เที่ยวแพร่ 2 วัน 1 คืน เที่ยวสโลว์ไลฟ์ แอ่วเมืองน่ารักล้านนาตะวันออก

แพร่ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองต้องห้ามพลาดแห่งล้านนาตะวันออก เป็นสถานที่ที่ได้รับการยกย่องว่ามีเสน่ห์และวัฒนธรรมประเพณีงดงาม จึงไม่แปลกหากนักท่องเที่ยวจะหลงใหลและประทับใจเมืองแพร่ เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามแล้ว ผู้คนที่นี่ก็ยังเป็นมิตร และมีน้ำใจซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองแพร่ที่ไม่ควรพลาด        

            Day 1

08.00 น. เดินทางมาเยือนเมืองแพร่กันแต่เช้าตรู แหล่งท่องเที่ยวแรกที่มาแล้วต้องห้ามพลาดและต้องแวะไปกราบไหว้สักการะ พระธาตุช่อแฮ วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จ.แพร่ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.1879 เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยทองจังโก ศิลปะเชียงแสน ทรงแปดเหลี่ยม บังงก์ย่อหุ้มปลียอดกลม ประดับยอดฉัตรสูง 33 เมตร

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (20)

ภายในประดิษฐานพระเกศาธาตุและพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อช่อแฮ พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนอายุนับร้อยปี และหลวงพ่อทันใจ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนล้วนมากราบไหว้ขอพรอยู่เสมออีกด้วย มาเที่ยวแพร่แล้วอย่าลืมแวะมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันที่วัดพระธาตุช่อแฮ ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (14)

10.00 น. สายๆ มาแวะเรียนรู้กรรมวิธีการทำผ้าหม้อห้อม ณ วิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติบ้านทุ่งโฮ้ง ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการทำผ้าหม้อห้อมที่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีชื่อเสียงของ จ.แพร่ ชมการสาธิตขั้นตอนการทำหม้อห้อมและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ อาทิ เสื้อหม้อห้อม ผ้าพันคอ กระเป๋า ฯลฯ ที่ถือเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านและรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของผ้าหม้อห้อมได้อย่างดีเยี่ยม

นักท่องเที่ยวท่านใดมีความสนใจและอยากมาสัมผัสความสวยงามของผ้าหม้อห้อมก็สามารถแวะมาได้ที่วิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ ม.5 บ.ทุ่งโฮ้ง ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่ สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 9851 3048

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (3)

11.00 น. ชมความสวยงามของวัดเก่าแก่อย่าง วัดจอมสวรรค์ วัดชื่อดังของ จ.แพร่ ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบพม่า หลังคามีลักษณะซ้อนกันเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไป อารามเป็นไม้สัก ทั้งโบสถ์ วิหาร และกุฏิ แสดงให้เห็นถึงฝีมือการตกแต่งที่วิจิตรบรรจง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (2)

ภายในวัดมีโบราณวัตถุที่สำคัญมากมาย ได้แก่ หลวงพ่อสาน เป็นพระพุทธรูปที่สานจากไม้ไผ่ก่อนลงรักปิดทอง พระพทุธรูปงาช้างที่เป็นศิลปะพม่า และคัมภีร์งาช้างหรือคัมภีร์ปาฏิโมกข์ที่สร้างขึ้นจากการนำงาช้างมาบดและอัดเป็นแผ่นบางๆ จารึกเป็นอักษรพม่า แวะมาชื่นชมความงามและมีเสน่ห์กันได้ที่วัดจอมสวรรค์ ถ.ยันตรกิจโกศล ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.30 น.

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (7)

12.00 น. แวะเติมพลังมื้อกลางวันกันที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ  ร้านเด็ดที่สาวกคนชอบเส้นไม่ควรพลาด ร้านนี้ตกแต่งเรียบง่าย มีการนำของเก่าโบราณมาตกแต่งร้านให้มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น สำหรับก๋วยเตี๋ยวโบราณของร้านนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำขลุกขลิกสูตรสุโขทัย น้ำซุปกลมกล่อม ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ จากเครื่องเทศ เสิร์ฟมาพร้อมถั่วฝักยาวซอยบางๆ หมูหมักนุ่ม และกระดูกอ่อนที่ต้มจนเปื่อย

