ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไป ชิมไป จันทบุรี-ตราด

จันทบุรี-ตราด สองจังหวัดที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ หลากหลายตั้งแต่บนบกถึงในน้ำ จากขุนเขาจนถึงป่าชายเลน เลยมีวัตถุดิบมาทำอาหารอร่อยได้มากมาย สำหรับคนชอบกิน มาจันทบุรี –ตราด ทั้งทีอย่ามัวแต่กินเมนูเดิมๆ

ต้องเที่ยวไปชิมไปสไตล์ลึกซึ้ง ทำกิจกรรมท่องเที่ยวถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ไปเด็ดผักจากแปลง นั่งกินซีฟู้ดส์สดๆ พร้อมเดินเที่ยวชิลชมบ้านเก่าแก่ ท่ามกลางบรรยากาศสุดคลาสสิค 

จันทบุรี

1. ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ชุมชนเก่าแก่ชุมชน 3 วัฒนธรรม ได้แก่ ไทย ญวน จีน ริมแม่น้ำจันทบุรีที่ยังคงกลิ่นอายความคลาสสิคจากบรรดาบ้านเรือนที่ตกแต่งลวยลายไม้ฉลุและปูนปั้นตามช่องระบายอากาศและเหนือประตูหน้าต่างอย่างงดงามเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนความคึกคักราวกับย้อนอดีตไปสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งการค้าขายริมน้ำยังรุ่งเรือง ซึ่งบรรดาบ้านเรือนเกือบทั้งหมดบนถนนสายนี้ก็ยังคงเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้คนที่มาเที่ยวได้ศึกษาจากบรรดาป้ายอธิบายเรื่องราวที่ติดอยู่ตามบ้านต่างๆ เช่น วัดโบสถ์ วัดพุทธเก่าแก่ที่โดดเด่นด้วยเจดีย์สีทอง แลนมาร์คคู่ชุมชนบริเวณหัวถนน ร้านไอศครีมจรวด ซึ่งเป็นโรงผลิตไอติมด้วยเครื่องจักรแห่งแรกของจังหวัด บ้านหลวงราชไมตรี อดีตบ้านของคหบดีชาวจันทบุรี อายุกว่า 150 ปี โรงเจเทียงเช็งตึ๊ง เป็นบ้านที่มีช่องบานประตูหน้าต่างงดงามและสมบูรณ์มากหลังหนึ่ง บ้านเลขที่ 69 บ้านเก่า ศูนย์กลางข้อมูลของชุมชน ไปจนถึงอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล หนึ่งในวิหารสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในไทย ขาดไม่ได้คือชิมของอร่อยไปตามทาง โดยเฉพาะตรงเกือบสุดถนนจะมีร้านขนมไข่ป้าไต๊ ที่นอกจากจะทำกันสดๆให้ชมแล้ว ยังมีเวิร์คช็อปสอนทำขนมไข่ให้ทดลองทำกันด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุขาภิบาล ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

2. คิชฌกูฏ ฟาร์ม เที่ยวไปด้วยได้สุขภาพไปด้วย เปลี่ยนบรรยากาศมากินผักท่ามกลางขุนเขากันที่อ.เขาคิชฌกูฏ ซึ่งที่นี่ก็ปลูกทั้งผักไฮโดรโฟนิกและผักออแกนิกบนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ใครที่แวะมาเที่ยวนอกจากจะได้ชมสวนผักสุดสายตาหลากหลายสายพันธุ์ หรือจะเก็บผักสดๆ ด้วยตัวเองแล้ว ทางฟาร์มยังนำเอาผักสลัดเหล่านี้มาคิดสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ เพิ่มมูลค่า จนแม้แต่คนไม่กินผักก็ยังกินได้ ไม่ว่าจะเป็น ไอศครีมผัก ผักอบกรอบ ผลไม้อบแห้ง ฯลฯ และยังมีเวิร์คช็อปให้มาลองทำสนุกๆ เช่น เวิร์คช็อปทำกาแฟผัก ที่กำลังเป็นที่นิยมของสายเฮลตี้ รวมทั้งล้อมวงลิ้มลองเมนูพื้นบ้านของชาวชอง ซึ่งเป็นชนชาติพันธุ์ดั้งเดิมในแถบนี้ ไม่ว่าจะเป็น แกงหมูมันเทศ แกงผักปีกา หวานข้าวโพด ฯลฯ ส่วนคนที่ชอบนั่งชิล ทางฟาร์มก็มีคาเฟ่ในเรือนกระจกสีขาวสุดเก๋ให้แวะด้วย

