโกรก รับกลิ่นอายของแม่น้ำโขง

ถือเป็นอีกหนึ่งที่พักที่สวยอันดับต้นๆ ของเชียงคานเลยก็ว่าได้ โดยสุเนต์ตาตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ถนนชายโขง ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน หมายเลขโทรศัพท์ 08 5237 7878, 08 6999 9218

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

10.00 น. ออกเดินทางไปยัง แก่งคุดคู้ อีกหนึ่งสถานที่ชื่อดังของเชียงคาน ซึ่งเป็นแก่งหินกลางแม่น้ำโขงที่มีสีสันและรูปร่างที่แปลกตา มีความสวยงามราวกับงานศิลปะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าร้อนซึ่งน้ำโขงจะแห้งขอดทำให้สามารถเดินลงไปชมแก่งหินถึงกลางแม่น้ำได้

นอกจากนี้ที่แก่งคุดคู้ยังมีกิจกรรมมากมาย อาทิ ล่องเรือชมวิถีชีวิตสองฟากฝั่งไทย – ลาว มีร้านอาหารริมแก่งที่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองความอร่อยกันหลายร้าน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

17.00 น. สำหรับมื้อเย็นนี้เราไปฝากท้องกันที่ ร้านเฮือนหลวงพระบาง ร้านอาหารพื้นเมืองบรรยากาศดีริมแม่น้ำโขงและขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยในหมู่นักทองเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนที่เชียงคาน สำหรับเมนูอาหารนั้นจะผสมผสานระหว่างอาหารพื้นเมืองกับอาหารจีนสูตรโบราณ จึงรับประกันได้ว่ารสชาติถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอย่างแน่นอน

เมนูแนะนำของร้านเฮือนหลวงพระบาง อาทิ ขาหมูถั่วลันเตา เอาะหลาม หรือแกงเนื้อข้นๆ แบบอีสาน ผัดวุ้นเส้นหลวงพระบาง ไคหรือสาหร่ายทอด อ่อมกระดูกหมู เป็นต้น โดยร้านตั้งอยู่ที่ซอย 12 ล่าง ถนนชายโขง อำเภอเชียงคาน เปิดให้บริการทุกวัน มื้อกลางวัน 11.00-15.00 มื้อเย็น 17.00-22.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์.08 9009 4345, 0 4282 1046

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-10

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

19.00 น. อิ่มหนำสำราญกันไปแล้วก็ได้เวลาเดินย่อยกันที่ ถนนคนเดินเชียงคาน โดยจะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิดทั้งอาหารพื้นบ้าน ขนมโบราณ ของฝากของที่ระลึก ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นสีสันยามค่ำคืนของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต้องมาสัมผัส

 

Day 2
06.00 น. เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเชียงคาน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

09.00 น.หลังจากเติมพลังยามเช้าแล้ว ก็ออกเดินทางไปยัง หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชาวไทดำ โดยมีกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ การแสดงพื้นเมือง รูปแบบการแต่งกายของชาวไทดำโบราณ การทอผ้าถุงลายนางหาญ ฯลฯ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

11.00 น. มื้อกลางวันนี้เรามากินอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ กันที่ ร้านป้าบัวหวาน ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ร้านเก่าแก่ของเชียงคานที่เปิดมานานนับสิบปี มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย โดยเมนูข้าวปุ้นน้ำแจ่ว เป็นเส้นขนมจีนใส่น้ำซุปใส ใส่เนื้อ เครื่องในหมู อาทิ ไส้ตัน กระเพาะหมู และผักชนิดต่างๆ อาทิ ถั่วงอก สะระแหน่ ต้นหอมสด ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว รสชาติกลมกล่อม ปรุงรสด้วยกะปิกับมะนาว

หากใครชอบกินเผ็ดก็สามารถใส่พริกสดตำลงไปเพิ่มได้ หรือจะกินคู่กับสดก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยร้านตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ถนนศรีเชียงคาน ซอย 14 บน ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา07.00 – 13.00 น. หรือโทรสอบถามได้ที่ 08 3418 9809, 0 4282 1404

13.00 น. หนังท้องตึงหนังตาอาจเริ่มหย่อน เพราะฉะนั้นในเวลานี้คงไม่มีอะไรดีไปกว่าได้นอนนวดสบายๆ ที่ นวดไทเลยยองเส้นป้าก้อย ซึ่งขอบอกว่าหมอนวดแต่ละคนนั้นช่ำชองในการนวดมาเป็นสิบๆ ปี ซึ่งที่นี่ไม่ใช่การนวดจับเส้นหรือนวดกล้ามเนื้อด้วยมือแต่ใช้เท้านวดเส้นแทน เป็นการนวดแบบโบราณที่มาประยุกต์กับการนวดแบบจีน เรียกได้ว่าเป็นร้านนวดชื่อดังของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวสายปวดเมื่อยห้ามพลาดเด็ดขาด

เที่ยวกันสนุกแล้ว บ่ายๆ ก็เก็บกระเป๋าเดินทางกลับบ้าน เป็นอีกหนึ่งสำหรับคนชอบเที่ยวธรรมดาแบบสบายๆ  ที่ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง