เติมความสดชื่น เที่ยวสุดชิลล์ เขาใหญ่ 2 วัน 1 คืน

ธรรมชาติเขียวๆ แบบนี้ถึงเวลาเที่ยว “เขาใหญ่” ให้หายคิดถึง กับพิกัดสุดขึ้นกล้อง

ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ ร้านอาหาร ที่พัก บอกเลยว่ามาทั้งทีเมมโมรี่กล้องไม่เต็มไม่กลับบ้านแน่นอน รู้แล้วอย่าลืมชวนเพื่อน ชวนครอบครัวมาเช็คอิน แล้วฟินกับความเก๋ไปด้วยกัน

1.ทุ่งกังหันลม และอ่างเก็บน้ำเขายายเที่ยง หากขับรถมาตามถ.มิตรภาพ มองวิวเขื่อนลำตะคองเพลินๆ แล้วจะเห็นกังหันลมบนเขายายเที่ยงตรงอีกฟากถนน จนอดไม่ได้ที่จะขับรถไต่ขึ้นไปชมวิวจากมุมสูงดูบ้าง ซึ่งจริงๆพื้นที่บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรงไฟฟ้าลำตะคองที่ใช้เทคโนโลยีกังหันลมเพื่อช่วยสูบน้ำไปเข้าเครื่องผลิตไฟฟ้าจากไฮโดรเจนในน้ำ นอกจากจะสร้างพลังงานไฟฟ้าให้พื้นที่ภาคอีสาน ทุ่งกังหันยักษ์และอ่างเก็บน้ำบนยอดเขายายเที่ยงนี้ก็ยังเป็นจุดชมวิวที่กว้างไกลสุดสายตา มองลงไปเห็นเขื่อนลำตะคอง และถนนมิตรภาพ แถมลมพัดเย็นสบาย มีจักรยานให้เช่าปั่นรอบอ่างเก็บน้ำกันได้แบบเพลินๆด้วย

ที่ตั้ง : ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน

2.พุทธอุทยานอาณาจักรหลวงปู่ทวด โดดเด่นเป็นแลนด์มาร์คกลางขุนเขาด้วยองค์หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีหน้าตักกว้าง 40 เมตร และสูงถึง 59 เมตร ทาสีทองอร่ามกลางพุทธอุทยานให้ผู้ที่ศรัทธาหลวงพ่อทวดได้เข้ามาแวะสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ในบริเวณกว้างขวางกว่า 35 ไร่ ด้านหนึ่งยังแบ่งพื้นที่เป็นสวนสีเขียวที่ประดิษฐานรูปเคารพตามความเชื่อศาสนาต่างๆ เอาไว้ ทั้งองค์หลวงปู่ทวดนาคปรก องค์พระนารายณ์ทรงครุฑ และองค์พระพิฆเนศ ส่วนอีกด้านหนึ่งจัดเป็น สวนสัปปายะ ที่ปลูกทุ่งดอกไม้สีสันสดใสเอาไว้หลายชนิด เช่น ทานตะวัน คอสมอส ดาวกระจาย ลาเวนเดอร์ ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเดินเล่นถ่ายภาพสวยๆกันด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 098 883 6808

3.ธาราคาเฟ่ มาเที่ยวเขาใหญ่แล้วกำลังมองหามุมถ่ายรูปปังๆ ต้องลองแวะมาที่ร้านอาหารและคาเฟ่แห่งนี้ บอกเลยว่าบรรยากาศชิลมาก เพราะตั้งอยู่ริมสายน้ำไหลให้มานั่งกินอาหารและเครื่องดื่มพร้อมชมวิวเพลินๆ ภายในร้านก็จัดมุมนั่งไว้หลายมุม หลายระดับ ทั้งในสวน ใต้ร่มไม้ ริมลำธาร รวมทั้งชั้นบนให้ชมวิวจากมุมสูง อาหารมีทั้งกินเล่น จานเดียว เบเกอรี่ ไอศครีม และเครื่องดื่มเย็นๆให้เลือกอีกหลายเมนู ส่วนใครที่ชอบถ่ายรูปก็มีมุมให้เลือกเต็มไปหมด จะแนววินเทจก็เก๋ แนวธรรมชาติก็เริ่ด มีเก้าอี้ให้โพสต์ท่าติดลำธาร มีเรือให้พายเล่น รับรองว่าได้รูปสวยๆกลับไปแน่นอน