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวคลุกกะปิ ข้าวมันไก่ และหมูสะเต๊ะอีกด้วย สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณนี้ตั้งอยู่ที่ ถ.ยันตรกิจโกศล ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. หรือโทร.0 5462 4188 , 08 6420 0664

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (12)

13.00 น. อิ่มท้องกับมื้อกลางวันแสนอร่อยกันแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางต่อไปยัง วัดพระนอน วัดเก่าแก่ใจกลางเมืองแพร่ที่มีโบสถ์แบบเชียงแสนแท้ๆ เพียงแห่งเดียวใน จ.แพร่ เป็นโบสถ์แบบไม่มีหน้าต่าง แต่มีการเจาะเป็นช่องรับแสง หน้าบันแกะสลักอย่างสวยงาม

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีวิหารขนาดใหญ่ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์อายุหลายร้อยปี เป็นพระพุทธรุปปูนปั้นยาว 9 เมตร ลงรักปิดทองตลอดองค์ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวแพร่และนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (11)

14.00 น. แวะชมความงามของ คุ้มวงศ์บุรีหรือบ้านสีชมพู สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2440 ตามดำริของแม่เจ้าบัวถา ชายาคนแรกในเจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์ มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยาตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป มีการประดับลวดลายแบบเรือนขนมปังขิง

และที่สำคัญคุ้มวงศ์บุรียังได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่นประจำปี 2536 ของสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ถือเป็นความสวยงามที่ควรค่าแก่การมาชมเป็นอย่างยิ่ง

คุ้มวงศ์บุรี ตั้งอยู่ที่ ถ.คำลือ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 30 บาท และเด็ก 15 บาท โทรศัพท์ 0 5462 0153

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (16)

15.00 น. เข้าเช็คอินที่พักกันที่ จิงเจอร์เบรดเฮ้าส์ บีแอนด์บี (Gingerbread House B&B) ที่พักน่ารักๆ ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งในสไตล์ล้านนาผสมโมเดิร์น ภายในห้องพักมีการตกแต่งผนังไม้แบบเมืองเหนือ ไม้กระดานขัดวางเรียงติดกัน ให้ความรู้สึกเหมือนเรือนเหนือจริงๆ มีการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้และตกแต่งด้วยกรอบรูปงานศิลปะที่แสดงวิถีชีวิตของชาวล้านนาดั้งเดิม

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (1)

นอกจากนี้ยังมีบริการจักรยานสำหรับปั่นชมเมืองอีกด้วย นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากพักผ่อนในบรรยากาศเมืองเหนือดั้งเดิมก็สามารถมาพักกันได้ที่จิงเจอร์เบรดเฮ้าส์ บีแอนด์บี ตั้งอยู่ที่ ถ.เจริญเมือง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ โทร.0 5452 3671

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (9)

18.00 น. หลังจากพักผ่อนเก็บแรงกันแล้ว ก็ได้เวลาไปเดินชิลๆ ยามเย็นกันที่ ตลาดโต้รุ่งเมืองแพร่ ตลาดยามค่ำคืนสุดฮิตของเมืองแพร่ มีร้านค้าจำหน่ายอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ มากมาย รวมถึงร้านขายเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ สินค้าแฮนด์เมดน่ารักๆ ก็มีมาขายเช่นกัน

 

Day 2

09.00 น. หลังจากกินมื้อเช้าและเช็คเอาท์เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินทางไปชม พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ คุ้มเจ้าหลวง เรือนหลังใหญ่ที่มีการตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป มีอายุมากกว่าร้อยปี

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (10)

ในอดีตเป็นที่ประทับของเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าหลวงเมืองแพร่องค์สุดท้าย โดยมีลักษณะก่ออิฐถือปูนสองชั้น ตัวเรือนทาสีครีมขลิปด้วยสีเขียว ประดับด้วยไม้สักฉลุ พื้นปูด้วยไม้สักขนาดใหญ่ มีบันไดทางขึ้น 3 ทาง และประตูหน้าต่างที่เปิดรับลมเย็นมากถึง 72 บาน

ภายในมีข้าวของเครื่องใช้โบราณตามธรรมเนียมเจ้าฝ่ายเหนือ พร้อมแสดงประวัติเจ้าหลวงและพระญาติ โดยเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม พร้อมเรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมล้านนาในอดีต โดยคุ้มเจ้าหลวงตั้งอยู่ที่ อ.คุ้มเดิม ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.0 5452 4158

