เที่ยวระนอง 2 วัน 1 คืน นอนแช่ออนเซ็น รื่นรมย์ธรรมชาติ เมืองสงบริมอันดามัน

เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวริมทะเลที่นักเดินทางหลายคนเลือกมาพักผ่อน เพราะเมืองระนอง มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ รวมไปถึงร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย

จึงไม่น่าแปลกใจเลยหากระนองจะเป็นเมืองต้องห้ามพลาดที่นักเดินทางท่องเที่ยวต้องแวะมาสักครั้ง และทริปวันธรรมดาน่าเที่ยวครั้งนี้ เราจึงไม่พลาดมาชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวระนองฉบับคนมีเวลาน้อย แต่ชอบเที่ยวแบบคุ้มๆ 

Day 1

08.00 น. ทริปนี้แนะนำให้เดินทางโดยเครื่องบินจะสะดวดและใช้เวลาเดินทางไม่นาน มาถึงสนามบินนั่งรถเข้าตัวเมืองระนอง แล้วเข้าเช็คอินเข้าห้องพักที่ ฟาร์มเฮาส์ โฮเทล (FarmHouse Hotel) โรงแรมสุดหรูใจกลางเมืองระนอง โดดเด่นด้วยสไตล์โมเดิร์น เน้นโทนสีขาวสะอาดตา พร้อมสรรพด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเก๋ไก๋ด้วยพรมหญ้าเทียมสีเขียวที่ปูตลอดทางเดินระหว่างห้อง ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่ง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (2)

ฟาร์มเฮา โฮเทล ตั้งอยู่ ถ.เรืองราษฎร์ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.08 7278 4224 , 077 832707 หรือเว็บไซต์ www.farmhouseranong.com

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (14)

11.00 น. เดินทางไปกินอาหารอร่อยๆ ที่ ร้านถอดรองเท้า ร้านอาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน ที่เมื่อใครมาเที่ยวระนองต้องห้ามพลาดร้านนี้เด็ดขาด และสาเหตุที่ใช้ชื่อว่าร้านถอดรองเท้านั้นเพราะเมื่อก่อนพื้นร้านใช้มะพร้าวขัดเป็นเงา ลูกค้าจึงต้องถอดรองเท้าเพื่อเข้ามาในร้าน แต่ปัจจุบันทางร้านได้เปลี่ยนเป็นพื้นปูนแล้วจึงไม่ต้องถอดรองเท้า

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (15)

สำหรับเมนูห้ามพลาดของร้านนี้มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น กุ้งผัดซอสมะขาม แกงเหลืองยอดมะพร้าวอ่อนใส่ปลากะพง กุ้งผัดสะตอ ทะเลผัดฉ่า ปลาทรายทอดขมิ้น ใบเหลียงผัดไข่ ฯลฯ ที่ตั้ง ถ.ผดุงกิจ อ.เมือง จ.ระนอง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. โทรศัพท์: 0 7782 2964

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (10)

13.00 น.  เติมพลังแล้วออกเดินไปเที่ยว พระราชวังรัตนรังสรรค์จำลอง พระราชวังอันสง่างามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองระนอง สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมที่ จ.ระนอง ของพระมหากษัตริย์ทั้ง 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5 (พ.ศ.2433) พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่6 (พ.ศ.2452) และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่7 (พ.ศ.2471) เป็นพระราชวังที่ทำด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทอง มีห้องหับไว้จัดแสดงมากมาย

นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจมาสัมผัสความสวยงามของพระราชวังรัตนรังสรรค์ก็สามารถแวะมาได้ที่ เชิงเขารัตนรังสรรค์ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง โทรศัพท์: 0 7781 1422 , 0 7781 1161

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (4)

