วันเดียวเที่ยวมุกดาหาร ชมดอกไม้บานบนลานหิน ณ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

ใครที่มีหัวใจสีเขียวหรือหลงรักธรรมชาติแล้วละก็ ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ไม่ควรพลาดมาเยือนอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร หลายคนอาจบ่นว่าไกลเกินไป

แต่ขอบอกว่าที่นี่มีไฮไลต์เด็ดที่พลาดแล้วจะเสียใจอย่าง “เทศกาลชมดอกไม้บานบนลานหิน” ณ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

ซึ่งในแต่ละฤดูจะมีดอกไม้ผลัดเปลี่ยนกันออกดอกสะพรั่งตามฤดูกาล และส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ

โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ แต่จะมีดอกไม้บานมากที่สุดในช่วงตุลาคมถึงธันวาคมของทุกปี

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-4

อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร เป็นอุทยานที่มีกลุ่มหินรูปทรงหลายแบบวางซ้อนทับกัน มีลักษณะคล้ายกับเพิงผาที่กันแดดกันลมได้ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายประกอบด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่หลายลูกติดต่อกันเป็นลูกคลื่น ภายในอุทยานฯประกอบด้วยภูมากมาย เช่น ภูผาเทิบ ภูนางหงส์ ภูหมากมี่ ฯลฯ ป่าส่วนใหญ่เป็นป่าไม้เต็งรัง และป่าเบญจพรรณ โดดเด่นที่หน้าผาสูงและลานหินกว้าง มีหินรูปร่างแปลก ๆ มากมาย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-7

สถานที่ unseen น่าเที่ยว ได้แก่ กลุ่มหินเทิบ ประติมากรรมธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของฝน น้ำ ลมและแสงแดด ผ่านกาลเวลามานานนับร้อยล้านปี  กลุ่มหินเหล่านี้มีรูปร่างแตกต่างกัน เช่น รูปไอพ่น จานบิน มงกุฎ ส่วนผาอูฐ เป็นหน้าผาที่มีประติมากรรมหินรูปร่างคล้ายอูฐทะเลทราย เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ถ้ำฝ่ามือแดง มีภาพเขียนผนังโบราณที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 5,000 ปี ผามะนาว หน้าผาเรียบสูงชัน มีน้ำตกไหลจากบนหน้าผาไหลลงสู่เบื้องล่าง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของกลุ่มหินเทิบและแม่น้ำโขงได้กว้างไกล

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-8

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-6

ส่วนไฮไลต์เด็ดอยู่ที่ลานมุจลินท์ ลานหินเรียบกว้างที่ทอดยาวต่อจากกลุ่มหินเทิบ มีป่าเต็งรังแคระ และมีพันธุ์ไม้พุ่มจำพวกข่อยหิน นางฟ้าจำแลงอ้นเหลืองและกระโดนดานล้อมรอบ ที่ทุกฤดูหนาวจะมีปรากฏการณ์อะเมซิ่งไทยแลนด์อย่าง “ดอกไม้บานบนลานหิน” อันเป็นกลุ่มดอกหญ้าขนาดเล็ก แต่มีสีสันงดงามจับตา ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้พระราชทานนามไว้ ได้แก่ ดุสิตา สร้อยสุวรรณา สรัสจันทร ทิพเกสร และมณีเทวา

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-5

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-2

นอกจากนี้ยังมีดอกไม้อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น หยาดน้ำค้างสีแดงอมชมพู หนาวเดือนห้าสีเหลืองส้มสดใส ดาวรวมดวง และที่สวยโดดเด่นที่สุดคือ “ดุสิตา” ดอกไม้ขนาดเล็กสีม่วงและสีน้ำเงินสด มีกลิ่นหอม จะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งทุ่งในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม ทั้งยังมีน้ำตกวังเดือนห้า น้ำตกขนาดเล็กสวยงามที่เกิดจากสายธารที่ไหลผ่านลานหินมุจลินท์อีกด้วย

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-3

นอกจากนี้ยังมีการจัดเทศกาลชมดอกดุสิตาบานบนลานหิน ณ อุทยานแห่งชาติผาเทิบเป็นประจำทุกปี  ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การประกวดธิดาดุสิตา การแข่งขันวาดภาพราชินีดอกไม้ป่าภูผาเทิบ การประกวดถ่ายภาพมหัศจรรย์ป่าหิน Unseen Mukdahan เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกกัน

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-9

นอกจากทุ่งดอกดอกไม้แล้วมุกดาหารยังที่เที่ยวสวยๆ น่าไปเที่ยวชมอีกเช่น ศาลพญานาค ใต้สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 อ.เมือง จ.มุกดาหาร เขาเล่าว่า…จากความเชื่อทางพุทธศาสนาและศรัทธาของชุมชนลุ่มแม่น้ำโขงที่มีต่อพญานาค

เชื่อกันว่า ณ เสาต้นที่สองของสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขงเป็น “ถ้ำพญานาค” ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นจุดที่ท่านจะขึ้นมาเพื่อให้พรและปกปักรักษาลูกหลานใครที่ได้มาสักการะให้ขอพรพญานาค ณ ถ้ำพญานาค ขอโชคลาภ ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตมักสำเร็จผล

travel-hotel-resort-restaurant-weekdayspecial-thailand-1

หรือจะแวะไปโบสถ์คริสต์ วัดสองคอน อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ที่ว่ากันว่ามีความสวยงามและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และมีทัศนียภาพสวยงามติดกับแม่น้ำโขง

โบสถ์วัดสองคอน เป็นโบสถ์คริสต์แบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานสักการะและทิดพระเกียรติบุญราศี มรณสักขีทั้ง 7 ท่าน ที่ได้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในองค์พระผู้เป็นเจ้า เมื่อครั้งเกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ก่อนกลับต้องไม่พลาดแวะไปชอปของฝากที่ตลาดริมแม่น้ำโขง ที่มีของที่ระลึกและของกินอร่อยๆ ให้เลือกซื้อมากมายละลานตา เห็นไหมว่ามุกดาหารที่มีที่เที่ยวสวยๆ น่ามาเยือนขนาดนี้ มีโอกาสอย่าลืมแวะมาเช็คอินกันสักครั้งนะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. สำนักงานนครพนม (ดูแลพื้นที่นครพนม มุกดาหาร สกลนคร) โทร.042 513 490