เที่ยวน่าน 2 วัน 1 คืน เที่ยวซอกแซกเมืองน่ารัก กิน ชอป สบายกระเป๋า

วันธรรมดาน่าพาเที่ยว มาชวนเที่ยวสโลว์ไลฟ์แบบเนิบๆ ชิลล์ๆ ณ เมืองน่าน

IMG_8199

ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามของวัดวาอาราม และโบราณสถานมากมาย 

อีกทั้งทั้งร้านอาหารก็อร่อยหลากหลาย ของฝากก็เก๋ไก๋ถูกใจนักท่องเที่ยวเป็นที่สุด หากเพื่อนๆ พร้อมแล้ว มาแพ็คกระเป๋าไปแอ่วเมืองน่านกันเต๊อะ

Day 1

ทริปนี้แนะนำให้เดินทางออกจากกรุงเทพฯ โดยเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานน่านนคร จ.น่าน

IMG_8163

IMG_8185

08.30 น. เดินทางถึงเมืองน่านแล้วก็แวะกินมื้อเช้าอร่อยๆ กันที่ ร้านเลิศรส ร้านอาหารเช้าเจ้าดังแห่งเมืองน่านที่ขอการันตีความอร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่เข้าออกร้านไม่ขาดสาย ร้านนี้มีเมนูอาหารเช้าอร่อยๆ มากมาย อาทิ ต้มเลือดหมู บะหมี่เกี๊ยว โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ เครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ก็มีไว้บริการ ร้านเลิศรสตั้งอยู่ที่ ถ.สุมนเทวราช ตรงข้ามธนาคารออมสิน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (1)

09.30 น. เดินทางไปไหว้พระและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลกันที่ วัดภูมินทร์ อ.เมือง วัดเก่าแก่ของ จ.น่าน ที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2138 โดยวัดภูมินทร์จะมีลักษณะแปลกกว่าวัดอื่นๆ คือ อุโบสถและวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันเป็นจตุรมุข มีนาคปั้นสะดุ้งขนาดใหญ่แห่แท่นอุโบสถไว้กลางลำตัว

IMG_8378

ตรงใจกลางของอุโบสถมีการประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์ ประทับนั่งบนฐานชุกชี นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมภายในของวัดภูมินทร์ก็มีความสวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมสุโขทัย

และที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวก็คือ ปู่ม่านย่าม่าน ภายใต้ชื่อ กระซิบรักบันลือโลก ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คของ จ.น่าน ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด

IMG_7962

10.30 น. หลังจากชมความสวยงามของวัดเก่าแก่อย่างวัดภูมินทร์แล้ว เราก็เดินทางไปต่อยัง วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นวัดหลวงในเขตนครน่าน ซึ่งเมื่อครั้งอดีตใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา และพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา

ส่วนสถาปัตยกรรมของวัดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะสมัยสุโขทัย อาทิ เจดีย์ทรงลังกา (ทรงระฆัง) รอบฐานองค์พระเจดีย์ก่ออิฐถือปูนและปั้นเป็นรูปช้างครึ่งตัวด้านละ 5 เชือก และที่มุมทั้งสี่อีก 4 เชือก คล้ายจะเอาหลังหนุนค้ำองค์เจดีย์ไว้ ภายในเป็นที่ประทับของพระพุทธรูปปางประทานอภัยโดยฝีมือสกุลช่างน่าน โดยวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารตั้งอยู่ที่ ถ.สุริยพงษ์ ตรงข้ามสำนักงานเทศบาลเมืองน่าน

IMG_7802

IMG_8576

12.00 น. แวะกินมื้อเที่ยวอร่อยๆ กันที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวสุราษฎร์ธานี @ น่าน ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ดที่เจ้าของเป็นคนสุราษฎร์ มีเมนูอร่อยอย่างก๋วยเตี๋ยวเนื้อและก๋วยเตี๋ยวหมูเป็นตัวชูโรง

โดยลูกชิ้นและวัตถุดิบของร้านนี้ทำเองหมดทุกอย่าง มีการคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดีและมีคุณภาพ

