เชียงใหม่ 2 วัน 1 คืน ตะลุยเที่ยวตัวเมืองและสโลไลว์บ้านแม่กำปอง

ไป ไปเต๊อะไปแอ่ว ไปเต๊อะไปแอ่ว จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งจังหวัดยอดฮิตติดลมบนที่นักท่องเที่ยวหลายคนปักหมุดไว้ว่าต้องไปเยือนสักครั้ง

เพราะด้วยมนต์เสน่ห์แห่งล้านนาที่ถือเป็นแหล่งรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่พัก และร้านกาแฟอีกมากมาย จึงทำให้ จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่ทุกคนแพลนไว้

ทริปนี้เราก็เลยไม่พลาดที่จะพาคุณไปแอ่วเชียงใหม่กันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างต้องตามไปดูกัน

 Day1

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand

09.00 น. ทริปนี้เราเริ่มสตาร์ทกันเชียงใหม่เลย โดยสถานที่แรกที่เราจะไปเที่ยวชมกันนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพและดอยปุย ซึ่งการเดินทางก็ง่ายแสนง่าย โดยสถานที่แรกที่เราไปก็คือ กราบนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ ปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่ที่ตั้งอยู่บนยอดดอยสูง

เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าและพระมัตถะลุงคะธาตุ บริเวณทางขึ้นวัดพระธาตุฯ จะมีอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญชื่อดังแห่งล้านนาไทยที่เป็นผู้บุกเบิกเส้นทางขึ้นดอยสุเทพ

โดยทางขึ้นชมวัดมีสองเส้นทางคือ บันไดนาค 300 ขั้น และรถรางไฟฟ้าที่สนนราคาเพียงคนละ 20 บาท และสถานที่แห่งที่สองที่เราจะไปเที่ยวต่อนั่นก็คือ ดอยปุย ตั้งอยู่ห่างจากพระราชตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ราว 3 กม. เป็นจุดท่องเที่ยวและจุดชมวิวยอดนิยม

ภายในดอยปุยมีสวนดอกไม้นานาชนิดที่สวยงาม มีหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งให้เราได้เข้าไปเยี่ยมชมวิถีชีวิต รวมทั้งมีร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกงานฝีมือของชาวเขาอีกด้วย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-13

12.00 น. หลังจากเที่ยวชมความสวยงามของดอยปุยและกราบไหว้นมัสการพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ก็ได้เวลามื้อเที่ยงกันแล้ว โดยเราแวะเติมพลังกันที่ ร้านต๋องเต็มโต๊ะ ร้านอาหารพื้นเมืองแสนอร่อยแถมราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-14

ร้านนี้มีทีเด็ดที่เมนูอาหารเหนือที่ให้รสชาติแบบออริจินอลดั้งเดิม ร้านนี้มีเมนูมากมายให้ได้อิ่มอร่อยกัน อาทิ หมูสามชั้นทอด ที่ถือเป็นเมนูทานเล่นยอดฮิตที่ห้ามพลาด ออเดิร์ฟเมืองที่มีทั้งน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง หมูยอ ไข่ต้ม แคปหมู ผักลวก แหนม หรือจะเป็นแกงฮังเล รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมพร้อมเนื้อหมูนุ่มๆ ที่เข้ากันได้ดีกับน้ำแกง และยังมีเมนูอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ อีกมากมาย

หากมาเที่ยวเชียงใหม่ก็อย่าลืมมาแวะเวียนลิ้มรสความอร่อยแบบอาหารเหนือแต๊ๆ กันที่ร้านต๋องเต็มโต๊ะ โดยร้านตั้งอยู่ที่ 11 ซ.นิมมานเหมินทร์13 ถ.นิมมานเหมินทร์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดตั้งแต่เวลา 11.00 – 24.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 053 894701

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

13.00 น. อิ่มท้องเติมพลังกันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาไปเที่ยวกันต่อที่ วัดพระสิงห์ วัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่สมัยล้านนา และเป็นวัดที่ชาวเกิดปีมะโรงต้องมากราบไหว้บูชาพระพุทธสิหิงค์ ภายในวัดจะประกอบไปด้วยโบสถ์ มีการตกแต่งแบบศิลปะล้านนา มีลายปูนปั้นตรงซุ้มบริเวณทางเข้าซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