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (5)

10.30 น. แวะชมแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ของ จ.แพร่ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์บ้านเทพ ซึ่งเกิดขึ้นจากแนวคิดของเจ้าของที่ต้องการนำข้าวของเก่าเก็บที่สะสมไว้มาแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (4)

ภายในแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็นส่วนๆ อย่างชัดเจน อาทิ ประตูไม้สักสูง 6 เมตร ซึ่งทำมาจากไม้สักขนาดใหญ่เพียงต้นเดียว เฟอร์นิเจอร์ฝังมุก ชุดเกราะนักรบโบราณ เครื่องกระเบื้อง ฯลฯ

พิพิธภัณฑ์บ้านเทพตั้งอยู่ที่ ถ.เทศบาล2 ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. สามารถโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08 7987 1164

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (13)

11.30 น. กินมื้อกลางวันแบบลำแต๊ๆ กันที่ ร้านขนมจีนป้าดวงเนตร ร้านขนมจีนเก่าแก่ที่สืบทอดความอร่อยมาถึงรุ่นที่ 5 ได้รับการการันตีจากคนในท้องถิ่นว่าอร่อยสุดๆ เมนูห้ามพลาดของร้านนี้คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยวหรือขนมจีนน้ำหมู รสชาติกลมกล่อม ไม่เผ็ดและออกรสหวานที่ได้จากกระดูกหมู และเส้นขนมจีนก็เหนียวนุ่มอร่อยเข้ากันกับน้ำยาขนมจีนสุดๆ

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวผัดซอส ส้มตำ และขนมหวานไว้ปิดท้ายมื้อนี้อีกด้วย ใครที่อยากมาลิ้มลองความอร่อยแบบชาวเหนือแท้ๆ ก็แวะมาชิมกันได้ที่ร้านขนมจีนป้าดวงเนตร ตั้งอยู่ที่ ซ.เหมืองแดง(วัดชัยมงคล) ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.30 – 13.30 น. โทรศัพท์: 0 5462 0056

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (6)

13.00 น. จิบกาแฟยาบ่ายชิลๆ กันที่ ร้านกาแฟบ้านเบ้ว หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่าร้านกาแฟบ้านเบี้ยว ร้านนี้เป็นร้านกาแฟสุดชิคที่ดัดแปลงมาจากบ้านไม้เก่า มีเสน่ห์ในแบบเบี้ยวๆ แต่แฝงไปด้วยความน่ารัก มีให้เลือกนั่งทั้งโซนในร้านและสวนใต้ต้นไม้หลังร้านที่ร่มรื่นน่าจิบกาแฟสุดๆ นอกจากจะมีเมนูเครื่องดื่มแล้ว ที่ร้านก็มีเมนูขนมหวานอร่อยๆ ไว้ทานคู่กันอีกด้วย โดยร้านกาแฟบ้านเบ้วตั้งอยู่ตรงข้ามวัดพงษ์สุนันท์ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น.

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Phrae (8)

14.00 น. ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ก็ไม่ลืมที่จะแวะช็อปปิ้งกันที่ ศูนย์ OTOP จ.แพร่ ที่นี่ได้มีการรวบรวมผลิตภัณฑ์จากตำบลต่างๆ ของ จ.แพร่ มาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกัน โดยผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะได้รับการันตีแล้วว่าเป็น OTOP 5 ดาว ที่ไม่ควรพลาดมีทั้งผลิตภัณฑ์จากผ้ามัดย้อม ผ้ายกดอก กระเป๋าถือจากผ้าพื้นเมือง ผ้าไหมฝ้ายลายไทย น้ำพริกหนุ่ม มะขามแก้ว ฯลฯ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากช็อปปิ้งผลิตภัณฑ์จากฝีมือและภูมิปัญญาของชาวบ้าน ก็สามารถแวะมาได้ที่ ศูนย์ OTOP จ.แพร่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่

มีโอกาสต้องไม่พลาดมาเที่ยวแพร่ตามสไตล์วันธรรมดาน่าเที่ยวกันสักครั้ง บอกเลยว่าเป็นเมืองเล็กๆ แต่อัดแน่นความด้วยความสนุกและกิจกรรมมากมาย ที่คุณมาแล้วจะประทับใจไม่รู้ลืมกันเลยล่ะ