นอกจากนี้ยังมีเมนูสุดแสบหม้อไฟเนื้อ-หมู ที่เสิร์ฟร้อนๆ มาในหม้อไฟ ปรุงรสมาอย่างจัดจ้าน ซุปหางวัว ที่ใช้หางวัวมาต้มเคี่ยวจนเข้าที่ ปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม และยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมาย

ร้านก๋วยเตี๋ยวสุราษฎร์ธานี @ น่าน ตั้งอยู่ภายในกาดน่าน ถ.มหายศ อ.เมือง จ.น่าน เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.30 – 16.00 น. หรือโทร.08 9431 0031

IMG_8656

IMG_8166

13.00 น. จิบกาแฟยามบ่ายกันชิลล์ ที่ ร้านมิกซ์ อะคาเดมีค คาเฟ่ (Mix Academic cafe) ร้านกาแฟบรรยากาศอบอุ่นสไตล์ลอฟท์ที่ตกแต่งร้านแบบสวยเก๋เอาใจวัยรุ่นสุดๆ ร้านนี้มีเมนูเครื่องดื่มมากมายทั้งชา กาแฟ สมูทตี้ และขนมหวานอร่อยๆ แบบโฮมเมดที่ทำสดๆ กันทุกวัน

IMG_8215

14.00 น. เดินทางไปกราบไหว้สักการะเสาหลักเมืองน่าน ณ วัดมิ่งเมือง วัดดังของเมืองน่านที่มีลักษณะเด่นเป็นวัดที่มีลายปูนปั้นสวยงามในแบบฉับบล้านนา ปัจจุบันมีการบูรณะซ่อมแซมทำให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกับแนวความคิดสมัยใหม่

ภายในประดิษฐานหลวงพ่อพระศรีมิ่งเมือง มีลักษณะงดงามตามพุทธศิลป์แบบเชียงแสนสิงห์ 1 ยุคต้น และใกล้กันก็เป็นที่ตั้งของเสาหลักเมืองน่าน ใครที่ไปเที่ยว จ.น่าน อย่าลืมแวะไปสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตได้

IMG_8929

15.00 น. มาถึงเมืองน่านที่ขึ้นชื่อในเรื่องวัดวาอารามแล้วก็ไม่พลาดที่จะแวะไป วัดพระธาตุเขาน้อย ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน องค์พระธาตุเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาน้อย ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองน่าน สร้างขึ้นในสมัยเจ้าปู่แข็ง เมื่อปี พ.ศ.2030 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของอค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

นอกจากนี้ยังมีลานชมวิวทิวทัศน์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน สวยสง่าในปางประทานพรบนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร สามารถมองเห็นวิวของเมืองน่านได้อย่างสวยงามชัดเจน

IMG_8263

IMG_8237

16.00 น. เข้าเช็คอินที่พักกันที่ เฮือนข่วงน่าน โรงแรมสวยบรรยากาศดี ตกแต่งในสไตล์ล้านนาผสมโมเดิร์น มีห้องพักให้บริการจำนวนมาก พร้อมสรรพไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเฟอร์นิเจอร์อย่างครบครัน

และที่สำคัญโรงแรมแห่งนี้ยังตั้งใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อย่าง วัดภูมินทร์ สนามกีฬาจังหวัด พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอีกด้วย ตั้งอยู่ที่ ถ.มหาวงศ์ ต.ในเวียง จ.น่าน โทรศัพท์: 0 5477 2028 , 08 4611 6306

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand  Nan (4)

18.00 น. มาอร่อยมื้อเย็นกันที่ ร้านเฮือนฮอม ร้านอาหารพื้นเมืองรสชาติอร่อย ที่เมื่อใครมาเที่ยวน่านเป็นต้องแวะมาร้านนี้ พร้อมอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารพื้นเมืองอย่างไส้อั่ว ลาบหมูคั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ฯลฯ ซึ่งเราขอการันตีว่าลำแต๊ๆ

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand  Nan (4)

ใครอยากลิ้มรสความอร่อยตามแบบฉบับชาวน่านก็สามารถแวะมากันได้ที่ร้านเฮือมฮอม ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดภูมินทร์ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. หรือโทร.0 5475 1122, 08 1961 7711