ที่ตั้ง : ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 07.30 – 16.30 น. ทุกวัน

3. จันทรโภชนา สาขาถนนมหาราช ร้านอาหารคู่เมืองจันทบุรีมากว่า 50 ปี ซึ่งหลายคนคงเคยแวะไปที่สาขาเบญจมราชูทิศ แต่สาขาแรกคนแน่นก็ยังมีอีกสาขาที่กว้างขวางและใหม่กว่า นั่นคือสาขาถนนมหาราช ทั้งนอกและในร้านตกแต่งด้วยลวดลายฉลุสวยงาม ได้กลิ่นอายโคโลเนียล ขณะที่ภายในดูโปร่ง เน้นสีขาวสบายตา เหมาะทั้งมาเป็นครอบครัวและหมู่คณะ ในส่วนของอาหารก็ยังคงคุณภาพต้นตำรับ เมนูแนะนำ เช่น ปลาอินทรีทอด เส้นจันท์ผัดปู แกงหมูชะมวง ถั่วฝักยาวผัดกะปิ แสร้งว่า รวมทั้งมีเบเกอรี่และของหวานอย่าง เค้กทุเรียน สละลอยแก้ว ฯลฯ ขาดไม่ได้คือบรรดาของฝากจากจันทบุรีที่มีให้เลือกซื้อกลับบ้านอีกหลายอย่าง

ที่ตั้ง : ถ.มหาราช อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 039 327 179

4. ชุมชนท่าแฉลบ หมู่บ้านติดริมแม่น้ำจันทบุรีแห่งนี้เด็ดเรื่องอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะหอยนางรม ตัวใหญ่ไซส์บิ๊ก ที่ชาวบ้านจะพานั่งเรือไปให้เห็นกับตาถึงฟาร์มหอยนางรมกลางแม่น้ำ อย่างของป้าหลุยกับลุงทม ไปดูลุงทมยกหอยนางรมสดๆ ขึ้นจากน้ำ ทดลองทำสายเลี้ยงหอยนางรม หรือที่เรียกว่า อีแปะ และที่สุดของคนชอบกินหอยนางรมคือการได้ลิ้มรสหอยนางรมอายุ 4-10 ปี ซึ่งราคาต่อตัวระดับหลักพันถึงหลายพัน บางตัวเนื้อใหญ่ขนาดเท่าฝ่ามือ เสิร์ฟให้กินสดๆ คู่กับน้ำพริกเผา หอมเจียว บีบมะนาว แนมยอดกระถิน นอกจากนี้ในชุมชนยังมีงานหัตถกรรมขึ้นชื่อของจังหวัดอย่าง เสื่อจันทบูร พร้อมพาไปชมนากก สาธิต และให้ลองมานั่งทอเสื่อเองสนุกๆอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.บางกะจะ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 089 803 0020

5. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว ชุมชนเก่าแก่ที่เลื่องลือเรื่องขนมท้องถิ่น สืบทอดสูตรการทำจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะขนมชื่อท้าทายเซ็นเซอร์ทุกสำนัก นั่นคือ ขนมควยลิง สูตรต้นตำรับบ้านยายลิ ที่หลายคนตั้งใจมาเยือนชุมชนนี้เพื่อมาชิมโดยเฉพาะ ลักษณะเป็นแป้งข้าวเหนียว ปั้นกลมๆสั้นๆ ต้มจนสุก แล้วเอามาคลุกมะพร้าวและน้ำตาล ซึ่งทางชุมชนก็มีเวิร์คช็อปสอนการทำขนมชนิดนี้ให้กับนักท่องเที่ยวด้วย ส่วนวันหยุดยังมีถนนคนเดิน เปิดขายสินค้าและขนมชื่อแปลกอื่นๆ เช่น ขนมหัวล้าน ขนมแดกงา ขนมติดคอ ขนมตังก๊วย ขนมกล้วยน้ำแตก ฯลฯ นอกจากนี้ชุมชนยังเปิดให้ชมโรงหีบอ้อยโบราณ ซึ่งยังใช้กรรมวิธีดั้งเดิมในการผลิต รวมไปถึงร้านขนมบ้านโจ้ ที่ชวนทำขนมลูกระเบิด หน้าตาเป็นลูกกลมๆ ทำจากมะพร้าว ข้าวพอง และน้ำตาล รสหวานกรุบกรอบ และยังมีขนมชื่อแปลกอื่นๆ รวมทั้งบรรดาผลไม้แช่อิ่มให้เลือกซื้อด้วย