ส่วนที่สองคือหอไตร เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ภายในประดับไปด้วยรูปสัตว์หิมพานต์ เช่น นางเงือกมีปีก คชสีห์มีปีก กิเลน เป็นต้น และมีลายประจำยามลักษณะคล้ายลายสมัยราชวงศ์เหม็งของจีน และส่วนของวิหารลายคำซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ ภายในวิหารจะมีการตกแต่งอย่างวิจิตรสวยงามเป็นอย่างมาก

สำหรับที่อยากมากราบไหว้บูชาและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลก็สามารถแวะมากันได้ที่วัดพระสิงห์ ตั้งอยู่ที่ ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 053 814952

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-15

14.00 น. จากนั้นเราก็ไปกราบไหว้ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่ตั้งเด่นสง่าอยู่ด้านหน้าศาลากลางหลังเก่า โดยอนุสาวรีย์สามกษัตริย์นี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงใหม่ ซึ่งประกอบไปด้วยพญามังราย (องค์กลาง) พญาร่วง (องค์ขวา) และพญางำเมือง (องค์ซ้าย) โดยกษัตริย์ทั้งสามพระองค์นี้ถือเป็นผู้สร้างอาณาจักรล้านนา และนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากกว่า 700 ปี

ด้านหลังอนุสาวรีย์เป็นที่ตั้งของ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ มีการจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของเมืองเชียงใหม่ พร้อมทั้งมีการจำลองวิถีชีวิตของผู้คน รวมถึงประเพณีโบราณที่ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงความรู้ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด

สำหรับอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30 –

17.00 น. (ปิดทำการทุกวันจันทร์) หรือโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลข 053 217793 , 053 219833

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-17

16.00 น. หลังจากที่ได้เรียนรู้ประวัติเมืองเชียงใหม่ผ่านการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว เราไปต่อกันที่ วัดเจดีย์หลวง วัดเก่าแก่ของ จ.เชียงใหม่ ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์ลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย วัดเจดีย์หลวงแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ มีการบูรณะมาหลายสมัย

สำหรับสิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือ วิหารหลวง ซึ่งมีขั้นบันไดนาคเลื้อยเป็นประตูทางเข้าวิหาร มีความสวยงดงามเป็นอย่างมากและมีพระเจดีย์หลวงที่มีรูปลักษณ์ทรงเจดีย์แบบพุกาม มีปูนปั้นช้างรายล้อมรอบองค์พระเจดีย์ทั้งหมด 28 เชือกตามความเชื่อของคนในสมัยก่อน

นอกจากนี้ยังมีเสาอินทนิลที่ในตำนานพื้นเมืองของเชียงใหม่เรียกว่าเป็นสะดือเมือง ซึ่งมีความสำคัญกับเมืองเชียงใหม่เป็นอย่างมาก โดยวัดเจดีย์หลวงตั้งอยู่ที่ ถ.พระปกเกล้า ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. สอบถามข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053 276140

18.00 น. ได้เวลามื้อเย็นกันแล้ว โดยมื้อนี้เราจะไปอิ่มอร่อยกันที่ ร้านเฮือนเพ็ญ ร้านอาหารเหนือต้องห้ามพลาดเมื่อมาเชียงใหม่ โดยร้านนี้เปิดมายาวนานกว่า 50 ปี มีเมนูอาหารเหนืออร่อยๆ กว่าร้อยเมนู ทั้งไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แกงฮังเล จอผักกาด แกงแค ข้าวกั้นจิ้น แอ๊บหมู ขนจีนน้ำเงี๊ยว ข้าวเงี๊ยว ฯลฯ ทุกเมนูอร่อย รสชาติกลมกล่อม คงความเป็นเอกลักษณ์ของล้านนาได้อย่างดีเยี่ยม

ใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยแบบลำขนาดต้องมาที่ร้านเฮือนเพ็ญ ตั้งอยู่ที่ ถ.ราชมรรคา หน้าโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.00 น. และ 17.00 – 22.00 น. หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 053 814548

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

20.00 น. เข้าเช็คอินที่พักกันที่ S17 @ Nimman โรงแรมสุดหรูบรรยากาศดีที่ผสมผสานความเป็นโมเดิร์นและล้านนาได้อย่าลงตัว ที่นี่เปิดให้บริการห้องพักมากกว่า 52 ห้อง โดยแต่ละห้องจะมีสไตล์การตกแต่งที่แตกต่างกันไป พร้อมทั้งครบครันไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามลงตัว

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

โดย S17 @Nimman ตั้งอยู่ที่ ถ.นิมมานเหมินทร์ ซ.17 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053 221717 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.s17nimman.com

Day 2

09.00 น. เช้าวันที่สองนี้เราจะออกเดินทางไปเที่ยวที่บ้านแม่กำปองกัน แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวนั้นเราก็แวะจิบกาแฟกันชิลๆ ที่ The Giant Chiangmai  ร้านกาแฟชื่อดังที่โดดเด่นด้วยการตั้งอยู่บนต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์และธรรมชาติได้อย่างเต็มตา 360 องศา เหมาะแก่การนั่งจิบกาแฟแบบสุดๆ

นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากมาสัมผัสบรรยากาศดีๆ แบบนี้ก็สามารถแวะเวียนมากันได้ที่ The Giant Chiangmai ตั้งอยู่ที่บ้านป๊อก ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 – 15.00 น. (หยุดทุดวันจันทร์) โดยทางร้านจำกัดเพียง 20 ท่านต่อวัน และรับเฉพาะลูกค้าที่จองมาเท่านั้น เนื่องจากทางร้านมีโต๊ะและพื้นที่จำกัด

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

12.30 น. แวะกินมื้อกลางวันกันที่ โครงการหลวงตีนตก ที่นอกจากจะมีเมนูอาหารอร่อยๆ แล้วที่นี่ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ด้วยบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยไร่ชาเขียวที่ปลูกโดยชาวบ้านกว่า 4 หมู่บ้าน ซึ่งปลูกกันมายาวนานกว่า 100 ปี

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

อีกทั้งยังมีการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่มีรสชาติดีอีกด้วย นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามจนน่าหลงใหลแล้ว ยังมีที่พักรับรองสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติ รักความเงียบสงบ และมีที่พักแบบจำนวนจำกัด

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

สนใจอยากมาสัมผัสธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และลิ้มรสอาหารอร่อยๆ ต้องมาที่โครงการหลวงตีนตก ตั้งอยู่ที่บ้านปางผึ้ง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053 318316 , 09 3146 7726 หรือที่เว็บไซต์ facebook.com/ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-18

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

14.00 น. เที่ยวบ้านแม่กำปอง ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านและดื่มด่ำกับธรรมชาติที่สวยงาม โดยแม่กำปองตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา มีอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกเมี่ยง ทำไร่ และทำสวนกาแฟ ชาวบ้านที่นี่ยังคงอนุรักษ์ธรรมชาติและขนบธรรมเนียมประเพณีไว้อย่างครบถวนสมบูรณ์ จึงถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวต่างหลงใหลแม่กำปอง

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-19

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

ชุมชนแม่กำปองตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ สามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 5675 4598 , 08 9559 4797 (นายพรมมินทร์ พวงมาลา) หรือที่เว็บไซต์ www.mae-kampong.com

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-11

17.00 น. ก่อนเดินทางกลับแวะเติมพลังมื้อเย็นกันที่ ร้านลำดีตี้ขัวแดง ร้านอาหารเหนือรสชาติแบบดั้งเดิมที่มีบรรยากาศร้านสไตล์โมเดิร์นผสมล้านนา มีเมนูอาหารเหนือแบบหลากหลายและที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-12

เมนูแนะนำของร้านจะมีทั้งแกงแคไก่ แหนมปีกไก่ ยำสนัด ผักเชียงดาผัดไข่ ออเดิร์ฟเมือง แกงฮังเล ฯลฯ และยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมาย ใครที่อยากลิ้มลองอาหารเหนือในบรรยากาศสบายๆ ก็สามารถมากันได้ที่ร้านลำดีตี้ขัวแดง ตั้งอยู่ในโครงการ V. Community ถ.วงแหวนรอบ2 (ม.พายัพ) อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30 – 22.00 น. หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 08 6688 3688 หรือเว็บไซต์ facebook.com/ลำดีตี้ขัวแดง-วีคอม

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-10

เรียกได้ว่าเป็นทริปแอ่วเชียงใหม่ที่ครบรสทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวกันเลยทีเดียว ใครที่กำลังวางแพลนอยากลองมาเที่ยวเหนือก็ขอแนะนำ จ.เชียงใหม่ ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่จะทำให้วันพักผ่อนของคุณพิเศษขึ้นมาแบบคูณสองจนต้องอยากกลับมาเที่ยวอีกครั้งอย่างแน่นอน