ที่ตั้ง : ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 17.30 น. ทุกวัน

โทร. 08-2140-9310

4.น้ำผุดธรรมชาติ ท่าช้าง บ่อน้ำสีบลูเทอร์ควอยซ์ที่เกิดจากตาน้ำผุดจากผิวดิน มีที่มาจากน้ำฝนที่ตกลงไปสะสมใต้ดินผ่านการกรองจากก้อนหินและแร่ธาตุแคลเซียม ทำให้น้ำสะท้อนสีฟ้าใสเมื่อไหลผุดขึ้นมา เรียกว่าบ่อน้ำสีสวยแบบนี้ไม่ต้องไปหาดูไกลถึงกระบี่ แค่มาเที่ยวที่เขาใหญ่ก็ได้เจอแล้ว เหมาะมานั่งเล่นชมวิว ถ่ายรูปสวยๆ แถมเข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย

ที่ตั้ง : ซ.โยธาธิการ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน

5.The Birder’s Lodge คาเฟ่ดีไซน์เก๋สะดุดตาแต่เรียบง่ายสไตล์กระท่อมในป่ายุโรป ตัวร้านไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีมุมให้เลือกนั่งหลากหลายหากมาในวันที่คนไม่เยอะ มีทั้งชั้นล่างและชั้นบนชมวิวได้ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก๋ๆ และบรรดาต้นไม้ดอกไม้เล็กๆเข้าบรรยากาศ เหมาะทั้งมานั่งชิลกับเครื่องดื่ม และถ่ายรูปเช็คอิน ส่วนอีกด้านที่น่าแวะเหมือนกันคือ The Birder’s Lodge Farmer’s Market จำหน่ายพืชผลทางการเกษตรจากพ่อค้าแม่ค้าในท้องถิ่น ที่จะเปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น แต่ถ้าใครมาไม่ตรงวันเปิดตลาด ด้านนอกอาคารที่มีไม้เลื้อยขึ้นคลุมเกือบเต็มทุกด้าน ก็มีเสน่ห์ให้ใครหลายคนต้องแวะมาถ่ายรูปเช่นกัน

ที่ตั้ง : ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : 08.30 – 18.00 น. ทุกวัน

โทร. 0-4400-2306

6.Bucolic Khaoyai อ่านได้ว่า บุ คะ ลิก เป็นคาเฟ่สุดเก๋ที่สายถ่ายรูปต้องถูกใจแน่นอน แค่ด้านหน้าร้านก็ดึงดูดด้วยโครงสร้างไม้เรียบๆ กับผนังกระจกรอบทิศ ภายในร้านจึงดูกว้างขวางสบายตามากๆ มีเคาน์เตอร์ให้สั่งเครื่องดื่มและเบเกอรี่ โดยเฉพาะบรรดาเค้กต่างๆที่หน้าตาดีจนอยากสั่งมาชิมหลายๆอย่าง ส่วนมุมถ่ายรูปเก๋ๆก็ต้องบันไดกับหน้าต่างวงกลม ได้ฟีลมินิมอลแบบไม่ต้องพยายาม ส่วนคนชอบมุมธรรมชาติก็ให้มาด้านหลังร้านที่อยู่ติดกับบึงน้ำ ไกลออกไปมองเห็นวิวขุนเขาเป็นฉากหลัง แค่ได้มานั่งมองวิวนี้ก็ผ่อนคลายจนไม่อยากไปไหนแล้ว

ที่ตั้ง : ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 17.00 น. ทุกวัน

โทร. 06-5669-5497

7.ลาน ลี ลาร์ ร้านอาหารริมถนนธนะรัชต์ในบรรยากาศเรโทร ตกแต่งทั่วร้านด้วยของสะสมย้อนยุคเท่ๆ แทบทุกมุม เข้ามาแล้วจะถ่ายรูปได้ไม่เบื่อแน่นอน นอกจากนี้ในร้านเดียวกันยังมีส่วนของคาเฟ่ชื่อ กาแฟรักกัน เลยเหมาะทั้งมานั่งชิลกับเครื่องดื่มเย็นๆ และเบเกอรี่โฮมเมดในยามบ่าย หรือจะมานั่งกินอาหารเคล้าดนตรีสดในยามเย็นก็ได้เช่นกัน มีเมนูแนะนำ เช่น กาแฟเย็นรักกัน ผัดหมี่โคราช แกงเลียงกุ้งสด ปลาคังลวกจิ้ม ฯลฯ ส่วนใครที่ชอบงานศิลปะพวกปั้นงานปั้นเซรามิค ก็สามารถแวะชมแกลเลอรี่ของทางร้านและเลือกซื้อชิ้นงานแฮนด์เมดกลับไปได้ ซึ่งโซนนี้ก็ร่มรื่น่านั่งไม่แพ้กับด้านในร้านเลย

ที่ตั้ง : ถ.ธนะรัชต์ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : 10.30 – 22.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-1902-2109