IMG_8601

19.00 น. ปิดท้ายทริปวันแรกด้วยเมนูขนมหวานเจ้าอร่อยอย่าง ร้านขนมหวานป้านิ่ม ร้านขนมหวานชื่อดังของเมืองน่านที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด ด้วยฝีมือการทำขนมอร่อยจนเลื่องลือทำให้มีลูกค้ามาอย่างไม่ขาดสาย

IMG_8617

สำหรับเมนูของหวานของที่ร้านมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ทั้งเมนูของหวานแบบร้อนและแบบเย็น อาทิ ลูกเดือยเปียกมะพร้าวอ่อน บัวลอยมะพร้าวอ่อนน้ำหอม ลอดช่องสิงคโปร์ รวมมิตรน้ำแข็งไส ไอศกรีมกะทิสดราดด้วยไข่แดง ฯลฯ

และยังมีเมนูขนมหวานอื่นๆ อีกมากมาย ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกวัดศรีพันต้น เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.30 – 22.30 น. (หยุดทุกวันพุธ) หรือโทร.0 5476 2229 , 08 5036 6108

                Day 2

07.00 น. ตื่นเช้ากันหน่อยออกมาเดินเล่นและดูวิถีชีวิตผู้คนในยามเช้าที่ ตลาดเช้าเมืองน่าน ตลาดแห่งนี้ได้รวบรวมสรรพสิ่งที่ต้องการของชาวเมืองน่านไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองที่หากินได้ยาก เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ และที่สำคัญแม่ค้าที่นี่ก็น่ารักยิ้มแย้มแจ่มใสกันทุกคน

IMG_9157

IMG_9188

หลังจากที่เราเดินเล่นซื้อของกินเล็กๆ น้อยๆ กันแล้ว เราก็มาฝากท้องมื้อเช้านี้กันที่ ร้านเจ๊เล็กข้าวมันไก่ ร้านเด็ดที่ไม่อยากให้พลาดเมื่อมาเที่ยวน่าน ร้านนี้มีเมนูพระเอกอย่างข้าวมันไก่ที่เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดของเฉพาะของทางร้าน และน้ำซุปกลมกล่อม

นอกจากนี้ยังมีข้าวมันไก่ทอด ที่เนื้อกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับข้าวมันร้อนๆ แล้วฟินอย่าบอกใคร และยังมีรวมมิตรสับที่เสิร์ฟมาในจานใหญ่บิ๊กเบิ้มซึ่งจะมีทั้งไก่ต้ม ไก่ทอด เครื่องในไก่ หมูทอด หมูกรอบ ที่ขอบอกว่าจัดเต็มแบบไม่เกรงใจท้องน้อยๆ กันเลยทีเดียว

IMG_9109

IMG_9126

09.00 น. เติมพลังมื้อเช้ากันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาเดินทางต่อไปยัง วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน ตั้งอยู่ ต.ม่วงตึ๊ด ห่างจากตัวเมืองราว 2 กม. ปูชนียสถานแห่งนี้สันนิษฐานว่ามีอายุราว 600 ปี

ตามตำนานคือ พญาการเมืองโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้จากเมืองสุโขทัย ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสกุลช่างน่าน มีความสวยงามและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มากราบไหว้นมัสการ

IMG_8768

10.00 น. จากนั้นก็เดินทางไปชมความสวยงามของคุ้มเก่าเมืองน่านที่ โฮงเจ้าฟองคำ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหลังวัดพระเกิด เดิมเป็นคุ้มของเจ้าศรีตุมลา หลานเจ้ามหาวงศ์ เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 61 แห่งราชวงศ์หลวงติ๋นมหาวงศ์ ตัวโฮงนี้เดิมหลังคามุงด้วยไม้แป้นเกล็ด ต่อมาในปี พ.ศ.2467 ได้รื้อออกแล้วมุงกระเบื้องดินขอแทน ส่วนตัวโครงสร้างอื่นๆ ยังคงใช้วัสดุเดิมเป็นส่วนใหญ่

