เที่ยวอุดรธานี-หนองคาย 3 วัน 2 คืน เช็คอินที่เที่ยวยอดฮิต ตะลุยกินร้านอร่อย

ช่วงกรีนซีซั่นนี้เพื่อนๆ วางแพลนไปเที่ยวไหนกันบ้างเอ่ย ถ้ายังนึกไม่ออก มาตามรอยพวกเราไปสนุกสุขใจกับทริปเที่ยวอุดรธานี – หนองคาย 3 วัน 2 คืน กันดีกว่า ไปดูกันว่าทริปนี้เราจะพาไปม่วนซื่นกันที่ไหนบ้าง แล้วแต่ละสถานที่จะมีความโดดเด่นน่าประทับมากขนาดไหน ไปกันเลยจ้า

Day 1

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (24)

ออกเดินทางกันเช้าหน่อย นั่งเครื่องบินถึง จ.อุดรธานี เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาเติมพลังมื้อเช้ากันที่ ร้านคอฟฟี่ปัตเต้ By ซ้อมุ่ย ร้านอาหารสไตล์อินโดจีน พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารลาวและอาหารเวียดนาม ซึ่งแต่ละเมนูนั้นอร่อยสุดๆ มีทั้งขนมปังไส้ปัตเต้ สตูว์ซี่โครงโบราณ ข้ามต้มเห็ดชาจีน ฯลฯ ถือเป็นการเริ่มต้นทริปได้แบบกลมกล่อมและน่าประทับใจ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (25)

นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาลิ้มลองความอร่อยของมื้อเช้าแบบฟินๆ ก็สามารถมากันได้ที่ร้านคอฟฟี่ปัตเต้ By ซ้อมุ่ย ตั้งอยู่ ถ.ตำรวจ ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี โทรศัพท์ 0 4224 1991 หรือเว็บไซต์ facebook.com/MadamPahtehh

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (26)

10.00 น. หลังจากอิ่มกับมื้อเช้าไปแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูพาน ครอบคลุมพื้นที่ 3,430 ไร่ โดยอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทนี้เป็นสถานที่ซึ่งแสดงถึงอารยธรรมของมนุษย์ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศ ซึ่งมีโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นหินทรายที่ถูกกัดกร่อนทำให้เกิดเป็นโขดหินน้อยใหญ่รูปร่างแตกต่างกัน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (1)

อาทิ พระพุทธบาทบัวบก พระพุทธบาทหลังเต่า พระพุทธบาทบัวบาน ถ้ำและเพิงหินต่างๆ ซึ่งแต่ละโซนนั้นจะมีความพิเศษและความสวยงามที่แตกต่างกันไป โดยอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ตั้งอยู่ในเขตบ้านติ้ว ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (2)

13.00 น. เดินทางไปเที่ยว วัดป่าภูก้อน วัดชื่อดังและเลื่องลือในเรื่องความสวยงาม ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสมในพื้นที่บ้านนาคำ ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นรอยต่อของ 3 จังหวัดคือ อุดรธานี เลย และหนองคาย กำเนิดขึ้นจากการดำริชอบของพุทธบริษัทสี่ ผู้ตระหนักถึงคุณประโยชน์อันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติและป่าต้นน้ำลำธารซึ่งกำลังถูกทำลาย
Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (3)

ปัจจุบันวัดมีศาลาอุโบสถ 2 ชั้น 1 หลัง ซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีสงฆ์ชั้นบนและเป็นที่ฉันชั้นล่าง มีกุฏิพระ 45 หลัง เรือนครัว 1 หลัง เรือนพักฆราวาส 6 หลัง และชื่นชมความสวยงามของ พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ ที่มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นมาประดิษฐานในสถานที่อันสมควรเพื่อสักการะบูชา

และเป็น 1 ในโครงการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542 และได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์และพระรูปหล่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาประดิษฐานภายในองค์พระมหาเจดีย์อีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (6)

16.00 น. เดินทางกลับจากวัดมาเหนื่อยก็ถึงเวลามื้อเย็นกันแล้ว มื้อนี้เราไปอิ่มอร่อยกันที่ ร้านนิมิตโภชนา สุกี้ ร้านอาหารเจ้าดังแห่งเมืองอุดรธานี ภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย เน้นบรรยากาศสบายๆ พร้อมอร่อยกับเมนูที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น สุกี้กวางตุ้ง, ปูไข่ดอง, เป็ดย่างฮ่องกง ฯลฯ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (7)