14.00 น. บ่ายๆ ไปเดินเล่นช็อปปิ้งกันชิลล์ๆ ที่ ตลาดศาลเจ้าไหหลำหรือตลาดพม่า ตลาดใหญ่ใจกลางเมืองระนอง มีสินค้ามาจำหน่ายมากมายทั้งอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เสื้อผ้า ฯลฯ โดยมีพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวพม่ามาตั้งขายสินค้ากันอย่างล้นตลาด โดยแบ่งออกเป็นตลาดส่วนหน้าคือ ย่านการค้าอาหารแห้ง จะมีร้านจำพวกอาหารทะเลแห้งอย่าง ปลาเค็ม ปลาตากแห้ ปลาฉิ้งฉ้าง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (3)

สินค้าแต่ละอย่างมีคุณภาพดี และที่สำคัญราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย ส่วนด้านหลังตลาดจะเป็นย่านการค้าของชาวพม่า มีสินค้าแปลกตาที่หลายอย่าง อาทิ เครื่องสำอางค์ เครื่องแต่งกายแบบพม่า และลูกค้าส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นชาวพม่าเพราะมีอาณาเขตใกล้กับ จ.ระนอง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (5)

15.00 น. ไปดับกระหายคลายร้อนกินไอติมอร่อยๆ กันที่ ร้านประเสริฐสงค์ไอศกรีมโบราณ ร้านไอศกรีมที่เปิดมาอย่างยาวนาน เมนูห้ามพลาดของร้านคือไอศกรีมกะทิราดด้วยไข่แดง และโรยด้วยผงโกโก้และกล้วย รสชาติอร่อยนุ่มนวล ไม่คาวไข่ ถือเป็นรสชาติที่ลงตัวสุดๆ ใครอยากมาชิมไอศกรีมโบราณอร่อยๆ แบบนี้ต้องแวะมาที่ร้านประเสริฐสงค์ไอศกรีมโบราณ ตั้งอยู่ที่ถ.เรืองราษฎร์ อ.เมือง จ.ระนอง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (7)

16.00 น. แดดร่มลมตก เดินทางไปแช่ออนเซ็นพักผ่อนร่างกาย ณ บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน บ่อน้ำร้อนใจกลางเมืองระนองที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย โดยเมื่อปี พ.ศ.2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองระนอง ได้พระราชทานชื่อถนนที่จะไปยังบ่อน้ำร้อนว่า ถนนชลระอุ เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอยู่ด้วยกัน 3 บ่อคือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ทั้งสามบ่อมีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส สามารถใช้ดื่มและอาบได้ มีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่การบำบัดรักษาสุขภาพ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (8)

ถ้าหากแช่น้ำจำช่วยทำให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ทั่วถึง บำรุงผิวพรรณให้สดใส เต่งตึง และสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อย บำบัดโรคไขข้อและกระดูกได้ นอกจากนั้นบริเวณใกล้ๆ ก็มีสวนสาธารณะรักษะวาริณและห้องอายน้ำร้อนไว้บริการอีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (6)

18.00 น. แวะกินมื้อเย็นอร่อยๆ กันที่ ร้านคุ้นลิ้น ร้านอาหารเก่าแก่คู่เมืองระนองที่ตั้งอยู่ใกล้กับบ่อน้ำร้อนรักษะวาริณ ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มีความร่มรื่นสบายตา สำหรับเมนูเด็ดของร้านนี้มีหลายเมนูอาทิ กุ้งแม่น้ำซอสมะขาม แกงส้มไข่ปลาริมกิวยอดมะพร้าวอ่อน ใบเหลียงผัดไข่ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า ฯลฯ

และยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมายให้ได้ชิมกัน ที่ตั้ง ถ.ชลระอุ อ.เมือง จ.ระนอง สอบถามรายละเอียดโทร.0 7782 2863

 

Day 2

08.00 น. เช้าวันทที่สอง เราแวะไปอิ่มอร่อยกันที่ ร้านโรตีนริสรา ร้านอาหารเช้าชื่อดังของ จ.ระนอง โดยสืบทอดตำรับความอร่อยมาจากประเทศอินเดีย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (9)

