วันเดียวเที่ยวกรุงเทพฯ เที่ยวสนุกวันธรรมดาตามเส้นทางรถไฟฟ้า

วันธรรมดา ไม่ธรรมดา พาเที่ยวใกล้ๆ สำหรับคนมีเวลาไม่มาก ด้วยการนั่งรถไฟฟ้าเที่ยวใจกลางกรุง 

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

สตาร์ทเริ่มต้นทริปในครั้งนี้ด้วยการไปสำรวจอวกาศและเรียนรู้วิทยาศาสตร์กันที่ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ (Bangkok Planetarium) ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยจริงๆ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

ภายในจะแบ่งออกเป็นโซน อาทิ โซนนิทรรศการวิทยาศาสตร์ การแสดงท้องฟ้าจำลอง ฯลฯ สำหรับการแสดงท้องฟ้าจำลองนั้นจะแบ่งรอบการแสดงในวันธรรมดา 5 รอบ และวันหยุด 6 รอบ ภายในห้องการแสดงจะมีที่นั่งจำนวนมาก ให้ความรู้สึกเหมือนชมภาพยนตร์

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

โดยจะมีการจัดเก้าอี้ในแนววงกลมเพื่อที่ผู้ชมจะได้เห็นท้องฟ้าแบบ 360 องศา ซึ่งชุดการแสดงนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละรอบ และขอบอกว่าตื่นตาตื่นใจกับระบบแสงสีเสียงกันสุดๆ สำหรับการเดินทางก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานีเอกมัย (ทางออก2)

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.30 น. โดยรอบบรรยายไทยจะเสียค่าเข้าชมสำหรับเด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 30 บาท ส่วนรอบบรรยายภาษาอังกฤษค่าเข้าชมสำหรับเด็ก 30 บาท และผู้ใหญ่ 50 บาท

img_7283

หลังจากชมดาวสวยๆ และท่องอวกาศกันไปแล้ว ก็ได้เวลาเติมพลังมื้อกลางวันกันที่ ร้าน Nippon Kai Market ร้านอาหารญี่ปุ่นเกรดพรีเมี่ยมที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารญี่ปุ่นหลากหลาย และการันตีความสดของวัตถุดิบที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง

ภายในร้านตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่นผสมโมเดิร์น และยังมีตลาดสดเล็กๆ ที่จำหน่ายวัตถุดิบนำเข้าจากญี่ปุ่น ทั้งอาหารทะเล ผลไม้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชีส ฯลฯ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

สำหรับเมนูที่เราได้ลิ้มลองในมื้อนี้คือ Spicy Salmon Roll ซูชิหน้าปลาแซลมอนราดด้วยซอสเผ็ดสูตรเด็ดของทางร้าน Salmon Aburi Roll ซูชิแซลมอนที่ข้างในประกอบด้วยไข่หวาน แตงกวา อโวคาโด ท็อปด้วยแซลมอนเบิร์นไฟ พร้อมซอสมายองเนสและไข่ปลาแซลมอน

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวหน้าปลาไหล ซาซิมิ และเซ็ทมื้อกลางวันอีกเพียบ

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

ร้าน Nippon Kai Market ตั้งอยู่ที่สุขุมวิท 53 สามารถเดินทางมาด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานีทองหล่อ โดยร้านเปิดตั้งแต่เวลา 11.00 – 23.00 น.หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nipponkairestaurant.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

จากนั้นเราก็นั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสกันต่อเพื่อไปลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งจุดหมายต่อไปของเราคือ ร้าน Gallery Coffee Drip ซึ่งตั้งอยู่ในหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ที่มีเอกลักษณะเฉพาะ เอาใจคอกาแฟด้วยเมนูกาแฟที่ดริปกันสดๆ ที่ทางร้านคัดสรรเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ดี มีคุณภาพ พร้อมเสิร์ฟคู่กับเมนูขนมหวานโฮมเมดอร่อยๆ หอมกรุ่นจากเตา

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.00 น. หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ facebook.com/GalleryDripCoffee

จิบกาแฟชิลๆ และเสพงานศิลป์กันแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปยัง พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน บ้านหมู่เรือนไทย 6 หลัง ที่ยังคงความสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม ซึ่งเป็นบ้านของเจมส์ เอช. ดับเบิลยู. ทอมป์สัน นักธุรกิจผู้ประกอบการชาวอเมริกัน โดยเรือนหมู่นี้ประกอบไปด้วยเรือนทรงไทยปลูกด้วยไม้สักหกหลังที่ซื้อต่อมาจากเจ้าของบ้านเดิมหลายรายจากที่ต่างๆ หลายแห่งในประเทศ ชิ้นส่วนของเรือนขนย้ายมายังสถานที่ตั้งปัจจุบัน  และสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ.2502

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

ภายในจะจัดแสดงสิ่งของตกแต่งที่สะท้อนถึงวัฒนธรรม และโบราณวัตถุของเอเชีย มีการจัดแสดงภาพเขียนโดยช่างไทยในปี พ.ศ.2403 โดยแสดงให้เห็นถึงชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยนั้น สำหรับพิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

การเดินทางก็สะดวกเพียงแค่ลงรถไฟฟ้าสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ W1 (สายสีลม) ใช้ทางออกที่ 1 เข้าซอยเกษมสันต์ 2 ถ.พระราม1 ตัวพิพิธภัณฑ์จะอยู่ด้านซ้ายมือสุดซอย หรือสามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 02 2167368

ปิดท้ายทริปนี้กันชิลๆ กันที่ สวนจตุจักร สวนสาธารณะที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ2518 เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สีเขียวยอดนิยมที่หลายคนมักจะเลือกใช้เป็นสถานที่พักผ่อน ทำกิจกรรม และออกกำลังกาย

ภายในสวนจตุจักรมีกิจกรรมให้ได้รีแลกซ์กันมากมายทั้งพายเรือ ถีบจักรยานน้ำในสระน้ำกลางสวน ฐานออกกำลังกาย สนามเด็กเล่น และนอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์รถไฟในอาคารหอเกียรติภูมิรถไฟ ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์การเดินรถไฟไทยและยานยนต์เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมายังสวนจตุจักรนั้นก็สามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงได้ที่สถานีหมอชิต ใช้ทางออกที่ 1 หรือ 3 โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 04.30 – 21.00 น. ส่วนพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00 – 16.00 น. สามารถโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 2724575

หากช่วงวันธรรมดาหรือวันหยุดใครกำลังวางแผนเที่ยวแบบวันเดย์ทริปก็ลองไปตามลายแทงที่พวกเราแนะนำนี้ได้เลย รับรองว่านอกจากจะเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าแล้ว ยังจะสุขใจไปกับสถานที่ที่เราได้แนะนำอีกด้วย