เที่ยวบุรีรัมย์ – สุรินทร์ 3 วัน 2 คืน ชม ชิม ชิล เที่ยวเมืองปราสาทหิน ตะลุยถิ่นเมืองช้าง

ท่องเที่ยวอีสานใต้อย่างสุขใจด้วยทริปบุรีรัมย์ – สุรินทร์ 3 วัน 2 คืน ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย รวมทั้งอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารเลิศรสสุดแซ่บตามแบบฉบับชาวอีสานแท้ๆ มาดูกันว่าทริปนี้จะสนุกสนานกันขนาดไหน ตามพวกเราไปดูกันเลย

Day 1

08.00 น. เมื่อเดินทางถึงบุรีรัมย์แล้ว ก็ได้เวลาเดินทางไปชม วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ธรณีวิทยาและชีววิทยา

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (12)

เนื่องจากที่นี่เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังคงปรากฏร่องรอยปากปล่องให้เห็นอย่างชัดเจน มีโบราณสถานกู่เขากระโดง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรองพระพุทธบาทจำลอง และมีพระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปคู่เมืองบุรีรัมย์ซึ่งอยู่บนยอดเขาไว้กราบไหว้สักการะบูชาอีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (13)

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าเต็งรังที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งพืชพันธุ์ไม้ที่หาชมได้ยาก นักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจอยากมาสัมผัสกับความธรรมชาติที่สวยงามก็มากันได้ที่ วนอุทยานเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (17)

11.00 น. จากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยัง สนามฟุตบอลไอโมบายสเตเดียม สนามฟุตบอลของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกหลายสมัย เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนบุรีรัมย์

โดยสนามแห่งนี้ผ่านมาตรฐานระดับเอคลาสสเตเดียมจาก AFC และผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสจาก FIFA อีกทั้งกินเนสบุ๊คยังได้บันทึกไว้ว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 265 วัน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (5)

นอกจากจะได้เยี่ยมชสนามฟุตบอลขนาดใหญ่แล้ว ภายในยังมีการโชว์ถ้วยรางวัลเกียรติยศต่างๆ ของสโมสรอีกด้วยหรือถ้าใครอยากช็อปก็มีร้าน Buriram United Megastore ให้สาวกได้ช็อปของที่ระลึกกันอย่างเพลิดเพลินจุใจ โดยสนามฟุตบอลไอโมบายสเตเดียมแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้เว็บไซต์ www.buriramunited.com

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (9)

12.30 น. แวะเติมพลังมื้อเที่ยงกันที่ ร้านจิ่งนำขาหมูนางรอง ร้านขาหมูเจ้าดังที่เปิดมายาวนานกว่า 70 ปี โดยมีเมนูเด็ดอย่างขาหมูตุ๋น ที่ต้องบอกว่ารสชาติเข้มข้นกลมกล่อมและเนื้อนุ่มสุดๆ และยังมีเมนูอื่นๆ อีกหลายอย่างให้ได้ชิมกัน

ใครชื่นชอบเมนูขาหมูและแวะมาเที่ยวนางรองก็อย่าลืมแวะมาที่ร้านจิ่งนำขาหมูนางรองกันนะ โดยร้านนี้ตั้งอยู่ที่ ถ.โชคชัน-เดชอุดม ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. โทร.0 4463 1473

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (11)

13.30 น. อิ่มอร่อยไปกับมื้อเที่ยงแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางต่อไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์เขาพนมรุ้ง เพื่อชมความสวยงามของโบราณสถานเก่าแก่และสถาปัตยกรรมโบราณอันยิ่งใหญ่ของ จ.บุรีรัมย์

โดยปราสาทหินพนมรุ้งนี้สร้างด้วยศิลาแลงและหินทรายสีชมพู มีการออกแบบผังปราสาทตามความเชื่อที่สอดคล้องกับลักษณภูมิประเทศ แต่ละส่วนของปราสาทมีการประดับและแกะสลักลวดลายเป็นรูปเทพเจ้าและเรื่องราวทางศาสนาอย่างวิจิตรงามตา

