เที่ยวใกล้ๆ ชลบุรี 2 วัน 1 คืน แวะพัทยา ยลบางแสน ชม ชิมของอร่อยจุใจ

วันธรรมดาน่าเที่ยว จะพาไปเที่ยวสบายๆ ใกล้กรุงจังหวัดชลบุรี เมืองท่องเที่ยวริมทะเลใกล้กรุง ที่ใช้เวลาเดินทางเพียงนิดเดียว แต่ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร ไปแล้วรับรองว่าประทับใจ และสนุกครบทุกรสชาติจนน้ำหนักตัวขึ้นอย่างแน่นอน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (26)

เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ กันแต่เช้าตรู โดยใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงตัวเมืองจังหวัดชลบุรี พิกัดแรกเราแวะเติมพลังกันก่อนที่ ร้านป้าอ่อนกอกก๊วน ตั้งอยู่ในตัวเมืองชลบุรี บริเวณศาลเจ้าโจ๋วซือกงและศาลเจ้าปุนเก้ากง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (23)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (24)

ร้านของป้าอ่อน เป็นร้านขายอาหารทะเล (มีแค่หมูสับอย่างเดียวเท่านั้นที่ไม่ใช่) ที่เปิดขายมานานกว่ามานานกว่า 10 ปี โดยป้าเป็นคนปรุงอาหารทุกจานเองกับมือ และลูกมือคอยช่วยหันผัก กับหยิบของใส่จานเท่านั้น นักชิมจึงมั่นใจได้เลยว่า อาหารทุกจานของร้านนี้ รสชาติเดียวกันเป๊ะ! ทุกจาน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (25)

เมนูแนะนำที่มาแล้วต้องสั่ง อาทิ ผัดกะเพราปู ผัดกะเพรารวมมิตรทะเล ปลาโชกุนผัดขิง กั้งทอดกระเทียม ต้มยำปลาโชกุนกับกุ้งน้ำใส (ที่ตั้ง: 384/5 ก. ซอยก๊วน ตรงข้ามศาลเจ้าโจ๋วซือกงและปุนเท่ากง ถ.โพธิ์ทอง ต.มะขามหย่ง อ.เมือง จ.ชลบุรี เปิดปิดเวลา: 08.30-14.00 น. หรือบางวันอาจจะปิดก่อนเพราะวัตถุดิบต่างๆ หมด โทรศัพท์: 089-247-1894)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (32)

หลังจากอิ่มกันแล้วเราออกเดินทางไปตามรอยเขาเล่าว่า เที่ยวหาดเตยงาม ตามหาสะดือมังกรว่าอยู่ที่ไหน ขับรถต่อมาถึงสัตหีบอีกชั่วโมงนิดๆ เรามาถึงหาดเตยงาม โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อ่าวนาวิกโยธินบรรยายให้ฟังว่า สะดือมังกรเป็นจุดกึ่งกลางของเขาแหลมปู่เจ้า (ภูเขาทางซ้ายมือ) กับทิวเขาสูง (ภูเขาทางขวามือ) อยู่บริเวณบ้านพัก น.15 ในอ่าวนาวิกโยธิน

เชื่อกันว่าเป็นจุดที่รวมพลังแหล่งจักรวาลเป็นจุดที่ครบธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ โดยถ้าใครได้ลงไปแช่น้ำ ณ ทะเลนั้น จะได้รับพลังชีวิตใหม่ที่ดีเข้ามา วันที่คนนิยมมาแช่ตัวกันก็คือ วันตรุษจีน วันพระใหญ่ วันวิสาขบูชา วันมาฆบูชา ถ้าใครที่สนใจมาแช่ตัวก็เตรียมชุดขาวมาเพื่อทำพิธี หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วก็ควรนำเอาชุดขาวที่ใส่ไปบริจาคหรือทิ้ง (ที่ตั้ง: หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เปิดปิด 08.30-17.00 น.โทรศัพท์:038-334-188)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (8)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (9)