8.Isaan-Isan Boutique Resort โดดเด่นสะดุดตาก่อนทางขึ้นเขาใหญ่ เรียกว่าโชว์เอกลักษณ์ความเป็นอีส้าน อีสาน อย่างเต็มเปี่ยมตั้งแต่ประตูทางเข้าที่ตกแต่งด้วยซุ้มเครื่องจักสานขนาดยักษ์ หุ่นผีตาโขน และของตกแต่งอย่างผ้าขาวม้าที่สื่อถึงเสน่ห์อีสานได้เป็นอย่างดี ภายในบรรยากาศร่มรื่น มีทั้งส่วนของรีสอร์ทที่เป็นห้องพักสะดวกสบาย พร้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ รวมทั้งพื้นที่กิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นลานกลางแจ้งที่จะฉายหนังกลางแปลงให้ชมพร้อมๆกับกินอาหารในยามเย็น หรือจะนั่งกินในห้องแอร์ที่นี่ก็มีอาหารทั้งแบบไทยๆ และอีสานแซ่บๆ ให้เลือกอร่อยอีกหลายเมนู

ที่ตั้ง : ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เปิด-ปิดเวลา : 07.00 – 23.00 น. ทุกวัน

โทร. 0-4400-5778

9.กราน-มอนเต้ ไร่องุ่นที่อยู่คู่เขาใหญ่มามากกว่า 10 ปี พร้อมประสบการณ์ปลูกและผลิตไวน์ในระดับรางวัลนานาชาติการันตีนับไม่ถ้วน โดยสามารถแวะเข้ามาเที่ยวชมไร่องุ่นกว้างไกลสุดสายตากว่า 100 ไร่แห่งนี้ด้วยการนั่งรถนำเที่ยวพร้อมฟังข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสายพันธุ์องุ่นที่ปลูกเพื่อผลิตไวน์ แหล่งที่มา รสชาติเฉพาะตัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นองุ่นสายพันธุ์ชีราซ เทมปรานิลโย การ์แบร์เนต์ โซวีนยอง เชอแนง บลอง รวมทั้งชมโรงบ่มไวน์ ที่ดูแลการผลิตโดยคุณนิกกี้ หนึ่งในไวน์เมกเกอร์ระดับท็อปของไทย ส่วนใครที่มองหาร้านอาหารบรรยากาศและอาหารดีๆที่นี่มีร้าน Vin Cotto เน้นเมนูสไตล์ตะวันตก รวมทั้งเมนูซิกเนเจอร์ ที่ทั้งพิถีพิถันและรสชาติดี ไม่ว่าจะเป็น ไก่ห่อใบองุ่น ไก่อบไวน์ชีราซ สตูว์เนื้อน่องลูกวัวไวน์แดง สลัดกุ้งองุ่นสด และของหวานอย่าง พานนา คอตต้า ซอสองุ่น ปิดท้ายที่การแวะช้อปปิ้ง เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของทางสวน อย่างน้ำองุ่น รสชาติหอมหวานเข้มข้น แยมองุ่น สบู่ โลชั่น เกลือไวน์แดง และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เปิด-ปิดเวลา : 09.00 – 17.00 น. ทุกวัน

โทร. : 092 806 7755

10.U Khao Yai หลบความวุ่นวายมาอยู่ท่ามกลางความสงบงามของหมู่บ้านริมทะเลสาปที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหมู่บ้านชนบททางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เพียงก้าวผ่านทางเข้าก็จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่เปลี่ยนไปเหมือนหลุดเข้าสู่โลกอีกใบที่ทั้งร่มรื่น และเต็มไปด้วยความสุข ภายในรีสอร์ทมีทั้งห้องพักบนอาคาร และบ้านพักสไตล์ยุโรปริมทะเลสาป สามารถเพลิดเพลินกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ยืมจักรยานไปปั่นเล่น สนามหญ้ากว้างๆ ที่จะมานั่งปิกนิกพร้อมเซ็ตอาหารเช้าเมื่อไหร่ก็ได้ หรือ Breakfast Whenever Wherever ห้องอาหารปาปิญอง ที่เปิดบริการตลอดวัน พร้อมอาหารสไตล์เฟรนซ์บิสโทรและอาหารไทย U Spa By Tao Garden สปาแนวเต๋าที่มีทรีทเมนต์หลากหลายเพื่อความผ่อนคลาย ขาดไม่ได้คือ U Choose Programme ที่ให้เราเลือกเครื่องใช้ตามความชอบ เช่น ชนิดหมอน กลิ่นสบู่ กลิ่นชา ซึ่งเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของโรงแรมในเครือนี้ไม่ว่าจะเข้าพักที่ไหนก็ตาม

ที่ตั้ง : ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 044 079 999