มีเมนูเด็ดอย่างโรตีมาในรูปแบบแป้งหนานุ่ม หอมกลิ่นเนยอ่อนๆ ทอดด้วยไฟปานกลางทำให้ได้โรตีกรอบนอกนุ่มใน สามารถสั่งได้ทั้งแบบราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาลทราย และทานคู่กับแกงกะหรี่รสเด็ดก็เข้ากันสุดๆ ยิ่งกินคู่กับชา กาแฟร้อนๆ ยิ่งอร่อยไปอีกคูณสอง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (17)

นอกจากนี้ยังมีเมนูโรตีมะตะบะ โรตีพิซซ่า ข้าวยำปักษ์ใต้ ไก่ทอด และสลัดแขกให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย โดยร้านโรตีนริสราตั้งอยู่ที่ตลาดสดบ้านหงาว ถ.ประชาพิทักษ์ อ.เมือง จ.ระนอง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 13.00 น. หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 08 6574 4324

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (11)

10.00 น. ออกเดินทางไปเที่ยว ศูนย์วิจัยป่าชายเลนจังหวัดระนอง มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 189,431 ไร่ มีพันธุ์ไม้หายากมากกว่า 20 ชนิด เช่น โกงกางอายุ 200 ปี ต้นเดียวในประเทศไทย ต้นตะปูนดำยักษ์อายุมากกว่า 300 ปี และเป็นแหล่งเกิดและเติบโตของสัตว์ทะเลนานาชนิด นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าชายเลนที่หาดูได้ยาก อาทิ ปูก้ามกามหลากสี แม่หอบ ฝูงลิงแสม และนาก

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (12)

และยังถือเป็นแหล่งดูนกอันดับต้นของประเทศอีกด้วย นักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบธรรมชาติและอยากมาสัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนก็สามารถแวะมากันได้ที่ศูนย์วิจัยป่าชายเลนจังหวัดระนอง ตั้งอยู่ที่บ้านล่าง ต.หงาว อ.เมือง จ.ระนอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.0 7784 8392

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (16)

12.00 น. หลังจากเที่ยวชมป่าชายเลนกันเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเติมพลังมื้อกลางวันกัน มื้อนี้เราไปอิ่มอร่อยกันที่ ร้านเคียงเล ร้านอาหารซีฟู้ดบรรยากาศดีติดริมชายหาด ภายในตกแต่งแบบเรียบง่าย เน้นความสะดวกสบาย สามารถชมวิวทะเลได้อย่างใกล้ชิด มีเมนูเด็ดอย่าง ยำกุ้งเคย ปูนิ่มทอดกระเทียม กั้งทอดกระเทียม ปูม้าผัดผงกะหรี่ ปลากะพงยำตะไคร้ ปลาฉลามผัดฉ่า กุ้งผัดซอสมะขาม ห่อหมกทะเล ฯลฯ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (13)

และยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย โดยร้านอาหารเคียงเล ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าเขานางหงส์รีสอร์ท ตงปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0 7787 3969

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (18)

13.30 น. ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ แวะกราบนมัสการพระพุทธไสยาสน์ ณ วัดวารีบรรพต สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อด่วน ถามวโรตั้งอยู่บนเนินเขาและรายล้อมไปด้วยภูเขาลูกน้อยใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ซึ่งมีความยาวถึง 22 เมตร ด้านล่างของวัดเป็นที่ตั้งของมหาทุติยเจดีย์ศรีบรรพต เป็นเจดีย์ที่มีรูปทรงคล้ายกับทางพม่า เนื่องจากวัดนี้เป็นที่ศรัทธาของชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในระนอง โดยวัดวารีบรรพตแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ถ.เพชรเกษม ต.บางบอน อ.เมือง จ.ระนอง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Ranong (1)

ทริปนี้อิ่มอกอิ่มใจอิ่มท้องกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว หากนักท่องเที่ยวท่านใดกำลังมีแผนที่จะเที่ยวในวันธรรมดาลองลิสต์ จ.ระนอง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ร้านอาหารอร่อยหลากรสให้ได้เลือกชิมกัน

และที่สำคัญชาวระนองก็แสนจะใจดี ใครมาเที่ยว จ.ระนอง ต้องอิ่มเอมใจและประทับใจแบบพวกเราอย่างแน่นอน