ในช่วงมื้อกลางวันเราแวะเติมพลังมื้อเที่ยงกันที่ร้าน เดอะ กลาสเฮ้าส์ พัทยา เป็นร้านอาหารริมทะเลบรรยากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งของพัทยา ตัวร้านเป็นเรือนกระจกใสแจ๋ว เหมาะสำหรับการนั่งกินข้าวพักผ่อนรับลมทะเลเย็นๆ ฟังเพลงเบาๆ ร้านนี้มีอาหารหลากหลายสไตล์ให้เลือกชิมทั้งอาหารไทย อีสาน ฝรั่ง รวมทั้งซีฟู้ด

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (10)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (11)

มาแล้ววแนะนำให้สั่ง ต้มยำกุ้ง กุ้งกลาสเฮ้าส์หมึกไข่นึ่งมะนาว ปูผัดผงกะหรี่ หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง ปลากระพงทอดกระเทียม ส้มตำปลาแซลมอล สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ลาบหมูทอด ผักโขมอบชีส เป็นต้น (ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ ชลบุรี เปิดปิดเวลา: 11.00 – 24.00 น. โทร. 0-3825 -5922 , 081-918-4888

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (6)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (7)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (5)

อิ่มแล้วช่วงบ่าย เรามุ่งหน้ากลับมาศรีราชา แวะมาเช็คอินกันแหล่งช้อปปิ้งสไตล์ญี่ปุ่น ศูนย์การค้าเจ พาร์ค ศรีราชา บรรยากาศภายในเจพาร์คศรีราชา เขาตกแต่งอาคาร ร้านค้า เป็นสไตล์ญี่ปุ่นแบบร่วมสมัย มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกให้แวะชิม แวะชอปได้แบบจุใจ และด้วยการออกแบบที่เก๋ไก๋ขนาดนี้ คนชอบถ่ายรูปมาที่นี่ บอกได้เลยว่า ต้องประทับใจกันแน่นอน

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (28)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (27)

เที่ยวกันมาจนหมดแรงแล้ว ตอนเย็นเราแวะเช็คอินกันที่โรงแรม The Sez Hotel บางแสน เป็นโรงแรมสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยโทนสีดำและสีส้มส้ม นับได้ว่าเป็นโรงแรมใหม่ บรรยากาศดี เดินทางมาสะดวก ตั้งอยู่บริเวณถนนเลียบหาด สามารถเดินไปเล่นน้ำทะเลได้เลย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (4)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (3)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (2)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (1)

มื้อเย็นที่บางแสน เรามานั่งชิลล์กินอาหารอร่อยกันที่ ร้านลาแมร์ บางแสน ร้านนี้เป็นร้านอาหารบรรยากาศดี ตัวอาคารเน้นใช้โทนสีน้ำเงินรับกับพื้นที่ริมทะเลให้ความรู้สึกสบายเป็นที่สุด มีมุมให้เลิอกนั่งชิลล์ทั้งในห้องแอร์ และเอ้าท์ดอร์ มาแล้วแนะนำให้ลองสั่ง แซลม่อนแซ่บ ทูน่าซัลซ่า หมูกรอบทอดน้ำปลา พิซซ่า 4 หน้าอร่อย เป็นต้น (ที่ตั้ง : หาดวอนนภา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เวลา : ทุกวัน 11.00 – 24.00 น. โทรศัพท์ : 062-330-2040)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (17)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (18)

พักผ่อนกันมาทั้งคืน วันต่อมาเราออกเดินทางไปชมวิธีการเผาข้าวหลามแบบโบราณ ของฝากยอดนิยมของนักเดินทางที่มาเยือนชลบุรีที่ร้าน “แม่นิยม” ซึ่งยังคงใช้วิธีการเผาข้าวหลามแบบโบราณ คือใช้ฝืนเผากันอยู่นั่นเอง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (19)