ที่ตั้ง : ต.หนองบัว อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

ตราด

6. ชุมชนบ้านไม้รูด เที่ยวทะเลตะวันออกเชิงอนุรักษ์กับวิถีชุมชนประมงพื้นบ้าน ตั้งแต่เรียนรู้เรื่องธนาคารปูม้า ที่ตั้งขึ้นเพื่อขยายพันธุ์ปูม้าให้อุดมสมบูรณ์ สอนทำลอบดักปู ซึ่งเป็นอุปกรณ์เป็นมิตรต่อระบบนิเวศน์ ไปจนถึงพาออกทะเลไปจับปูแล้วนำมาทำกับข้าวกินเอง เรียกว่านอกจากสนุกแล้ว ปูม้า เนื้อแน่นๆ หวานๆ รวมทั้งบรรดากุ้ง กั้ง หอยสดๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดคือเด็ดมาก นอกจากกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ชุมชนนี้ยังแวดล้อมไปด้วยความงดงามของชีวิตและธรรมชาติชายฝั่งทะเล สัมผัสได้ทั้งการนั่งเรือออกไปชมโลมาอิราวดี หรือล่องไปตามคลองบ้านไม้รูด ชมป่าชายเลน ชาวบ้านกำลังวางลอบปู เก็บหอยถ่าน หอยพอก ไปจนพลบค่ำที่จะได้เห็นแสงของหิ่งห้อยระยิบระยับจากริมตลิ่ง หรือช่วงปลายปีก็ยังมีโอกาสได้ชมแมงกะพรุนหลากสีด้วย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปแวะพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็น หาดไม้รูด หาดสองสี และบ่อญวณ

ที่ตั้ง : ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. 039 691 095

7. ชุมชนบ้านท่าระแนะ ชุมชนเก่าแก่ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำตราด ท่ามกลางทรัพยากรป่าชายเลนนับพันไร่ที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลรักษาเป็นอย่างดี กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์หลักก็คือการนั่งเรือลดเลี้ยวเข้าป่าชายเลน ที่ผ่านทั้งป่าโกงกาง ป่าลำพู ก่อนไปชมความมหัศจรรย์ของ ลานตะบูน ที่เกิดจากรากต้นตะบูนซึ่งแผ่ขยายเข้าหากันจนแน่นเป็นพื้นที่กว้างๆ ให้ลงไปเหยียบได้สบาย มีทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินเข้าถึงได้ง่าย สามารถลงมานั่งถ่ายรูปตามรากไม้ นั่งชิงช้า รวมทั้งโยนโบว์ลิ่งลูกตะบูนก็สนุกไปอีกแบบ โดยลานตะบูนนี้จะยิ่งสวยในเวลาแดดจัด เพราะรากโกงกางจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเด่นชัด นอกจากนี้ชุมชนท่าระแนะยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง การทำใบโกงกางทอด และชิมชาร้อยรูจากต้นร้อยรู ตามความเชื่อ “จิบชาร้อยรู อยู่ได้ร้อยปี” รวมทั้งมีเมนูท้องถิ่น เช่น ต้มยำทะเล จันรอนย่าง หอยพอกใบชะพลู ปลากระบอกแดดเดียว น้ำพริกกะปิ ให้ลิ้มลองด้วย

ที่ตั้ง : ต.หนองคันทรง อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 081 161 6694 (คุณสายชล สุเนตร)

