วันเดียวเที่ยวสมุทรปราการ สนุกครบรส ไหว้พระ ทำบุญ อิ่มเอมร้านอร่อย

วันธรรมดา มีเวลาลาพักร้อนน้อย แต่อยากหาเวลาลางานไปพักผ่อนชาร์จพลังเติมแบตให้กับร่างกายและจิตใจกันสักหน่อย ทริปนี้เราเลยจะมาชวนเพื่อนๆ ไปพักผ่อนใกล้ๆ กับสมุทรปราการ เมืองน่าเที่ยวใกล้กรุงแค่นิดเดียว 

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

เราเริ่มต้นทริปนี้ด้วยการไปกราบสักการะหลวงพ่อโต พระพุทธรูปวารีปาฏิหาริย์ที่ วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง ซึ่งเป็นที่พึ่งทางใจของชาวบางพลี และมีตำนานประเพณีรับบัวหนึ่งเดียวในโลก เป็นประเพณีที่สาธุชนร่วมสืบสานเป็นตำนานแห่งสายน้ำของชาวบางพลี โดยพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระราชเสนาบดี (จรัล สิริธมโม) พระนักพัฒนา และยังคงรักษาซึ่งประเพณีไทยโบราณที่มีสืบทอดต่อกันมาช้านาน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีตลาดน้ำโบราณบางพลี ซึ่งจะมีชาวบ้านนำสินค้าข้าวของเครื่องใช้ อาหาร ขนมไทย ผักผลไม้ ฯลฯ มาขายในราคาสบายกระเป๋า ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวต้องมาสัมผัสและห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

จากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยัง วัดมงคลโคธาวาส หรือวัดหลวงพ่อปาน วัดที่เกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยรัชกาลที่ 5 เคยจำพรรษาอยู่และพัฒนาวัดจนกลายเป็นสัดสำคัญของ อ.บางบ่อในปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้คือ รูปหล่อของหลวงพ่อปาน ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่กุฏิของท่าน

และในวันขึ้น 5-7 ค่ำเดือน 12 ของทุกปี จะมีการอัญเชิญรูปหล่อของหลวงพ่อปานไปจัดงานนมัสการและปิดทองหลวงพ่อปาน ณ ที่ว่าการอำเภอบางบ่อ โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02 3301247 , 02 7074414 , 02 7074424 หรือเว็บไซต์ www.luangporpan.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

อิ่มบุญกันไปแล้วก็ได้เวลาอิ่มท้องกัน มื้อกลางวันนี้เราไปเติมพลังกันที่ ร้านขอบฟ้า ลาตะวัน บางปู ร้านอาหารบรรยากาศดีตั้งอยู่บนทะเลบางปู มีเมนูอาหารอร่อยๆ ให้ได้ลิ้มลองมากมาย อาหารของที่นี่คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สำหรับเมนูที่ทางร้านแนะนำในครั้งนี้มีทั้ง แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว ทอดมันปลากราย ปลากะพงทอดน้ำปลา หอยจ๊อ ฯลฯ และยังมีเมนูอื่นๆ อีกเพียบ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-10

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-11

นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาทานอาหารอร่อยๆ เคล้าบรรยากาศทะเลบางปูแสนเย็นสบายก็สามารถแวะมากันได้ที่ร้านขอบฟ้า ลาตะวัน ตั้งอยู่ที่ชุมชนคลองตาก๊ก ซ.เทศบาลบางปู126 จ.สมุทรปราการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30 – 20.00 น. หรือโทรสอบถามได้ที่ 08 4176 6789 , 08 4976 6789

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

อิ่มจนพุงกางกันแล้วก็ได้เวลาเดินทางมุ่งหน้าไปยัง ป้อมพระจุลจอมเกล้า ต.แหลมฟ้าผ่า โดยป้อมพระจุลฯ เป็นป้อมที่ทันสมัยและมีบทบาทสำคัญยิ่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติ ซึ่งเป็นที่ทำการยิงต่อสู้กับอริราชศรัตรูมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ ร.ศ.112 เป็นป้อมที่จารึกอยู่ในความทรงจำของคนไทยและประวัติศาสตร์ของชาติไทยมายาวนาน

ภายในป้อมพระจุลฯ มีสิ่งที่น่าสนใจคือ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และใต้ฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของป้อมพระจุลฯ และเหตุการณ์ฝนสมัย ร.ศ.112

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง ซึ่งเป็นเรือรบที่ปลดประจำการ จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลปัจจุบัน เนื่องในวโรกาสที่ทรงพระชนม์มายุครบ6 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2545 ประกอบด้วยอาคารนิทรรศการจัดแสดงภาพความเสียหายจากการรบและภาพการพัฒนากองทัพเรือ และยังมีการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์อาวุธยุทโธปกรณ์กลางแจ้งและวิวัฒนาการกองทัพเรือ

นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาสัมผัสความสวยงามและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยก็สามารถแวะมาได้ที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 4756109, 02 4756259 , 024758845 และ 02 4756357

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

ปิดท้ายทริปเที่ยวสมุทรปราการด้วยเมนูอาหารอร่อยๆ จาก สโมสรท้ายเรือหลวงแม่กลอง ร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ภายในป้อมพระจุลฯ ร้านนี้มีดีตรงที่เลือกใช้วัตถุดิบที่สะอาดและอาหารทะเลที่สดใหม่ รสชาติดี และที่สำคัญราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย สำหรับเมนูที่เราได้ลิ้มลองในมื้อนี้คือ ปลากะพงราดน้ำปลา ต้มยำกุ้ง กุ้งกระเบื้อง ปูไข่หลน ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ ส้มตำปูไข่ดอง กุ้งแชบ๊วยผัดซอสมะขาม ฯลฯ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

และยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมาย ใครอยากลิ้มลองความอร่อยของอาหารเคล้าบรรยากาศริมน้ำแบบนี้ก็สามารถแวะมากันได้ที่สโมสรท้ายเรือหลวงแม่กลอง โดยสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 1889 2115 , 08 1936 3045 และ 02 4756076

เรียกได้ว่าทริปเที่ยวสมุทรปราการทริปนี้ได้อิ่มบุญอิ่มใจและอิ่มท้องกันโดยถ้วนหน้ากันเลยทีเดียว หากใครมีเวลาว่างก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวจังหวัดสมุทรปราการกันนะ เพราะนอกจากจะใกล้กรุงฯ เดินทางสะดวกแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่เหมาะจะมาพักผ่อนกันอีกด้วย