ร้านของแม่นิยมทำข้าวหลามเองทุกขั้นตอนวางขายอยู่บริเวณหน้าบ้านไม่มีส่งไปขายที่อื่น ทำให้รักษาคุณภาพและความอร่อยไว้ได้มาถึงปัจจุบัน สนใจอยากชมการเผาข้าวหลาม แนะนำให้มาช่วงเวลา 04.00-06.00 น. ของทุกวัน (ร้านเปิดขายตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. โทรศัพท์: 038-391240, 086-142-5989)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (29)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (30)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (31)

มาเที่ยวบางแสนทั้งที นอกจากมาเที่ยวทะเลแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดมาเยือนกันสักครั้ง คือ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมสัตว์น้ำเค็ม มีทั้งสัตว์น้ำ พืชทะเล และปะการัง จัดแสดงให้ชมในบ่อน้ำ และอควาเรียม

และสถาบันยังมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงระบบนิเวศทางทะเล การเรียนรู้การฟืนฟูและการอนุรักษ์ด้านการประมง รวมถึงจัดแสดงพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย (เปิดปิดเวลา: 08.30-17.00 น. โทรศัพท์ 038-391-671-3)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (20)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (22)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (21)

จากนั้นเราแวะมาชิมอาหารเหนืออร่อยๆ เจ้าดังแห่งเมืองบางแสน ที่ร้าน “ข้าวเหนียวมะม่วง คุณหน่อง” ร้านนี้เปิดมาเวลากว่า 5 ปีแล้ว เจ้าของร้านเป็นสาวชาวลำพูนบอกว่า ร้านนี้เกิดขึ้นได้เพราะเป็นคนชอบกิน อยากให้ทุกคนได้กินอาหารที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย จึงนำประสบการณ์มาพัฒนาสูตรอาหาร จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของร้านนี้

เมนูแนะนำ ข้าวซอย น้ำเงี้ยว ลาบเหนือ ข้าวเหนียวมะม่วง  (เปิดปิดเวลา 08.30-16.30 น. หยุดทุกวันอังคาร ยกเว้นวันอังคารที่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์ โทรศัพท์: 086-823-2469)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (15)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (16)

บ่ายๆ เรายังไปเที่ยวกันต่อที่ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ GISTDA อ.ศรีราชา ใครชื่นชอบวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ต้องมุ่งหน้ามาที่นี้เลย อุทยานรังสรรค์เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี ตั้งอยู่ใน สถานีควบคุมและรับสัญญาดาวเทียมและภูมิสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ

อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ แบ่งทั้งหมดออกเป็น 13 โซน  เช่น โซนเอกภพ โซนเทคโนโลยีสำรวจโลกและอวกาศ โซนมุ่งสู่อวกาศ โซนสถานีอวกาศ โซนโรงภาพยนตร์ 3 มิติ  เป็นต้น เปิดปิดเวลา 09.00-15.00น. (เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย) โทรศัพท์: 033-005-833-5, 099-230-3230

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (14)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (13)

ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ เราแวะไปชิมข้าวหน้าเป็ด ท่าเกรียน (ลิ้มย่งเฮง) ลองชิมเมนูเด็ดของร้านและยังเป็น 1 ในเมนูอาหารท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรีและเมนูนั้นก็คือ “ปลาคก” ปลาคกหรือปลาตะเพียนน้ำเค็มเป็นปลาท้องถิ่นของเมืองชล ส่วนมากจะกินคู่กับกับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็อร่อย และกินแกล้มกับผักดองต้มที่เสิร์ฟด้วยจะทำให้อร่อยมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีเมนูที่ใครๆ ก็ต้องสั่งกัน ข้าวหน้าเป็ด แกงจืดเต้าหู้โบราณ (เปิดปิดเวลา: 07.00-19.00 น. เปิดให้บริการทุกวัน โทรศัพท์: 038-283-395)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand bangsaen (12)

เห็นไหมว่าจังหวัดชลบุรีก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีในการเดินทางท่องเที่ยววันธรรมดา มีทะเลสวยงาม มีร้านอาหารอร่อยอยู่หลายร้าน และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่สามารถไปเที่ยวกันได้ทุกวันอีกด้วย