8. ชุมชนรักษ์คลองบางพระ เปลี่ยนบรรยากาศจากฝั่งทะเลมาลองเที่ยวฝั่งเมืองตราดกันบ้าง ชุมชนนี้เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ใช้ชีวิตกันมานับร้อยปี ใกล้ชิดติดริมคลองจนกลายเป็นเมืองท่าค้าขายคึกคัก ทั้งชาวเกาะที่ล่องเรือมาขายมะพร้าว ชาวชองที่เอาของป่ามาแลก ไปจนถึงสำเภาชาวจีนที่แวะเอาเสื้อผ้าและถ้วยชามมาขาย อีกทั้งยังมีบ้านของข้าหลวงที่ฝรั่งเศสส่งมาปกครองตราดด้วย แม้กาลเวลาจะลดความสำคัญของเมืองลงไป แต่กลับทำให้บ้านเรือนไม้เก่าแก่และความเงียบสงบกลายเป็นเสน่ห์จนหลายคนเอาไปเปรียบเป็น “เชียงคานแห่งภาคตะวันออก” เลยทีเดียว มาเที่ยวที่นี่อย่าลืมชิมของอร่อยอย่างข้าวเกรียบอ่อนสไตล์เมืองตราด นอนโฮมสเตย์ซักคืน ปั่นจักรยานลัดเลาะเที่ยวชุมชน ชมเรือนไม้เก่าแก่, ศาลาท่าเสด็จ ท่าขึ้นเรือของรัชกาลที่ 5, จวนเรซิดัง กัมปอร์ต บ้านพักข้าหลวงฝรั่งเศส, นั่งชิลคาเฟ่ ขาดไม่ได้คือถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ตเก๋ๆ ที่มีอยู่ทั่วชุมชน

ที่ตั้ง : ต.บางพระ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. 081 428 1909

9. ชุมชนบ้านห้วยแร้ง ชุมชนริมลำน้ำห้วยแร้งที่อยู่อาศัยกันมานานกว่า 150 ปี โดยพื้นเพเป็นชาวชองที่อพยพมาจากกัมพูชา ส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรม ปลูกผลไม้ทั้งมังคุด ทุเรียน โดยเฉพาะสับประรด พันธุ์ตราดสีทอง ที่ทั้งหวานกรอบและมีกลิ่นหอม ใครมาเที่ยวทำกิจกรรมหรือพักโฮมสเตย์ที่นี่ต้องไม้พลาดกิจกรรมล่องเรือ พาไปชมต้นครูซ ที่ยืนต้นอยู่คู่ชุมชนมานานนับร้อยๆปี ยิ่งช่วงฤดูร้อนจะออกดอกบานสะพรั่ง ดงมะพร้าวที่เรียงรายสองฝั่งคลอง ไปจนถึงชมหิ่งห้อยกระพริบแสงในยามค่ำ นอกจากนี้ชาวบ้านยังพาชมฐานทำผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรท้องถิ่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวห่อกาบหมาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผลิตภัณฑ์จากมังคุด น้ำดื่มเถาวัลย์เขียว น้ำสมุนไพรเอ็นไซม์จากผลไม้ ขาดไม่ได้คือชมการทำและร่วมล้อมวงกินอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากชุมชน ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มใบสันดาน ขนมจาก ข้าวห่อกาบหมาก น้ำพริกสับปะรดตราดสีทอง ปิดด้วยสับปะรดตราดสีทองหวานๆ

ที่ตั้ง : ต.ห้วยแร้ง อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. 089 984 8044

10  บ้านทิวธารา ร้านอยู่ริมคลองบ้านน้ำเชี่ยวซึ่งเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นน่าเข้าไปเที่ยวชมอย่างยิ่ง ส่วนคนที่แวะมากินอาหาร ทางร้านก็โดดเด่นที่เมนูอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะปูไข่เนื้อแน่นที่ทางร้านคัดแยกไว้หลากหลายเกรด มีทั้งกินเนื้อ กินไข่ ก้ามใหญ่ เรียกว่าคนที่นั่งคัดปูจะต้องมีความชำนาญเป็นพิเศษเลยทีเดียว มาแล้วต้องห้ามพลาดจานเด่นๆ เช่น ปูไข่นึ่ง ยำปูม้า ปลากระบอกต้มส้ม หอยเชลล์ผัดฉ่า ฉู่ฉี่กุ้ง ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว หมึกไข่ทอดกระเทียม เป็นต้น ตัวร้านเปิดโล่ง ลมพัดเย็นสบาย นั่งกินกันในบรรยากาศริมคลอง พร้อมวิวแนบชิดป่าชายเลน นอกจากนี้ทางร้านยังมีบริการล่องเรือชมเหยี่ยวแดงด้วย บอกเลยว่าบรรยากาศดีมากๆ โดนเฉพาะในยามเย็น

ที่ตั้ง : บ้านน้ำเชี่ยว อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 039 510 399