IMG_8713

ลักษณะตัวเรือนบางส่วนได้รับการเปลี่ยนแปลง ต่อมาได้มีการย้ายตัวโฮงลงมาสร้างในที่ปัจจุบัน และตกทอดมายังเจ้าฟองคำ ธิดาของเจ้าบุญยืนกับเจ้าอินต๊ะนางวิสิทฐศรี  ธิดาคนสุดท้องของเจ้าฟองคำกับนายถวิล คงจ่าง และนายมณฑล คงกระจ่าง ตามลำดับ นับว่าเป็นคุ้มเมืองเก่าที่ยังงดงามสุดๆ แม้จะผ่านไปนานตามกาลเวลา

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand  Nan (3)

11.00 น. แวะกินมื้อเที่ยงกันที่ ร้านข้าวซอยต้นน้ำ  ร้านข้าวซอยที่เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างวัดภูมินทร์กับวัดมิ่งเมือง ร้านนี้คนในท้องถิ่นการันตีว่าอร่อยสุดๆ มีเมนูขึ้นชื่ออย่างข้าวซอยเนื้อ ที่ใช้เนื้อตุ๋นจนเปื่อยเสิร์ฟมาในข้าวซอยรสกลมกล่อม นอกจากนี้ยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวเรือ บะหมี่หมูแดง ข้าวหมูแดง อีกด้วย แวะมาลิ้มลองความอร่อยกันได้ที่ร้านข้าวซอยต้นน้ำ เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 16.00 น.

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand  Nan (2)

Travel Hotel Resort  restaurant weekdaySpecial Thailand  Nan (1)

12.30 น. จิบกาแฟกันชิลๆ ที่ ร้านคาเฟ่สุดกองดี ร้านน่ารักๆ ที่ตั้งอยู่ในสวนอันร่มรื่นติดกับแม่น้ำน่าน  ตัวร้านตกแต่งได้อย่างน่ารักและน่าถ่ายรูปเช็คอินสุดๆ มีเมนูเครื่องดื่มอร่อยๆ ขนมเบเกอรี่ และอาหารว่าง ที่พร้อมเสิร์ฟให้ได้ลิ้มลองเคล้าบรรยากาศธรรมชาติแสนสบาย ร้าคาเฟ่สุดกองดีตั้งอยู่ที่ บ้านแสงดาว ถ.น่าน-แม่จริม ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 23.00 น. โทร.08 6995 6545

IMG_8231

IMG_8209

14.00 น. จากนั้นเราก็เดินทางไปยัง วัดพระเกิด ถ.ราษฎร์อำนวย ต.ในเวียง อ.เมือง เพื่อทำตุงค่าคิงหรือธงแขวนที่ใช้ในงานประเพณีของล้านนา โดยวัดพระเกิดแห่งนี้เป็นวัดเล็กๆ ที่มีความเป็นมายาวนานเกือบ 200 ปี โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.2381

บรรยากาศโดยรอบของวัดเงียบสงบแฝงไปด้วยความศรัทธา คละเคล้างานช่างอันอ่อนหวาน อาทิ หอไตร ที่ประกอบไปด้วยไม้ฉลุ ชั้นหลังคาที่เรียบง่าย แต่งามชวนมอง นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพระเกิด ที่ทางวัดและชาวบ้านร่วมใจกันสร้างขึ้นเพื่อสืบสานฮีตคองปาเวณีผ่านข้าวของล้ำค่าในเชิงศิลปะวัฒนธรรมอีกด้วย

IMG_8443

IMG_8461

15.00 น. ก่อนเดินทางกลับเราแวะซื้อของฝากกันที่ ศูนย์ OTOP จ.น่าน แหล่งรวบรวมสินค้าหัตถกรรมของชุมชนที่มีทั้งผลไม้ ผ้าทอมือ เครื่องเงิน ที่ล้วนแล้วแต่มีคุณภาพและถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีว่าเป็น OTOP ระดับ 5 ดาว ใครมาเที่ยวน่านแล้วอยากซื้อของฝากสวยงามประทับใจผู้รับก็แวะกันมาได้ที่ศูนย์ OTOP จ.น่าน ตั้งอยู่ที่ ถ.มหาวงศ์ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

IMG_8206

สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดน่าน เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ (พื้นที่รับผิดชอบแพร่ น่าน อุตรดิตถ์) โทร.0-5452-1127