และยังมีเมนูเด็ดๆ อีกมากมาย ร้านนิมิตโภชน สุกี้ ตั้งอยู่ ถ.หมากแข้ง ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี โทรศัพท์ 0 4224 6273, 0 4232 5256

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (4)

18.00 น. ถึงเวลาพักผ่อนกันแล้ว เราเข้าเช็คอินกันที่ โรงแรมบราวน์เฮาส์ โรงแรมสุดหรูสไตล์อีสาน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านไม้หลังเก่าทรงอีสาน เน้นความเรียบง่ายตามการดำรงชีวิตของคนท้องถิ่น และอาศัยจารีตประเพณีดั้งเดิมของวัฒนธรรมอีสานคือ ฮีต12 คลอง14 ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมตามแบบฉบับจารีตประเพณีตามเดือนนั้นๆ ด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (5)

ในส่วนของห้องพักนั้นเปิดให้บริการทั้งหมด 4 ประเภทได้แก่ Deluxe Room , Deluxe Pool Access , Triple Room และ Family Suite พร้อมอุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวกสบายอย่างครบครัน ตั้งอยู่ ม.1 ซ.ริมหนองบัว 6 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี โทรศัพท์ 0 4232 2888 หรือ www.brownhousehotel.com

Day 2

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (8)

09.00 น. เช้าวันที่สองนี้เราเริ่มออกเดินทางไปเที่ยว จ.หนองคาย ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางแค่ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึง จ.หนองคาย แล้ว จากนั้นแวะกราบนมัสการ หลวงพ่อพระใส ณ วัดโพธิ์ชัย วัดอารามหลวงของ จ.หนองคาย โดยหลวงพ่อพระใสนั้นเป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก หน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวหนองคายและจังหวัดใกล้เคียง สำหรับการเดินทางมาวัดโพธิ์ชัยนั้นให้ขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 212 ทางไป อ.โพนพิสัย วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (9)

11.00 น. เดินทางไปยังจุดหมายที่สองคือ พระธาตุหนองคายหรือพระธาตุกลางน้ำ เป็นพระธาตุที่มีขนาดใหญ่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เนื่องจากแม่น้ำมีความเชี่ยวกราดจึงกัดเซาะตลิ่งจนพระธาตุพังลงในแม่น้ำ ปัจจุบันองค์พระธาตุจมอยู่กลางแม่น้ำโขงซึ่งห่างจากฝั่งไทย 180 เมตร โดยเป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคายเป็นอย่างมาก จึงได้มีการสร้างพระธาตุจำลองขึ้นมาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง และมีการบรรจุชิ้นส่วนองค์พระธาตุจากองค์เดิมไว้ภายใน และยังเป็นการป้องกันการกัดเซาะตลิ่งด้วย พระธาตุกลางน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ ซ.วัดธาตุ3 ถ.ริมโขง อ.เมือง จ.หนองคาย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (10)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (11)

11.45 น. ได้เวลาช็อปปิ้งกันแล้ว มาหนองคายต้องห้ามพลาดแวะไป ตลาดท่าเสด็จหรือตลาดอินโดจีน แหล่งซื้อขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนขนาดใหญ่ของ จ.หนองคาย มีสินค้าหลากหลายชนิดให้ได้เลือกช็อปกันไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า อาหารพื้นเมือง สินค้าOTOP ของเด็ดของดีประจำตำบล ของฝากที่ระลึก และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อีกมากมาย

นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากหาซื้อของฝากราคาถูกอกถูกใจก็มากันได้ที่ตลาดท่าเสด็จ ตั้งอยู่ อ.เมือง จ.หนองคาย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (12)

12.30 น. เติมพลังในมื้อกลางวันกันที่ ร้านแดงแหนมเนือง ร้านอาหารเวียดนามชื่อดังของ จ.หนองคาย ที่เมื่อมาเที่ยวหนองคายแล้วต้องมาเยือน

ร้านนี้เปิดให้บริการความอร่อยมาอย่างยาวนานและพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ พร้อมคัดสรรวัตถุดิบที่สด ใหม่ สะอาด และมีคุณภาพทุกเมนู