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (10)

สำหรับไฮไลท์ของที่นี่คือ ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางอยู่บนเหนือกรอบประตูวิหารด้านหน้าซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

หากใครมาเยือน จ.บุรีรัมย์ ต้องแวะมาเที่ยวที่อุทยานประวัติศาสตร์เขาพนมรุ้ง ตั้งอยู่ที่ ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (15)

17.00 น. มื้อเย็นนี้เราไปฝากท้องให้อิ่มหมีกันที่ ร้านอาหารบ้านชายน้ำ  ร้านอาหารบรรยากาศดีใจกลางเมืองบุรีรัมย์ที่ตกแต่งด้วยสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ร่มรื่นสุดๆ ด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด มีเมนูเด็ดประจำร้านอย่าง แกงคั่วปูกับหมี่ลวก ยำรวมมิตรเห็ดสามอย่าง ปลากะพงทอดน้ำปลา ห่อหมกทะเล เป็ดอบยอดผัก แกงส้มชะอม ฯลฯ และยังมีเมนูอาหารอร่อยๆ อีกมากมาย

และนอกจากนี้ยังมีการแสดงสดจากวงดนตรีมากฝีมือมาช่วยขับกล่อมอีกด้วย ใครที่มาเที่ยว จ.บุรีรัมย์ ก็สามารถแวะมากินกันได้ที่ร้านอาหารบ้านชายน้ำ ตั้งอยู่ที่ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดตั้งแต่เวลา 16.00 – 23.00 น. โทรศัพท์ 0 4462 0713

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (16)

19.00 น. เข้าเช็คอินที่พักกันที่ โรงแรมอมารี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โรงแรมหรูสไตล์ฟุตบอลแห่งแรกของประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณเดียวกับธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม เปิดให้บริการห้องพักสุดหรู 60 ห้อง ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นและมีห้องพักพิเศษที่ตกแต่งโดยได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬาฟุตบอล พร้อมทั้งมีบริการห้องประชุมขนาดใหญ่ที่รองรับคนได้มากจำนวน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (14)

สนใจอยากสัมผัสประสบการณ์ในการพักผ่อนแบบพิเศษก็สามารถแวะเข้ามาเช็คอินที่พักกันได้ที่โรงแรมอมารี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ ถ.ประโคนชัย-บุรีรัมย์ โทรศัพท์ 0 4411 1444 หรือเว็บไซต์ th.amari.com

 

Day 2

09.00 น. หลังจากกินมื้อเช้าที่โรงแรมเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางไปเที่ยวกันต่อที่ เพลา เพลิน สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งของบุรีรัมย์ มีพื้นที่มากกว่า 300 ไร่

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (2)

ที่นี่แบ่งออกเป็นลานกิจกรรม แหล่งการเรียนรู้ ห้องพัก และอุทยานไม้ดอก ซึ่งมีโรงเรือนแสดงพันธุ์ไม้ 7 หลัง และได้รับการออกแบบให้มีบรรยากาศและสไตล์ที่แตกต่างกันไป

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (4)

อาคารที่ 1 จัดแสดงดอกไม้ตามฤดู อาคาร2 จัดแสดงเฟิร์นหลากสายพันธุ์ มีการจำลองบรรยากาศให้เหมือนป่าดึกดำบรรพ์ อาคาร3 จัดแสดงพืชในตระกูลสับปะรดสีและพืชกินแมลง มีการตกแต่งภายใต้ธีมสีสันธรรมชาติ อาคารที่4 จัดแสดงกล้วยไม้นานาพันธุ์ภายใต้คอนเซ็ปต์กินรี อาคาร5 จัดแสดงพืชเขตร้อน ภายใต้คอนเซ็ปต์มหาพีระมิด

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (3)

เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่ครบครันไปด้วยความสวยงาม ความสนุกสนานสำราญใจกันสุดๆ นักท่องเที่ยวท่านใดมาเยือนบุรีรัมย์แล้วอย่าลืมแวะมาเที่ยวที่เพลา เพลินกันนะ ที่ตั้ง ต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ โทร.0 4469 9435 , 08 7799 4936 หรือเว็บไซต์ www.playlaploen.com

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (19)

12.00 น. ไปจัดหนักมื้อกลางวันกันที่ ร้านเป็ดย่างคูเมือง ร้านอาหารอีสานสุดแซ่บที่ถือเป็นขวัญใจนักท่องเที่ยว ร้านนี้มีเมนูจานเด็ดอย่าง เป็ดย่าง ที่ใช้เป็ดพื้นบ้านมาย่างจนหนังแห้งกรอบและเนื้อนุ่มอร่อย นอกจากนี้ยังมีตูดเป็ดย่าง ปีกเป็ดย่าง ไส้เป็ดทอด หัวเป็ดทอด ลาบหมู ลาบเป็ด ตำถาด ต้มแซ่บกระดูกหมู ต้มแซ่บเป็ด ฯลฯ และอีกสารพัดเมนูอาหารอีสานที่ถึงรสถึงใจสุดๆ

หากสนใจมาลิ้มลองความแซ่บนัวแบบอีสานแท้ๆ ก็สามารถแวะมากินกันได้ที่ร้านเป็ดย่างคูเมือง ตั้งอยู่ริมถนนสายบุรีรัมย์-คูเมือง ต.คูเมือง อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. หรือโทร.0 4469 9230

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (20)

13.00 น. อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงไปแล้ว เราก็เดินทางไป จ.สุรินทร์ ต่อเพื่อไปยัง ศูนย์คชศึกษาบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านเลี้ยงช้างที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยถือกำเนิดขึ้นเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมการเลี้ยงช้างตามวิถีชาวกูย และเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างช้างกับชาวกูยที่แน่นแฟ้นมาตั้งแต่อดีตกาล

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (21)

ปัจจุบันชาวบ้านตากลางยังคงเลี้ยงช้างและฝึกช้างเพื่อไปร่วมแสดงในงานช้างของจังหวัดทุกปี โดยการเลี้ยงช้างของชาวบ้านตากลางจะไม่เหมือนการเลี้ยงช้างของที่อื่นที่จะเลี้ยงไว้สำหรับใช้งาน แต่ที่บ้านตากลางจะเลี้ยงช้างไว้เป็นเพื่อนและนอนชายคาเดียวกัน

นอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้สร้างพิพิธภัณฑ์ช้างขึ้นภายในหมู่บ้านเพื่อรวบรวมประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับช้าง และให้ความรู้เรื่องข้อมูลช้างอีกด้วย หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจสามารถแวะมาชมความน่ารักและความเป็นอยู่ระหว่างคนกับช้างได้ที่บ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (22)

17.00 น. แวะกินอาหารมื้อเย็นกันที่ ร้านกรีน เทอเรส ร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดีใจกลางเมืองสุรินทร์ ร้านนี้ตกแต่งในสไตล์ที่ทันสมัย มีมุมให้เลือกนั่งหลากหลายทั้งแบบอินดอร์และโอเพ่นแอร์

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (23)

พร้อมอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารที่หลากหลาย อาทิ ปลากะพงทอดน้ำปลา ทอดมันกุ้ง ข้าวอบสับปะรด ฯลฯ โดยร้านกรีน เทอเรส ตั้งอยู่ที่ ถ.หลักเมือง (เลียบคลองชลประทาน) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 22.00 น. หรือโทร.08 5469 6994

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (24)

19.00 น. เข้าเช็คอินที่ โรงแรมสุรินทร์มาเจสติก (Surin Majestic Hotel) โรงแรมสุดหรูบรรยากาศดีใจที่เพียบพร้มไปด้วยความสะดวกสบาย มีห้องพักรองรับมากถึง 72 ห้อง ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสไตล์โมเดิร์น พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (6)