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (13)

สำหรับเมนูห้ามพลาดของร้านนี้มีทั้งแหนมเนือง หมูยอ ขาหมูยัดไส้  แหนมสด แหนมซี่โครงหมูทอด ไส้กรอกอีสานทอด กุ้งพันอ้อย ฯลฯ

และนอกจากนี้ยังมีแหนมเนืองสำหรับซื้อเป็นของฝากอีกด้วย ใครเป็นสาวกอาหารเวียดนามต้องห้ามพลาดร้านแดงแหนมเนืองเด็ดขาด ร้านตั้งอยู่ที่ถนนริมโขง อ.เมือง จ.หนองคาย โทรศัพท์ 0 4241 1961 , 0 4242 1202

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (15)

14.00 น. อิ่มอร่อยไปกับอาหารเวียดนามกันไปแล้ว เราก็ไปต่อกันที่ สกายวอล์ค ณ วัดผาตากเสื้อ ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.หนองคาย ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองหนองคายแบบพาโนรามา และยังสามามารถมองเห็นเมืิองสังข์ทองและแขวงกำแพงนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาวอีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (14)

โดยสกายวอล์คแห่งนี้ออกแบบมาในรูปของเกือกม้า พื้นปูด้วยกระจกใสแทมเพอร์ลามิเนต มีความมั่นคงแข็งแรง ทนทาน มีความหนา 4 ซม. ยึดเหล็กติดกับฐานชั้นหินด้านล่างหน้าผา มีระยะทางเดินทั้งหมด 16 กม. เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความหวาดเสียวและอยากสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติแบบไม่เหมือนใคร

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (16)

18.00 น. เดินทางกลับมายัง จ.อุดรธานี และแวะไปกินมื้อเย็นกันที่ ร้านนัวเว่อร์ สาขายูดีทาวน์  ร้านอาหารไทยอีสานสุดจี๊ดที่เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจของวัยรุ่นยุคใหม่ที่ต้องการสร้างความแตกต่างและแปลกใหม่ให้กับเมนูอีสาน

ภายในร้านนัวเว่อร์แห่งนี้มีการตกแต่งด้วยโทนสีขาวแบบเรียบง่าย มีเมนูให้ได้เลือกแซ่บสะใจมากมาย อาทิ ส้มตำถาดที่เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงหลากชนิดทั้งแคบหมู ไข่ต้ม ขนมจีน เส้นหมี่ หน่อไม้ กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว เมล็ดกระถิน หมูยอ ปลากรอบ และผักต้ม ซึ่งถือว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (17)

และยังมีเมนูแซ่บๆ อย่าง ปลาทับทิมนึ่งแจ่ว เมี่ยงปลาทู พันหอม ยำผักหวาน ตำมั่วลาว ลาบกุ้งสด ฯลฯ ซึ่งเราขอการันตีว่าแซ่บเว่อร์รสนัวถึงใจอย่างแน่นอน ใครอยากมาลิ้มลองอาหารอีสานรสแซ่บสะใจแบบนี้ก็มากันได้ที่ร้านนัวเวอร์ สาขายูดีทาวน์ ตั้งอยู่ ถ.ทองใหญ่ ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี โทรศัพท์ 08 8536 4422

Day 3

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (18)

10.00 น. เช็คเอาท์ออกจากที่พักแล้วเดินทางยัง พิพิธภัณฑสถานบ้านเชียง แหล่งโบราณคดีแห่งแรกในไทยที่เปิดเป็นนิทรรศการถาวร มีการแสดงขั้นตอนการขุดค้นทางโบราณคดีที่ยังคงลักษณะของศิลปวัตถุที่พบตามชั้นดิน เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ศึกษา และถือเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ชั้นดีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด มีการแบ่งอาคารจัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราววัฒนธรรมบ้านเชียงใรอดีต ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ที่แสดงถึงเทคโนโลยีสมัยโบราณ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเพ้นท์แจกันลายบ้านเชียง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (19)

และมีสินค้าของฝากของที่ระลึกให้ได้ช็อปกันอีกด้วย พิพิธภัณฑสถานบ้านเชียงตั้งอยู่ที่บ้านเชียง ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-วันอาทิตย์ ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 09.00 – 16.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทร. 0 4220 8340

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (20)

12.00 น. อิ่มอร่อยมื้อกลางวันกันที่ ร้านส้มตำเจ๊ไก่  ร้านอาหารอีสานรสแซ่บบรรยากาศสบายๆ ที่ถือเป็นร้านส้มตำชื่อดังของ จ.อุดรธานี ร้านนี้โดดเด่นในเรื่องของปลาร้าที่ทางร้านบอกว่ามีการนำปลาจากแม่น้ำชี แม่น้ำมูล และแม่น้ำโขง มาผสมผสานรวมกันจนได้รสชาติน้ำปลาร้าที่กลมกล่อมพอดี สำหรับเมนูของร้านเจ๊ไก่แบบเด็ดๆ มีให้เลือกสั่งมากมาย อาทิ ตำโคตรมั่ว ตำปูปลาร้า แกงอ่อม ไก่ย่าง คอหมูย่าง น้ำตก ลาบหมู ฯลฯ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (21)

และยังมีเมนูสารพัดตำแซ่บๆ ให้ได้เลือกสั่งอีกมากมาย สาวกอาหารอีสานคนไหนอยากมาลิ้มลองความอร่อยตามแบบฉบับชาวอุดรฯ ต้องมาที่ร้านส้มตำเจ๊ไก่ ตั้งอยู่ ซ.นเรศวร ถ.ประจักษ์ศิลปาคม ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี โทรศัพท์ 08 7373 2128 ,08 6415 5446

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (22)

13.00 น. มาระงับความเผ็ดร้อนด้วยเครื่องดื่มอร่อยๆ ในบรรยากาศชิลๆ ที่ ร้านโดส เอสเปรสโซ่ (Dose Espresso) ร้านกาแฟน่ารักๆ บรรยากาศดีที่ตกแต่งในสไตล์ลอฟต์อินดัสเทรียล มีเมนูเครื่องดื่ม ขนมหวาน และอาหารคาวไว้ให้บริการมากมาย

ตอนนี้เปิดให้บริการอยู่ 2 สาขา คือสาขาราชพัสดุและสาขานเรศวร ใครที่ชื่นชอบร้านบรรยากาศชิลๆ พร้อมการบริการที่แสนประทับใจก็สามารถแวะไปชิลกันได้ที่ร้านโดส เอสเปรสโซ่ ทั้งสองสาขา หรือโทร.09 2991 9225

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (23)

14.00 น. ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ เราก็แวะไปกราบไหว้ ศาลเจ้าปู่-ย่า ศาลเจ้าของชาวจีนที่มีความใหญ่โตและสวยงาม และในศาลปู่-ย่าแห่งนี้ยังเป็นที่เก็บรักษามังกรทองยาวถึง 99 เมตร ซึ่งใช้แสดงในงานทุ่งศรีเมืองช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี

สำหรับเคล็ดลับในการขอพรจะต้องไหว้ด้วยธูป 30 ดอก ถวายส้ม 4 ลูก หลังจากกราบไหว้ครบทั้ง 6 จุดแล้ว ให้เดินไปที่สะพานเก้าเลี้ยวที่มีความเชื่อว่าเป็นจุดเชื่อมต่อสวรรค์ และรับรู้ว่าขอพรอะไรไป เสร็จแล้วให้มากราบลาศาลปู่-ย่า พร้อมเอาส้มกลับมา 2 ลูก ซึ่งวิธีนี้เป็นการขอพรที่มีความเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จ

ศาลปู่-ย่า ตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟใกล้ตลาดหนองบัว ถ.นิตโย ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี
เรียกได้ว่าทริปเที่ยวอุดรธานี – หนองคาย ในครั้งนี้ เราได้รับทั้งความสุข ความสนุก แถมยังได้อิ่มบุญกุศลจากการเข้าวัดในหลายๆ แห่งอีกด้วย นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากมาสัมผัสและมาลิ้มลองความสวยแบบอีสานขนานแท้ก็ลองวางแพลนมาเที่ยวกันดู แล้วจะรู้ว่าเที่ยวภาคอีสานก็สวยงามและน่าประทับใจไม่แพ้ภาคอื่นอย่างแน่นอน