โรงแรมสุรินทร์มาเจสติกตั้งอยู่ที่ ถ.จิตรบำรุง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ โทรศัพท์ 0 4471 3980 หรือเว็บไซต์ www.surinmajestichotel.com

Day 3

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (7)

08.00 น. เช้าวันที่สามนี้ไปหาของอร่อยๆ กินกันที่ ตลาดเช้าเมืองสุรินทร์ สถานที่ซึ่งรวบรวมอาหารอร่อยๆ ไว้มากมาย พร้อมทั้งข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ก็มีให้ช็อปกันกระจาย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (25)

09.00 น. ออกเดินทางไปชมบรรยากาศใกล้ชายแดนกันที่ ลาดการค้าช่องจอม ซึ่งเป็นจุดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างชาวไทยและชาวกัมพูชา และเป็นที่มาของแนวความคิดในการเปิดจุดผ่านแดนเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ

สำหรับประเภทสินค้าจะมีทั้งสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันและสิ่งประดิษฐ์จากไม้ อาทิ ม้านั่ง หัตถกรรมไม้ เสื่อสาน ตะกร้าสานต่างๆ เครื่องโลหะ เครื่องทองเหลือง ฯลฯ อีกทั้งราคายังถูกใจอีกด้วย โดยตลาดการค้าช่องจอม ตั้งอยู่ที่บ้านด่านพัฒนา ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เปิดตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น.

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (26)

10.00 น. แวะชมความสวยงามของ โบราณสถานกลุ่มปราสาทตาเมือน แบ่งออกเป็นปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาเมือน โดยปราสาทตาเมือนธมเป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่สุดอุทยานประวัติศาสตร์กลุ่มปราสาทตาเมือน ประกอบด้วยหินสามหลังเรียงลำดับจากขนาดใหญ่ไปขนาดเล็ก

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (27)

ส่วนปราสาทตาเมือนโต๊ดนั้น ก่อด้วยศิลาแลง มีกำแพงล้อมรอบและมีสระน้ำขนาดเล็ก และปราสาทตาเมือน เป็นปราสาทที่เล็กที่สุด ก่อด้วยศิลาแลง มีลักษณะเป็นห้องยาว ถือได้ว่าเป็นโบราณสถานของ จ.สุรินทร์ ที่มีความสวยงามและประทับใจสุดๆ โดยโบราณสถานกลุ่มปราสาทตาเมือน ตั้งอยู่ที่ ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (1)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (28)

12.30 น. เติมพลังด้วยเมนูมื้อเที่ยงอร่อยๆ กันที่ ร้านอาหารบ้านพีท ร้านอาหารที่เปิดให้บริการอาหารไทย อิตาเลี่ยน อีสาน อย่างหลากหลาย ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบหรูสวยงาม มีเมนูหลากหลายและมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาปรุงแต่งอาหารนั้นมีคุณภาพและสะอาดอย่างแน่นอน ร้านบ้านพีทตั้งอยู่ที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ โทร.0 4467 0270

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand surin (8)

14.00 น. ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ก็อย่าลืมแวะซื้อ กุ้งจ่อม ของฝากสุดอร่อยจาก อ.ประโคนชัย ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาการถนอมอาหารของยุคก่อนผ่านการดองหรือการจ่อม และกุ้งจ่อมที่ อ.ประโคนชัย ก็เป็นกุ้งจ่อมรสชาติดี และได้รับเลือกให้เป็นสินค้า OTOP ประจำจังหวัดบุรีรัมย์อีกด้วย

ถ้าใครมาเที่ยว อ.ประโคนชัย ก็จะเห็นร้านขายกุ้งจ่อมเรียงรายเต็มอยู่สองข้างทาง ซึ่งต้องขอบอกว่าอร่อยทุกร้านอย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดสุรินทร์เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ (พื้นที่รับผิดชอบ สุรินทร์, ศรีสะเกษ,  บุรีรัมย์)